Leasing là gì? Vai trò và các điều khoản của Leasing

Rate this post

Xu hướng cho thuê ngày càng được các doanh nghiệp và cá nhân sử dụng như một giải pháp hữu hiệu để đáp ứng nhu cầu của mình. Vậy cho thuê là gì? Vai trò của Cho thuê là gì và các điều khoản của hợp đồng cho thuê là gì?

Câu hỏi thường gặp Cho thuê là gì?

Cho thuê có nghĩa là hoạt động mua để cho thuê. Thuê mua được hiểu là hoạt động trong đó một giao dịch được thực hiện giữa bên cho thuê và bên thuê. Bên cho thuê sẽ chuyển giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trước khi quyết định có mua tài sản đó hay không khi kết thúc thời hạn thuê.

Trên thực tế, thuê mua là một bộ phận giúp giải quyết quan hệ cung cầu về vốn giữa các doanh nghiệp. Ở đó, người cung cấp vốn đóng vai trò là bên cho thuê sẽ đáp ứng nhu cầu của bên thuê, tức là người cần vốn cho những tài sản, thiết bị mà bên thuê yêu cầu. Đồng thời, bên cung cấp vốn sẽ giữ quyền sở hữu đối với tài sản cho thuê.

Hoạt động này giúp cho bên đi thuê không có đủ vốn để mua tài sản vẫn có khả năng sở hữu những tài sản cần thiết để duy trì hoạt động kinh doanh như nhà xưởng, trang thiết bị, máy móc sản xuất, v.v. Nhưng họ có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà theo thỏa thuận trong hợp đồng. Trong đó, tổng số tiền bên thuê thanh toán cho bên cho thuê phải bằng hoặc lớn hơn giá thị trường của tài sản thuê tại thời điểm ký kết hợp đồng.

“Có thể coi tiền thuê nhà là một hình thức tín dụng, nhưng có điểm khác biệt là vay bằng tài sản chứ không phải vay bằng tiền”.

Những lợi thế và bất lợi của việc cho thuê là gì?

Hiện nay, việc cho thuê nhà khá phổ biến. Nó có lợi cho cả người thuê và chủ nhà. Trong đó bên thuê là người chiếm hữu tài sản đã được bên cho thuê chuyển giao. Bên cho thuê là chủ sở hữu hợp pháp của tài sản cho thuê. Ngoài ra, có thể có sự tham gia của một số chủ thể khác như nhà sản xuất, nhà cung cấp, bên cho vay, cơ quan quản lý nhà nước, v.v.

Tham Khảo Thêm:  Tap Tap Breaking Mod Hack APK 1.77 (Menu, Vàng, Kim Cương

Ưu điểm cho khách thuê:

– Hoạt động thuê mua giúp bên thuê không phải tích lũy quá nhiều vốn vào tài sản cố định. Tức là tiếp tục giải bài toán vốn.

– Thông qua thuê mua, doanh nghiệp có thể linh hoạt trong việc chuyển đổi TSCĐ thành tài sản lưu động. Chưa kể doanh nghiệp có thể chuyển vốn đầu tư sang dự án kinh doanh khác hiệu quả cao hơn.

– Hoạt động cho thuê có mức độ rủi ro thấp. Các thủ tục, điều khoản, hợp đồng thuê mua cũng đơn giản và nhanh chóng hơn so với các phương thức khác. Điều này giúp khách thuê không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh, hiện đại hóa công nghệ sản xuất cho doanh nghiệp.

Một lợi thế khác mà người thuê nhà được hưởng là tiết kiệm thuế.

Ưu điểm cho bên cho thuê

– Chủ nhà vẫn giữ quyền sở hữu đối với tài sản nên mức độ an toàn đối với tài sản này cao.

– Hoạt động thuê mua đảm bảo tài sản không được sử dụng vào mục đích khác trong thời gian ký kết hợp đồng. Điều này giúp bên cho thuê bảo hiểm và kiểm soát rủi ro.

– Hoạt động cho thuê mua giúp nâng cao uy tín và năng lực của bên cho thuê khi linh hoạt và đáp ứng nhu cầu của bên thuê để đầu tư kinh doanh.

Ngoài những lợi ích cho cả chủ nhà và người thuê nhà, rõ ràng việc thuê nhà có một số hạn chế. Vậy nhược điểm của việc cho thuê là gì? Tức là chi phí cho hoạt động cho thuê thường cao hơn lãi suất cho vay các hình thức vốn khác.

Tham Khảo Thêm:  Các đặc điểm của quan hệ tài sản thuộc đối ...

Hơn nữa, trong thời gian thuê, kể cả khi bên thuê trả đủ tiền thuê thì họ cũng không được sử dụng tài sản vào bất kỳ mục đích nào khác. Điều này khiến bên thuê bị động trong giai đoạn sản xuất kinh doanh. Cuối cùng, khi họ quyết định mua bất động sản này, tổng chi phí bỏ ra trong quá trình cho thuê, giá trị của bất động sản sẽ bị thổi phồng lên.

Các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng thuê mua

Hợp đồng thuê mua hợp pháp với những điều khoản ràng buộc cả bên thuê và bên cho thuê. Bởi hợp đồng sẽ xác định nghĩa vụ và quyền lợi của hai bên trong việc duy trì và thực hiện hoạt động thuê mua.

Ví dụ, hợp đồng thuê mua bất động sản như nhà xưởng, xí nghiệp sản xuất sẽ bao gồm bất động sản, trách nhiệm và quyền lợi của hai bên, tiền đặt cọc, số tiền phải trả từng kỳ, tiền đặt cọc, ngày thuê. , các điều kiện khác kèm theo. Tất nhiên, không phải hợp đồng nào cũng có thiết kế giống nhau, nhưng về bản chất, tất cả các hợp đồng thuê mua đều có nội dung giống nhau.

Ngày nay, hoạt động thuê mua không chỉ được áp dụng phổ biến trên thị trường cung cầu về vốn cho các nhà đầu tư hay doanh nghiệp. Quan hệ thuê mua cũng được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực bất động sản nhà ở xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Bạn biết gì về tháp đồng hồ Big Ben – biểu tượng lịch sử của nước

Nếu người dân chưa đủ vốn để có thể sở hữu căn hộ, nhà liền kề trong thời điểm hiện tại sẽ phải tìm đến những khu nhà ở xã hội mà người thuê chỉ phải trả trước 20% – 30% giá trị. Số tiền còn lại sẽ được thanh toán trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khi hết thời hạn thuê và thanh toán đủ số tiền còn lại, bên thuê có quyền sở hữu căn nhà.

Đây là một giải pháp hữu ích cho những người có thu nhập thấp. Cả hai đều có chung cư và không chịu áp lực về tài chính. Chưa kể họ chỉ bỏ ra một phần để sở hữu nhà, phần tiền còn lại giúp họ có cơ hội đầu tư, kinh doanh lĩnh vực khác.

Vì vậy, thuê mua không chỉ là bài toán hữu ích cho doanh nghiệp thiếu vốn mà còn thực sự có lợi cho người lao động. Cần lưu ý trước khi ký kết hợp đồng, bạn cần tìm những chủ đầu tư uy tín, tránh bị lừa đảo hay rơi vào dự án “ma” tiền mất tật mang.

Trên đây là một số nội dung chính về cho thuê tài sản là gì, hi vọng sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn hơn trong việc quyết định thuê tài sản cá nhân cũng như doanh nghiệp của mình.

Nguyễn Lý

Hy vọng thông qua bài viết Leasing là gì? Vai trò và các điều khoản của Leasing Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *