Kiểm soát quân sự là gì? Nhiệm vụ, các tiêu chuẩn và vai trò?

Rate this post

Kiểm soát quân sự là Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập theo Thông tư số Thông tư số 104/2010/TT-BQP về việc “Ban hành Pháp lệnh Quản lý Quân đội nhân dân Việt Nam” của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, ký ngày 8/6/2010. Quân đội các nước trên thế giới tổ chức lực lượng chấp pháp gọi là Cảnh sát quân sự (Quân cảnh). Tuy nhiên, ở Việt Nam, lực lượng này được gọi là Kiểm soát quân sự. Vậy Kiểm soát Quân sự là gì? Nhiệm vụ và tiêu chuẩn của kiểm soát quân sự là gì?

Cơ sở pháp lý:

– Thông tư số. 104/2010/TT-BQP “Ban hành Pháp lệnh quản lý Quân đội nhân dân Việt Nam

1. Kiểm soát quân sự là gì?

Lực lượng Kiểm soát quân sự có chức năng giúp người chỉ huy duy trì kỷ luật quân đội, pháp luật nhà nước, các quy tắc về trật tự và an toàn xã hội đối với tất cả quân nhân và quân trang bên ngoài doanh nghiệp.

Kiểm soát quân sự là lực lượng thi hành pháp luật hay còn gọi là Quân cảnh (Quân cảnh), có chức năng giúp người chỉ huy duy trì kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước, trật tự an toàn xã hội đối với mọi quân nhân và phương tiện quân sự ở ngoài doanh trại . Đây cũng là lực lượng tại chỗ sẵn sàng ứng phó với các tình huống nảy sinh, đồng thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi làm tổn hại đến sức chiến đấu, đến việc hoàn thành nhiệm vụ của quân đội và góp phần giữ gìn ANTT. chính trị, an ninh trật tự xã hội trên địa bàn đóng quân.

2. Nhiệm vụ của lực lượng Kiểm soát quân sự:

– Kiểm tra, thu hồi, chấn chỉnh và giúp đỡ toàn bộ quân nhân, phương tiện quân sự thực hiện đúng quy định bên ngoài doanh trại.

– Giúp đỡ chiến sĩ đi lại khu vực làm nhiệm vụ và đưa chiến sĩ trở về đơn vị.

– Phát hiện, ngăn chặn người có hành vi xâm hại tính mạng bộ đội, tài sản quân đội, tài sản Nhà nước và các hoạt động xâm hại đến sức chiến đấu và việc thực hiện nhiệm vụ của quân đội;

Tham Khảo Thêm:  Bài thơ Xa ngắm thác núi Lư Tác giả Lý Bạch

Phát hiện, tạm giữ quân nhân đào ngũ, quân nhân phạm pháp và phần tử giả danh quân nhân.

– Lập biên bản vi phạm kỷ luật của quân nhân, người bị tạm giữ; Bước đầu xử lý các tội đỏ xảy ra trong khu vực làm nhiệm vụ, báo cáo cấp trên xử lý.

– Phối hợp với Cảnh sát giao thông điều tiết giao thông quân sự, bảo đảm an toàn khi hành quân và xe quân sự hoạt động trong khu vực quy định;

Phối hợp, hỗ trợ lực lượng công an, an ninh địa phương bảo vệ an ninh khu vực đóng quân, bảo vệ tài sản quốc gia và góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân.

– Là lực lượng tại chỗ sẵn sàng đối mặt với các tình huống phát sinh.

– Lực lượng Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp được tổ chức thành các Bộ, Quân khu, Quân đoàn và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, thành phố do Trung tâm chỉ đạo, hoạt động thường xuyên trên địa bàn.

– Lực lượng kiểm soát quân sự không chuyên nghiệp được tổ chức từ cấp trung đoàn và tương đương trở lên (trừ bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, tổ chức kinh tế) để hoạt động khi có yêu cầu nhiệm vụ.

3. Quyền của quân nhân trong khi thực hiện nhiệm vụ kiểm soát quân sự:

Triệu hồi, chấn chỉnh những quân nhân vi phạm điều lệnh, kỷ luật quân đội.

Kiểm tra, ngăn chặn, xử lý đối với quân nhân, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng và phương tiện quân sự vi phạm nghiêm trọng kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước, trật tự, an toàn xã hội, gây hậu quả xấu;

Lập biên bản, thu giữ tang vật, bảo vệ hiện trường, báo cáo chỉ huy trưởng và trình cấp có thẩm quyền xử lý.

– Sử dụng vũ khí khi người phạm tội chống trả, đe dọa tính mạng của mình hoặc của người khác hoặc sau khi đã cảnh báo, hiệu lệnh dừng lại mà người phạm tội nguy hiểm vẫn cố tình chống cự hoặc bỏ trốn.

4. Hình thức nghiệp vụ kiểm soát quân sự:

– Các chốt kiểm soát quân sự cố định được tổ chức hoạt động thường xuyên tại các khu vực, trung tâm giao thông quan trọng, nơi có nhiều bộ đội và phương tiện quân sự đi qua.

Tham Khảo Thêm:  Những món ăn từ rắn, bạn có dám thử?

Mỗi đồn có ít nhất một tổ kiểm soát quân sự do một sĩ quan chỉ huy và phải có trụ sở làm việc, gồm nơi làm việc cho người thường trực, nơi kiểm tra, kiểm soát và phải có phương tiện thông tin liên lạc.

– Tổ kiểm soát quân sự tạm thời và tổ kiểm soát quân sự cơ động được tổ chức hoạt động vào thời gian nhất định tại các khu vực, tuyến đường có nhiều bộ đội và phương tiện quân sự. Mỗi đồn có một tổ kiểm soát quân sự do sĩ quan hoặc quân nhân chuyên nghiệp làm tổ trưởng.

– Lực lượng Kiểm soát quân sự không chuyên nghiệp được tổ chức tạm thời trên địa bàn đóng quân và theo sự phân công của người chỉ huy địa bàn đóng quân. Mỗi đội kiểm soát quân sự có từ 3 chiến sĩ trở lên, do một sĩ quan chỉ huy.

Điểm đóng quân tạm thời, cụm kiểm soát quân sự cơ động do Bộ Tổng tham mưu hoặc Tư lệnh quân khu chỉ định trong phạm vi địa bàn đóng quân của mình.

Lực lượng Kiểm soát quân sự của mỗi đơn vị chỉ được phép hoạt động trong khu vực được chỉ định của đơn vị đó.

Lực lượng Kiểm soát quân sự cấp trên đến làm nhiệm vụ ở khu vực nào phải thông báo cho Chỉ huy trưởng khu vực đóng quân ở khu vực đó và phối hợp với lực lượng Kiểm soát quân sự khu vực đó (nếu thấy cần thiết).

Chiến sĩ làm nhiệm vụ kiểm soát quân sự phải có biển hiệu hoặc dải băng có ký hiệu kiểm soát quân sự; Mặc đồng phục và trang bị nghiệp vụ đúng quy định; Nắm vững chức trách, nhiệm vụ, năng lực, phạm vi và phương thức hoạt động;

Phối hợp chặt chẽ với lực lượng tuần tra, canh gác của các đơn vị trên địa bàn, với lực lượng Công an, Dân quân tự vệ, với chính quyền và nhân dân địa phương để hoàn thành công việc.

Đội trưởng phải có chứng chỉ “Đội Kiểm soát quân sự” do cơ quan có thẩm quyền cấp. Sĩ quan do Tổng tham mưu trưởng cấp Giấy chứng minh quân hàm không bắt buộc phải có quân hàm hoặc biển kiểm tra.

6. Vai trò của lực lượng Kiểm soát quân sự:

Việc có mặt kiểm soát quân sự góp phần nâng cao chất lượng xây dựng chính quy, tôn trọng kỷ luật, đạo đức quân nhân ngoài doanh trại. Ngành Kiểm sát quân sự luôn yêu cầu mỗi cán bộ, chiến sĩ phải vững vàng về nghiệp vụ, không chỉ phát hiện, chấn chỉnh, thu hồi vi phạm mà còn phải hướng dẫn, hỗ trợ quân sự. Nâng cao hiểu biết, trách nhiệm giữ gìn hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ thân thiện, gương mẫu trong khi thực hiện nhiệm vụ ngoài doanh trại.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bi kịch của Hồn Trương Ba hay nhất (8 Mẫu)

– Không chỉ huấn luyện các nghiệp vụ liên quan mà công tác huấn luyện nghiệp vụ của lực lượng Cảnh vệ, với phương châm “Sửa người sửa trước”, cán bộ, chiến sĩ Kiểm soát quân sự luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, chấp hành tốt nội quy, thực hiện đúng quyền hạn của mình, trách nhiệm, hành vi, thỏa thuận. vi phạm, giữ vững kỷ luật quân đội. Trong quá trình thi hành công vụ đã xuất hiện nhiều gương người tốt, việc tốt như: Cán bộ, chiến sĩ dũng cảm bắt cướp, trấn áp tội phạm, hướng dẫn người tham gia điều tiết giao thông, giúp đỡ người tham gia giao thông kịp thời. tai nạn, hướng dẫn tận tình cho du khách tham quan….

– Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, lực lượng Kiểm soát quân sự không ngừng nâng cao chất lượng toàn diện, chú trọng xây dựng, nâng cao chất lượng và số lượng đội ngũ cán bộ trẻ nhiệt tình, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn tiếp tục đẩy mạnh xây dựng đơn vị trong sạch vững mạnh toàn diện về chính trị tư tưởng, tổ chức đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình”. ý chí chính trị. Đồng thời, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tuần tra kiểm soát ra quân, tiêu binh danh dự, đưa đón các đoàn ra, đoàn vào bảo đảm ANTT.

Lực lượng CSCĐ luôn làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội và công tác hậu phương quân đội. Bên cạnh đó, lực lượng Kiểm soát quân sự thường xuyên tăng cường công tác dân vận, vận động quần chúng, tham gia có hiệu quả cứu hộ, cứu nạn, giúp dân phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hy vọng thông qua bài viết Kiểm soát quân sự là gì? Nhiệm vụ, các tiêu chuẩn và vai trò? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận phong cách giản dị của Hồ Chí Minh (7 mẫu)

TOP 7 bài Cảm nhận phong cách sống giản dị của Hồ Chí Minh, kèm theo dàn ý chi tiết, giúp các em học sinh lớp 9…

Những đổi mới trong cách nhìn hiện thực cuộc sống của Nguyễn

Chủ thể: Những đổi mới trong cách nhìn hiện thực cuộc sống của Nguyễn Minh Châu trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa Những đổi mới trong…

Cách tạo game đua xe trong Scratch

Cách tạo trò chơi đua xe trong Scratch không quá khó. Các hướng dẫn dưới đây sẽ giải thích chi tiết từng bước Cách tạo trò chơi…

AI là gì ? Ưu và nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI ?

Trí tuệ nhân tạo (AI) không ngừng được phát triển và ứng dụng trong mọi ngành nghề, lĩnh vực của đời sống. Bên cạnh sự phát triển…

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà …

Đỗ Ngọc Yến, người sáng lập Nhật báo Người Việt từng nói: “Ngô Tất Tố là nhà Hán học sâu sắc nhất của thời đại chúng ta”….

Cách cài đặt và sử dụng TranS để học trực tuyến miễn phí

Dịch sử dụng nền tảng công nghệ của Zoom nhưng sử dụng hệ thống máy chủ độc lập riêng tại Việt Nam. Vì vậy, Trans hội tụ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *