Mumbai ở đâu? Điều gì khiến Mumbai được gọi là “Thành phố của

Rate this post

1. Mumbai ở đâu?

Mumbai nằm ở bang Maharashtra, trên bờ biển phía tây của Ấn Độ giáp biển Ả Rập. Mumbai có diện tích khoảng 1400 km và cách Delhi 25 giờ lái xe.

Thành phố Mumbai nằm ở phía Tây Ấn Độ (Ảnh: sưu tầm)

Mumbai nằm gần Western Ghats, là một dãy núi lớn trải dài dọc theo bờ biển phía tây của Ấn Độ. Phần lớn thành phố nằm ở mực nước biển và điểm cao nhất nằm trong Công viên Quốc gia Sanjay Gandhi ở độ cao 450 mét. Do vị trí của nó ở phía tây trung tâm Ấn Độ, Mumbai có khí hậu nhiệt đới với thời tiết nóng ẩm quanh năm.

2. Nguồn gốc cái tên Bombay – Mumbai

Thành phố Mumbai được gọi là Bombay cho đến năm 1995. Ngày nay, tên Bombay và Mumbai cũng thường được sử dụng thay thế cho nhau. Mặc dù Bombay vẫn được sử dụng, nhưng cái tên Bombay thực sự mang ý nghĩa tiêu cực vì nó là tên của thành phố trong thời kỳ thuộc địa của Anh. Người ta tin rằng thành phố được đặt tên là Bombay vì đây là cách phát âm tiếng Anh của tên gốc Bồ Đào Nha Bom Baia, có nghĩa là vịnh đẹp.

Bombay là tên cũ của Mumbai (Ảnh: bộ sưu tập)

Ngay cả sau khi kết thúc sự cai trị của Anh, Mumbai vẫn giữ tên Bombay cho đến năm 1995 khi đảng Shiv Sena địa phương lên nắm quyền. Họ coi cái tên này là biểu tượng của ảnh hưởng của Anh và đổi nó thành Mumbai để phản ánh văn hóa Marathi địa phương. Cái tên Mumbai được chọn để tôn vinh Mumbadevi, nữ thần bảo trợ của thành phố. Một số người cũng tin rằng Mumbai thực sự là tên ban đầu của thành phố trước khi nó bị đô hộ.

3. Lý do Mumbai được gọi là “Thành phố của những giấc mơ”

3.1. thành phố lớn nhất Ấn Độ

Mumbai là thành phố lớn và sôi động nhất Ấn Độ (Ảnh: sưu tầm)

Mumbai được biết đến là thành phố lớn nhất ở Ấn Độ với dân số 21 triệu người và có một số khu dân cư giàu nhất và nghèo nhất trong cả nước. Đây cũng là một trong những thành phố đông dân nhất thế giới.

3.2. Quê hương của Bollywood

Mumbai là quê hương của những bộ phim Bollywood (Ảnh: bộ sưu tập)

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn chi tiết cách lập báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh

Mumbai cũng là quê hương của Bollywood, nền công nghiệp điện ảnh lớn nhất Ấn Độ, nơi sản xuất hầu hết các bộ phim nổi tiếng thế giới của nước này như Dangal và 3 Idiots. Đây là thành phố nơi các nghệ sĩ và nghệ sĩ biểu diễn tìm kiếm công việc và danh tiếng.

3.3. Sở hữu 3 di sản thế giới

Mặc dù Mumbai không có nhiều di tích như một số thành phố khác của Ấn Độ, nhưng nó có ba Di sản Thế giới được UNESCO công nhận bao gồm Hang Elephanta, Ga xe lửa Chhatrapati Shivaji Maharaj và một bộ sưu tập các tòa nhà theo phong cách Art Deco và thời Victoria.

3.4. Sở hữu công viên lớn nhất thế giới

Công viên lớn nhất thế giới nằm ở Mumbai (Ảnh: collections)

Có diện tích 104 km2, Công viên Quốc gia Sanjay Gandhi ở Borivali là công viên lớn nhất thế giới trong phạm vi thành phố. Công viên sống trong rừng rậm này là nơi sinh sống của một loài hổ, hang động Phật giáo hơn 2.000 năm tuổi, hai hồ nước lớn và hơn thế nữa! Cây xanh ở đây giúp giảm ô nhiễm cho thành phố Mumbai, do đó nó được gọi là lá phổi của thành phố.

3.5. Mạng lưới đường sắt ấn tượng

Mạng lưới xe lửa sôi động nhất thế giới (Ảnh: bộ sưu tập)

Mạng lưới xe lửa địa phương ấn tượng của Mumbai xử lý khoảng 6 triệu hành khách mỗi ngày – tương đương với toàn bộ dân số Israel! Ngoài ra, các chuyến tàu trên các tuyến phía tây và trung tâm của thành phố thực hiện hơn 2.000 hành trình trên 300 km, chở nhiều hành khách trên mỗi km hơn bất kỳ mạng lưới đường sắt nào khác trên trái đất.

3.6. Có khu ổ chuột đắt nhất thế giới

Sự tồn tại của khu ổ chuột đắt đỏ nhất thế giới Dharavi (Ảnh: sưu tầm)

Dharavi không chỉ là một trong những khu ổ chuột lớn nhất thế giới mà còn là một trong những khu đắt đỏ nhất. Muốn xây một ngôi nhà trong khu ổ chuột này chắc phải tốn ít nhất 3 vạn rupee.

3.7. Quốc gia có nhiều tỷ phú thứ 6 trên thế giới

Mumbai là quê hương của 32 tỷ phú, với tổng tài sản ròng trị giá 115,1 tỷ USD. Do đó, thành phố này đứng ở vị trí thứ sáu trong danh sách những thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới.

3.8. Thành phố an toàn nhất ở Ấn Độ

Mumbai là thành phố an toàn nhất ở Ấn Độ (Ảnh: bộ sưu tập)

Mumbai là một trong những thành phố an toàn nhất ở Ấn Độ. Ở đây, khả năng xảy ra tai nạn giao thông cao hơn nhiều so với việc trở thành nạn nhân của tội phạm. Tuy nhiên, khách du lịch vẫn nên đề phòng khi đến thăm Mumbai và móc túi có thể là một vấn đề ở các khu du lịch. Tất cả các khu du lịch đều được cảnh sát tuần tra thường xuyên để ngăn chặn tội phạm.

4. Văn hóa ở Mumbai

Mumbai có một nền văn hóa vô cùng đa dạng (Ảnh: bộ sưu tập)

Mumbai là một trong những nơi chính mà người Ấn Độ từ các bang và làng khác đến khi tìm việc làm và cơ hội. Bởi vì Mumbai nằm ở bang Maharashtra, Marathi là ngôn ngữ chính thức của thành phố được sử dụng bởi người dân địa phương và các quan chức chính phủ. Nhiều người nhập cư nói các ngôn ngữ khác và thành phố đã phát triển một phương ngữ tiếng Hindi để hỗ trợ giao tiếp giữa những người nói tiếng Hindi nhập cư và người dân địa phương.

Tham Khảo Thêm:  Những điều cần biết về Sân bay Liên Khương Đà Lạt

Mumbai có một nền văn hóa khác với nhiều nơi khác ở Ấn Độ (Ảnh: sưu tầm)

Mumbai thực sự là một trong những thành phố đa dạng nhất trong cả nước và có cư dân thuộc hầu hết mọi tôn giáo trong văn hóa Ấn Độ. Hầu hết người dân ở Mumbai theo đạo Hindu, nhưng cũng có một số lượng lớn người theo đạo Hồi, đạo Thiên Chúa, đạo Phật, đạo Jain và đạo Sikh. So với nhiều thành phố khác ở Ấn Độ, Mumbai có thái độ rất tự do và cởi mở với các nền văn hóa và người nhập cư khác. Đây là một thành phố hiện đại với nền nghệ thuật và âm nhạc sôi động.

Có rất nhiều lễ hội truyền thống độc đáo được tổ chức tại Mumbai (Ảnh: sưu tầm)

Mumbai cũng có một số lễ hội độc đáo và thú vị, đó là những lễ hội độc đáo của Ấn Độ. Một trong những lễ kỷ niệm lớn nhất của thành phố là Ganesh Chaturthi, dành riêng cho vị thần trí tuệ đầu voi của đạo Hindu, Ganesh, và diễn ra vào tháng 8 hoặc tháng 9. Một số lễ hội hàng đầu khác bạn phải ghé thăm. ở Mumbai bao gồm Lễ hội Elephanta, Lễ hội Banganga và Lễ hội Kala Ghoda.

5. Thời điểm tốt để thăm Mumbai

Thời tiết ở Mumbai rất ấm áp (Ảnh: bộ sưu tập)

Mumbai có khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ ấm áp và thời tiết ẩm ướt quanh năm. Những tháng mùa đông, từ tháng 11 đến tháng 2, thường là thời điểm thoải mái nhất để tham quan thành phố với nhiệt độ trung bình khoảng 25-28°C (77-82°F).

Bạn vẫn có thể đến thăm Mumbai vào mùa xuân, từ tháng 3 đến tháng 5, mặc dù nhiệt độ sẽ nóng hơn với nhiệt độ trung bình khoảng 35°C (95°F).

6. Những điểm đến nhất định phải đến ở Mumbai

Cách tốt nhất để trải nghiệm Mumbai là khám phá những địa điểm cũ và mới của thành phố. Dưới đây, PYS Travel đã liệt kê một số điểm đến hàng đầu nên ghé thăm khi đến Mumbai.

6.1. chủ đề Ấn Độ

Công trình hoành tráng của Ấn Độ (Ảnh: sưu tầm)

Ấn Độ là địa danh dễ nhận biết nhất của Mumbai và được thiết kế để trở thành điều đầu tiên du khách nhìn thấy khi đến Mumbai bằng thuyền. Cổng được xây dựng vào năm 1947 để đánh dấu sự kết thúc của thực dân Anh và sự khởi đầu của Ấn Độ độc lập.

6.2. Chợ Crawford

Chợ Crawford nổi tiếng ở Mumbai (Ảnh: bộ sưu tập)

Chợ Crawford là một trong những chợ thực phẩm lâu đời và nổi tiếng nhất ở Mumbai. Chợ này nằm trong một tòa nhà di sản thuộc địa và có đầy đủ các loại thực phẩm từ trái cây nhiệt đới và sôcôla tự làm đến rau và thịt tươi.

6.3. Pháo đài Ghoda

Trung tâm nghệ thuật Kala Ghoda (Ảnh: sưu tầm)

Tham Khảo Thêm:  7 Tuần này là tuần bao nhiêu? Cách tính số tuần hiện tại mới nhất

Kala Ghoda là khu nghệ thuật sôi động của Mumbai và là trung tâm lịch sử, tác phẩm nghệ thuật và ẩm thực tuyệt vời. Tại đây bạn có thể xem các buổi biểu diễn khiêu vũ, nhạc sống, biểu diễn sân khấu và phim ảnh.

6.4. Bãi biển Juhu và Marine Drive

Bãi biển Juhu là một trong những bãi biển đẹp nhất ở Mumbai và nằm ở một trong những khu vực giàu có nhất của thành phố. Bãi biển này là nơi lui tới phổ biến của người dân địa phương và là nơi tuyệt vời để ngắm hoàng hôn hoặc thử một số món ăn đường phố.

Bãi biển Marine Drive (Ảnh: sưu tầm)

Bãi biển Juhu giáp Marine Drive là con đường ven biển chính của Mumbai. Marine Drive đôi khi được gọi là ‘Vòng cổ của Nữ hoàng’ vì hình dạng cong và dãy đèn đường rực rỡ.

6.5. Versova, bãi biển

Bãi biển Versova từng rất bẩn và nhiều rác. Vào năm 2015, một người gốc Mumbai tên là Afroz Shah đã bắt đầu “cuộc dọn dẹp bãi biển lớn nhất thế giới”.

Bãi biển nổi tiếng Versova (Ảnh: bộ sưu tập)

Trong khoảng thời gian 3 năm, Shahu cùng với nhiều người dân địa phương khác đã dọn khoảng 20 triệu kg rác khỏi các bãi biển và vùng biển. Nhờ sự chăm chỉ của họ, Bãi biển Versova đã chứng kiến ​​sự trở lại của những chú rùa làm tổ và giờ đây là một nơi tuyệt vời khác để thư giãn và ngắm hoàng hôn.

6.6. Hang Voi

Hang Voi được UNESCO công nhận là di sản thế giới (Ảnh: sưu tầm)

Các hang động Elephanta nằm trên Đảo Elephanta gần đó và là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Các hang động trên đảo là nơi lưu giữ những bức tranh cổ cũng như một ngôi đền thờ thần Shiva của đạo Hindu. Các ngôi đền và tác phẩm nghệ thuật trên đảo có từ thời trung cổ và được chạm khắc trên đá xung quanh.

6.7. Xe tăng Banganga

Ánh sáng lung linh của Banganga Tank (Ảnh: sưu tầm)

Banganga Tank là một ngôi đền lớn và hồ chứa nước từ sông Hằng, được coi là linh thiêng trong Ấn Độ giáo. Bể chứa nước này có từ thế kỷ 12 và là một cấu trúc lớn được bao quanh bởi các bậc thang ở mọi phía. Tại đây, du khách có thể xem các tín đồ leo lên các bậc thang để tắm trong nước thánh trước khi vào đền thờ. Nước ở lưu vực Banganga được cho là có khả năng chữa bệnh đặc biệt.

Mumbai xứng đáng là một trong những thành phố phát triển nhất của Ấn Độ với những điều đặc biệt chỉ có ở đây. Đây cũng là lý do Mumbai được ca ngợi là kinh đô ánh sáng, thành phố không bao giờ ngủ của Ấn Độ. Nếu có dịp, bạn có thể ghé thăm và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thành phố này.

Dưới đây là các Tour Ấn Độ có tại PYS Travel:

Du lịch ở Ấn Độ

Tour du lịch Mumbai từ Hà Nội

Tour du lịch Mumbai từ TP.HCM

Hy vọng thông qua bài viết Mumbai ở đâu? Điều gì khiến Mumbai được gọi là “Thành phố của Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *