Kỹ Thuật Nấu Ăn là gì?

Rate this post

Một số đầu bếp hiện đại áp dụng nhiều kỹ thuật nấu ăn tiên tiến của nhiều nước trên thế giới để chế biến thực đơn món ăn ngày càng đa dạng, nhiều hương vị, khẩu vị khác nhau để phục vụ nhiều đối tượng và cho đến nay, các món ăn do các đầu bếp chuyên nghiệp chế biến đều được đón nhận và thưởng thức một cách triệt để. hương vị của mỗi món ăn.

ky-tuat-nau-an

Vậy kỹ thuật nấu ăn là gì? Những kỹ thuật nấu ăn cơ bản có liên quan? Để nó Blog kỹ thuật – Nấu ăn tìm ra:

Kỹ thuật nấu ăn là gì?

Nấu ăn là một nghệ thuật, kỹ thuật và sự thủ công từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chuẩn bị món ăn, chế biến món ăn, trang trí và sắp xếp món ăn sao cho phù hợp với từng loại thực phẩm khác nhau. Trong các món ăn khác nhau, thành phẩm nấu chín có thể được chuẩn bị bằng nhiệt. hoặc không sử dụng nhiệt.

Kỹ thuật và nguyên liệu nấu ăn trên thế giới rất đa dạng, từ nướng thức ăn trên ngọn lửa trần, sử dụng bếp truyền thống, bếp điện tử, bếp từ, than nóng, lò điện… Các món ăn phản ánh xu hướng và đặc điểm văn hóa, kinh tế, môi trường của các quốc gia khác nhau. các vùng, miền và các quốc gia.

Kỹ thuật nấu ăn cơ bản trong nhà bếp

Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, mỗi người phải thường xuyên học hỏi, trau dồi kiến ​​thức, nâng cao tay nghề và thành thạo Kỹ thuật nấu ăn cơ bản trong khoa học ẩm thực để ứng dụng từ đó tạo ra những món ăn ngon hơn, giá trị hơn.

Hồ hóa (hồ hóa/hồ hóa)

RAU

Quá trình hồ hóa trong nấu ăn được hiểu đơn giản là quá trình hồ hóa tinh bột, các hạt tinh bột nở ra khi đun nóng trong môi trường chất lỏng. Quá trình hồ hóa làm tăng độ dày của thực phẩm. Hồ hóa là một phản ứng hóa lý đóng vai trò quan trọng trong kỹ thuật nấu các món ăn có tinh bột.

Kỹ thuật tạo gel có thể được áp dụng để tạo ra nhiều món ăn khác nhau như kem que, bánh ngọt, hỗn hợp roux và kem hoặc dùng để tạo thạch, thạch trái cây.

Sự đông lại

phù dâu

Trong khoa học ẩm thực, chúng tôi đề cập đến quá trình đông tụ protein. Quá trình này xảy ra khi protein chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái rắn và quá trình này không thể đảo ngược trong quá trình nấu. Quá trình đông lạnh bắt đầu ở nhiệt độ khoảng 38 độ C và kết thúc ở khoảng 71-82 độ C. Có 3 loại protein chính mà kỹ thuật cấp đông thường được áp dụng trong nấu ăn: trứng, đậu nành, gluten (một loại bột protein).

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu dung dịch đệm là gì? Công thức tính độ pH của hỗn hợp đệm

Kỹ thuật cấp đông được sử dụng trong nhiều thực đơn, đặc biệt là trong các món trứng và đậu nành, hamburger, pizza hay các món tráng miệng.

biến tính

kem

Biến tính và đông tụ thường được gọi là cặp song sinh của khoa học thực phẩm vì chúng hầu như luôn xảy ra cùng nhau. Nếu như quá trình cấp đông làm protein cứng lại, chuyển từ thể lỏng sang thể rắn thì với quá trình biến tính, người nấu sẽ phá vỡ cấu trúc xoắn ốc của protein, biến chúng thành một cấu trúc hoàn toàn khác với cấu trúc protein ban đầu.

Quá trình biến tính xảy ra trước quá trình đông lạnh và thường được áp dụng trong quá trình chế biến thực phẩm, chẳng hạn như lắc trứng, làm mềm thịt trước khi nấu, làm sữa chua hoặc sữa chua, v.v.

nhũ hóa

Hôm nay

Trong khoa học ẩm thực, nhũ tương là hỗn hợp của hai chất lỏng thông thường không thể trộn lẫn, chẳng hạn như dầu và giấm.

Có hai loại nhũ tương: nhũ tương tạm thời và nhũ tương vĩnh viễn. Một ví dụ về nhũ tương tạm thời là giấm, một loại gia vị thường được sử dụng để trộn salad trong ẩm thực châu Âu. Khi bạn đổ dầu và giấm vào lọ, cố gắng trộn dầu và giấm với nhau, nhưng sau một thời gian ngắn, chúng sẽ bắt đầu tách ra.

Phản ứng Maillard (phản ứng Maillard)

tom

Trong khoa học ẩm thực, phản ứng maillard phức tạp đến mức chỉ vài năm sau các nhà khoa học mới bắt đầu tìm hiểu bản chất thực sự của nó. Tuy nhiên, phản ứng Maillard có thể hiểu đơn giản là khi nhiều phản ứng hóa học nhỏ xảy ra đồng thời khi protein và đường trong thực phẩm bị biến đổi bởi nhiệt, tạo ra hương vị, mùi thơm và màu sắc mới cho thực phẩm.

5 phương pháp nấu ăn cơ bản cho người mới bắt đầu

Chiên rán

Chiên là một phương pháp nấu ăn nhanh liên quan đến việc đặt thực phẩm cần chiên vào chảo ở nhiệt độ cao và sử dụng một lượng nhỏ chất béo để tránh bị cháy. Nó giúp tạo hương vị cho thức ăn và là một chất bổ sung tươi mát cho thịt và rau.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành

cười

Khi chiên rán, nguyên tắc quan trọng nhất là cả chảo và mỡ đều được làm nóng ở nhiệt độ cao trước khi cho thức ăn vào chảo. Nếu không, thức ăn sẽ không chín kỹ, thức ăn sẽ hấp thụ, thu hút nhiều chất béo hơn và sau đó dính vào chảo. Để kiểm tra xem chảo đã đủ nóng chưa, bạn có thể nhỏ vài giọt nước vào chảo, nếu sôi mạnh và bốc hơi nhanh trong vài giây là chảo đã đủ nóng.

Loại thực phẩm nào cũng có thể dùng chảo chiên nhưng nếu thực phẩm rất đặc, rất cứng như xương gà hay rau củ cứng thì không nên chiên vì những thực phẩm này cần được tráng một lớp dầu. và chảo nấu bên ngoài lâu hơn trước khi nấu bên trong.

Chiên

Rán tương tự như chiên, vì thực phẩm được nấu trong chảo nóng với dầu. Cũng như món xào, món xào quan trọng nhất là phải làm nóng chảo và dầu ở nhiệt độ cao trước khi nấu.

chiến

Chảo rán là một loại chảo tương tự như chảo rán. Thực phẩm chiên chủ yếu là thịt – chẳng hạn như ức gà, thịt nướng, sườn lợn và phi lê cá, không cắt thành từng miếng. Tuy nhiên, chiên được thực hiện ở nhiệt độ thấp hơn so với áp chảo để đảm bảo thực phẩm không bị cháy bên ngoài trước khi bên trong chưa chín.

Nướng

Lò vi sóng và vỉ nướng đều là những phương pháp nấu khô trong đó thực phẩm được làm nóng trên ngọn lửa trần để nấu. Sự khác biệt duy nhất giữa hai phương pháp này là: lò vi sóng là nguồn nhiệt tác động lên thức ăn, trong khi nguồn nhiệt của vỉ nướng đến từ bên dưới.

đầu bếp

Với lò vi sóng và lò nướng, thức ăn được làm chín bằng luồng khí nóng sinh ra từ ngọn lửa. Tuy nhiên, không khí thực sự là một chất dẫn nhiệt kém, vì vậy thực phẩm phải được đặt khá gần nguồn nhiệt. Điều này có nghĩa là thực phẩm được nấu chín nhanh chóng từ bên ngoài, khiến chất béo từ thực phẩm như thịt và cá được sử dụng hết.

Do tính chất nóng và khô của phương pháp nấu ăn này, nhiều loại thực phẩm được tẩm ướp trước khi nấu để đảm bảo chúng vẫn giữ được độ ẩm và hương vị. Ướp thức ăn tức là cho tất cả các loại gia vị cần thiết vào thức ăn, trộn đều và để một thời gian nhất định cho các gia vị ngấm vào thức ăn trước khi nấu.

Thức ăn thường được đặt trong chảo nướng, để mỡ tự do nở ra và rơi xuống vỉ nướng.

Thực phẩm sẽ cần được trở một lần trong suốt thời gian nấu để đảm bảo chín đều cả hai mặt.

Tham Khảo Thêm:  Những thư viện và framework của JavaScript mà bạn không thể bỏ

đứng

Rang là một phương pháp nấu nướng bằng nhiệt khô bao gồm việc đặt thực phẩm vào chảo rang trong lò nướng ở nhiệt độ cao. Nó thường được sử dụng để nướng các loại thịt như thịt gà, gà tây, thịt lợn nạc, thịt cừu, thịt bò, phi lê cá và rau.

ghen tỵ

Với phương pháp rang, trọng tâm chính để mang lại hương vị cho thực phẩm không phải là nước xốt hay các món hầm khác, mà là hương vị của chính thực phẩm khi được sấy khô. Đó là biểu hiện bên ngoài thịt hoặc rau củ có màu vàng nâu mà bên trong vẫn còn ẩm.

hơi nước

Hấp là phương pháp nấu ăn bằng nhiệt ẩm sử dụng nhiệt từ hơi nước để làm chín thức ăn. Đây là một dạng rất nhẹ giúp các loại thực phẩm như rau củ và cá chín đều mà không sử dụng thêm dầu mỡ nhưng vẫn giữ được chất dinh dưỡng.

BƯỚC CHÂN

Hấp thực phẩm ở nhiệt độ sôi của nước trong khoảng 85 – 95° C. Hấp thực phẩm bằng hơi nước nóng là một trong những hình thức nấu nướng nhẹ nhàng nhất và thực phẩm không bị sủi bọt nước khuấy động để tránh bị sũng nước.

Hấp cũng là một kỹ thuật nấu ăn đơn giản và giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng vì hơi nước không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Thực phẩm hấp có thể giữ lại nhiều hơn 50% chất dinh dưỡng so với các hình thức kỹ thuật nấu ăn khác. Ngoài ra, thực phẩm hấp không cần thêm bất kỳ chất béo nào (như dầu, bơ, v.v.) để hỗ trợ nấu ăn, giúp giảm lượng calo của thực phẩm.

Hấp là một phương pháp nấu ăn tương đối nhanh, vì nó được thực hiện ở nhiệt độ cao. Hầu hết các loại rau được hấp trong vòng chưa đầy 5 phút, trong khi cá và các loại thịt trắng khác sẽ mất từ ​​3 đến 5 phút, tùy thuộc vào độ dày của thực phẩm.

Ngoài học nấu ăn online qua mạng, bạn có thể tham gia các khóa học nấu ăn trung cấp nếu có dự định theo đuổi nghề bếp trong tương lai. Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học nấu ăn, bạn có thể xem thêm.

Bạn có thể quan tâm:

  • Chương trình đào tạo nghề kỹ thuật chế biến món ăn
  • 10 vị trí “hot” cho sinh viên kỹ thuật ẩm thực
  • Danh sách các trường đào tạo kỹ thuật chế biến món ăn

Hy vọng thông qua bài viết Kỹ Thuật Nấu Ăn là gì? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Ảnh ép lụa là gì? Ưu – Nhược điểm của loại ảnh này

Có thể nói công nghệ ép lụa ảnh Hiện nay đang rất được ưa chuộng trên thị trường do có nhiều ưu điểm vượt trội. Ảnh được…

Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Cửa Lò tự túc dành cho hội thích xê

Tại Việt Nam chúng ta có rất nhiều bãi biển rộng lớn, đẹp nao lòng, thu hút lượng lớn khách du lịch mỗi năm. Một trong số…

Cha mẹ nên biết: nhịp thở bình thường của trẻ là bao nhiêu

Mọi dấu hiệu bất thường về sức khỏe của trẻ luôn là mối quan tâm của mỗi bậc cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ nên biết nhịp…

Ngứa Rốn Là Điềm Gì / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023

Rốn ngứa là gì? Hiện tượng này không có gì lạ. Tuy nhiên, hầu hết chúng xuất hiện do viêm da. Hoặc do vệ sinh rốn và…

Quy đổi từ dam sang dm (Dềcamét sang Đêximét)

Kết nối trực tiếp với máy tính này: 1 Đề-xi-mét dài bao nhiêu Đề-xi-mét? 1 thập phân [dam] = 100 đề-xi-mét [dm] – Máy tính có thể…

Cách nấu bún sườn chua siêu ngon tại nhà, ăn 3 tô vẫn ghiền

Bún sườn chua là sự kết hợp của các nguyên liệu để tạo nên một tô bún có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Để biết cách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *