Ngành nông lâm ngư nghiệp là gì? Những chia sẻ về ngành

Rate this post

1. Ngành nông lâm ngư nghiệp là gì?

Nông, lâm, ngư nghiệp là cách gọi tên tổng hợp của 3 ngành thuộc nhóm ngành cơ bản của quốc gia: Nông, Lâm, Ngư nghiệp. Đây là ba nghề cơ bản, cung cấp nguyên liệu cơ bản cho sản xuất công nghiệp và cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm cho con người. Ở đó:

Nông nghiệp: Đây có thể coi là ngành nghề xuất hiện đầu tiên, liên quan đến quá trình tiến hóa và phát triển của loài người. Nông nghiệp phát triển theo từng giai đoạn và trình độ sau bao giờ cũng tiến bộ hơn trình độ trước. Hiện nay, chúng ta có thể thấy nông nghiệp là ngành cung cấp những tư liệu cơ bản của xã hội, sử dụng các nguồn tài nguyên sẵn có như đất và nước để trồng trọt và chăn nuôi, là ngành tạo ra lương thực và cung cấp một phần lớn nguyên liệu cho chế biến. và công nghiệp sản xuất.

Nghề lâm nghiệp là nghề tập trung vào phát triển rừng, quản lý rừng, bảo vệ tài nguyên rừng và chế biến lâm sản. Ngoài ra, lâm nghiệp còn có chức năng che chở, bảo vệ cuộc sống con người.

Khai thác thủy sản là ngành sản xuất nông nghiệp và khai thác thủy sản dựa trên các tiềm năng sẵn có như diện tích nông nghiệp, nguồn nước, loài. Các hoạt động nuôi trồng và đánh bắt thủy sản có thể diễn ra ở hồ, sông, đầm, nội địa và vùng biển thuộc lãnh thổ quốc gia. Ngoài mục đích an ninh lương thực và kinh tế, bảo tồn thủy sản chính là cách bảo tồn và phát triển nguồn nước quốc gia.

Như vậy, nhóm 3 ngành nông lâm ngư nghiệp nêu trên là 3 ngành tạo ra tư liệu cơ bản phục vụ nhu cầu cấp thiết nhất của con người. Vì vậy, một quốc gia dù phát triển đến đâu cũng không có ngành nghề nào thay thế được 3 ngành kể trên.

Tham Khảo Thêm:  Pogchamp, Poggers là gì? ý nghĩa và nguồn gốc của poggers meme

2. Tác động của nông, lâm, ngư nghiệp trong nước

Một số vai trò cơ bản mà ngành nông, lâm, ngư nghiệp đang đảm nhận:

– Tạo nguồn lương thực thực phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người, có thể thấy rõ nhất ở hai ngành nông nghiệp và ngư nghiệp. Nông nghiệp cung cấp nông sản và vật nuôi, nguồn lương thực nuôi sống con người. Thủy sản cung cấp thủy sản và nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho con người.

– Tạo thu nhập cho nền kinh tế đất nước: Sản phẩm từ 3 ngành này sau khi đáp ứng nhu cầu trong nước sẽ được lựa chọn để xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, tạo ra nguồn thu nhập lớn. Hiện nay, nông nghiệp và đánh bắt thủy sản vẫn là ngành chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu của Việt Nam, đóng góp đáng kể vào nền kinh tế quốc dân. Lâm nghiệp cung cấp lâm sản, phục vụ chế biến, sản xuất và tiêu dùng hải sản trong và ngoài nước.

Giữ vững ổn định nông, lâm nghiệp và thủy sản là cách chúng ta bảo vệ, giữ gìn tài nguyên quốc gia và phát triển nền kinh tế đất nước dựa trên nguồn lực sẵn có.

– Ngoài ra, lâm nghiệp có vai trò đặc biệt đối với đời sống con người. Chúng ta thường nói rừng là lá phổi xanh của Trái đất nhưng ngoài ra rừng còn có chức năng phòng hộ, bảo vệ cuộc sống của con người, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của trái đất.

– Ngành nông lâm ngư nghiệp cũng đã giải quyết được nhu cầu việc làm của đông đảo người dân sống ở đồng bằng và miền núi hiện nay.

3. Thách thức đối với ngành nông, lâm, ngư nghiệp nước ta

Ngày nay, khoa học và công nghệ hiện đại phát triển như vũ bão đã tạo ra khoảng cách rất lớn giữa ngành nông, lâm, ngư nghiệp với ngành công nghiệp chế tạo. Ngành nông-lâm-ngư nghiệp nước ta cũng đứng trước nhiều thách thức do tình hình chung trên thế giới.

3.1. Yêu cầu đối với nguồn nhân lực chất lượng cao

Có một thực tế là tốc độ chuyển dịch lao động từ nông, lâm, ngư nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ ngày càng tăng. Nhu cầu nhân lực trong ngành này ngày càng giảm nhưng nhu cầu về nguồn lực được đào tạo bài bản và có trình độ ngày càng tăng.

Tham Khảo Thêm:  Học Quản trị kinh doanh ra trường có thể ứng tuyển vào những vị trí

Thực trạng chung của ngành này vẫn thiếu nguồn lực được đào tạo bài bản, có trình độ cao. Hiện tại, nguồn lực chính trong ngành này đến từ nguồn nhân lực tại nơi sản xuất. Hầu hết họ làm nông nghiệp và chăn nuôi theo kinh nghiệm truyền thống. Mặc dù đã có những khóa đào tạo nghiệp vụ cho người lao động trong ngành này nhưng đây chỉ là những khóa đào tạo cơ bản, ngắn hạn, trong khi kiến ​​thức về 3 lĩnh vực này rất phong phú và được cập nhật liên tục của các nước phát triển. Ngoài ra, nguồn lực được đào tạo qua trường chuyên còn rất ít, hướng đi chưa thu hút được nhiều học sinh nên sản phẩm không đảm bảo về số lượng.

3.2. Thách thức của việc áp dụng khoa học và công nghệ tiên tiến

Những tiến bộ của khoa học và công nghệ đang thâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống, làm thay đổi phương thức làm việc của con người. Ở các nước phát triển, các công nghệ kỹ thuật tiên tiến đã được áp dụng trong nông nghiệp và sản xuất trong ngành nông-lâm-ngư nghiệp. Ứng dụng tiến bộ này không những có thể thay thế nguồn lao động truyền thống mà còn giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Ở Việt Nam, việc ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất còn hạn chế về nhiều mặt như chủng tộc, điều kiện vật chất, tỷ lệ ứng dụng và nguồn lực ứng dụng. Vì vậy, định hướng đào tạo mới trong ngành này là gắn kiến ​​thức sản xuất cơ bản với kiến ​​thức khoa học kỹ thuật, mục tiêu phát triển nền kinh tế nông lâm ngư nghiệp bền vững, hiện đại.

3.3. Thách thức tài nguyên thiên nhiên và thiên tai

Do cơ sở để xây dựng nền nông, lâm, ngư nghiệp là dựa vào các yếu tố tự nhiên như đất đai, ánh sáng, nguồn nước, khí hậu nên không thể tách hoàn toàn nền kinh tế này ra khỏi các đối tượng tự nhiên. Nền kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp của nước ta chưa có nhiều đầu tư, phát triển nên còn phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên, tài nguyên thiên nhiên và chịu nhiều tác động của điều kiện tự nhiên, nhất là thiên tai.

Tham Khảo Thêm:  Độ Cứng 5h Là Gì

Vì vậy, yêu cầu đặt ra đối với ngành nông lâm ngư nghiệp là phải tìm cách thích nghi với điều kiện tự nhiên, thích ứng và thích ứng trong cách thức hoạt động để có thể hưởng lợi nhưng vẫn bảo vệ được tài nguyên thiên nhiên, khắc phục những bất lợi của thiên nhiên. các điều kiện bảo đảm cho ngành phát triển, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra do các yếu tố tự nhiên gây ra.

4. Đào tạo, giáo dục trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp

Do chưa đáp ứng được nhu cầu nhân lực cao phục vụ ngành nông lâm ngư nghiệp nên trong tương lai đào tạo ngành nông lâm ngư nghiệp vẫn rất cần thiết và nhu cầu nhân lực ngành này sẽ tiếp tục tăng.

Các cơ sở việc làm liên quan đến ngành nông, lâm, ngư nghiệp cũng có nhiều vị trí tuyển dụng để chào đón những thế hệ mới gia nhập ngành làm thay đổi diện mạo nông, lâm, ngư nghiệp nước ta. Nhận định thế hệ mới này sẽ có tác động lớn, giúp kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp phát triển theo hướng hiện đại hơn, mang lại năng suất cao hơn, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế quốc dân.

Sinh viên theo học ngành nông lâm ngư nghiệp này không chỉ được giảng dạy những lý thuyết của ngành mà còn thường xuyên được cập nhật những kiến ​​thức liên quan đến ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Các cơ sở đào tạo sẽ có trách nhiệm thường xuyên tổng hợp, cập nhật kiến ​​thức để đảm bảo người học được tiếp cận những kiến ​​thức mới nhất, phù hợp với thời đại. Khi khoa học và công nghệ còn phát triển, nhu cầu nhân lực tham gia vào ngành nông, lâm, ngư nghiệp vẫn ngày càng tăng.

Trên tất cả là những chia sẻ mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc về chủ đề nông-lâm-ngư nghiệp là gì? Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về ngành nông lâm ngư nghiệp và biết đâu đây có thể là một gợi ý để chọn hướng đi cho các bạn trong tương lai.

Hy vọng thông qua bài viết Ngành nông lâm ngư nghiệp là gì? Những chia sẻ về ngành Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Xịt Thơm Miệng Tức Thì Staycool Breath Freshener Nhập Khẩu Anh

Mô tả chung ***Đánh tan nỗi phiền toái của hơi thở có mùi, chấm dứt hơi thở có mùi với Xịt thơm miệng Staycool Instant của Anh…

1 triệu bảng Anh bằng bao nhiêu tiền Việt Nam VND, USD

Cập nhật tỷ giá 1 Bảng Anh sang Đồng Việt Nam; 1 triệu bảng bằng bao nhiêu tiền Việt Nam Đồng, USD; Tỷ giá USD, quy đổi…

Dude Theft Wars Mod APK 0.9.0.8c (Menu, Vô Hạn Tiền)

Dude Theft Wars Mod mở ra một thế giới tự do dành riêng cho người chơi. Đây là một trò chơi hộp cát dựa trên vật lý…

40+ hình xăm chữ family đẹp, ý nghĩa nhất cho nam và nữ

Nhắc đến những hình xăm ý nghĩa chúng ta không thể không nhắc đến chữ gia đình. Đây là hình xăm phù hợp cho cả nam và…

Phầm mềm, ứng dụng hack game ios không cần jailbreak

Mong muốn giành chiến thắng trong các trò chơi là động lực của người chơi. Chính vì vậy phần mềm hack game ios ra đời giúp bạn…

Phôi trong cơ khí là gì?

Tuy nhiên đối với những người mới bước chân vào nghề cơ khí thì không phải ai cũng hiểu ngay được các khái niệm về phôi trong…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *