Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3-2-1930

Rate this post

Từ ngày 3 đến ngày 7-2-1930, tại Cửu Long (Hương Cảng, Trung Quốc), dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, Hội nghị hợp nhất ba tổ chức cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Đông Dương, đã được tổ chức. , An Nam Cộng sản Đảng, Đông Dương Cộng sản đoàn, thành một đảng duy nhất là Đảng Cộng sản Việt Nam. Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời nhằm mục tiêu lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam là giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng xã hội, giải phóng con người tiến lên chủ nghĩa xã hội.

ách thống trị tàn bạo của thực dân Pháp đã làm cho mâu thuẫn dân tộc trở nên rất gay gắt, hàng loạt phong trào yêu nước theo các khuynh hướng khác nhau đã liên tiếp nổ ra nhằm giải quyết mâu thuẫn chủ yếu đó. Điển hình là phong trào Cần Vương do vua Hàm Nghi và Tôn Thất Thuyết khởi xướng; phong trào Đông Du của Phan Bội Châu; Phong trào cải cách của Phan Chu Trinh, Khởi nghĩa Yên Thế của Hoàng Hoa Thám… Các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc tuy diễn ra ác liệt nhưng cuối cùng đều bị thất bại do không tìm được con đường cứu nước chính nghĩa. thiếu một tổ chức lãnh đạo có khả năng tập hợp sức mạnh của toàn dân tộc.

Trong bối cảnh đó, tháng 6 năm 1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc. Năm 1920 Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Ái Quốc đến với chủ nghĩa Mác – Lênin; Đây không chỉ là bước ngoặt đối với cuộc đời hoạt động cách mạng của Nguyễn Ái Quốc mà còn là bước ngoặt của cách mạng Việt Nam. Lý luận của chủ nghĩa Mác – Lênin đã giác ngộ Nguyễn Ái Quốc: Muốn cứu nước, giải phóng dân tộc trước hết phải có “chính đảng” để “vận động và tổ chức đồng bào trong, liên lạc với đồng bào cả nước ngoài và những người bị áp bức. và giai cấp vô sản khắp nơi”. Từ nhận thức này, Nguyễn Ái Quốc ra sức chuẩn bị mọi mặt cho việc thành lập chính đảng vô sản ở Việt Nam. Người từng bước truyền bá chủ nghĩa Mác – Lênin trong nước, từng bước lãnh đạo phong trào công nhân quá độ, từ tự phát sang tự giác, đưa phong trào yêu nước đến lập trường cộng sản chủ nghĩa.

Tham Khảo Thêm:  Núi Tản Viên - núi Ba Vì, địa điểm du lịch linh thiêng, hấp dẫn

Tháng 3-1929, chi bộ cộng sản đầu tiên được thành lập tại số nhà 5D, Hàm Long, Hà Nội gồm Trần Văn Cung, Trịnh Đình Cửu, Ngô Gia Tự, Nguyễn Đức Cảnh, Đỗ Ngọc Du, Nguyễn Phong Sắc, Nguyễn Văn Tuân, Dương . Hắc Đỉnh.

Ngày 1-5-1929, tại Đại hội đại biểu toàn quốc của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên ở Hồng Kông (Trung Quốc), Đoàn đại biểu Bắc Kỳ đề nghị thành lập Đảng Cộng sản. Đề nghị này không được chấp nhận, trở về nước, ngày 17-6-1929, các đảng viên trong Chi bộ 5D Hàm Long tuyên bố thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương. Ngày 25-7-1929, An Nam Cộng sản Đảng được thành lập ở Nam Kỳ. Tháng 9 năm 1929, Đông Dương Cộng sản đoàn được thành lập ở Trung Kỳ.

Chỉ trong một thời gian ngắn, ba tổ chức cộng sản đã được tuyên bố thành lập tại Việt Nam. Điều này phản ánh xu thế tất yếu của phong trào đấu tranh cách mạng ở Việt Nam. Nhưng sự tồn tại của ba tổ chức cộng sản hoạt động biệt lập trong một quốc gia có nguy cơ dẫn đến sự chia rẽ lớn. Yêu cầu cấp thiết của cách mạng là phải có một Đảng thống nhất lãnh đạo. Nguyễn Ái Quốc, người chiến sĩ cách mạng kiệt xuất của dân tộc Việt Nam, người duy nhất có đủ năng lực và uy tín để thực hiện yêu cầu đó của lịch sử: đoàn kết các tổ chức cộng sản thành một Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Ca từ âm nhạc muốn hay phải giàu tính thẩm mỹ

Từ ngày 3 đến 7-2-1930, Hội nghị hợp nhất ba tổ chức cộng sản họp tại Cửu Long (Hương Cảng, Trung Quốc) dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Trịnh Đình Cửu, Nguyễn Đức Cảnh (đại biểu Đảng Cộng sản Đông Dương); Nguyễn Thiều, Châu Văn Liêm (Dân biểu An Nam Cộng sản Đảng). Đại biểu của Liên đoàn Cộng sản Đông Dương không đến kịp. Hội nghị nhất trí thành lập một đảng thống nhất lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam và thông qua Chính cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt, Chương trình tóm tắt và Điều lệ vắn tắt của Đảng. Ngày 3 tháng 2 năm 1930 trở thành ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đại hội hợp nhất các tổ chức cộng sản Việt Nam có ý nghĩa lịch sử là Đại hội thành lập Đảng. Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là kết quả của cuộc đấu tranh giai cấp và dân tộc ở nước ta trong những năm đầu thế kỷ XX; nó là sản phẩm của sự kết hợp chủ nghĩa Mác – Lênin với phong trào công nhân và phong trào yêu nước; đó là kết quả của quá trình lựa chọn, khảo sát chặt chẽ về lịch sử và sự chuẩn bị đầy đủ về chính trị, tư tưởng, tổ chức của tập thể các chiến sĩ cách mạng, đứng đầu là đồng chí Nguyễn Ái Quốc.

Đó là thời khắc lịch sử trọng đại đánh dấu bước ngoặt trọng đại trong lịch sử cách mạng Việt Nam, chấm dứt cuộc khủng hoảng về đường lối cứu nước kéo dài hàng thập kỷ. Tóm lại, Sách lược vắn tắt do đồng chí Nguyễn Ái Quốc soạn thảo và được Hội nghị thành lập của Đảng thông qua, xác định cách mạng Việt Nam phải tiến hành cách mạng giải phóng dân tộc và tiến lên chủ nghĩa xã hội. Độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội là con đường cách mạng đúng đắn duy nhất để thực hiện mục tiêu giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng xã hội, giải phóng con người. Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam với cương lĩnh, đường lối cách mạng đúng đắn chứng tỏ giai cấp công nhân Việt Nam đã trưởng thành và đủ sức lãnh đạo cách mạng.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích những phát hiện của nhân vật Phùng liên hệ với cái chết

Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam gắn liền với tên tuổi của Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh, người sáng lập và rèn luyện Đảng ta.

Hy vọng thông qua bài viết Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3-2-1930 Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *