Khí hậu tỉnh Bắc Kạn? Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của Bắc Kạn

Rate this post

Bắc Kạn là tỉnh miền núi được mệnh danh là “thủ đô kháng chiến”, nơi có nhiều di tích lịch sử ghi dấu hoạt động của Trung ương Đảng, Bác Hồ, quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. . tấn công Đến với Bắc Kạn, du khách không chỉ về thăm lại chiến trường xưa, tìm về cội nguồn lịch sử mà còn đến với những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, độc đáo. Trong bài viết hôm nay hãy để nó dự báo thời tiết học nhiều hơn về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và tìm hiểu đặc điểm khí hậu tỉnh Bắc Kạn Vui lòng!

tỉnh Bắc Kạn

Vị trí địa lý của Bắc Kạn

Bắc Kạn là một tỉnh miền núi nằm ở trung tâm nội địa của vùng Đông Bắc Bộ, tiếp giáp với 4 tỉnh trong vùng: phía bắc giáp tỉnh Cao Bằng, phía đông giáp tỉnh Lạng Sơn, phía nam giáp Thái Lan. tỉnh nguyễn. , giới hạn phía tây. Tỉnh Tuyên Quang.

Bản đồ hành chính tỉnh Bắc Kạn

Bắc Kạn có 8 đơn vị hành chính gồm 1 thành phố (TP. Bắc Kạn) và 7 huyện (Ba Bể, Bạch Thông, Chợ Đồn, Chợ Mới, Na Rì, Ngân Sơn, Pác Nặm) với 108 xã, huyện, thành phố.

Thành phố Bắc Kạn là trung tâm kinh tế – chính trị của tỉnh, cách thủ đô Hà Nội 170 km theo quốc lộ 3. Tỉnh Bắc Kạn cách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh – tỉnh Lạng Sơn khoảng 200 km; từ Bắc Kạn đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) và cảng Hải Phòng chỉ hơn 200 km. Vì vậy, việc vận chuyển, trao đổi hàng hóa từ Bắc Kạn đi các tỉnh lân cận khá thuận lợi. Quốc lộ 3 nối từ Hà Nội lên cửa khẩu Tà Lùng (Cao Bằng) nay đã được cải tạo, nâng cấp. Đặc biệt, tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông, thông thương hàng hóa.

Đặc điểm khí hậu tỉnh Bắc Kạn

Bắc Kạn nằm hoàn toàn trong vành đai nhiệt đới gió mùa Đông Nam Á. Tại quốc gia này, thời tiết ở Bắc Kạn có sự thay đổi rõ rệt theo mùa. Mùa mưa nóng ẩm từ tháng 5 đến tháng 10, chiếm 70 – 80% lượng mưa cả năm; Vào mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, lượng mưa chỉ chiếm khoảng 20-25% tổng lượng mưa cả năm. Bắc Kạn có lượng mưa thấp so với các tỉnh vùng Đông Bắc do được che chắn bởi vòm Ngân Sơn ở phía Đông Bắc và vòm sông Gâm ở phía Tây Nam.

Tham Khảo Thêm:  Từ nhiều nghĩa là gì? | Soạn văn 6 chi tiết

Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 20 – 22oC, nhiệt độ thấp nhất tuyệt đối ở thị xã Bắc Kạn là -0,1oC, Ba Bể -2oC, Ngân Sơn -2oC, xuất hiện băng giá ảnh hưởng đến nhiều loại cây trồng. Độ ẩm trung bình toàn tỉnh là 84%.

Do nằm giữa hai hệ thống núi bắc cực ở phía đông bắc nên Bắc Kạn chịu ảnh hưởng mạnh của khí hậu lục địa châu Á, mùa đông có tiết trời lạnh và được núi sâu bao phủ nên ít chịu ảnh hưởng của bão trong mùa. Mùa hè.

Bên cạnh những thuận lợi, Bắc Kạn cũng gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết như sương muối, mưa đá, gió lốc… ảnh hưởng đến đời sống và các hoạt động kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Thiệt hại do mưa đá ở Bắc Kạn

Điều kiện tự nhiên của Bắc Kạn

Bắc Kạn có địa hình đa dạng và phức tạp, chủ yếu là đồi núi cao, chiếm ưu thế bởi các dãy núi vòng cung lồi ở phía đông và các dãy vòng cung chạy từ bắc xuống nam ở phía tây và phía đông tỉnh Bắc Kạn.

Bắc Kạn có thể chia thành 3 vùng địa hình như sau:

+ Khu phía Tây: Là khối núi cao thuộc địa phận tỉnh Bắc Kạn, bao gồm các miền núi chạy theo hướng vòng cung Tây Bắc – Đông Nam. Dãy núi cao nhất là Phia Biooc (cao 1578 dặm). Đây là khu vực thuận lợi cho việc phát triển du lịch. + Khu vực phía Đông: nhô lên trên các dãy núi kéo dài đến đỉnh Ngân Sơn là vòm liên tục và tiêu biểu nhất ở phía Đông Bắc. Hệ thống núi vòm Ngân Sơn chạy theo hướng bắc nam, mở rộng thung lũng theo hướng đông bắc. Khu vực này chủ yếu thuận lợi cho phát triển lâm nghiệp. + Vùng trung tâm: giữa một bên là dãy núi cao thuộc vòm Ngân Sơn ở phía Đông, một bên là vòm sông Gâm thấp trũng nằm dọc theo thung lũng sông Cầu. Đây là khu vực thích hợp cho phát triển nông nghiệp và giao thông.

Tham Khảo Thêm:  Web Font Là Gì? Web Font Có Tầm Quan Trọng Thế Nào?

Như vậy, toàn tỉnh có độ cao thấp dần từ tây bắc xuống đông nam, đỉnh cao nhất là 1.640 m thuộc dãy Nậm Khiếu Thượng. Độ cao trung bình toàn tỉnh từ 500 – 600 m, nơi thấp nhất 40 m thuộc địa bàn xã Quảng Chu (Chợ Mới).

Nhìn chung, địa hình tỉnh Bắc Kạn có nhiều tiềm năng để phát triển công nghiệp khai khoáng và sản xuất vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, địa hình hiểm trở cũng gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân, gây trở ngại lớn trong việc trao đổi hàng hóa giữa các vùng trong tỉnh. Hệ thống núi phía Đông là phần cuối của vòng cung Ngân Sơn, địa hình hiểm trở, thường xuyên bị lũ lụt, sạt lở đất, dân cư thưa thớt, không có thung lũng phù sa rộng lớn, nông nghiệp khó phát triển.

Là tỉnh miền núi, Bắc Kạn có hệ thống sông ngòi lớn, mạng lưới sông ngòi của tỉnh tương đối phong phú nhưng phần lớn là các chi lưu ở thượng nguồn với đặc điểm thủy động lực chung là ngắn, dốc, không đều. Bắc Kạn là đầu nguồn của 5 con sông chính của vùng Đông Bắc là sông Lô, sông Gâm, sông Kỳ Cùng, sông Bằng và sông Cầu.

Ngoài hệ thống sông ngòi, Bắc Kạn còn nổi tiếng với hồ Ba Bể. Đây là một trong những hồ có kiến ​​tạo đẹp và lớn nhất nước ta, được hình thành bởi một vùng đá vôi đã bị sụt lở do nước ngầm đã khoét rỗng khối núi. Mặt hồ rộng khoảng 500 ha, là nơi hợp lưu của 3 con sông Tả Hán, Nam Cường và Chợ Lèng. Hồ có ba nhánh thông nhau nên có tên là Ba Bể. Hồ Ba Bể đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia (1996); được xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt (năm 2012).

Tham Khảo Thêm:  Thần Thức Là Gì? - Lạc Pháp

Vẻ đẹp hồ Ba Bể Bắc Kạn

  • Nguồn tự nhiên

Bắc Kạn có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú và tiềm năng về rừng, đặc biệt là rừng nguyên sinh với hệ động thực vật rất phong phú. Diện tích rừng tự nhiên của Bắc Kạn lớn nhất trong các tỉnh vùng Đông Bắc (95,3% diện tích). Ngoài khả năng cung cấp gỗ, tre, nứa, còn nhiều động thực vật quý hiếm và được coi là trung tâm bảo tồn nguồn gen thực vật của vùng Đông Bắc.

Đất đai ở đây cũng tương đối màu mỡ, nhiều nơi tầng đất dày, đất gò đồi có lượng mùn lớn, thích hợp cho sản xuất nông lâm nghiệp, trồng cây công nghiệp, cây ăn quả và phục hồi rừng.

Ngoài ra, Bắc Kạn có điều kiện khí hậu thuận lợi để phát triển đa dạng các nhóm cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là cây công nghiệp, cây ăn quả và chăn nuôi. Đây là lợi thế để phát triển nền nông nghiệp sinh thái, tạo ra sản phẩm tập trung cho tiêu dùng và xuất khẩu.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã tổng hợp cho bạn đọc những thông tin về Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, thời tiết của tỉnh Bắc Kạn. Là một tỉnh có địa hình đồi núi hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên, khoáng sản phong phú và một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc ở vùng núi Đông Bắc Việt Nam. Đặc biệt đến với Bắc Cạn du khách sẽ có dịp ghé thăm khu du lịch sinh thái vườn quốc gia Ba Bể, nơi có hồ Ba Bể là “hòn ngọc xanh giữa núi rừng Việt Bắc” và là một trong 16 hồ đẹp nhất. hồ trên thế giới. .

Hy vọng thông qua bài viết Khí hậu tỉnh Bắc Kạn? Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của Bắc Kạn Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Hồ sơ đăng ký nơi thường xuyên đậu, đỗ của phương tiện

Xin chào cho vấn đề nơi ở của hành khách di động của con tàu Nếu bạn đang băn khoăn thì Luật Huy Thành xin mách bạn…

Top 9 bài phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà siêu hay

Phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà – Đến với tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân, người đọc có thể cảm…

Vẻ đẹp của tình đồng chí trong bài thơ Đồng chí (8 mẫu)

TOP 8 bài Cảm nhận vẻ đẹp của tình đồng chí trong bài thơ Đồng chí SIÊU HAY, kèm theo dàn ý chi tiết, sẽ giúp các…

Hợp tác quốc tế về biên phòng trong Luật Biên phòng Việt Nam

Thể chế hóa các quan điểm của Đảng về đối ngoại nói chung, đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng nói riêng, trên cơ sở quy…

12 nhóm chính sách hỗ trợ người lao động và người sử …

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân, ngày 01 tháng…

Phân tích Hiền tài là nguyên khí của quốc gia siêu hay (9 Mẫu)

Phân tích tài năng là nguồn gốc của một nơi tuyệt vời (9 Mô hình) Hy vọng thông qua bài viết Phân tích Hiền tài là nguyên…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *