Nghệ thuật miêu tả nhân vật trong Truyện Kiều

Rate this post

Chủ thể: Nghệ thuật miêu tả nhân vật trong Truyện Kiều

Nghe tôi nói, tôi đang ở trong một câu chuyện cổ tích

Nhiệm vụ:

Nếu ai đã từng đọc Truyện Kiều của Nguyễn Du chắc chắn sẽ ấn tượng bởi cách kể thông minh, cách sử dụng linh hoạt, khéo léo ngôn ngữ bác học, bản ngữ và đặc biệt là nghệ thuật khắc họa chân dung con người. Rất độc đáo và gần gũi với cuộc sống. Nói về nghệ thuật miêu tả nhân vật trong Truyện Kiều của Nguyễn Du, có ý kiến ​​cho rằng: “Trong Truyện Kiều, Nguyễn Du đã khắc họa nhân vật rất giỏi. Nhưng tác giả không chỉ dừng lại ở vẻ bề ngoài, mà đối với ông, việc miêu tả ngoại hình nhằm giúp người đọc hình dung rõ hơn về bản chất, tính cách bên trong của nhân vật.

Nguyễn Du đã xây dựng nhân vật của mình bằng cách tập trung vào hai hình thức chính từ góc nhìn truyền thống: nhân vật phản diện và nhân vật chính diện. Nếu ở nhân vật chính diện, tác giả thường sử dụng ước lệ tượng trưng, ​​xây dựng nhân vật theo hướng lý tưởng hóa thì ở nhân vật phản diện, tác giả thường sử dụng lối viết hiện thực để khắc họa. Dù miêu tả nhân vật theo cách nào thì ngòi bút của ông cũng đã đạt đến trình độ bậc thầy về ngôn ngữ, bởi các nhân vật hiện lên rất sống động và chân thực.

Về nhân vật chính, khi miêu tả Thúy Vân và Thúy Kiều, tác giả đã sử dụng bút pháp ước lệ, những hình ảnh tượng trưng, ​​biện pháp đối nhỏ để gợi tả vẻ đẹp thủy chung của hai cô gái. Hai cô gái có dáng vẻ mảnh mai thanh tao như cành mai “Thần mai”, tâm hồn trong sáng, ngây thơ như tuyết. Nhan sắc của hai cô nàng đều đạt đến độ “mười phân vẹn mười”, tròn trịa và hoàn hảo. Nhưng mỗi người lại có một vẻ đẹp khác nhau đó là “mỗi người một vẻ”. Bức chân dung Thúy Vân được nhà văn Nguyễn Du miêu tả là một cô gái có vẻ đẹp hài hòa, cân đối:

“Chiếc xe trông rất khác so với hình thức

Mặt trăng mập mạp nhảy múa với những cú đá của anh ấy

Tham Khảo Thêm:  Tiền mua được tất cả

Hoa cười trang nghiêm mỏi mệt

Màu tóc mây bay, tuyết mất màu da.”

Hai chữ “trang trọng” diễn tả vẻ đẹp vô cùng sang trọng và quý phái của nàng. Vẻ đẹp trong sáng, cao quý ấy được Nguyễn Du so sánh với những hình ảnh đẹp nhất của thiên nhiên như trăng, hoa, ngọc, mây, tuyết. Nàng có khuôn mặt đầy đặn, tròn như mặt trăng, lông mày sắc nét, miệng cười tươi như hoa, giọng nói trong như ngọc, da trắng hơn tuyết, tóc sáng hơn mây. Nó mang vẻ đẹp trong sáng, nhân hậu và hài hòa khiến thiên nhiên phải “đầu hàng”, “chào thua”. Như vậy, thi hào Nguyễn Du đã khắc họa chân dung Thúy Vân gợi lên một tương lai tươi sáng, yên bình và hạnh phúc.

Vẫn với bút pháp ước lệ, tượng trưng cho vẻ đẹp của Thúy Kiều, tác giả chỉ miêu tả một cách khái quát mà không đi vào chi tiết khi tả Thúy Vân. Nhà thơ chủ yếu miêu tả đôi mắt của cô ấy. Vì thực chất đôi mắt được coi là cửa sổ tâm hồn nên qua đôi mắt, vẻ đẹp tâm hồn và trí tuệ của Thúy Kiều được thể hiện một cách đặc sắc.

“Sơn thủy xuân thu”

Hoa ghen thua thắm liễu hờn xanh”

Thúy Kiều được miêu tả với đôi mắt sáng, trong veo, linh hoạt như làn nước mùa thu, đôi lông mày thanh tú như dáng núi mùa xuân khiến vẻ đẹp của nàng có thể làm cho thiên hạ “nghiêng nước nghiêng thành”. Vẻ đẹp của nàng khiến thiên hạ phải ganh tị, ghen ghét. Với cách miêu tả này, Nguyễn Du đã vẽ nên một bức chân dung nàng Kiều đẹp như tranh vẽ, có vẻ đẹp sắc sảo, rạng ngời, kiêu sa và diễm lệ, nhưng cũng chính vì vậy mà cũng báo trước một cuộc đời đầy trắc trở, gai góc.

Khi miêu tả Kim Trọng, tác giả dùng những từ ngữ uyên bác để miêu tả xuất thân cao sang, sang trọng của nhân vật:

Những người xung quanh đang ở đâu?

Họ Kim vốn họ Trọng

Bối cảnh của những người giàu có và nổi tiếng

Văn là minh, minh là trời

Phong cách và tài năng tuyệt vời

Tham Khảo Thêm:  Cách nấu miến gà măng khô đúng công thức hương vị truyền thống

Nhập thanh lịch, thoát duyên dáng

Đối với Từ Hải, người anh hùng hào kiệt, tác giả mượn hình ảnh “Râu cua, hàm én, mày ngài/ Vai rộng năm tấc, thân cao mười thước” để khắc họa những đường nét mạnh mẽ, thần thái. thái độ tuyệt vời của một người đàn ông tốt.

Ngược lại với những nhân vật phản diện như Mã Giám Sinh, Sở Khanh, Tú Bà, tác giả sử dụng những từ ngữ rất quen thuộc nhưng lại lột tả được bản chất gian trá, xảo quyệt của nhân vật. Với mã truy cập kép:

Tìm kiếm tên: “Kodi Peshkopi”

Hỏi quê quán, rằng: “Huyện Lâm Thành cũng ở gần đây.

Quá già so với tuổi bốn mươi

Lông mày mượt mà, quần áo chỉnh tề”

tác giả đã miêu tả bản chất giả tạo, một kẻ có hành vi vô học. Dù đã “tuổi tứ tuần” nhưng ngoại hình “nhẵn nhẻ, đậm đà” cho thấy tính cách chỉn chu và ăn diện quá đà của anh. Bản chất của một thương gia còn được thể hiện rõ qua cách “Cò bớt một trong hai” cho thấy hắn là một kẻ rất gian xảo, xảo quyệt và cục mịch. Với nhân vật Sở Khanh, một “mối tình lầu xanh có tiếng”, tác giả đã dựng nên hình ảnh một người “Tưởng sắp xiêm y” để dụ “cành chuyền”. Khi miêu tả nhân vật Tú Bà, cái hình dáng “mập ú” quá mức qua màu da “nhạt nhòa” đã tố cáo công việc buôn bán, làm ăn trong thân phận người phụ nữ khiến người đọc không khỏi mường tượng. Một chút là đủ để thấy nó. để được ghê tởm. Không những thế, mụ ta còn độc ác, bủn xỉn, thâm hiểm, khi thì than thở “Mày phải cho tao biết phép”, rồi nhảy ra đánh Kiều khiến mọi người một phen hoảng hồn. Có thể thấy, đối với những nhân vật phản diện, việc tác giả sử dụng lối nói hoa ngữ đã khiến nhân vật bộc lộ bản chất thật của mình.

Nghệ thuật xây dựng nhân vật trong Truyện Kiều không được tác giả khắc họa chỉ qua việc thể hiện bức chân dung bên ngoài mà thành công nhất là việc miêu tả thế giới nội tâm nhân vật vô cùng phong phú, tinh tế, sao cho nhân vật có đời sống riêng, sức sống riêng. Trong đoạn văn “Kiều ở lầu Ngưng Bích” miêu tả hoàn cảnh cô đơn, buồn đau, nhớ nhung người thương, tác giả đã khắc họa sâu sắc tấm lòng chung thủy, hiếu thảo, vị tha của nàng. Qua ngôn ngữ độc thoại nội tâm, nỗi đau về tình yêu với chàng Kim không bao giờ nguôi:

Tham Khảo Thêm:  Kế hoạch sinh hoạt Sao nhi đồng 2021 (3 mẫu) Mẫu kế hoạch tổ

“Chân trời góc hồ bất lực

Của cậu bé giặt không bao giờ phai”

Hay khi miêu tả nhân vật Hoạn Thư, tác giả không ngần ngại bày tỏ thái độ:

Ăn uống cũng tốt

Nếu bạn nói điều gì đó bắt buộc, đôi tay của bạn cũng sẽ già đi

Từ trang thơ bước ra đời thực, hệ thống nhân vật trong Truyện Kiều của Nguyễn Du còn rất nhiều, nhưng có lẽ chỉ qua một vài nét phác họa về nhân vật chính diện và nhân vật phản diện có chữ có tài. Tác phẩm Nguyễn Du đã được nhân loại khẳng định là “nhà thơ lớn”. Nhà phê bình Hoài Thanh đã rất tâm đắc khi viết những lời nhận xét như sau: “Nguyễn Du đã tái tạo một cuộc sống đương đại và tạo ra một thế giới thực. Trong thế giới ấy, có những con người sống động, chân thực đến mức đôi khi người ta không nhớ mình là người trong tiểu thuyết”.

Đoạn thơ Truyện Kiều là một tác phẩm tiêu biểu trong chương trình dạy ngữ văn lớp 9, không chỉ có phần soạn bài Nghệ thuật miêu tả nhân vật trong Truyện Kiều mà thầy cô và các em còn có thể tìm hiểu các bài tập làm văn mẫu. Các chuyên mục khác như Nguồn gốc và giá trị truyện Kiều, Vẻ đẹp ngôn từ trong truyện Kiều, Phân tích hình ảnh thiên nhiên trong truyện Kiều, Phân tích nhân vật Thúy Kiều để làm nổi bật giá trị nhân đạo của Truyện Kiều hay còn có chuyên mục Biên soạn truyện Kiều và nhiều hiểu biết hữu ích khác.

Hy vọng thông qua bài viết Nghệ thuật miêu tả nhân vật trong Truyện Kiều Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Effortless English là gì? – Pasal

Effortless English – Phương pháp học tiếng Anh nổi tiếng khắp thế giới, liều thuốc tuyệt vời giúp hàng triệu người chữa tận gốc căn bệnh giao…

Cách cài McMIX trên máy tính, phần mềm trộn đề thi trắc nghiệm

Phần mềm McMIX cho phép người dùng tạo các bộ câu hỏi trắc nghiệm khác nhau bằng cách trộn ngẫu nhiên các câu hỏi có sẵn. Phần…

Viết thư thăm hỏi chúc mừng sinh nhật ông bà

Tập Làm Văn lớp 4: Viết thư chúc thọ ông bà gồm 3 bài văn mẫu, có dàn ý chi tiết. Qua đó giúp các em học…

Phát biểu cảm nghĩ về bài Sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi

Đoạn trích “Sông nước Cà Mau” trích trong “Đất rừng phương Nam” sẽ được giới thiệu trong chương trình Ngữ văn lớp 6. Download.vn sẽ giới thiệu…

Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền

Chủ thể: Hãy kể về một sự việc mà bạn đã vô tình gây ra khiến bố mẹ bạn bực mình Hãy kể về một sự việc…

Johann Sebastian Bach – A chronology

1685 Johann Sebastian Bach was born in Eisenach on 21 March. He retained many memories of his childhood in Eisenach throughout his life, including the family home…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *