ITIL là gì? Học ITIL ở đâu?

Rate this post

ITIL là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mới bước chân vào nghề IT hỏi đội ngũ tư vấn của Apex Global. ITIL là viết tắt của Information Technology Infrastructure Library, ITIL là best practice của Axelo (tổ chức CNTT lớn nhất thế giới) được nhiều doanh nghiệp áp dụng để xây dựng hệ thống IT Service Management (ITSM).

ITIL_la_gi_tai_sao_hoc1

ITIL thực hành tốt nhất bao gồm những gì?

ITIL là tập hợp các best practice được nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới áp dụng để xây dựng hệ thống quản lý dịch vụ CNTT, nhằm mục đích cung cấp dịch vụ tốt nhất đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp.

Khung ITIL mô tả các quy trình cần thiết trong dịch vụ CNTT, hướng dẫn triển khai, kỹ năng cần thiết, thiết kế các bước triển khai, xác định vai trò và trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ, v.v. Mục tiêu nâng cao sự hài lòng của khách hàng, tối ưu hóa chi phí vận hành CNTT, nâng cao hình ảnh của Bộ phận CNTT trong mắt khách hàng, giúp doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh, v.v.

Do đặc thù của từng ngành, từng doanh nghiệp, mức độ trưởng thành của doanh nghiệp, việc thực hiện các quy trình phù hợp với mục đích tạo cơ sở để từ đó lập kế hoạch, thiết lập và đo lường. Nó được sử dụng để chứng minh sự tuân thủ và đo lường sự cải thiện.

Trong phiên bản mới nhất của ITIL 2011, có 5 tập sách ITIL, mỗi tập đề cập đến một giai đoạn của vòng đời ITSM (Chiến lược Dịch vụ, Thiết kế Dịch vụ, Vận hành Dịch vụ, Chuyển đổi Dịch vụ, Cải tiến Dịch vụ Liên tục).

Tham Khảo Thêm:  Giới thiệu về bài thơ Bếp lửa

Quy trình_Chuyên nghiệp_Dung_ITSM_theo_ITIL

Điều quan trọng nhất khi triển khai ITIL trong doanh nghiệp là sự cam kết và đầu tư của ban lãnh đạo, từ chính sách, nguồn nhân lực và nhiều nguồn khác.

Bài viết liên quan: Kỹ năng cung cấp dịch vụ CNTT

Tại sao nên học ITIL?

Tại nhiều doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam như Lazada, Suntory PepsiCo Việt Nam, Coca Cola Việt Nam, Ngân hàng HSBC Việt Nam, SCC Việt Nam, Bảo hiểm AIG…, các nhà cung cấp dịch vụ bắt buộc phải học qua kiến ​​thức ITIL Foundation và tham gia kỳ thi. chứng chỉ ITIL. Bởi vì hệ thống dịch vụ CNTT của họ được xây dựng một cách bài bản theo hướng dẫn thực hành tốt nhất của ITIL và đạt đến một mức độ trưởng thành nhất định trong việc cung cấp dịch vụ. Đây là điều mà các tập đoàn nhà nước lớn như VNPT, EVN, PVN, Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước cũng đang triển khai nhằm nâng cao năng lực đội ngũ nhân viên thông qua việc tổ chức các khóa đào tạo ITIL Foundation và các cấp cao hơn. Đây cũng là những đối tác quan trọng của Apex Global trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, ITIL sẽ cung cấp cho bạn một bức tranh hoàn chỉnh về cách thức hoạt động của hệ thống CNTT trong một doanh nghiệp lớn. Từ đó, sinh viên nâng cao góc nhìn và phát triển bản thân (kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm) đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp. Bạn có được kiến ​​thức ITIL sẽ giúp bạn gia tăng lợi thế trong mắt nhà tuyển dụng tại các doanh nghiệp lớn.

Tham Khảo Thêm:  Hóa thân thành ông Hai kể lại chuyện Làng

Bài viết liên quan: Tìm hiểu về các cấp độ chứng chỉ ITIL

Ai nên học ITIL?

Đây là một câu hỏi chúng tôi thường gặp khi tư vấn cho học sinh trong lớp học. Chúng tôi xin đề cập đến một số chức danh tồn tại ở hầu hết các doanh nghiệp:

  • CIO/CTO: Vị trí này phải biết ITIL để hoạch định chiến lược phát triển dịch vụ, cách quản lý danh mục đầu tư
  • Giám đốc CNTT: Tham gia hoạch định chiến lược cung cấp dịch vụ CNTT, danh mục đầu tư, cam kết SLA (Thỏa thuận cấp độ dịch vụ), tham gia thiết kế hệ thống dịch vụ CNTT
  • IT Operations Manager: Tham gia thiết kế quy trình dịch vụ, hướng dẫn, triển khai các công cụ Helpdesk/Service Desk, quản lý Service Catalog,…
  • IT Helpdesk/ Service Desk: Nắm rõ quy trình hệ thống, phân tích và triển khai vận hành hiệu quả IT service desk.

Có nhiều vai trò khác liên quan đến dịch vụ CNTT và khóa đào tạo ITIL Foundation là nền tảng cung cấp cho người tham gia dịch vụ nền tảng cần thiết để tham gia cung cấp dịch vụ CNTT một cách hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan: Làm thế nào để trở thành chuyên gia ITIL

ApexGlobal-ITIL 30

(Hình ảnh cuối khóa đào tạo ITIL cho Tập đoàn Viettel, Viettel IDC, Savis Việt Nam tại Hà Nội)

Nên học ITIL với ai và học ITIL ở đâu?

ITIL Framework có rất nhiều kiến ​​thức, việc học tốt nhất là trong một hội thảo với các giảng viên có thẩm quyền được ủy quyền đào tạo. Giảng viên cần có nhiều kinh nghiệm thực tế trong việc triển khai các hệ thống dịch vụ CNTT. Tại sao điều này là bắt buộc? Giảng viên ITIL được ủy quyền có kinh nghiệm đào tạo theo phương pháp giảng viên, trải nghiệm thực tế sẽ giúp kiến ​​thức sâu rộng trở nên đơn giản, dễ tiếp thu và dễ áp ​​dụng vào thực tế. Ngoài ra, bạn nên học tại các trung tâm đào tạo ITIL được ủy quyền vì các tài liệu được Axelos và các tổ chức kiểm định xem xét và phê duyệt cẩn thận để đảm bảo kiến ​​thức đào tạo chính xác.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Đức tính giản dị của Bác Hồ (Ngữ văn lớp 7 Cánh diều)

Tại Việt Nam hiện tại, Apex Global là ITIL (Accredited ITIL Training Provider) duy nhất được ủy quyền đào tạo các cấp độ từ Foundation, đến Intermediate và Advanced. Giáo viên của lớp là thầy De Doan, một Nhà giáo dục toàn cầu của Apex được PeopleCert cấp phép đào tạo ở các cấp độ trên.

Đội ngũ tư vấn Apex Global hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ITIL để có kế hoạch nâng cao kỹ năng hoặc nâng cao năng lực đội ngũ nhằm mang đến dịch vụ CNTT tốt nhất.

Để biết thêm thông tin về các khóa đào tạo Toàn cầu của APEX, vui lòng gọi hoặc gửi email: +84-(0)28 62 718 187; [email protected]

-Nhóm phát triển nội dung học tập APEX-

Hy vọng thông qua bài viết ITIL là gì? Học ITIL ở đâu? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *