“Làng ở trong tầm đại bác… tới chân trời

Rate this post

Đề bài: Đoạn trích Bình luận: “Làng trong tầm đại bác… đến tận chân trời” trong rừng rắn.

Binh Giang Doan Van Lang o trong Tam Dai, em vui trong lang

Bài văn mẫu Cảm nhận về Đoạn trích: “Làng trong tầm đại bác… đến tận chân trời” trong rừng rắn

Bạn đang xem: Bình giảng đoạn trích: “Làng trong tầm đại bác…phía chân trời” trong rừng rắn

nhiệm vụ

Mở đầu tác phẩm “Rừng rắn”, Nguyễn Trung Thành viết: “Làng… gà gáy”. Đây là cách trình bày “ngược lại”, ông giới thiệu sự việc trước khi giới thiệu tên làng, nơi ông ở với giọng điềm đạm nhưng không kém phần gần gũi, thân thiện. Bình tĩnh trước việc địch bắn đại bác đã trở thành thói quen ngày hai bữa như cơm ăn nước uống của người dân Soman. Gần nhau, gần nhau vì ai cũng tìm thấy điểm chung, sự đồng cảm trong những năm tháng hoang dã, chúng tôi bắt gặp những ngôi làng nằm trong “phạm vi bóng” và săn bắn như một thông lệ như ở Soman nhiều nơi trên đất nước Việt Nam này.

Bình thường nhưng không lộn xộn, làng Soman vẫn có những nét độc đáo riêng. Kiêu hãnh và dũng cảm với “đồi rắn bên con nước lớn” đã tạo nên sự khác biệt.

Có lẽ chính vì tính “riêng”, “mới”, “đặc biệt”, đại diện và rất phổ quát cho các dân tộc Tây Nguyên mà rừng được Nguyễn Trung Thành miêu tả sinh động, đậm nét như một sinh vật sống.

Tính chất tàn phá dã man của chiến tranh hằn sâu vào từng gốc cây, “cả khu rừng mấy vạn cây, không một cây nào là không hề hấn gì. Có cây bị chặt nửa thân, như bão táp, trong vết thương, nước ứa ra, thơm phức, lung linh dưới nắng hè oi ả rồi sẫm dần, đông lại thành cục. Chỉ vỏn vẹn dăm ba câu nhưng chúng tôi có thể thấy trước mắt mình là cả một rừng rắn sau mỗi lần “bắn”. Nhưng cái hay và sức gợi cảm của mỗi câu văn không phải chỉ diễn tả một hình ảnh hoang tàn, tàn tạ như vậy. “Tác phẩm là chết nếu nó miêu tả chỉ để miêu tả, nếu nó không phải là sự thôi thúc chủ quan mạnh mẽ của tinh thần thời đại” (M. Gorky), “của niềm vui và nỗi buồn, của nụ cười trong sáng hay giọt nước mắt cay đắng” (Ranu Gamzatop) . Những ngọn giáo của cây xà nu không chỉ là sự phản ánh tội ác của kẻ thù, không chỉ là sự mất mát hoàn toàn. Nguyễn Trung Thành đã miêu tả cây xà nu không chỉ là một loài cây bình thường, mà ở một góc độ khác, là những con người, những con người Tây Nguyên gan dạ, dũng cảm và đầy lòng quả cảm. Cây tự hào về dáng đứng thẳng đứng dám lấy “nhất pháo”, đến phẩm chất “dẻo thơm, tỏa nắng hè”. Tác giả không miêu tả một cái cây, ông miêu tả cả một khu rừng. Có lẽ chi tiết nhỏ đó cũng có nghĩa là một lời hứa lớn. Đó là sự khái quát rất cao về hình ảnh một loài cây lớn, toàn diện và có phần khái quát nhưng không vô nghĩa, và nhất là không dửng dưng, nhỏ nhen. Nó giống như một người đàn ông: bị thương và chết, chất lỏng của anh ta chảy ra “từ từ thâm tím, đen lại và đông cứng lại thành một cục máu lớn.” Đây không phải là một phép so sánh đơn thuần, mà như trong tiềm thức của người nghệ sĩ, cây tùng thân thương, gắn bó mật thiết không phải là vật vô tri vô giác, nó là một sinh thể, một con người. Tất nhiên, trong văn chương có những cái “không thể hòa tan” mà chỉ cảm nhận được bằng cảm tính, đôi khi rất khó tin, thậm chí không có sự “ăn khớp giữa cái được miêu tả và cái được miêu tả”, nhưng cái tài của Nguyễn Trung Thành là ở chỗ ông đã sáng tạo ra cái “ hiện thực”. ảo giác” (Focdine) của sự vật được phản ánh. Ông đã truyền sự rung động từ trái tim chủ quan của người nghệ sĩ đến mỗi chúng ta với tư cách là người tiếp nhận, khiến chúng ta không chỉ yêu mà còn tin vào sức sống và vẻ đẹp của “con người” ẩn chứa trong mỗi cây xà nu tưởng chừng rất thân thuộc, giản dị.Sức sống mãnh liệt của cây trúc nằm ở sự liên tục “gần một cây thông mới đổ, bốn năm cây con đã nhú lên, ngọn xanh um, mũi tên hướng thẳng lên trời”.Như Nguyễn nói Trung Thành: “Trong rừng ít có loại cây nào sinh sôi, nảy nở như thế”, sức sống và sự thoát tục của loài hà không khỏi khiến chúng tôi thán phục, dường như có một điều gì đó say đắm đến tuyệt vọng… chợt thấy Tôi chợt nhớ đến một bài thơ của Tố Hữu:

Tham Khảo Thêm:  Tracking link là gì

Lớp cha trước lớp sau thân, Đã thành bạn chung tập chung.

Chẳng lẽ Nguyễn Trung Thành không viết về sự tiếp nối mạnh mẽ của hà? Phải chăng đằng sau sức sống và sự “lan tỏa lành mạnh ấy” lại ẩn chứa một sức sống khác của cư dân Tây Nguyên, của dân làng Xô Man thời kháng chiến. Chúng cũng dạn dĩ như cây vầu với “mũi nhọn hoắt vươn thẳng lên trời”. Bút lực của Nguyễn Trung Thành là ở chỗ ông đã nắm vững đặc điểm đó, miêu tả tài hoa và tinh tế sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên Tây Nguyên, khiến ta như thấy được một bức tranh ẩn hiện sau từng tia sáng. xà nu là sự gan góc, sức sống mãnh liệt và nụ cười cởi mở của dân làng Xô Man. Sự hòa nhập này đã tạo nên sức gợi và sức sống tiềm ẩn trong mỗi từ ngữ mà Nguyễn Trung Thành sử dụng. Tuy nhiên, điều tài tình là ông đã khắc họa cây ni cô dưới góc nhìn của một con người chứ không phải con người, ông không biến một sinh vật thành một con người đơn thuần để cuối cùng đánh mất thân phận của mình. Xà nữ là một loại “người yêu mặt trời”. “Nó nhảy rất nhanh để đón nhận ánh sáng, ánh sáng trong rừng từ trên cao chiếu xuống thành những luồng lớn thẳng tắp, xen lẫn vô số hạt bụi vàng từ nhựa cây, thơm ngào ngạt. Có những cây non to bằng ngực người nhưng bị quả bóng cắt làm đôi. Ở những cây đó nhựa còn trong, dầu còn loãng, vết thương không lành được, tiếp tục lở loét, mười ngày sau cây chết. Nhưng cũng có những cây cao hơn đầu người, cành lá xum xuê như những chú chim có nhiều lông, lông vũ. Súng thần công không giết được chúng, vết thương của chúng lành nhanh như trong cơ thể cường tráng. Chúng leo lên rất nhanh, thay thế những cây bị đổ.”

Tham Khảo Thêm:  Bài văn Cảm nhận về khổ thơ cuối của bài thơ Nhớ rừng của Thế

Nó thật mạnh mẽ và thật tuyệt vời! Có lẽ ngay chính câu đối đã nói lên sức sống và phẩm chất tuyệt vời của thông. Nhà văn không miêu tả một cách phiến diện đến mức khó tin rằng tất cả những cây cỏ dưới bóng cây vẫn sống và vươn lên bằng sức mạnh kì diệu. Nhưng rất đúng là “nhà văn có quyền, nhưng không chỉ miêu tả cái xấu, cái ghê tởm, cái hèn mọn. Nam châm hút mọi thế hệ vẫn là cái cao cả, cái thiện và cái chung thủy” (Nguyễn Khải). Nguyễn Trung Thành đã mô tả cái chết của chị như một quy luật tất yếu của cuộc sống, nhất là trong chiến tranh, nhưng dù có chết đi thì những gì còn lại vẫn là nơi một dược “sáng nắng chói chang”, và nhất là những cây cao vút, sinh sôi. và phát triển. Hơn bao giờ hết chúng tôi hiểu cái giá của sự sống và sức mạnh của sự sống khi nó sáng lên, khi nó “cháy sáng” (Raxun Gamzatốp), trở nên hữu ích trong cộng đồng của chúng ta bằng cách “mở rộng” lồng ngực lớn của mình, bảo vệ buôn làng.

Cây vông là thế, đẹp kiêu sa biết bao. Cái “ngực bự” của anh không chỉ thể hiện sự rắn rỏi, bản lĩnh đến gai góc của một loài cây đang trong thời kỳ trưởng thành đang ngấm sức mạnh cộng đồng như dân làng Xô Man, mà còn thể hiện chút chân thực. trong lòng người một niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của mình.

Cái hay và nét độc đáo của đoạn văn là ở chỗ, nhà văn đã xem rừng sa nu như một bản thể tâm linh hòa nhập vào cuộc sống nhiệt tình của cư dân Tây Nguyên nói chung và dân làng Soman nói riêng. Khép lại đoạn văn và cũng là toàn bộ tác phẩm là một câu văn giàu sức gợi: “Đứng trên đồi thảo nguyên nhìn ra xa, đến cuối phóng tầm mắt chẳng thấy gì ngoài những ngọn đồi nối tiếp nhau ở chân trời”. Không phải ngẫu nhiên mà nhà văn Nguyễn Trung Thành hai lần sử dụng câu nói này, ở đoạn này và ở đoạn cuối tác phẩm. Rừng vọp dường như đã phát huy hết sức sống, trải dài trên cả con đường. Tôi có cảm giác như cánh tay của rừng đang vươn ra ôm ấp Soman vào lòng rộng lớn của mình, yêu thương, chở che và che chở. Sức mạnh của rừng, của miền quê Somali pha chút bí ẩn, hoang sơ gợi lên sự khao khát, sự tìm kiếm một người mình yêu thương và đe dọa xâm chiếm kẻ thù: “Chừng nào nó còn tồn tại, đừng cố xâm nhập vào đây và phá hủy cuộc sống yên bình ở đây.”

Tham Khảo Thêm:  Kết bài Tây Tiến của Quang Dũng (90 mẫu) - Văn 12

Rừng cây sa nu là câu chuyện của một cuộc đời được kể trong một đêm nên cảm xúc về cây sa nữ là cảm xúc mãnh liệt nhất của người nghệ sĩ “viết khi cảm xúc tràn trề” (Tố Hữu). Theo tác giả, câu chuyện được viết chỉ trong hai tiếng rưỡi, nhưng được thai nghén trong nhiều thập kỷ. Chợt tôi hiểu ẩn sâu sau mỗi dòng chữ ấy là tình yêu bị kìm nén, kìm nén của người nghệ sĩ. Có lẽ ông đã bỏ nhiều công sức để xây dựng hình ảnh một loài cây đẹp, gợi cảm, đầy sức sống và có sức khái quát cao. Nó xứng đáng là kết tinh của con người và thiên nhiên Tây Nguyên anh dũng, gan góc và bền bỉ. Thành công lớn trong đoạn văn chính là hình ảnh cây dẻ gai, miêu tả sâu sắc, chi tiết nội dung của toàn bộ tác phẩm cũng như thông điệp của nhà văn. Trên mỗi cây chúng ta thấy hình ảnh của một công dân Liên Xô. Thấy chị Mết, Tnú, Dít, Heng và lớp lớp dân làng kiêu hãnh, dũng cảm, bất tử như “Rừng rắn”.

——–TẢI XUỐNG———

Các em vừa được biết về không khí khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước khi kẻ thù dùng bom đạn hòng hủy diệt đời sống, tinh thần chiến đấu của quân dân ta cũng như sức sống mãnh liệt của rừng, của người. Để tìm hiểu thêm về nội dung này, ngoài đoạn trích bình giảng: “Làng trong bóng… đến chân trời” trong Rừng xà nu, các bạn đừng bỏ qua: Phân tích cảm hứng sử thi trong rừng rắnVẻ đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng qua nhân vật Tnú trong Rừng Xà Nu và nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình, Phân tích hình ảnh của rừng barnyardCảm nghĩ về nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Thể loại: Giáo dục

Hy vọng thông qua bài viết “Làng ở trong tầm đại bác… tới chân trời Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

H2S + KMnO4 → KOH + MnO2 + S + H2O

Phản ứng H2S + KMnO4 → KOH + MnO2 + S + H2O 1. Phương trình phản ứng của H2S với KMnO4 H2S + 2KMnO4 → 2KOH…

Giải Bài Tập Hóa Học 12

Xem tất cả tài liệu Lớp 12: đây Xem thêm sách tham khảo liên quan: SGK Hóa học lớp 12 Sách giáo khoa Hóa học nâng cao…

Hãy phác họa bằng lời hoặc bằng tranh …

Hãy dùng từ ngữ hoặc hình ảnh để tự vẽ ra những hình ảnh khi đọc bài thơ và chia sẻ với bạn bè của mình Câu…

TOP 19 app chỉnh sửa ảnh Instagram đẹp, miễn phí, tốt nhất

Ngày nay giới trẻ có thói quen cập nhật cuộc sống hằng ngày qua những bức ảnh đăng tải trên Instagram. Nếu bạn cũng muốn tạo cho…

Đề đọc hiểu Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Chủ đề về công lý, đạo đức con người luôn là chủ đề được các thầy, cô lựa chọn để đặt câu hỏi trong các bài kiểm…

Suy nghĩ khi đọc đoạn thơ sau đây của Tố Hữu: “Nếu là con chim, là

Suy nghĩ khi đọc đoạn thơ sau của Tố Hữu: “Nếu là con chim, nó sẽ Hy vọng thông qua bài viết Suy nghĩ khi đọc đoạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *