Nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay

Rate this post

Chủ thể: Nghị luận về tình yêu thương con người trong xã hội hiện đại

Tôi nghĩ bây giờ là lúc để yêu người ở xa

Nghị luận về tình yêu thương con người trong xã hội hiện đại

I. Sơ đồ thảo luận về tình người trong xã hội ngày nay (Chuẩn)

1. Bài học nhập môn

Giới thiệu về chủ đề nghị luận: Tình người trong xã hội hiện đại.

2. Cơ thể

* Giải thích: Tình yêu là sự chăm sóc, đùm bọc, lo lắng cho nhau giữa con người với con người.

* Biểu hiện:
– Tình yêu xuất phát từ trái tim, luôn yêu thương và quan tâm đến người khác.
– Bạn biết giúp đỡ, bạn sẵn sàng chia sẻ… (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận về tình người trong xã hội ngày nay tại đây

II. Bài Văn Mẫu Về Tình Người Trong Xã Hội Ngày Nay Hay Nhất (Chuẩn)

1. Viết đoạn văn về tình người – ví dụ số 1:

Tình yêu là một yếu tố quan trọng đối với con người, đặc biệt là trong xã hội ngày nay. Đó là sự quan tâm, lo lắng, thấu hiểu và cảm thông, chia sẻ giữa người với người. Tình yêu thương xuất phát từ trái tim bao dung chính là yếu tố quan trọng gắn kết cộng đồng. Nếu ai cũng biết dành tình cảm yêu thương, tôn trọng và quan tâm lẫn nhau thì xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp, văn minh hơn. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn còn những trường hợp sống một cách vô cảm, ích kỷ. Họ đặt bản thân lên hàng đầu, bỏ bê và ngược đãi mọi thứ xung quanh. Chẳng hạn như có những người nhìn thấy tai nạn trên đường mà dửng dưng bỏ đi, hay nặng hơn là những vụ bạo lực gia đình, bắt nạt học đường… Điều này đi ngược lại những giá trị đạo đức tốt đẹp của toàn thế giới. Vì vậy, mỗi người hãy biết rèn luyện, phát triển bản thân, biết trân trọng và yêu thương mọi người hơn. Hãy chung tay xây dựng một cộng đồng giàu tính nhân văn để thế hệ mai sau học tập và vun đắp.

2. Nghị luận về tình người trong xã hội hiện đại – bài mẫu số 2:

Yêu thương luôn là truyền thống tốt đẹp của nhân loại từ xa xưa. Dù được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau nhưng đều là tình cảm xuất phát từ sự chân thành, tốt đẹp trong mỗi con người. Người đáng yêu luôn biết cách quan tâm, chăm sóc người khác. Họ không ngại thiệt thòi về phía mình, đóng góp vô số điều tốt đẹp, ý nghĩa cho cộng đồng. Không những thế, họ còn có tấm lòng đáng quý và vị tha. Nhiều hoạt động từ thiện đã được tổ chức nhằm giúp đỡ trẻ em miền núi, đồng bào vùng bị thiên tai,… Nhờ tình yêu thương mà mối quan hệ giữa con người với nhau trở nên gần gũi và bền chặt hơn. Nhưng thực tế ngày nay lại cho thấy điều hoàn toàn ngược lại. Bây giờ mọi người đang dần tách khỏi số đông, ngày càng thờ ơ và nhẫn tâm hơn. Họ nghĩ rằng những gì xảy ra xung quanh họ không phải là việc của họ, vì vậy họ không quan tâm gì cả. Đây là một hiện tượng hết sức nguy hiểm, hủy hoại và làm xói mòn “nhân tính” của mỗi cá nhân, kéo tụt cả cộng đồng. Để thoát khỏi sự tiêu cực này, chúng ta cần phải hành động ngay lập tức. Tạo thói quen giúp đỡ và yêu thương mọi người. Cùng nhau, chúng ta sẽ xây dựng một thế giới tươi đẹp tràn ngập tình người.

Tham Khảo Thêm:  Bài văn Nghị luận xã hội về lòng biết ơn, văn mẫu lớp 9 tuyển chọn

3. Bài văn về tình người trong xã hội hiện đại hay ngắn gọn – văn mẫu số 3:

Nhà văn nổi tiếng người Pháp Albert Camus từng nói: “Tôi chỉ biết có một bổn phận, đó là yêu thương”. Thật vậy, tình yêu là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người, nhất là khi xã hội phát triển với tốc độ chóng mặt như bây giờ. Nhưng chúng ta có thực sự hiểu điều này?

Tình yêu được định nghĩa là sự quan tâm, lo lắng, đồng cảm và chia sẻ giữa người với người. Đây là một đức tính rất đáng quý và đáng trân trọng.

Tình yêu có thể ở tình cảm gia đình, tình bạn bè, tình đồng nghiệp, tình yêu,… Nó có thể được thể hiện bằng lời nói, hành động hay trong suy nghĩ. Dù thế nào thì tình yêu cũng xuất phát từ trái tim, từ sự thật bên trong mỗi người. Người đáng yêu luôn biết cách chăm sóc người khác. Họ biết quan tâm, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ, thậm chí hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung của tập thể. Đây đều là những hành động đáng được tôn vinh, khuyến khích và học tập, mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho nhân loại.

Chính nhờ sự lan tỏa của yêu thương mà mối dây liên kết trong xã hội trở nên bền chặt và gần gũi hơn. Từ đó, con người dễ mở lòng hơn để đón nhận và cho đi. Thế giới chúng ta đang sống cũng ngày càng văn minh và đầy tính nhân văn. Bao nhiêu khổ đau tranh đấu sẽ dần dần được cởi bỏ và tiêu trừ.

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu bài Chiếc lá đầu tiên của Hoàng Nhuận Cầm có đáp án, Ngữ văn

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, chúng ta thấy nhiều sự thật đáng buồn. Có những trường hợp chúng ta sống thờ ơ, lãnh đạm với mọi thứ. Ví dụ, khi thấy bạo lực, tai nạn, đánh nhau…, thay vì giúp đỡ, họ sẽ làm ngơ để tránh rắc rối. Thậm chí có những trường hợp buôn bán gian dối, vì mục đích lợi nhuận, không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng,… Tất cả đều là những hành vi tiêu cực đáng bị khiển trách.

Do đó, mỗi người phải tự mình hành động nhanh chóng. Chỉ bằng cách cải thiện bản thân, chúng ta mới có thể có nền tảng để thay đổi thế giới. Tu dưỡng đạo đức là việc phải làm. Ngoài ra, hãy yêu thương nhiều hơn, lan tỏa những điều tích cực trong cộng đồng.

Tình người luôn là yếu tố quyết định giúp xã hội ngày càng phát triển, văn minh. Hãy yêu thương bản thân và mọi người đúng cách, nêu cao những giá trị đạo đức tốt đẹp của nhân loại.

4. Bài văn mẫu Bài văn về tình người trong xã hội ngày nay cực hay – văn mẫu số 4:

Mỗi con người được sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, trong tình yêu thương của tất cả mọi người. Tình yêu thương con người là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta và ngày càng có vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại.

Tình người là sự quan tâm, chăm sóc, là sự đồng cảm và thấu hiểu lẫn nhau, luôn giúp đỡ sẻ chia, lo lắng giữa người với người. Đây là một cảm giác rất có giá trị cho bất kỳ con người.

Tình người được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng họ đều có một điểm chung đó là tình yêu ấy xuất phát từ tận đáy lòng, từ sự chân thành của mỗi người. Người thương người là người biết giúp đỡ, chia sẻ khó khăn của người khác, thấy người khác gặp khó khăn thì cùng họ tìm cách vượt qua. Hơn nữa, họ không ngần ngại hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích của tập thể và cộng đồng, họ bao dung và tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Tình người thật bình dị, hiện diện hàng ngày, mọi nơi, mọi lúc nhưng lại có sức mạnh phi thường. Đó là tình cảm gia đình, tình yêu thương của ông bà, cha mẹ dành cho con cái, là lòng biết ơn sâu sắc của con cái đối với ông bà. Hàng xóm luôn giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn. Thầy cô luôn cố gắng dành hết kiến ​​thức cho học trò, luôn cảm thông và giúp đỡ mỗi khi các em vấp ngã. Ngày nay, dù đã có hòa bình nhưng đất nước ta vẫn phải gánh chịu những cơn thiên tai hoành hành, tình yêu thương đó được thể hiện qua những hoạt động từ thiện quyên góp quần áo, sách vở hay những suất ăn… Chỉ cần có tình yêu thương, quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau thì mọi việc đều có thể vượt qua.

Tham Khảo Thêm:  Bài văn Nghị luận xã hội về lòng đố kị, văn nghị luận lớp 9, hay

Tình người ngày càng quan trọng trong xã hội hiện đại. Trong cuộc sống xô bồ, hối hả, ai cũng phải chịu những áp lực của riêng mình, vì vậy cần phải củng cố tình yêu thương con người. Mọi người yêu thương nhau, nhân gian tràn đầy hạnh phúc, mọi người xích lại gần nhau hơn. Chỉ cần có tình yêu thương thì sẽ không có xung đột gây nhiều đau thương như chiến tranh đã để lại. Tình thương sẽ giúp xây dựng một xã hội văn minh hơn, giàu đẹp hơn cho nhân loại.

Nhưng đáng tiếc vẫn còn một bộ phận người dân sống quá nhẫn tâm, vô cảm. Họ gây ra những hành động sai trái ảnh hưởng đến người khác như cho hóa chất vào thực phẩm, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân mà không nghĩ đến lợi ích của cộng đồng. Nhiều người thấy họ gặp nạn ngoài đường thì thờ ơ, không giúp đỡ, nhiều vụ bạo lực gia đình, bạo lực học đường… gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Điều này thật đáng trách, đáng chê trách!

Hiểu rõ ý nghĩa và giá trị của lòng thương người, cá nhân mỗi chúng ta hãy trau dồi đức tính này, để chúng ta yêu thương mọi người nhiều hơn, bởi khi chúng ta trao đi yêu thương thì chính chúng ta sẽ nhận lại bao nhiêu yêu thương. Trong xã hội ngày nay, có rất nhiều tổ chức mở ra cho mọi người, vì quyền con người xuất phát từ lợi ích của tất cả mọi người, vì tình yêu thương giữa con người với nhau.


Chúng ta hãy biết thương mình cho đúng, rồi thương người và cùng nhau giữ gìn, phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc như cha ông ta ngàn xưa đã dạy:

“Sự can thiệp của chính phủ lấy đi tấm gương
Người trong nước buôn bán với nhau”.

————————– KHÍ THẢI———————- – –

Nhằm cung cấp cho các em những thông tin hữu ích khi viết bài văn về chủ đề tình yêu thương, ngoài bài văn mẫu về tình người trong xã hội ngày nay ở trên, Thuthuat.Taimienphi.vn còn giới thiệu đến các em rất nhiều bài văn mẫu hay khác như: Nghị luận xã hội 200 từ về tình yêuNghị luận xã hội: Sống chậm lại, nghĩ khác, yêu thương nhiều hơn, Nghị luận xã hội Tình yêu là hạnh phúc của con ngườiNghị luận xã hội về tình yêu.

Các từ khóa liên quan:

Tôi nghĩ bây giờ là lúc để yêu người ở xa

nghĩ về tình yêu giữa những người trong thời hiện đại này, đừng nghĩ về mối quan hệ tình yêu tốt nhất,

Related Posts

James Maddison là tiền vệ đá hay nhất của Leicester City

Cakhia TV bật mí 5 tiền vệ hay nhất giải Premier League

Cakhia TV được biết trong mùa giải Premier League năm nay có 5 tiền vệ đá hay nhất là James Maddison, Ilkay Gündogan, Bruno Fernandes, Kevin De…

Bài văn Nghị luận xã hội về lòng biết ơn, văn mẫu lớp 9 tuyển chọn

Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” là nét đẹp văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Bài văn mẫu xã hội về lễ tạ ơn…

Bài văn Nghị luận xã hội về lòng đố kị, văn nghị luận lớp 9, hay

Ở môn ngữ văn lớp 9, các em có thể được giao bài văn nghị luận xã hội về lòng đố kỵ và có thể viết một…

Bài văn Nghị luận xã hội về tình trạng tai nạn giao thông ở nước ta –

Предложението за социално есе за пътнотранспортните произшествия у нас в програмата по литература за 9. клас помага на учениците да разберат по-добре правилата за движение, като по…

Bài văn Nghị luận về lòng can đảm

Lòng dũng cảm là gì, vai trò cũng như bài học là những ý kiến ​​cần nêu trong bài văn Nghị luận về lòng dũng cảm trong…

Bài văn Nghị luận về vai trò của tri thức, văn mẫu lớp 10 hay, tuyển c

Đoạn văn và bài văn mẫu bàn về vai trò của tri thức có nội dung miêu tả chi tiết dưới đây các em có thể tham…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *