Một số sự kiện trong ngày 30 tháng 3:

Rate this post

* Cuối tháng 3-1929, một nhóm người hoạt động trong Việt Nam Cách mạng Thanh niên Đồng chí Hội ở Bắc Kỳ, nhận thấy sự cần thiết phải thành lập một tổ chức cộng sản – đồng thời là Tổng bộ Thanh niên Cách mạng đồng chí hội. Các đồng chí ở nước ngoài chưa đặt vấn đề – nên họ quyết định thành lập tổ chức cộng sản đầu tiên. Tổ chức này gồm 7 người: Ngô Gia Tự, Nguyễn Đức Cảnh, Trần Văn Cung, Trịnh Đình Cửu, Đỗ Ngọc Du, Dương Hạc Đình, Kim Tôn, Tại số 5D Hàm Long, Hà Nội, nhóm cộng sản này thành lập nhiệm vụ là lãnh đạo cuộc biến Việt Nam Cách mạng Thanh niên đồng chí Hội ở Bắc Kỳ. Sự kiện này nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quá trình thành lập Đảng Cộng sản phù hợp với đòi hỏi của cách mạng Việt Nam.

* Ngày 30-3-1938, vua Bảo Đại ra sắc lệnh chia quần đảo Hoàng Sa từ địa phận tỉnh Nam Ngãi cho tỉnh Thừa Thiên. Sắc lệnh ghi rõ: Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Nam Bộ từ lâu Trước khi thực dân Pháp đô hộ nước ta, hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đã có từ lâu là một phần lãnh thổ của Việt Nam. Khi thực dân Pháp xâm lược và biến Việt Nam thành thuộc địa – Chính phủ Pháp là người đại diện cho nhân dân Việt Nam quản lý hai quần đảo này. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật chiếm Trường Sa và Hoàng Sa làm căn cứ quân sự. Tháng 9-1951, tại Hội nghị quốc tế tổ chức ở San Francisco (Mỹ), Nhật Bản long trọng cam kết từ bỏ mọi yêu sách và yêu sách đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Cũng tại hội nghị này, đại diện chính phủ Bảo Đại đã tuyên bố chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa và Hoàng Sa. Từ khi đất nước thống nhất, quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng Ninh, Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích tình huống truyện Vợ nhặt (5 mẫu) siêu hay

* Tối 30-3-1956, Hồ Chủ tịch đến thăm và nói chuyện với một tầng lớp khoa bảng có tiếng ở khu lao động Lương Yên, Hà Nội. Học viên ở đây là những người mù chữ từ 16 tuổi trở lên, có cả người già và chị em có con nhỏ. Bác Hồ ân cần hỏi thăm tình hình học tập của học sinh, Bác nói: “Đảng và Chính phủ rất mong muốn đời sống của đồng bào, công nhân, viên chức, bộ đội ngày càng tốt hơn. Cuộc sống giống như một chiếc thuyền. Sản xuất ví như nước. Khi mực nước dâng lên, thuyền sẽ nổi lên.”

* Khoảng 11 giờ sáng ngày 30-3-1965, một sự kiện không thể nào quên trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc: một chiến sĩ quân giải phóng lái xe ô tô ở ngã tư đường Võ Di Nguy và đường Nguyễn. Công Trứ (Sài Gòn) dừng lại trước tòa đại sứ Mỹ. Cùng lúc đó, một người lính khác lên ô tô đến, người lính đầu tiên nhảy từ ô tô của mình lên ô tô này và lái đi. Viên cảnh sát nổ súng đuổi theo, nhưng không kịp. Ba mươi lăm giây sau, một tiếng động lớn từ chiếc xe của anh ta thả anh ta ra, và một đám khói bốc lên cao hơn chín mét. Chất nổ phá hủy tầng dưới của tòa nhà đại sứ quán Mỹ, giết chết 168 người Mỹ (trong đó có 1 tướng) và làm bị thương 49 người Mỹ khác, trong đó có Phó Đại sứ Mỹ Alekdit Johnson; Khoảng 20 phương tiện dân sự và quân sự của Mỹ bị phá hủy.

Tham Khảo Thêm:  Giới thiệu khái quát huyện Hàm Tân - Tỉnh Bình Thuận

LUẬT QUÔC TÊ

* Ngày 30 tháng 3 năm 1746 là ngày sinh của Francesco Goa, họa sĩ nổi tiếng người Tây Ban Nha, lúc đầu Goa là họa sĩ cung đình. Tuy phục vụ vua nhưng với cái nhìn sâu sắc của mình, các tác phẩm của ông đã đả kích mạnh mẽ giới quý tộc phong kiến. Ông châm biếm sâu sắc những kẻ nắm vận mệnh đất nước mà chỉ biết ăn chơi hưởng thụ. Khi Cách mạng tư sản Pháp nổ ra, ông nhiệt liệt hoan nghênh nhưng cũng chỉ trích cuộc chiến tranh xâm lược Tây Ban Nha của Napoléon. Ông vẽ tranh tố cáo quân xâm lược và ca ngợi tinh thần yêu nước của nhân dân, với khuynh hướng tự do ông đã tạo ra 14 bức tranh tường mang tên “Nhà của người điếc”, được coi là một nền hội họa cởi mở, hiện đại. Ông cũng chỉ ra vẻ đẹp gợi cảm của người phụ nữ thể hiện qua các bức chân dung “Nữ công tước Vxana” và “Mada khỏa thân”. Vì bức tranh khỏa thân này, anh ta đã bị đưa ra tòa án giáo hội để làm bằng chứng cho một hành động chống lại giáo hội. Cuối đời, ông lưu lạc ở Pháp và mất năm 1828 tại đất khách quê người.

Hy vọng thông qua bài viết Một số sự kiện trong ngày 30 tháng 3: Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Tham Khảo Thêm:  Đề kiểm tra 15 phút bài Truyện Kiều phần 2: Trao duyên

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *