Học công nghệ thực phẩm ra làm gì? Chuyên ngành HOT cho bạn trẻ!

Rate this post

Việc làm thực phẩm và đồ uống

1. Ngành công nghệ thực phẩm là gì?

Ngày công nghệ thực phẩm không còn mấy xa lạ với nhiều người nhưng những khái niệm, thông tin về ngành kỹ thuật này vẫn còn khá ít ỏi đối với các bạn sinh viên mới ra trường hay những người đã đi làm ở các ngành khác. Có thể hiểu nôm na là một nhánh nghiên cứu thực phẩm ứng dụng các kỹ thuật công nghệ hiện đại. Hiện nay ngành công nghệ thực phẩm đang thu hút nhiều học sinh lựa chọn học tập và theo đuổi nghề nghiệp.

1.1. Khái niệm công nghệ thực phẩm là gì?

Định nghĩa về công nghệ thực phẩm rất đơn giản, đây là một ngành học chính trong lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ, đặc biệt là nghiên cứu và chế biến thực phẩm. Các lĩnh vực như bảo quản và chế biến thực phẩm, kiểm tra và đánh giá chất lượng thực phẩm, phát minh và phát triển sản phẩm mới, quản lý và điều phối dây chuyền sản xuất, v.v. chúng đều thuộc ngành công nghệ thực phẩm.

Nói cách khác, công nghệ thực phẩm là tất cả các công đoạn, công việc liên quan đến sản xuất thực phẩm và đồ uống từ dây chuyền sáng chế, bảo quản và cuối cùng là sản xuất. Khi học bộ môn này, học sinh sẽ được đào tạo từ kiến ​​thức học thuật cơ bản đến nâng cao về sinh học. Kết hợp với đó là những bài học thực tế về chế biến và tối ưu hóa thực phẩm và đồ uống.

1.2. Vì sao ngành thực phẩm lại được ưa chuộng đến vậy?

Không phải ngẫu nhiên mà ngành kỹ thuật nghe có vẻ chắc nịch lại được yêu thích đến vậy. Có một điều chắc chắn rằng, dù bạn tốt nghiệp trường đại học nào thì số giờ học thực hành vẫn luôn chiếm ưu thế, lấn át số giờ lý thuyết. Vì đây là lĩnh vực đòi hỏi sự nghiên cứu, thử nghiệm và phát minh nên sinh viên theo học ngành này sẽ vô cùng năng động và linh hoạt.

Lý do thứ hai khiến ngành học này được nhiều học sinh lựa chọn là cơ hội tốt nghiệp khá cao. Lý giải cho điều này là tốc độ gia tăng dân số và điều kiện kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây. Khi dân số tăng lên song song với sự phát triển của nền kinh tế quốc dân thì những yêu cầu về lương thực cũng phải trở nên khắt khe hơn. Bạn không chỉ phải ăn ngon mà còn phải đẹp và bổ dưỡng. Điều này đã kích thích đào tạo nguồn nhân lực để phục vụ nhu cầu lương thực cao.

Điều quan trọng nhất khiến ngành công nghệ thực phẩm thu hút nhiều bạn trẻ đó là hầu hết đều ý thức được mức lương hấp dẫn mà nghề này mang lại. Mức lương từ 5.000.000 đến 6.000.000 VNĐ chỉ dành cho sinh viên mới ra trường. Và nếu tích lũy tốt kinh nghiệm và học hỏi sáng tạo trong thời gian ngắn, mức lương cứng có thể đạt mức cao nhất lên đến 3000 USD/tháng chưa tính thu nhập và thưởng. Vì vậy, ngành công nghệ thực phẩm luôn đứng đầu trong top những ngành nghề mơ ước của nhiều người.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách làm thịt lợn khô ngon nhất tại nhà cực đơn giản

2. Ngành công nghệ thực phẩm học những gì?

2.1. hướng chính

Với nhu cầu cao về sản xuất, cũng như mong muốn lớn về đầu vào như vậy, đào tạo ngành công nghệ thực phẩm luôn được quan tâm và đầu tư. Các ngành và lĩnh vực nghiên cứu được chia thành các khóa học riêng biệt để hướng dẫn hình thành các chương trình giảng dạy chuyên sâu. Khảo sát chung các trường đại học ở Việt Nam hiện nay, ngành công nghệ thực phẩm đều có những bằng cấp chính này.

Đầu tiên phải làm với dinh dưỡng. Theo hướng này, sinh viên sẽ học các lý thuyết cơ bản về các chất hóa học và phản ứng của chúng, cùng với việc nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể con người.

Thứ hai là Hóa sinh thực phẩm và Vi sinh. Hai chuyên ngành này chuyên nghiên cứu ứng dụng hóa học và vi sinh để chế biến thực phẩm, chống hư hỏng và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thứ ba là Công nghệ xử lý. Hướng này là phổ biến nhất vì không có nhiều học giả, hầu hết họ đang tiếp thu những tiến bộ trong ngành chế biến thực phẩm hiện đại từ may và tự động hóa.

Thứ tư là Quản lý chất lượng. Ngoài kiến ​​thức cơ bản về hóa sinh thực phẩm, chuyên ngành này kết hợp các kỹ năng về kiểm soát chất lượng và giám sát dây chuyền chế biến.

Cuối cùng là An toàn thực phẩm và Phân tích thực phẩm. Bạn sẽ học cách tiếp thu kiến ​​thức về tách và phân tích các thành phần trong thực phẩm và đồ uống. Đồng thời, các bài học về kỹ năng mềm đánh giá chất lượng, an toàn thực phẩm cũng sẽ được đào tạo về vấn đề này.

Tìm kiếm công việc màu Với vị trí việc làm công nghệ thực phẩm với những tin tuyển dụng tốt nhất, cơ hội việc làm tốt nhất cho bạn lựa chọn.

Ngành công nghệ thực phẩm

2.2. Các trường đại học đào tạo ngành công nghệ thực phẩm

Hiện nay không thiếu trường đại học mở theo hướng công nghệ thực phẩm. Hầu hết các môn học này được phân bổ ở hầu hết các trường đại học nông lâm ngư nghiệp và đại học công nghệ kỹ thuật. Những cái tên đình đám nhất và trở thành niềm mơ ước của nhiều thế hệ sinh viên ngành thực phẩm như: Đại học Bách khoa TP.HCM. Hồ Chí Minh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Nông Lâm TP. Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM. Hồ Chí Minh, Đại học Nông Lâm – Đại học Huế, Đại học Nông Lâm Bắc Giang.

Không chỉ các trường đại học đào tạo chuyên ngành nông lâm sản, thực phẩm mà ngành học này còn được mở tại các khoa ở một số trường bách khoa, kỹ thuật uy tín như: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Quốc tế. – Đại học Quốc gia TP.HCM. Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế Công nghiệp, Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng

Ngành dinh dưỡng của các trường này đều xét tuyển trên cơ sở kết quả thi quốc gia khối A, B và một số khối D. Với tổ hợp các môn của khối A, thí sinh sẽ được chọn thi 3 môn toán. – Lý – Hóa (A0) hoặc Toán – Lý – Anh (A2) hoặc Toán – Hóa – Anh (A3). Đối với khối B sẽ thi 3 môn Toán – Hóa và Sinh, đây là khối ưu thế của ngành công nghệ thực phẩm nên điểm xét tuyển khối B với ngành này là cao nhất. Rồi có một số khoa nhỏ ở một số trường ĐH xét thêm điểm D cho thí sinh thi 3 môn Toán – Văn – Anh.

>>> Nếu bạn đang thắc mắc Tại sao học nông nghiệp? Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết ở đây. Tìm ra ngay bây giờ!

3. Công nghệ thực phẩm có nguồn gốc từ đâu?

Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm được trang bị tổng hợp kiến ​​thức và kinh nghiệm thực tế về thực phẩm và hóa sinh. BỞI VÌ công việc thực phẩm cho lĩnh vực này không thiếu. Tất cả các khâu từ nghiên cứu, chế biến, sản xuất, bảo quản và phát triển thương hiệu đều có một số vị trí dành cho sinh viên theo hướng này. Ngoài ra, lĩnh vực này còn có sự phân bố rõ ràng về tay nghề và trình độ nhân lực, sắp xếp các vị trí phù hợp song song với mức lương tương xứng.

Tham Khảo Thêm:  Oppo Bị Lỗi Select Language: Đừng Vội Hoang Mang

3.1. Việc làm ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghiệp thực phẩm có thể được phân thành ba phân khúc chính: dược phẩm, thực phẩm và đồ uống.

Đối với ngành dược phẩmmột số vị trí như: chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm, trình dược viên, nhân viên phòng thí nghiệm, chuyên viên nghiên cứu thành phần thuốc,… Bao gồm thực phẩm chức năng, hóa mỹ phẩm và một số sản phẩm thuốc.

Đối với ngành chế biến thực phẩm, các vị trí luôn dành cho bạn như công nhân sản xuất chế biến, chuyên gia dinh dưỡng, nhân viên kiểm soát chất lượng nguyên liệu, nhân viên bếp, kỹ sư công nghệ thực phẩm, nhân viên đánh giá thực phẩm,… Trong ngành chế biến thực phẩm cũng được chia thành các cấp độ khác nhau: nhân sự phổ thông. nguồn lực và nguồn nhân lực có trình độ. Vì vậy, đây là một trong những ngành nghề đang giải quyết nhu cầu việc làm trong cả nước. Vì vậy, khi tìm việc làm tại đồng nai hay những nơi khác với công việc này bạn không mất nhiều thời gian và công sức để tìm được một vị trí phù hợp.

Và điều nổi bật nhất là Công nghiệp chế biến thực phẩm và đồ uống. Những cảnh quay trong phim đã thu hút giới trẻ với vai nhân viên pha chế, nhân viên pha chế là một trong những vị trí công việc mà sinh viên ngành chế biến món ăn có thể đảm nhận. Không chỉ nhân viên pha chế, nhân viên nghiên cứu rượu và sữa cũng hứa hẹn những công việc lương cao và môi trường làm việc vô cùng hấp dẫn.

>>> Xem thêm: Nếu bạn quan tâm đến quản lý chất lượng, hãy tìm hiểu ngay QA là gì? Tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp của ngành này và tìm được công việc phù hợp nhất.

Công việc của sinh viên công nghệ thực phẩm

3.2. Cơ hội tuyển dụng kỹ sư công nghệ thực phẩm

3.2.1. Tố chất cần có của kỹ thuật viên công nghệ thực phẩm

Nổi bật trong số các ngành nghề dành cho sinh viên ngành công nghệ thực phẩm là ngành kỹ thuật công nghệ thực phẩm. Đây thực sự là một vị trí hàng đầu cho những người làm việc trong nghề nghiệp mơ ước của họ.

Tham Khảo Thêm:  Tải CatnRobot Đội Quân Mèo MOD (Vô Hạn tiền, Hack Full Kim

Một kỹ sư công nghệ thực phẩm đòi hỏi nhiều yếu tố kết hợp với kinh nghiệm làm việc lâu năm. Điều kiện tiên quyết để trở thành kỹ sư công nghiệp là kiến ​​thức sâu rộng và hóa sinh. Một ngành kỹ thuật luôn cần một kiến ​​thức vững vàng để từ đó có thể sáng tạo và tạo ra những phát minh hữu ích.

Một yếu tố quan trọng khác là bạn phải có niềm đam mê mãnh liệt với công nghệ và nghiên cứu. Là một kỹ sư về công nghệ thực phẩm, công việc chính là nghiên cứu nên nếu không có người chị, người thợ mỏ và đặc biệt là niềm đam mê với công nghệ, bạn sẽ không thể đồng hành lâu dài với công việc này.

Và yếu tố cuối cùng là sự nhạy cảm về nhu cầu dinh dưỡng của khách hàng theo thời gian. Ở mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, nhu cầu ăn uống của con người sẽ khác nhau. Như đã nói ở phần đầu, nếu như những năm kháng chiến, cái người ta cần chỉ là ăn, thì sau giải phóng, người ta cần ăn những món ngon, và khi đất nước ngày càng phát triển, người ta đặc biệt chú trọng đến ẩm thực. vấn đề dinh dưỡng và thẩm mỹ. Vì vậy, nếu một người không có sự nhạy bén, linh hoạt trong tâm lý và nhu cầu thời đại thì chắc chắn sẽ khó trở thành một kỹ sư công nghệ thực phẩm giỏi.

Nhìn bây giờ: Việc làm kỹ sư thực phẩm

3.2.2. Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư công nghệ thực phẩm hiện nay

Việt Nam là quốc gia hàng đầu về sản xuất và xuất khẩu nông sản, ngoài ra còn có ngành nước giải khát phát triển mạnh. Để có thể cạnh tranh với các thương hiệu toàn cầu, Việt Nam đang rất cần những kỹ sư công nghệ thực phẩm giỏi. Vì vậy, nhu cầu nhân lực cho vị trí này là rất cao. Bạn có thể Trái tim của Việt Nam là ở Tây Ninh và một số tỉnh thành khác ngành công nghệ thực phẩm ngay trên trang Timviec365.vn với nhiều vị trí phù hợp cho bạn. Nhìn một cách khách quan, nước ta thực sự thiếu lao động hái lượm lành nghề, cái chúng ta có chỉ là nguồn nông lâm sản tự nhiên dồi dào. Tuy nhiên, để có thể tung ra những sản phẩm ăn theo gây được tiếng vang với thế giới vẫn sẽ là một chặng đường gian nan.

Hiện nay, vấn đề thực phẩm đang được quan tâm hiện nay, rất nhiều làm việc trong công nghệ thực phẩm Được đăng bởi các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm nhiều ứng viên. Vì vậy, nếu bạn muốn có được công việc này, đừng bỏ lỡ cơ hội trái tim trung học ngay tại Timviec365.vn

Đó là lý do tại sao tất cả các doanh nghiệp luôn chào đón, thậm chí chào đón những nhân tài tài năng trong ngành công nghệ thực phẩm. Để thành công trong nghề, kỹ sư ngành thực phẩm sẽ cần phải học tập không ngừng. Hơn nữa, cần nhìn nhận rằng thị trường Việt Nam hiện là mảnh đất rộng mở để sinh viên ngành công nghệ thực phẩm thể hiện kỹ năng, hướng đến vị trí cao nhất là kỹ sư công nghệ thực phẩm.

Hy vọng thông qua bài viết Học công nghệ thực phẩm ra làm gì? Chuyên ngành HOT cho bạn trẻ! Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *