Khí áp là gì? Vì sao càng lên cao khí áp càng giảm?

Rate this post

Khí áp là khái niệm được nhắc đến trong chương trình Địa lý lớp 6 và lớp 10. Vậy Áp suất khí quyển là gì?? Các loại áp suất khí quyển là gì? Tại sao áp suất không khí giảm khi bạn lên cao hơn? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau nhé!

Áp suất khí quyển là gì?

Theo SGK Địa lý 6, khái niệm khí áp là j được hiểu như sau: Khí áp là lực của không khí ép lên bề mặt Trái Đất. Tùy theo trạng thái của không khí mà khối lượng riêng sẽ khác nhau nên áp suất cũng khác nhau.

Áp suất khí quyển là gì?
Áp suất khí quyển của trái đất là gì?

Bài viết tham khảo: Vành đai hội tụ nhiệt đới là gì? So sánh các frông và vành đai hội tụ nhiệt đới

Đơn vị của áp suất khí quyển là gì? Dụng cụ nào dùng để đo áp suất không khí?

Người ta thường dùng đơn vị đo áp suất khí quyển là mm thủy ngân (mi – li thủy ngân). Một số trường hợp khác cũng sử dụng đơn vị bar là mbar để đo áp suất khí quyển.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Cảnh ngày xuân (Trích Truyện Kiều)

Ta có: 760 mm thủy ngân = 1.013,25 mbar

1 thanh = 1000 mbar.

Áp suất khí quyển trung bình tiêu chuẩn trên mặt biển (mực nước biển) là áp suất khí quyển bằng trọng lượng của cột thủy ngân, tiết kiệm được 1 cm2 và có giá trị bằng 760 mm thủy ngân. Áp suất ở nơi có giá trị lớn hơn lượng này được gọi là áp suất cao và áp suất ở nơi có giá trị thấp hơn giá trị này được gọi là áp suất thấp.

Một phong vũ biểu là một phong vũ biểu.

Có bao nhiêu loại áp suất?

Trên Trái đất có 7 vành đai khí áp, trong đó 4 vành đai khí áp cao và 3 vành đai khí áp thấp xuất hiện xen kẽ và đối xứng nhau qua vành đai khí áp thấp xích đạo. Ở hai cực là vành đai áp cao, ở vĩ độ 60 độ vĩ Bắc và 60 độ vĩ nam là vành đai áp thấp. Đến vĩ tuyến 30 độ Bắc và 30 độ Nam là một đai áp cao. Cuối cùng ở vĩ độ 0 độ là xích đạo, tức là vành đai áp thấp.

Trên thực tế, các vành đai khí áp không liên tục mà được chia thành các vùng. Điều này là do sự xen kẽ giữa các đại dương và lục địa.

Do đó, các vành đai khí quyển trên Trái đất được chia thành 2 loại chính:

  • Các đai áp thấp: Nằm ở các vĩ độ 60 độ Bắc, 60 độ Nam và ở xích đạo.
  • Các đai áp cao: Nằm ở các vĩ độ 90 độ Bắc, 90 độ Nam, 30 độ Vĩ Bắc và 30 độ Nam.
Tham Khảo Thêm:  MÃ ZIP CODE TỈNH HẢI DƯƠNG
Áp suất khí quyển là gì?
bản đồ khí áp

Tại sao lại có áp lực?

Nguyên nhân chính của áp suất khí quyển là lớp phủ khí gây áp suất lớn lên bề mặt Trái đất. Mọi thứ trên Trái đất đều chịu áp lực của bầu khí quyển bao quanh Trái đất. Lớp khí này có trọng lượng không đáng kể. Tuy nhiên, do lớp khí quyển dày tới 60.000 km nên nó có trọng lượng khá lớn, có thể tạo áp lực lớn lên bề mặt Trái đất.

Nguyên nhân của sự thay đổi áp suất khí quyển là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra sự thay đổi áp suất như:

vì chiều cao

Sự thay đổi áp suất khí quyển phụ thuộc vào độ cao. Càng lên cao, áp suất càng giảm và ngược lại, càng xuống thấp, áp suất càng nặng nên áp suất càng tăng.

vì nhiệt độ

Áp suất khí quyển cũng thay đổi khi nhiệt độ tăng/giảm. Vì vậy, khi nào áp lực xây dựng? Áp suất không khí tăng khi nhiệt độ giảm, mật độ tăng. Ngược lại, áp suất khí quyển giảm khi tăng nhiệt độ và giảm mật độ.

nhiệt độ tăng
Khi nhiệt độ tăng thì áp suất giảm

vì độ ẩm

Áp suất khí quyển thay đổi theo độ ẩm. Khí áp tăng khi độ ẩm không khí thấp, trong không khí không có nhiều hơi nước. Ngược lại, áp suất khí quyển giảm khi độ ẩm không khí cao, trong bầu khí quyển chứa nhiều hơi nước. Vì khi có nhiều hơi nước bốc lên sẽ chiếm chỗ của không khí khô nên áp suất giảm.

Tham Khảo Thêm:  Ý Nghĩa Đặc Biệt Của Hình Xăm Chữ Family Is Forever Đẹp Nhất

Tại sao áp suất giảm khi bạn lên cao hơn?

Càng lên cao, áp suất không khí càng giảm. Lý do là vì khi bạn lên cao, không khí sẽ loãng hơn, đồng thời sức nén cũng kém hơn. Điều này làm cho áp suất không khí giảm xuống.

Bài viết tham khảo: Phương thức biểu đạt là gì? Có bao nhiêu cách thể hiện?

Đây là bài trả lời Áp suất khí quyển là gì? và một số kiến ​​thức liên quan. Mong superclean.vn Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị. Nếu có thắc mắc hay góp ý gì về bài viết, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết cho mình biết nhé!

Hy vọng thông qua bài viết Khí áp là gì? Vì sao càng lên cao khí áp càng giảm? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *