Last Mile trong Chuỗi cung ứng là gì?

Rate this post

Dặm cuối cùng là gì?

Dặm cuối cùng là một thuật ngữ được sử dụng trong quản lý chuỗi cung ứng và lập kế hoạch vận chuyển mô tả quá trình vận chuyển hàng hóa đến đích cuối cùng.

Dặm cuối cùng trong mạng lưới phân phối

Thuật ngữ “last mile” lần đầu tiên được sử dụng trong lĩnh vực viễn thông, nhưng sau đó được áp dụng cho quản lý chuỗi cung ứng. Trong chuỗi cung ứng, vận chuyển hàng hóa qua đường sắt và đường biển thường là phương thức vận tải phổ biến, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Tuy nhiên, khi hàng hóa đến ga tàu hoặc cảng với số lượng lớn, chúng phải được vận chuyển đến địa điểm cuối cùng.

Và phần vận chuyển cuối cùng này kém hiệu quả hơn so với nhiều hành trình đường dài bằng đường sắt hoặc đường biển. Thông thường, dặm cuối sẽ chiếm 28% – 40% tổng chi phí vận chuyển cho cả chuyến đi. Vấn đề ở đây là chặng cuối cũng đặt ra những thách thức khi giao hàng hoặc vận chuyển ở khu vực đô thị, nơi tập trung các cửa hàng bán lẻ và điều này sẽ dẫn đến tắc đường và thiếu an ninh.

Chặng đường cuối cùng và vấn đề đầy thách thức

Cơ sở hạ tầng hạn chế, tắc nghẽn giao thông, quy hoạch và các quy định phức tạp của thành phố là những vấn đề đang cản trở hoạt động giao hàng chặng cuối. Sự phân mảnh nhu cầu, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng đáng kể trong thương mại điện tử, làm tăng thêm sự phức tạp.

Tham Khảo Thêm:  Bowmasters Mod APK 2.15.30 (Vô Hạn Coins, Gems)

Ngoài ra, hầu hết các thành phố lớn đều nằm ở các nước đang phát triển, nơi các cửa hàng bán lẻ nhỏ – hay “cửa hàng nano” – thống trị toàn cảnh. Cửa hàng nano có thể là một cửa hàng tạp hóa nhỏ hoặc thậm chí là một ki-ốt đơn giản và do quy mô rất hạn chế nên hàng tồn kho của họ phải được bổ sung thường xuyên. Ví dụ, tại Thành phố Mexico, khoảng 60% cửa hàng nano của thành phố chỉ cung cấp hàng tồn kho trong 1-2 ngày.

Giải pháp cho dặm cuối cùng

Bất chấp những thách thức như vậy, các công ty đang ngày càng đưa ra các phương pháp và công nghệ sáng tạo để giúp cải thiện hiệu quả của việc giao hàng ở chặng cuối, bao gồm:

– Khả năng hiển thị: Công nghệ theo dõi cho phép mọi người tham gia vào quy trình, công ty và khách hàng nhận được thông tin cập nhật về việc vận chuyển hàng hóa. Khả năng hiển thị thời gian thực cũng giúp duy trì kiểm soát chất lượng và cải thiện hiệu suất hoạt động.

Kỹ thuật tối ưu hóa: Các công cụ tối ưu hóa lộ trình xem xét các lô hàng thực tế và tư vấn cho người vận hành về cách tối đa hóa thời gian phản hồi khi khối lượng thay đổi, đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch. Tối ưu hóa lộ trình và lịch trình có thể giảm khoảng cách giao hàng từ 5-15%.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn ngắn về một loài chim em thích từ 2, 3 câu

Ngoài ra, các công ty bán lẻ như Amazon và Alibaba đã nghiên cứu và triển khai máy bay không người lái để vận chuyển hàng hóa mua trực tuyến đến người tiêu dùng. Amazon cũng đã lắp đặt tủ khóa tại một số trung tâm thương mại như một cách để lưu trữ và giao hàng cho khách hàng, v.v.

Theo Gemadept Corp.

Hy vọng thông qua bài viết Last Mile trong Chuỗi cung ứng là gì? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Effortless English là gì? – Pasal

Effortless English – Phương pháp học tiếng Anh nổi tiếng khắp thế giới, liều thuốc tuyệt vời giúp hàng triệu người chữa tận gốc căn bệnh giao…

Cách cài McMIX trên máy tính, phần mềm trộn đề thi trắc nghiệm

Phần mềm McMIX cho phép người dùng tạo các bộ câu hỏi trắc nghiệm khác nhau bằng cách trộn ngẫu nhiên các câu hỏi có sẵn. Phần…

Viết thư thăm hỏi chúc mừng sinh nhật ông bà

Tập Làm Văn lớp 4: Viết thư chúc thọ ông bà gồm 3 bài văn mẫu, có dàn ý chi tiết. Qua đó giúp các em học…

Phát biểu cảm nghĩ về bài Sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi

Đoạn trích “Sông nước Cà Mau” trích trong “Đất rừng phương Nam” sẽ được giới thiệu trong chương trình Ngữ văn lớp 6. Download.vn sẽ giới thiệu…

Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền

Chủ thể: Hãy kể về một sự việc mà bạn đã vô tình gây ra khiến bố mẹ bạn bực mình Hãy kể về một sự việc…

Johann Sebastian Bach – A chronology

1685 Johann Sebastian Bach was born in Eisenach on 21 March. He retained many memories of his childhood in Eisenach throughout his life, including the family home…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *