Mua Bitcoin ở đâu? Cách mua Bitcoin và các loại tiền ảo khác?

Rate this post

Kể từ khi ra mắt vào năm 2009, Bitcoin đã có sự tăng trưởng vượt bậc: Ví dụ, từ tháng 10 năm 2013 đến đầu tháng 6 năm 2021, giá trị của nó đã tăng hơn 40.000%. Và mặc dù chỉ riêng sự tăng trưởng đó đã là đáng kinh ngạc, một số nhà phân tích cho rằng giá trị của Bitcoin có thể tăng cao hơn nữa khi tiền điện tử và công nghệ blockchain sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn và được tích hợp vào cuộc sống hàng ngày của mọi người.

Tuy nhiên, việc mua Bitcoin tiềm tàng rủi ro rất lớn: Mặc dù nó đã trải qua những mức cao ngất ngưởng, nhưng nó cũng đã rơi xuống những mức thấp khủng khiếp.

Chẳng hạn, sau khi đạt mức cao gần 20.000 USD vào năm 2017, giá trị của nó đã giảm mạnh và tăng không quá một nửa cho đến năm 2020. Mặc dù có xu hướng tăng kể từ đó, nó vẫn là một khoản đầu tư rất dễ bay hơi và một dòng tweet không đúng lúc của Elon Musk có thể giảm giá trị của nó. Gần đây nhất, giá Bitcoin đã đạt lên mức 64.854 USD hồi tháng 4/2021 và sau đó sụt giảm hơn 50% xuống dưới 30.000 USD trong tháng 5/2021 và cho đến tháng 9/2021 vẫn chưa quay trở lại được mức cũ.

Bài viết liên quan: Bitcoin là gì?

Đó là lý do tại sao các chuyên gia không khuyên bạn đầu tư nhiều hơn một tỷ lệ nhỏ số tiền của mình vào Bitcoin và nên sử dụng tiền nhàn rỗi.

Thị trường tiền số không chỉ có Bitcoin, mà còn có rất nhiều Altcoin – thuật ngữ để chỉ tất cả những đồng tiền ảo khác ngoài Bitcoin, và giá của chúng cũng bị ảnh hưởng sâu sắc bởi sự lên xuống giá của Bitcoin, thậm chí có những đồng tiền ảo lúc này bị thổi giá lên rất cao nhưng sau một thời gian thì bị chìm không lên nổi, thậm chí bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch.

Nếu bạn vẫn chấp nhận những rủi ro từ thị trường tiền số, bài viết dưới dây hướng dẫn bạn cách thức cơ bản để mua Bitcoin và các Altcoin.

1. Chọn một sàn giao dịch tiền điện tử

Để mua Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào, bạn sẽ cần một sàn giao dịch tiền điện tử, nơi người mua và người bán gặp nhau để trao đổi các đồng tiền số.

Hiện nay có hàng trăm sàn giao dịch tiền số, nhưng là người mới bắt đầu, bạn sẽ muốn chọn một sàn giao dịch cân bằng giữa tính dễ sử dụng với phí thấp và bảo mật cao. Bạn nên chọn những sàn giao dịch có hoạt động ở quy mô quốc tế, tức là có đội ngũ hỗ trợ địa phương và có uy tín trên toàn cầu, sự nổi tiếng và quy mô của sàn giao dịch sẽ hạn chế rủi ro cho bạn khỏi bị lừa đảo, bị sập sàn và không được hỗ trợ khi gặp sự cố.

Nếu như người dùng Mỹ thường chọn giao dịch tại Coinbase, Gemini và Binance.US, thì ở Việt Nam có các sàn giao dịch nổi bật là đăng ký Binance và Remitano có lượng khách hàng đông đảo và có độ bảo mật cao, độ an toàn cao trong giao dịch. Hai sàn giao dịch này cũng có đội ngũ hỗ trợ tại chỗ là người Việt nên bạn có thể yên tâm mua bán. Ngoài ra bạn có thể giao dịch tại một số sàn khác như MDX, Houbi, Bitmex, Kucoin, Bibox, Yobit, CoinEx…

Khi lựa chọn sàn giao dịch, bạn cần để ý các yếu tố như độ bảo mật, phí giao dịch, số đồng coin niêm yết (đôi khi bạn muốn mua 1 đồng coin/token nào đó nhưng sàn giao dịch của bạn chưa niêm yết đồng coin đó, thì bạn sẽ phải tìm mua nó trên sàn giao dịch khác).

Ngoài các sàn giao dịch, bạn có thể mua tiền điện tử trên các nền tảng như Robinhood, Paypal hoặc Venmo, mặc dù mua tiền điện tử theo cách này thường có nghĩa là bạn không thể rút tiền của mình và chuyển chúng sang nền tảng khác. Ở Việt Nam, hình thức này cũng không phổ biến nên chúng ta sẽ bỏ qua phần này.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Dế Mèn bênh vực kẻ yếu trang 4 Tiếng Việt Lớp 4 tập 1
Mua Bitcoin ở đâu? Cách mua Bitcoin và các loại tiền ảo khác?

2. Lựa chọn thanh toán

Sau khi chọn một sàn giao dịch, bạn phải nạp tiền vào tài khoản của mình trước khi có thể bắt đầu đầu tư vào Bitcoin. Tùy thuộc vào sàn giao dịch, người mua có thể nạp tiền vào tài khoản của mình thông qua chuyển khoản ngân hàng hoặc từ PayPal, ví điện tử hoặc thậm chí là thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Nếu bạn mua bán trên các sàn quốc tế thì có thể thanh toán bằng PayPal, thẻ tín dụng, nhưng ở Việt Nam hiện tại các thẻ tín dụng không được phép hỗ trợ mua bán Bitcoin, do đó phương thức mua bán thông thường là thông qua giao dịch P2P (Peer to Peer) mà các sàn hỗ trợ, trong đó tiền VNĐ sẽ được chuyển khoản trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của người mua đến tài khoản ngân hàng của người bán, các sàn sẽ giữ vai trò trung gian bảo đảm cho giao dịch được an toàn.

Thông thường, các sàn có thể tính phí giao dịch khác nhau cho các tùy chọn nạp tiền khác nhau. Chẳng hạn, Coinbase không tính phí nếu bạn thực hiện chuyển khoản điện tử từ tài khoản ngân hàng, nhưng lại tính phí 10 USD cho chuyển khoản từ ngân hàng và 2,5% số tiền giao dịch nếu bạn sử dụng PayPal. Trường hợp bạn sử dụng thẻ ghi nợ để mua trực tiếp tiền điện tử, thay vì nạp tiền vào tài khoản của bạn và sau đó sử dụng tiền đã chuyển để mua hàng, thì phí của Coinbase tăng lên 3,99% số tiền giao dịch.

Với sàn Remitano, bạn có 2 cách để mua Bitcoin. Một là bạn nạp tiền trực tiếp vào Ví VND trên Remitano thông qua chuyển khoản ngân hàng, sau đó sử dụng tiền trong Ví VND để mua Bitcoin và Altcoin. Hai là bạn chuyển khoản trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của bạn đến tài khoản ngân hàng của người bán. Cách 1 sẽ an toàn cho giao dịch của bạn hơn.

Với sàn Binance, bạn sẽ thông qua giao dịch P2P (Peer to Peer) để có thể mua bán Bitcoin và các Altcoin từ tiền VNĐ. Lưu ý, với các đồng Bitcoin, ETH, BNB, ADA, bạn có thể mua trực tiếp từ người bán thông qua giao dịch P2P, bằng cách đặt lệnh mua và sau đó chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn đến tài khoản ngân hàng của người bán, còn tất cả các đồng Altcoin khác bạn sẽ phải mua USDT hoặc BUSD (là hai đồng tiền ổn định – stable coin – được neo giá với đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ quy đổi 1:1, giá trị của 1 đồng USDT/BUSD tương đương với giá trị của 1 đồng USD), thông qua giao dịch P2P, nghĩa là bạn dùng VND để mua USDT/BUSD, sau đó bạn phải dùng USDT/BUSD để mua các Altcoin khác.

Hiện nay người mua bán Bitcoin thường không chỉ đăng ký một sàn giao dịch, bởi mỗi sàn lại có một ưu nhược điểm riêng. Sàn Remitano nổi bật về độ an toàn và nhanh chóng trong giao dịch, nhưng phí giao dịch lại cao, lên tới 1% cho tất cả các giao dịch mua bán. Sàn Binance được nhiều người Việt Nam lựa chọn nhất do phí giao dịch thấp, chỉ 0,1%, thậm chí miễn phí đối với giao dịch P2P, mua bán thuận tiện, hỗ trợ nhanh chóng, và luôn chọn lựa những đồng coin/token uy tín để niêm yết trên danh mục giao dịch. Tuy nhiên những sàn giao dịch nhỏ hơn như MDX, Kucoin… cũng thu hút nhiều nhà đầu tư, do các sàn này thường niêm yết những đồng coin/token đang trong giai đoạn khởi nghiệp và giàu tiềm năng, nếu nhà đầu tư chọn được những dự án tốt thì giá coin/token sẽ tăng vọt khi chúng đạt đủ điều kiện niêm yết trên Binance.

3. Đặt mua

Sau khi nạp tiền hoặc nạp USDT/BUSD vào tài khoản Ví trên mỗi sàn, bạn có thể sử dụng các nút Mua Bán để thực hiện đặt lệnh mua Bitcoin hoặc Altcoin.

Giá Bitcoin hiện tại là khoảng 46.000 USD, bạn không cần phải có ngần đó tiền mới mua được BTC, mà có thể mua ít hơn. Giả sử bạn có 1.000 USD, bạn có thể mua 0,02173 BTC. Tương tự như vậy, bạn có thể mua số lẻ những đồng Altcoin tùy theo số tiền bạn muốn đầu tư. Trên sàn Binance, mỗi giao dịch chỉ cần tối thiểu 10 USD là có thể thực hiện được.

Tham Khảo Thêm:  Vượt Qua Cảm Giác Bị Quê Trước Mặt Bạn Bè

4. Chọn một tùy chọn lưu trữ an toàn

Sau khi mua tiền điện tử, các đồng Bitcoin và Alcoin của bạn sẽ nằm trong mục Ví, mỗi đồng tiền điện tử sẽ có một Ví riêng. Đây gọi là các Ví Sàn. Bạn có thể chọn giữ các đồng tiền ảo trên Ví Sàn để thuận tiện trong giao dịch mua bán, hoặc có thể chuyển số coin đó sang một Ví Lạnh, là một thiết bị giống như USB, để lưu trữ mã của đồng coin, khi cần giao dịch thì mới chuyển lên sàn để mua bán.

Sở dĩ mọi người sử dụng Ví Lạnh để trữ coin là vì lo sợ các sự cố trên sàn giao dịch có thể làm mất coin của họ, chẳng hạn như sàn bị sập không khôi phục được, hoặc bị hacker tấn công.

Tuy nhiên, hầu hết các sàn giao dịch lớn đều có bảo hiểm để hoàn lại tiền cho khách hàng nếu điều này xảy ra và ngày càng nhiều, họ cũng đang lưu trữ phần lớn tài sản của khách hàng trong cái gọi là kho lạnh ngoại tuyến. Nếu bạn muốn bảo mật tối ưu, bạn có thể lưu trữ Bitcoin của mình trong ví Bitcoin trực tuyến hoặc ngoại tuyến do bạn lựa chọn. Nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn chuyển tiền điện tử ra khỏi sàn giao dịch, bạn có thể phải trả một khoản phí rút tiền nhỏ. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng dịch vụ quản lý ví tiền điện tử của bên thứ ba, bạn cũng có thể vĩnh viễn không thể truy cập vào đồng tiền của mình nếu bạn mất khóa cá nhân dùng làm mật khẩu ví của mình. Điều này đã khiến một số triệu phú Bitcoin rời khỏi vận may của họ.

5. Bán Bitcoin

Khi bạn quyết định bán Bitcoin/Altcoin của mình, bạn có thể đặt lệnh bán thông qua sàn giao dịch, giống như khi bạn mua. Hầu hết các sàn giao dịch cung cấp nhiều loại lệnh, vì vậy bạn có thể quyết định chỉ bán khi Bitcoin đạt đến một mức giá nhất định hoặc bạn có thể đặt một lệnh được thực hiện ngay lập tức.

Bạn có thể chọn bán toàn bộ số Bitcoin nắm giữ của mình hoặc chỉ một số lượng cụ thể. Sau khi giao dịch hoàn tất, bạn có thể nhận tiền trong tài khoản ngân hàng.

Với sàn Remitano, khi bạn đặt lệnh bán thì tiền sẽ được chuyển vào Ví VND, sau đó bạn có thể thực hiện lệnh chuyển tiền từ Ví VND về tài khoản ngân hàng.

Với sàn Binance, bạn cần bán Bitcoin và các Altcoin về USDT/BUSD, sau đó vào phần giao dịch P2P để bán số USDT/BUSD này cho người cần mua, người mua sẽ chuyển khoản tiền Việt vào tài khoản ngân hàng của bạn.

Hướng dẫn chi tiết cách mua Bitcoin

Cách mua Bitcoin trên sàn giao dịch quốc tế

Khi mua đồng Bitcoin trên các sàn giao dịch quốc tế, bạn nên làm thẻ thanh toán Visa / Mastercard. Bởi những sàn này chủ yếu nhận thanh toán bằng đồng USD. Vì thế nếu sở hữu thẻ Visa hoặc Mastercard thì quy trình thanh toán sẽ đơn giản hơn. Một số sản vẫn chấp nhận hình thức chuyển khoản qua ngân hàng địa phương nhưng tốc độ thường chậm hơn.

Tuy nhiên việc trước tiên bạn cần làm là đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch muốn mua đồng Bitcoin. Nhìn chung, cách đăng ký tài khoản trên các sàn giao dịch dịch đều tương đối giống nhau.

Bước đầu tiên, bạn cần cung cấp một số thông tin cá nhân cần thiết để yêu cầu lập tài khoản. Sau đó, bạn sẽ phải thực hiện xác minh danh tính. Quy trình xác minh danh tính chung thường là người dùng phải tải hình ảnh giấy tờ tùy thân liên hệ thống và chờ xét duyệt. Khi đã xác minh danh tính xong, bạn chỉ cần nạp tiền vào ví và bắt đầu thực hiện giao dịch mua bán đồng Bitcoin.

Mua bán Bitcoin Việt Nam bằng đồng VND

Cách mua Bitcoin tại những sàn giao dịch của Việt Nam cũng không có gì khác lắm so với sàn quốc tế. Điểm khác biệt duy nhất là khách hàng có thể sử dụng đồng VND để mua bán đồng Bitcoin cực kỳ dễ dàng. Có điều, phí giao dịch trên các sàn này sẽ cao hơn đôi chút.

Remitano là sàn giao dịch tiền điện tử hỗ trợ khách hàng mua bán Bitcoin bằng đồng VND cực nhanh. Khi khách hàng đã thành công tài khoản và nạp tiền vào ví là đã có thể bắt đầu mua bán bất kỳ loại coin nào.

Tham Khảo Thêm:  10 ứng dụng chỉnh sửa ảnh đẹp trước khi đăng lên Instagram

Cách mua Bitcoin trên Remitano

Đây là hướng dẫn mua Bitcoin, cách mua các coin khác cũng tương tự. Hiện có 3 cách mua Bitcoin: Mua ngay, Mua trên quảng cáo bán, Tạo quảng cáo mua.

Nếu bạn chưa có tài khoản Remitano, bạn có thể bấm vào đây để tạo một tài khoản trên Remitano.

Mua ngay Bitcoin: bạn chọn Giao dịch P2P, bạn sẽ thấy nút mặc định ở đây là mua ngay và bán ngay Bitcoin. Bạn click vào nút Mua ngay. Bạn nhập số lượng Bitcoin cần mua và chọn phương thức thanh toán. Bạn có thể chọn Ví VND Remitano nếu đã có nạp tiền vào Ví VND. Nếu bạn không sử dụng Ví VND thì bạn có thể chuyển khoản ngân hàng trực tiếp cho người bán, nhưng bạn nên chọn Ví VND Remitano để giao dịch nhanh và an toàn nhất. Cuối cùng nhấn vào nút Mua ngay là xong.

Mua trên quảng cáo bán: Tại nơi mua ngay, bạn chỉ cần kéo xuống là thấy các quảng cáo rao bán Bitcoin, bạn chọn một trong các quảng cáo phù hợp với nhu cầu của bạn rồi nhấn vào nút Mua. Thường thì quảng cáo có giá tốt nhất sẽ hiển thị ở trên cùng. Tiếp đó, bạn nhập số lượng Bitcoin bạn cần mua trên quảng cáo bạn vừa chọn. Nếu bạn mua BTC bằng Ví VND Remitano thì tiền sẽ vào ngay Ví Bitcoin.

Tạo quảng cáo mua: Để giao dịch với mức phí ít nhất thì bạn nên tạo quảng cáo để mua. Phí giao dịch lúc này người mua sẽ trả, bạn không cần phải trả gì thêm nữa. Bạn click vào nút Tạo quảng cáo mua để tiến hành tạo quảng cáo. Bạn có thể điều chỉnh giá và thông tin thanh toán bằng cách nhấn vào nút Thay đổi. Nếu bạn muốn thay đổi coin thì bạn click tên coin ở phần “Change coin“, tiếp đó bạn điền giá USD tại phần “Giá”, có thể đặt mức giá USD xuống thấp một chút để mua được giá thấp. Sau đó bạn chọn phương thức thanh toán tại phần “Thông tin thanh toán”, rồi nhấn nút Tạo là xong. Đây là cách tạo quảng cáo cơ bản, nếu có người bán phù hợp với tiêu chí bạn đặt ra thì bạn sẽ mua được Bitcoin đúng như giá mong muốn.

Trường hợp bạn muốn mua bán tùy biến theo giá thị trường, thì bạn bấm vào nút Chi tiết khi tạo quảng cáo. Nếu bạn muốn mua nhanh thì bạn phải thay đổi giá sao cho giá người bán thấy cao hơn các quảng cáo mua khác. Giá Bitcoin tối đa là mức giá tối đa mà bạn chấp nhận mua (nếu vượt mức giá này thì quảng cáo sẽ ngưng). Bạn có thể thay đổi số lượng tối thiểu và tối đa bạn muốn mua. Bước cuối cùng bạn chọn phương thức thanh toán là Ví VND Remitano hoặc ngân hàng Vietcombank, rồi bấm nút Tạo là xong.

Khi muốn bán Bitcoin thì quy trình sẽ ngược lại. Bạn có thể Bán ngay, Bán trên quảng cáo mua và Tạo quảng cáo Bán.

Cách mua bán Bitcoin trên sàn Binance

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản của bạn đã khởi tạo trên sàn Binance. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể bấm vào đây để tạo một tài khoản. Tài khoản có thể tạo trên web hoặc tải ứng dụng trên điện thoại.

Bước 2: Tiến đến mục “Mua Crypto” và chọn vào phần P2P Crypto Exchange”.

Bước 3: Một giao diện P2P bắt đầu hiện lên, tại khu vực này bạn có thể thực hiện mua đồng Bitcoin hay bất kỳ loại tiền điện tử nào khác.

Bước 4: Ấn chọn sang “Tôi muốn mua”, lựa chọn loại coin cần mua là BTC. Một danh sách những người đang cần bán Bitcoin thể hiện ra, người xếp ở vị trí đầu tiên thường có mức giá chào bán rẻ nhất.

Bước 5: Chọn vào phần “Mua Bitcoin”. Nhập số tiền, lượng Bitcoin cần mua và chuyển tiền cho bên bán. Bitcoin vừa đặt mua, sau đó sẽ được chuyển thẳng vào ví của bạn.

Cách bán Bitcoin trên sàn Binance cũng tương tự như khi mua, bạn làm ngược lại và chọn mục Tôi muốn bán

Hy vọng thông qua bài viết Mua Bitcoin ở đâu? Cách mua Bitcoin và các loại tiền ảo khác? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *