Nghị luận Thất bại là mẹ thành công siêu hay (6 mẫu)

Rate this post

Khi thất bại chúng ta phải dũng cảm vượt qua, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Với 6 bài Nghị luận Thất bại là mẹ thành công sẽ giúp các em hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của câu nói này.

Thất bại sẽ giúp ta rút kinh nghiệm, hoàn thiện bản thân, không ngừng nỗ lực để hướng tới mục tiêu của mình. Qua đó, chúng ta sẽ vươn tới thành công nhanh chóng hơn. Mời các em cùng theo dõi bài viết để có thêm nhiều vốn từ, ngày càng học tốt môn Văn 9.

Dàn ý Nghị luận Thất bại là mẹ của thành công

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Câu nói “Thất bại là mẹ của thành công”.

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp phù hợp với năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Giải thích

Thất bại: cảm giác buồn bã, thất vọng, đau khổ khi đã cố gắng nhưng chưa đạt được mục tiêu mà bản thân mình đề ra.

Thành công: là cảm giác vui sướng, hạnh phúc, viên mãn khi chúng ta đạt được những mục tiêu, những lí tưởng mà chúng ta phấn đấu, mong muốn có được nó sau một quá trình nỗ lực, phấn đấu.

→ Không có thất bại sẽ không rút ra được bài học kinh nghiệm và không có được thành công. Câu nói khuyên nhủ con người nỗ lực, cố gắng, luôn hướng đến mục tiêu của mình và hoàn thiện bản thân theo hướng tốt nhất, tích cực nhất.

b. Phân tích

Xã hội luôn phát triển, nếu con người không cố gắng vươn lên, nỗ lực, cố gắng sẽ bị thụt lùi về sau và sớm muộn cũng bị đào thải khỏi vòng xoay của xã hội.

Mỗi con người cần phải có ước mơ thì mới có ý chí vươn lên, sống tốt hơn thì mới trở thành công dân có ích giúp đất nước giàu đẹp.

Trên con đường chinh phục ước mơ, thành công chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn và những vấp ngã, sau khi đứng lên sau vấp ngã, khó khăn đó chúng ta sẽ rút ra nhiều bài học quý giá cho bản thân, từ đó tích lũy được kinh nghiệm sống, hoàn thiện mình.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người gặp thất bại nhưng cố gắng vươn lên và có được thành công để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải thật tiêu biểu, nổi bật được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Có nhiều người sống không có ước mơ, không biết phấn đấu vươn lên, chỉ ỷ lại, dựa dẫm vào người khác, không biết tự làm chủ cuộc sống của mình hoặc khi vấp ngã thì nản chí,… những người này sẽ không có được thành công, sẽ sớm bị xã hội đào thải; đáng bị xã hội chỉ trích, phê phán.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: câu nói “Thất bại là mẹ thành công”; đồng thời rút ra bài học cho bản thân mình.

Nghị luận Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 1

Mỗi người trẻ chúng ta được sống trong nền hòa bình và tự do như hiện nay là một điều vô cùng may mắn. Nhưng không vì thế mà chúng ta bàng quang với xã hội mà ngay cả trong thời bình, chúng ta cũng cần có trách nhiệm với quê hương đất nước. Trong cuộc sống, sẽ có lúc chúng ta vấp ngã và gặp phải nhiều khó khăn, thất bại nhưng là thanh niên, chúng ta cần phải cố gắng tiến về phía trước bởi lẽ: “Thất bại là mẹ của thành công”.

Thất bại là cảm giác buồn bã, thất vọng, đau khổ khi đã cố gắng nhưng chưa đạt được mục tiêu mà bản thân mình đề ra. Còn thành công lại là cảm giác vui sướng, hạnh phúc, viên mãn khi ta đạt được những mục tiêu, những lí tưởng mà chúng ta phấn đấu, mong muốn có được nó sau một quá trình nỗ lực, phấn đấu. Không có thất bại sẽ không rút ra được bài học kinh nghiệm và không có được thành công. Câu nói khuyên nhủ con người nỗ lực, cố gắng, luôn hướng đến mục tiêu của mình và hoàn thiện bản thân theo hướng tốt nhất, tích cực nhất.

Xã hội luôn phát triển, nếu con người không cố gắng vươn lên, nỗ lực, cố gắng sẽ bị thụt lùi về sau và sớm muộn cũng bị đào thải khỏi vòng xoay của xã hội. Mỗi con người cần phải có ước mơ thì mới có ý chí vươn lên, sống tốt hơn thì mới trở thành công dân có ích giúp đất nước giàu đẹp. Trên con đường chinh phục ước mơ, thành công chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn và những vấp ngã, sau khi đứng lên sau vấp ngã, khó khăn đó chúng ta sẽ rút ra nhiều bài học quý giá cho bản thân, từ đó tích lũy được kinh nghiệm sống, hoàn thiện mình.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống không có ước mơ, không biết phấn đấu vươn lên, chỉ ỷ lại, dựa dẫm vào người khác, không biết tự làm chủ cuộc sống của mình. Lại có những người khi vấp ngã đã vội nản chí bỏ cuộc,… những người này sẽ không có được thành công, sẽ sớm bị xã hội đào thải; đáng bị xã hội chỉ trích, phê phán.

Mỗi người có một ước mơ, hoài bão khác nhau, tuy nhiên nếu tất cả cùng cố gắng, chúng ta sẽ xây dựng được một đất nước vững mạnh. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Nghị luận Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 2

Trong cuộc sống ta luôn mong gặt hái được nhiêu thành công, trong bất kì lĩnh vực nào thì chúng ta đều mong đến một cái đích tốt đẹp đó là thành công. Vậy thành công là gì mà mọi người ai cũng mong đợi đến nó như thế?. Tại sao trong tục ngữ lại có câu “thất bại là mẹ thành công”?. Thất bại là sự trái ngược với thành công vậy tại sao lại là mẹ của thành công. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu và phân tích.

Thành công có thể hiểu là trạng thái mà con người ta đạt được mục đích mục tiêu đã đặt ra trong cuộc sống cũng như công việc. Thành công mang đến sự thỏa mãn cho bản thân người mơ ước. Nó rất quan trong trong cuộc sống. Nó trở thành thước đi giá trị của một con người trưởng thành.

Còn thất bại thì sao? Thất bại là trạng thái không làm được việc mà mình đã đề ra. Đó là cảm giác buồn bã chán nản khi điều mình đặt ra không thể hoàn thành. Nó trái ngược với hẳn với thành công vậy mà lại là ngọn nguồn để sinh ra thành công.

Tác giả dân gian đã dành danh từ mẹ cho mối quan hệ giữa thành công và thất bại. Tại sao vây?. Có thể hiểu rằng mẹ là người mang đến sự sống cho chúng ta. Vậy dân gian dùng mẹ ở đây có nghĩa là thất bại chính là khởi nguồn, là cội nguồn để sinh ra thành công. Nói một cách đơn giản thì có muốn tới thành công thì phải trải qua thất bại.

Trước tiên ta sẽ chúng minh câu nói qua học tập. Thành công trong học tập là đạt được điểm cao và kết quả tốt, tri thức tốt. Nhưng trước khi có kết quả tốt đó thì ta cũng phải trải qua những lần thất bại vì chưa hiểu bai, chưa làm đúng và cho một kết quả thất vọng đáng buồn. Ví như một bài toán khi đầu chưa nắm chắc ta rất dễ làm sai nhưng sau nhiều lần được thầy cô chữa bài tập thì ta có thể chắc chắn về bài làm của mình. Như vậy có thể thấy thành công và thất bại trong học tập là có. Hay đơn giản hơn khi cô kiểm tra bài cũ ta không thuộc bài và bị nhạn điểm kém thì sau đợt đó ta biết cố gắng họ tập hơn và những lời cô giáo nói sẽ làm ta nhớ rõ bài tập dó. Có hai loại dễ nhớ nhất là một là mình làm sai bị điểm kém và bài làm đúng được điểm cao. Cũng như học sinh đối với thầy cô mà nói thì thầy cô nhớ nhất những học sinh kém hư và học sinh giỏi. Như vậy có thể thấy thất bại và thành công rất rõ ràng.có thất bại thì mới có thành công hay nói cách khác thất bại chính là mẹ của thành công.

Tham Khảo Thêm:  Hotel Story Mod 2.0.10 (Tiền/Kim cương nhiều vô cùng)

Trong công việc thành công là khi ta cố gắng để rồi được tăng chức năng lương. Thế nhưng để làm được việc ấy ta phải trải qua muôn vàn khó khăn vất vả nào là cạnh tranh nào là cố gắng vượt bậc. Nhưng đôi khi ta còn yếu so với những người khác hay vi một số nguyên nhân khác. Khi đó ta sẽ rất thất vọng và chán đời. Thật dễ hiểu vì chả ai muốn có kết quả không tốt khi mà mình đã cố gắng hết sức. Nhưng qua nhiều lần như thế ta trở thành có người có kinh nghiệm hơn và tài giỏi hơn thì tăng trưởng lúc đó mà nói sẽ là thành công mỹ mãn.

Không chỉ vậy mà trong chiến đấu của ông cha ta cũng vậy. Lịch sử oai hùng kia đâu phải chỉ chiến thắng lừng lẫy năm châu mà cũng có cả những thất bại tổn thất rất lớn đến người và tài sản của đất nước. Thế nhưng chính qua những lần mất mát đó quân dân ta đã đúc kết được những kinh nghiệm đấu tranh. Ví dụ như qua những phong trào yêu nước thất bại của Phan Châu Trinh, Phan Bội Châu mà Bác Hồ đã tìm ra con đường đấu tranh khác con đường cạch mạng vô sản đưa dân tộc đi đến độc lập tự do. Ở đây thành công không phải là của cá nhân nữa mà là thành công của dân tộc. Bác biết nhìn vào thất bại của người khác để tìm đến con đường thành công cho dân tộc mình. Hay những trận chiến cũng vậy nhiều lần quân ta bị thua trận tổn thất nặng nề nhưng qua những lần thất bại đó quân dân ta đã đúc kết ý chí chiến đấu dành độc lập những kinh nghiệm cũng như thiếu xót trong các hội nghị của Đảng để từ đó rút ra bài học ghi nhớ và dẫn tới thành công vẻ vang trong lịch sử.

Qua đây ta có thể thấy những lời của ông cha ta dạy chẳng bao giờ sai cả. Những con người ấy không phải những nhà triết học nghiên cứu gì mà chỉ bằng kinh nghiệm đúc kết được để nói lên quy luật của thành công và thất bại. Chính vì thế trong cuộc sống khi gặp những khó khăn,những thất bại thì bạn chớ để mất đi ý chí trong mình. Thất bại rồi thì phải cố gắng gấp mười lần như thế , thời gian sẽ chứng minh cho thực lực và sự kiên trì nắm lấy ước mơ của bạn chứ không phải qua một lân thất bại là buông xuôi tất cả.

Nghị luận Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 3

Thành công không phải là một điều dễ dàng. Trong cuộc sống để đạt được thành công, mỗi người đều phải tự mình trải qua những khó khăn thử thách và một trong những khó khăn thử thách đó chính là sự thất bại trong công việc. Nói về vấn đề này, ông cha ta có câu: “Thất bại là mẹ của thành công”. Câu tục ngữ là sự đúc kết kinh nghiệm của nhân dân ta từ thực tế cuộc sống.

Có thể nói thất bại và thành công là kết quả trái ngược nhau khi thực hiện một công việc nào đó. Thành công là gì? Đó là điều mà chúng ta đạt được đối với những gì mà chúng ta đã đặt ra trước đó. Còn thất bại là một kết quả xấu khi thực hiện công việc, tức là ta không đạt được đúng như mục đích mình mong đợi.

Thành công và thất bại, chúng đối lập nhau sâu sắc, tưởng chừng giữa chúng không có mối quan hệ nào. Nhưng: Thất bại là mẹ thành công. Nghĩa là giữa hai yếu tố này có mối quan hệ hữu cơ, mật thiết. Nói theo cách khác: Thất bại là nhân tố tạo ra thành công. Vì thất bại giúp ta nhìn ra sai sót, nhìn ra chỗ yếu của mình để bổ sung cho ta hoàn thiện, để thêm cho ta sức mạnh. Thất bại nhiều lần, ta sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm được nhiều lần để đi đến chiến thắng. Thất bại lớn hay nhỏ, ít hay nhiều, nếu ta không lòng ngã chí, tất sẽ thành công. Trong cuộc sống con người không phải lúc nào cũng luôn gặp điều tốt đẹp, làm cái gì cũng thành công. Song điều quan trọng là phải có nghị lực nhìn vào thất bại ấy, mà rút kinh nghiệm, mà học hỏi, bổ sung hoàn thiện vốn hiểu biết của mình thì chắc chắn thành công sẽ đến.

Thật vậy! Trong thực tế, để có được thành công, ai đã không từng một lần trải qua những thất bại. Như những bậc vĩ nhân: A. Nô-ben từng làm nổ phòng thí nghiệm vài lần trước khi chế tạo ra được loại thuốc nổ hoàn hảo của mình. Lu-I Patx-tơ cũng đã vài lần thất bại trước khi tìm ra loại vắc xin phòng bệnh dại. Hay như Anhxtanh, bộ óc vĩ đại nhất của thế kỉ XX, thở nhỏ ông lại bị coi là chậm phát triển do thành tích học tập quá… “bê bết!”… Nhưng điều quan trọng là sau những thất bại, họ đã nhìn thẳng vào đó để tìm nguyên nhân và rút ra những bài học quý giá. Những kinh nghiệm ấy vô cùng quý báu, nó là tri thức cho những lần thực hành sau giúp họ thực hành thành công.

Trong quá trình làm việc, học tập mỗi ta có thể gặp thất bại bởi bất cứ một công việc nào. Có thể do nhiều nguyên nhân mà dẫn tới sự thất bại đó. Chẳng hạn có những bạn học rất chăm chỉ học và mong muốn rằng cuối năm sẽ đạt được danh hiệu học sinh giỏi, song điểm cuối năm lại không cao. Vậy đó chính là sự thất bại. Tuy nhiên, đối với người học sinh, khi mình thật sự học tập chăm chỉ mà không đạt được kết quả thì không nên nản lòng, không nên cho rằng mình dốt có cố gắng mấy cũng không đạt được kết quả tốt. Nếu mặc kệ và buông xuôi, bạn đó sẽ học ngày càng dốt hơn. Ngược lại với lòng kiên trì, coi sự thất bại đã qua như một bài học rút ra cho bản thân mình thì chắc chắn những bạn học sinh đó sẽ đạt được đến những thành công của chính mình. Từ những vấp ngã ban đầu, ta cần phải biết rút ra cho mình những bài học cần thiết để tránh những sai lầm có thể lặp lại. Từ đó, chúng ta sẽ có những thành công và đạt được những kết quả tốt đẹp.

Muốn đổi thất bại lấy thành công thì phải lấy sự thất bại làm bài học cho mình, rút kinh nghiệm cho mình. Tuy nhiên để làm được điều đó người ta phải thật sự nỗ lực học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Có như vậy chúng ta mới không vấp ngã những lần tiếp theo. Vậy tại sao ta phải kiên trì bền bỉ trước những khó khăn thất bại? Đó là vì cuộc sống khó tránh khỏi những khó khăn. Con đường học tập là con đường nhiều chông gai vất vả, rất khó tránh khỏi những thất bại: Không giải được bài toán, không viết được bài văn, không được điểm cao trong bài kiểm tra, không đạt danh hiệu học sinh giỏi…nhưng hãy coi đó là động lực và nỗ lực để vượt qua những thất bại tạm thời vì những thành công lớn ở phía trước.

Câu tục ngữ đã tiếp thêm niềm tin cho mỗi người rằng đừng bao giờ nản lòng khi gặp thất bại, hãy coi đó như một động lực để ta tiếp tục kiên trì cố gắng. Chỉ cần quyết tâm và không bao giờ bỏ cuộc thì tin chắc rằng thành công sẽ đợi bạn ở cuối con đường.

Tham Khảo Thêm:  Trong bài Qua đèo Ngang, hai câu thơ

Nghị luận Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 4

Mỗi người trong cuộc sống của chúng ta ai cũng muốn mình gặt hái được nhiều thành công ở trên tất cả mọi lĩnh vực và ta muốn đi đến thành công ấy một cách thuận lợi. Nhưng không có thành công nào mà không phải trải qua gian khổ, thất bại và cha ông ta có câu tục ngữ “thất bại là mẹ thành công”.

Để hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ trước tiên ta cần phải hiểu được “ thành công” “ thất bại” có nghĩa là gì thành công ta có thể hiểu đó là một trạng thái của con người khi mà họ đạt được mục tiêu đặt ra trong cuộc sống hằng ngày, và nó cũng là thước đo giá trị của một con người trưởng thành.Còn “thất bại” có nghĩa là trạng thái không làm được một việc gì đấy mà mình đã đặt ra,lúc đó ai chắc cũng cảm thấy buồn Và hụt hẫng thậm chí còn từ bỏ,thất bại luôn đi ngược với thành công nhưng nó lại là ngọn nguồn để tạo nên sự thành công,nó chính là nguồn là động lực để tạo sự thành công hay nói cách khác là muốn có được thành công thì phải trải qua biết bao nhiêu khó khăn và cả những thất bại thì khi đứng dậy mới có bài học để ta nhận ra rằng mình đã sai ở đâu và có những kinh nghiệm quý báu.

Trong cuộc sống xưa và nay không phải ai cũng đạt được những gì mình mong muốn mỗi người đều có những dự định khác nhau. Có người dùi kinh mài sử để tiến thân bằng con đường khoa cử.Có người lại học buôn bán để làm giàu.Có người làm giàu trên chính thửa ruộng của quê hương,có người chuyên tâm tốt nghiệp đại học rồi lên cao nữa, người lại chọn đi học nghề để chọn cho mình một cái nghề phù hợp chế ra những máy móc phục vụ cho nhu cầu của con người.Dự định là như vậy nhưng không phải ai cũng thực hiện được mong muốn của mình,cũng có những người chỉ thất bại một lần đã nản chí chùn bước và không có nghị lực vươn lên.

Khi thất bại có người đầy bản lĩnh để vượt lên tiếp tục thực hiện dự định của mình nhưng cũng có những người mới chỉ thất bại đã chán nản nhưng sự thất bại lại đem lại cho ta những kinh nghiệm quý báu để ta nhìn ra những sai sót hạn chế của mình.Trong lần thực hiện tiếp theo ta rút ra được kinh nghiệm những gì đã mắc phải để ta tránh.

Từ những hạn chế ta tìm ra những biện pháp tốt hơn hiệu quả hơn trong quá trình tiến hành công việc.Hai câu tục ngữ tuy trái lập nhau nhưng lại bổ sung cho nhau tác giả đã nhấn mạnh sự thất bại giúp ta có được một sự lựa chọn tốt hơn, đúng hơn như ân cần lời dạy bảo của cha mẹ khi ta mắc lỗi lầm.

Trong quá trình học tập một người thành công chính là đạt được số điểm cao,biết vận dụng học đi đôi với hành,và có tri thức tốt nhưng không phải tự nhiên mà kết quả học tập lại có thể tốt như vậy được muốn có kết quả tốt thì bạn đó phải trải qua những lần thất bại như làm bài sai, hiểu sai vấn đề rồi từ đó ta rút ra kinh nghiệm sau đó thuần thục hơn trong những bài tập khác.Ngay như trong hàng ngày nếu ta đến trường mà không chuẩn bị bài trước chẳng may bị cô giáo kiểm tra và bị phạt điểm kém nhờ những lần sau đó ta biết rút ra bài học là chuẩn bị bài khi đến lớp.

Trong công việc thành công là khi chúng ta cố gắng để được ghi nhận,để cố gắng vươn cao trong công việc thì chúng ta phải trải qua vô vàn khó khăn vất vả.Có khi yếu hơn về năng lực so với những đồng nghiệp khác làm ta cảm thấy rất chán nản và không muốn cố gắng nữa nhưng qua nhiều lần như thế lại trở thành người có kinh nghiệm và vươn lên học hỏi.Vì sao người khác thành công mà ta thì lại không.

Cuộc sống sẽ chỉ cho bạn có những người đạt được thành công theo một cách giản dị đến bất ngờ.Thành công là khi bố và con trai có dũng khí vào bếp nấu những món ăn mẹ thích nhân ngày mồng tám tháng ba hay những dịp lễ đặc biệt.Món canh có thể hơi mặn hay không ngon nhưng nhìn mâm cơm mẹ vẫn cười vì đó là một món quà ý nghĩa hơn bất kì món quà nào khác có giá trị trên đời.

Thành công là một cậu bé bị dị tật ở chân không bao giờ có thể đi lại bình thường được nữa nhưng từ bé cậu lại muốn bản thân trở thành một cầu thủ bóng đá.Sau bao nhiêu nỗ lực khổ luyện cậu đã trở thành cầu thủ dự bị trong một đội bóng nhỏ nhưng chưa có cơ hội được chính thức ra sân. Nhưng đó không phải là thất bại trái lại thành công đã nở hoa khi cậu bé năm xưa với bao nhiêu nghị luận và quyết tâm đã chiến thắng hoàn cảnh để theo đuổi ước mơ từ ngày bé.

Người ta nói thất bại là mẹ thành công là hoàn toàn đúng có rất nhiều người lại không biết quý trọng và cố gắng những gì mình đang làm cho nên khi thất bại lại bỏ cuộc rồi không làm nữa vì nghĩ mình có làm thì cũng chẳng thành.Quan niệm đó là hoàn toàn sai lầm dẫn tới những bế tắc và vươn lên nữa để có một cuộc sống tươi đẹp hơn,thành công hơn nữa thì ta phải luôn luôn cố gắng.

Qua đây ta có thể hiểu được những lời dạy của ông cha ta là không hề sai,câu nói ấy vẫn giữ nguyên giá trị từ ngàn đời xưa cho đến nay nói lên quy luật của cuộc sống thất bại và thành công. Chính vì thế ở trong cuộc sống khi gặp được những khó khăn thì bạn đừng vội nản lòng và hãy cố gắng hết sức để vươn lên vượt qua nó,vượt qua chính bản thân mình qua thời gian nó sẽ trả lại cho bạn thành công xứng đáng và đó là kết quả của sự nỗ lực và cố gắng từ bạn.

Nghị luận Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 5

Không có việc gì dễ làm mà thành công lớn. Nếu muốn thành công thì phải vượt qua rất nhiều khó khăn, trở ngại. Những người thành đạt cũng đã phải thất bại nhiều lần để đạt được thành công như kết quả mong muốn. Những lần thất bại đã giúp con người trưởng thành và nhiều kinh nghiệm hơn trong những lần thất bại đó. Bàn về điều đó, người xưa khuyên rằng: “Thất bại là mẹ thành công”.

Thất bại là không đạt được mục tiêu mong muốn hoặc đã dự định. Thất bại do sự định hướng không đúng đắn hoặc do những sai lầm trong quá trình thực hiện gây nên. Thất bại thường gây ra những tổn thất lớn lao về vật chất và tinh thần, khiến con người chán nản, bi quan, đau khổ hoặc tuyệt vọng.

Ngược lại với thất bại là thành công. Thành công là đạt được mục đích mình mong muốn sau một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ. Thành công giúp con người có được của cải vật chất, khiến con người hạnh phúc, lạc quan, tin tưởng vào cuộc sống.

Ai cũng có những ước mơ cho riêng mình và không ngừng phấn đấu để đạt được. Nhưng để đạt được những ước mơ đó không dễ vì trên đoạn đường chạm đến ước mơ đó có rất nhiều khó khăn, thử thách. Những trở ngại đó là những thứ con người phải vượt qua. Trong những khó khăn đó, có lúc chúng ta thất bại, có lúc không đủ niềm tin để vượt qua, nhưng chúng ta phải cố gắng vượt qua để đạt được những kết quả mong muốn. Chính những thất bại rèn luyện tinh thần ta vững vàng hơn.

Những thất bại đã cho ta những kinh nghiệm quý báu để mình không bị xa vào những khó khăn hay không để bản thân bị thất bại trong những khó khăn đó. Những người đứng dậy sau những vấp ngã là những người có nghị lực và mạnh mẽ hơn. Họ sẽ không lo lắng khi gặp những khó khăn, vất vả và luôn cố gắng tiến lên phía trước. Sau mỗi thất bại là những bài học đầy giá trị được rút ra. Chính nó giúp ta nhìn rõ sai lầm của mình để trưởng thành hơn.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách làm kẹo lạc truyền thống giòn tan, ngon tại nhà

Những thất bại có thể làm tổn thương cơ thể, tốn hại nhiều của cải, giảm đi danh dự và lãng phí thời gian của cuộc đời nhưng nó rất cần thiết để giúp chúng ta biết quý trọng những gì có ở quanh mình. Mỗi một thất bại đều làm cho chúng ta cay đắng và khổ đau nhưng lại giúp ta có thêm dũng khí, quyết tâm, khát vọng chiến thắng.

Không bài học nào có giá trị bằng bài học được rút ra từ mỗi thất bại của chính mình. Kết thúc một quá trình nỗ lực và thất bại nhưng chắc chắn ta đã thấu rõ hơn bản chất của công việc, hiểu rõ bản thân mình và nguồn lực hiện có, từ đó không ngại ngần xây dựng lại. Trong mỗi thất bại đều có mầm mống của sự thành công.

Học tập là nhiệm vụ quan trọng nhất của học sinh, bởi thế, trước tiên phải chăm lo học tốt. Tri thức là sức mạnh; ai có tri thức người đó có sức mạnh. Chỉ có học tập tốt mới có được tri thức vững mạnh và có được sức mạnh của tri thức.

Không ngừng tu dưỡng đạo đức, hoàn thiện bản thân, xây dựng ước mơ, sống có hoài bão, khát vọng và lý tưởng lớn lao, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, rèn luyện ý chí mạnh mẽ, lòng kiên trì vượt qua khó khăn, thử thách để có thể làm tốt mọi công việc.

Sống đoàn kết, thân ái, tương trợ và giúp đỡ người khác, tạo động lực giúp người khác vươn lên, tạo được sức mạnh tập thể bởi không có ai trong chúng ta mạnh bằng tất cả chúng ta. Hãy sống và làm việc trung thực, công bằng và không ngại thay đổi để tránh được những sai lầm. Không ai có thể một mình mà tạo ra những thành công lớn. Thành công luôn là thành tựu của cả một tập thể biết gắn kết.

Không bi quan, chán nản khi vấp phải thất bại. Hãy xem đó là một bài học sâu sắc dạy ta biết vươn lên. Mỗi thất bại có thể gây ra những tổn thất ghê gớm về vật chất và tinh thần nhưng miễn còn ý chí là còn có cơ hội. Hãy tin tưởng vào ngày mai tốt đẹp hơn để vượt qua thất bại.

Tuy nhiên, hãy biết chấp nhận thất bại xảy ra trong cuộc sống của mình nhưng đừng để thất bại quá nhiều lần. Đừng để “chín lần đứt tay mới lành nghề”. Bạn sẽ không có quá nhiều tiền bạc để hủy hoại, quá nhiều kiên nhẫn để đứng vững, quá nhiều niềm tin để phung phí. Hãy thành công khi có thể.

Trong cuộc sống, có nhiều người khi vấp phải thất bại đã vội bỏ cuộc, khổ đau. Họ cam chịu số phận, không nỗ lực vươn lên để giành lấy chiến thắng. Những người như thế thật đáng chê trách.

Có thất bại mới có thành công. Thất bại là một phần tất yếu của cuộc sống. Trong mỗi thất bại đều có mầm mống của thành công. Bởi thế, chúng ta không nên bi quan nản lòng khi vấp phải thất bại mà phải dũng cảm vượt qua, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Muốn đến được thành công bạn cần phải tự tin vào bản thân, công việc và cuộc sống. Tự tin sẽ giúp bạn không ngừng ước mơ và hi vọng. Chính nó là nguồn sức mạnh nâng đỡ bạn nếu bạn thất bại. Để thành công bạn phải sẵn lòng thất bại. Thế nhưng, đừng chấp nhận thất bại như một thành công bằng phép chiến thắng của tinh thần.

Nghị luận Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 6

Cuộc sống của mỗi con người luôn là một chuỗi xoay vần. Có những lúc chúng ta chiến thắng, có những lúc chúng ta thất bại. Cũng có những lúc chúng ta vui, những lúc buồn… Tất cả đều có những quy luật của nó. Đến cuối cùng, cái đích mà mỗi người hướng tới đều là sự thành công nhất định trong cuộc sống. Thành công ấy đôi khi phải trả giá bằng những thất bại đi kèm. Người khôn ngoan là người biết lấy những thất bại ấy thành bài học để làm hành trang cho mình. Câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” đã nói lên điều ấy.

Trước hết, thành công và thất bại được hiểu là những kết quả mà con người đạt được trong cuộc sống. Đó cũng được coi như một liều thuốc đánh giá con người trưởng thành trong cuộc sống. Thành công chính là lúc bạn đạt được kết quả như mong muốn, bạn thực hiện được mục tiêu đề ra, còn thất bại là trạng thái ngược lại, khi bạn không hoàn thành được mục tiêu mà mình đặt ra, khi bạn không có được kết quả như mong đợi. Thế nhưng, thử hỏi trong cuộc sống, có mấy ai thành công mà không ít nhất một lần thất bại. Điều quan trọng là từ những thất bại ấy, bạn rút ra được điều gì trong hành trang tích lũy của mình để rút kinh nghiệm, để có những định hướng tốt hơn trong tương lai.

Cuộc sống muôn hình vạn trạng, trên con đường chinh phục những mục tiêu, con đường đi đến vinh quang không khi nào trải đầy những hoa hồng, những thảm đỏ. Tất cả đều phải vượt qua những khó khăn, thử thách, gian lao để đến được hạnh phúc, vinh quang. Trên con đường ấy có chông gai, có vất vả, có những vật chướng ngại. Đó là những thất bại mà ta gặp phải khi đi trên con đường ấy. Điều khác biệt giữa những người thành công và kẻ thất bại mãi mãi chính là bản lĩnh vượt qua. Người có bản lĩnh sẽ luôn có niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của bản thân để tiếp tục đứng lên và tiếp bước. Còn đối với những kẻ thất bại sẽ là sự suy sụp và không đứng lên để bước tiếp nữa. Thất bại vẫn mãi là thất bại nếu không có ý chí đi lên. Thất bại một lần, ta sẽ rút kinh nghiệm được ở lần thứ hai. Lần thứ hai sẽ là kinh nghiệm của lần thứ ba… Dần dần, những kinh nghiệm được tích lũy sẽ giúp ta trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Trong học tập, người thành công được biết đến như người có kết quả học tập tốt, có thành tích cao. Nhưng tự hỏi, để đạt được những thành tích ấy, biết bao nhiêu người phải trải qua những lần thất bại như một bài học xương máu. Từ những lần thất bại ấy, họ tự rút ra những kinh nghiệm cho chính bản thân mình. Một bài tập lần một có thể sai đáp án nhưng lần hai, lần ba… sẽ không còn lặp lại nữa. Một bài văn có thể lần một viết chưa hay, thiếu ý nhưng những lần sau chắc chắn sẽ hay hơn và dần hoàn chỉnh. Trong bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, chỉ cần bạn không nản chí và có quyết tâm, những lần thất bại chỉ là những hạt cát nhỏ bé trên đường đi của bạn mà thôi.

Câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” từ xưa đến nay luôn đúng. Đúng bởi hoàn cảnh, đúng bởi thực tế. Chính vì vậy, trong cuộc sống, đôi khi có những va vấp, có những lúc chúng ta nản chí hay thất bại. Hãy nghĩ về những điều tươi sáng hơn và có niềm tin, động lực vào cuộc sống. Hãy nghĩ tới những lí do mà bạn đã bắt đầu, hãy nghĩ về những động lực và những thành quả trong tương lai mà bạn sẽ đạt được, chắc chắn, bạn sẽ thành công.

Hy vọng thông qua bài viết Nghị luận Thất bại là mẹ thành công siêu hay (6 mẫu) Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Top 6 Bài văn phân tích vở kịch “Tôi và chúng ta” của Lưu Quang Vũ

Lưu Quang Vũ (1948-1988) là nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch tài hoa. Những bài thơ tiếng Việt của ông được nhiều người biết đến và…

Ngành Marketing học trường nào tại TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội

Học Marketing ở đâu tại TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội? Ngày nay, bất kể ngành nghề nào, đặc biệt là trong hoạt động kinh tế, marketing luôn…

Nghị luận về ý nghĩa của tình yêu thương trong cuộc sống

Tài liệu hướng dẫn nghị luận về tình yêu thương do Đọc Tài Liệu biên soạn gồm những gợi ý cách làm, dàn ý chi tiết và…

Điểm chuẩn các trường Đại học, Cao đẳng 2022

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 7/7 – 8/7/2022, kết quả trúng tuyển năm 2022 sẽ được công bố vào ngày…

Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích (16 mẫu) Bài dự thi Đại

Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích mang tới 16 mẫu, giúp các em nhanh chóng viết lại những cảm nhận của mình về…

Dàn ý đóng vai Thạch Sanh kể lại chiến công giết chằn tinh

Ý tưởng đóng vai Thạch Sanh kể lại hành động giết yêu tinh I. Dàn ý đóng vai Thạch Sanh kể lại việc diệt yêu tinh (Chuẩn)…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *