Tin nổi bật Hoàng gia Reiwa và “Biểu tượng của du lịch”

Hoàng gia Reiwa và “Biểu tượng của du lịch”

Ngày đăng : 21/05/2019

Tân Thiên hoàng và Hoàng hậu tiếp nhận và kế nhiệm nhiều công việc từ vua cha. Công việc mang tính tượng trưng của Thiên hoàng như có những chuyến đi khắp đất nước, giao lưu với người dân từ nay và về sau sẽ vẫn được duy trì. Tuy nhiên,có  một sự lo ngại về số lượng người hoàng tộc đang bị suy giảm, thế hệ con cháu của nhà vua và hoàng hậu hiện giờ chỉ có 4 người. Một vấn đề lớn là làm thế nào để phân chia công việc mà chủ yếu được thực hiện bởi gia đình hoàng gia và hoàng cung Akishima.

Công vụ, nghi lễ của nhà vua và hoàng hậu rất bận rộn

(1) Nhà vua và hoàng hậu (tháng 10 năm 2018) chiêm ngưỡng triển lãm nghệ thuật dành cho người khuyết tật ở tỉnh Oita – nơi tổ chức lễ hội văn hóa quốc gia.

Thiên hoàng và hoàng hậu đã và đang thực hiện cả ba sự kiện (Lễ hội trồng cây quốc gia, Đại hội thể thao toàn quốc và Đại hội xây dựng biển phong phú toàn quốc), ngoài ra còn tham dự “Lễ hội văn hóa quốc gia” đã đảm nhiệm từ khi còn là Hoàng thái tử.

Sự kiện thứ 4 là từ nay về sau, triển vọng được gọi là 四大行幸啓, Thiên hoàng và hoàng hậu sẽ thị sát các cơ sở văn hóa truyển thống của các địa phương và cũng là cơ hội để giao lưu với người dân.

Sau khi lên ngôi, điều đầu tiên của 四大行幸啓hướng đến với danh nghĩa thiên hoàng và hoàng hậu là vào tháng 6 sẽ tham dự lễ hội trồng cây toàn quốc lần thứ 70 được tổ chức ở tỉnh Aichi,Nhật Bản. Việc nỗ lực biến Yamano đã bị tàn phá bởi chiến tranh thành vùng đất tươi tốt hơn, sự kiện mang tính trung tâm của phong trào “trồng lại rừng toàn quốc” bắt đầu từ năm 1950 và được kế thừa từ Thiên hoàng Showa đến Thái thượng hoàng.

Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 74 sẽ được tổ chức tại tỉnh Ibaraki và Đại hội xây dựng biển phong phú toàn quốc lần thứ 39 sẽ được tổ chức tại tỉnh Akita và Lễ hội văn hóa quốc gia lần thứ 34 sẽ được tổ chức tại tỉnh Niigata. Cho dù thế nào đi nữa thì Tân Thiên hoàng sẽ có lịch trình dày đặc vào mùa thu năm nay trước khi một loạt những nghi thức liên quan đến việc lên ngôi như là các nghi lễ như nghi thức khai mạc vào tháng 9, nghi lễ vào chính điện diễn ra vào tháng 10 để tuyên bố với trong và ngoài nước về việc lên ngôi.

* Lễ hội văn hóa quốc gia (Kokubunsai) là một lễ hội văn hóa nhằm tăng cường sự tham gia của mọi người vào các hoạt động văn hóa, khuyến khích mọi người tạo ra các nền văn hóa nghệ thuật mới. Các nghệ thuật văn hóa khác nhau như diễn kịch, nhảy múa, âm nhạc,… được biểu diễn và được gọi là “quốc thể của văn hóa”. Nó được bắt đầu vào năm 1986 trong thời kỳ Showa dưới sự vận động của nhà văn Miura Yumon – giám đốc của cơ quan văn hóa, ngoài ra còn tổ chức luân phiên ở các tỉnh. Thiên hoàng đã có mặt từ lần đầu tiên.

Kế thừa và đổi mới

Thái thượng hoàng với mong muốn hòa bình, không chiến tranh được tiếp cận với một ý nghĩ đặc biệt tại Lễ tưởng niệm Chiến tranh Quốc gia được tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng 8. Gia đình Thiên hoàng vào ngày này cũng cùng nhau im lặng và cầu nguyện. Vai trò bày tỏ thông qua lời nói trong nghi lễ được kế thừa từ Thái thượng hoàng đến Thiên hoàng hiện tại – người được sinh ra sau chiến tranh.

Ngoài ra còn có nhiều công vụ của Thái thượng hoàng khi tại vị được kế thừa. Đó là chuyến thăm một cơ sở liên quan đến trẻ em được đặt tên theo Ngày của trẻ em và một cơ sở dành cho người già được đặt tên theo ngày kính lão. Vì lí do là vợ chồng Thái thương hoàng tuổi đã cao nên vào năm 2015 Thiên hoàng và Hoàng hậu đã tiếp nhận hoàng cung Akishima. Vấn đề về nước đang được Thiên hoàng nỗ lực giải quyết như một trục chính của công vụ mới. Về suy nghĩ liên quan đến các thảm họa như bão, mưa lớn, sóng thần,…, có ý kiến cho rằng kiến thức thu được từ vấn đề về nước có thể được sử dụng cho sự ổn định và phát triển cuộc sống của người dân.

(2) Thiên hoàng và Hoàng hậu đến thăm Đài tưởng niệm các nạn nhân chết vì bom nguyên tử tháng 10 năm 1994 (Công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima) – Sự kiện hiện tại

Hình ảnh đi cùng với nhân dân

Mỗi khi thảm họa thiên nhiên xảy ra, Thái Thượng Hoàng và Thái Hậu đã đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng trên cả nước và khuyến khích, động viên những người dân ở vùng bị ảnh hưởng. Khi còn là Hoàng Thái tử, Thiên Hoàng và Hoàng hậu cũng đến thăm khu vực bị ảnh hưởng, thăm hỏi và trò chuyện với những người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Việc mà Thiên Hoàng và Hoàng Hậu đặc biệt quan tâm là những khu vực bị thiệt hại do  thảm họa động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản. Trong khoảng tháng sáu đến tháng tám năm 2011, Thiên Hoàng và Hoàng Hậu đã có những chuyến viếng thăm trong ngày để thăm hỏi các tỉnh Miyagi, Fukushima và Iwate. Từ năm 2013 đến  năm 2017, Thiên Hoàng và Hoàng Hậu đã hai lần đến thăm  ba tỉnh để kiểm tra những ngôi nhà ở tạm thời và tình hình phục hồi. Hoàng Hậu dù đang trong thời gian phục hồi sức khỏe nhưng vẫn luôn đồng hành với Thiên Hoàng trong  tất cả những chuyến viếng thăm này.

(3) Hình ảnh Thiên Hoàng và Hoàng Hậu đến thăm những căn nhà dựng tạm, trò chuyện với bà cụ ở vùng chịu thiệt hại (tháng 9 năm 2018 tại thành phố Asakura, tỉnh Fukuoka)

Gần đây, Thiên Hoàng đã đến thăm thành phố Asakura, tỉnh Fukuoka, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất từ ​​trận mưa lớn ở miền bắc Kyushu vào tháng 7 năm 2017 và tháng 9 năm 2018. Thiên Hoàng đã có những lời động viên sâu sắc dành cho những người dân sống trong những căn nhà dựng tạm. Trong buổi họp báo vào tháng 2 năm 2019, liên quan/ đề cập đến việc phục hồi các khu vực bị ảnh hưởng, Thiên Hoàng bày tỏ rằng “Tôi nghĩ rằng tôi đã thấy được lòng tốt và sức mạnh tiềm ẩn của người dân Nhật Bản trên tinh thần hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau”

Vai trò quan trọng của Thân vương Fumihito (Thu Tiểu Cung Thân Vương)

Hoàng tử hiện đứng thứ nhất trong danh sách kế thừa hoàng vị, Thu Tiểu cung Thân vương Fumihito và Thân Vương phi Kiko đang tiếp quản phần lớn các công vụ địa phương mà Thiên Hoàng Naruhito và Hoàng Hậu đã gánh vác khi còn ở vị trí Hoàng thái tử.

Trong số “ 7 cuộc vi hành lớn” công vụ địa phương chủ yếu Thiên Hoàng và Hoàng Hậu đã gánh vác khi ở vị trí Hoàng Thái Tử , trừ những lễ hội văn hóa quốc dân, vợ chồng Thu Tiểu Cung Thân vương đã rất tận tâm trong 4 đại hội như đại hội thể thao tổng hợp các trường cao trung toàn quốc, riêng Thân Vương phi Kiko cũng rất nỗ lực cho đại hội toàn quốc vận động hiến máu. Trong những công vụ hai vợ chồng Thân Vương đã tiếp quản,  ngày hội “ bảo vệ màu xanh “ lần thứ 30 được tổ chức tại thành phố Tottori vào tháng 5 là công vụ địa phương đầu tiên vợ chồng Thân Vương đảm nhiệm với tư cách là vợ chồng hoàng tử .

Thu Tiểu Cung Thân Vương (Thân Vương Fumihito) hàng năm đều  tham gia các sự kiện định kì,  tổng cộng là 34 sự kiện trong đó có 15 công vụ của địa phương. Cùng với việc triều đại thay đổi, số lượng công vụ phải tiếp quản cũng tăng lên,  Công chúa Mako – con gái lớn của Thân Vương  sẽ đảm nhiệm 3 sự kiện liên tục như “ Lễ bế mạc đại hội thể thao toàn quốc”, “ Ngày lễ xanh thành phố toàn quốc”( Ngày Chiêu Hòa) . Những sự kiện khác Thân Vương cũng có thể sẽ không tham dự nếu vướng lịch trình của những công vụ khác.

Hình ảnh vợ chồng Thân Vương Fumihihito tham gia lễ bế mạc đại hội thể thao toàn quốc                  
   (tháng 10, tại Ningineer Stadium)

Sau khi triều đại thay đổi, Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản tiếp tục bàn bạc, trao đổi, điều chỉnh với những cơ quan Chính Phủ liên quan để xem xét và chỉnh lí việc gánh vác công vụ để giảm bớt gánh nặng cho vợ chồng Thân Vương,   

4 đứa trẻ của thế hệ tiếp theo:

Con gái lớn của Thiên Hoàng, công chúa Aiko, con gái lớn của Thân Vương, công chúa Mako,  con gái thứ của Thân Vương, công chúa Kako, và hoàng tử Hisahito- người đứng thứ 2 trong danh sách kế thừa Hoàng vị. Bốn đứa trẻ thế hệ tiếp theo sẽ trở thành những người gánh vác sứ mệnh quan trọng của Hoàng thất ở triều đại Reiwa.

Công chúa Aiko

Công chúa Aiko hiện nay đang là nữ sinh năm 3 trường nữ sinh Gakushuin. Sau khi tốt nghiệp vào mùa xuân năm 2020, công chúa được cho là sẽ tiếp tục học đại học. Công chúa Aiko vẫn chưa có những trải nghiệm công vụ một mình  nhưng cũng đã đồng hành cùng Thiên Hoàng và Hoàng Hậu trong các công vụ. Sau này, cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản sẽ xem xét thời điểm để công chúa thực hiện công vụ đầu tiên.

(Công chúa Mako)

Công chúa Mako đã hoàn thành rất nhiều công vụ như một người trưởng thành trong Hoàng gia. Công chúa từng là chủ tịch danh dự của Hiệp hội quần vợt Nhật Bản và Chủ tịch Hội thủ công mỹ nghệ Nhật Bản, và đã đến thăm chính thức năm quốc gia trung tâm ở Nam Mỹ  vì thiện chí quốc tế. Công chúa cũng đang xem xét các chuyến thăm tới Peru và Bolivia  vào tháng 7 năm 2019.

Công chúa Kako đã tốt nghiệp Đại học Thiên chúa giáo Quốc tế (ICU) vào tháng 3 năm 2019. Công chúa  dự định sẽ không học lên hay đi tìm việc mà sẽ tham gia vào các công vụ. Cũng trong tháng đó, hoàng tử Hisahito là người đầu tiên trong Hoàng gia sau chiến tranh đã tốt nghiệp trường tiểu học trực thuộc Đại học Ochanomizu, không phải  trường tiểu học Gakushuin (ngôi trường dành riêng cho các thành viên hoàng gia). Hoàng tử tiếp tục học tại trường trung học trực thuộc Đại học Ochanomizu  và chuyên tâm vào học tập.

                                               Công chúa Kako và Hoàng tử Hisahito

(+84)24 3959 0247 (+84)24 3959 0246