Nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng là gì?

Rate this post

Nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng là hai phương pháp thường được sử dụng trong các dự án nghiên cứu, đánh giá, khảo sát hay điều tra thị trường. Vậy bản chất của những phương pháp này là gì? Có sự khác biệt nào giữa chúng không? Ưu và nhược điểm của từng phương pháp là gì và chúng nên được sử dụng trong trường hợp nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong loạt bài chia sẻ của MCG.

Nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng là gì?

HỌC định tính(Nghiên cứu định tính) là phương pháp thu thập thông tin, dữ liệu dưới dạng “phi số” để có được thông tin chi tiết về đối tượng nghiên cứu, khảo sát, điều tra (sau đây gọi chung là “đối tượng nghiên cứu”) cho mục đích phân tích hoặc đánh giá chuyên sâu Thông tin này thường được thu thập thông qua phỏng vấn, quan sát trực tiếp hoặc thảo luận nhóm tập trung bằng câu hỏi mở và thường được áp dụng trong trường hợp mẫu nhỏ, tập trung.

HỌC ĐỊNH LƯỢNG Nghiên cứu định lượng là phương pháp thu thập thông tin, dữ liệu dưới dạng số học, dữ liệu thống kê để có được những thông tin cơ bản, tổng quát về đối tượng nghiên cứu phục vụ mục đích thống kê. Nói cách khác, việc định lượng thu thập và phân tích dữ liệu. Thông tin, dữ liệu thường được thu thập thông qua điều tra bằng bảng câu hỏi trên phạm vi lớn và thường được áp dụng trong trường hợp mẫu lớn.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách sử dụng Google Docs đơn giản HIỆU QUẢ nhất

Các công cụ nghiên cứu định tính và định lượng phổ biến

Trên thực tế, có nhiều công cụ nghiên cứu định tính và định lượng giúp thu thập dữ liệu. Tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn công cụ phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất. Bài viết này sẽ tập trung giới thiệu các công cụ phổ biến thường được sử dụng trong các dự án nghiên cứu, đánh giá, khảo sát và tư vấn điều tra.

Công cụ nghiên cứu định tính

Phỏng vấn chuyên sâu là phương pháp thu thập thông tin định tính thông qua trao đổi, trò chuyện, phỏng vấn trực tiếp đối tượng nghiên cứu. Ở đó, đối tượng nghiên cứu (người được phỏng vấn) có thể tự do chia sẻ những suy nghĩ, quan điểm cá nhân của mình, giúp người thực hiện nghiên cứu (người phỏng vấn) khai thác chi tiết, đi vào nhiều lĩnh vực khác nhau của khía cạnh vấn đề. Người phỏng vấn có thể sử dụng hoặc không sử dụng câu hỏi soạn sẵn, thường là câu hỏi mở (không đưa ra các phương án trả lời), để phỏng vấn sâu và thu thập thông tin từ người trả lời một cách linh hoạt, chủ động, đầy đủ hơn.

Một số hình thức phỏng vấn sâu thường được sử dụng trong nghiên cứu, khảo sát, điều tra là: phỏng vấn sâu có cấu trúc, phỏng vấn bán cấu trúc hoặc phỏng vấn tự phát (phỏng vấn phi cấu trúc). Thảo luận nhóm tập trung/Thảo luận nhóm tập trung/Thảo luận nhóm tập trung là phương pháp thu thập thông tin định tính thông qua trao đổi, trò chuyện, thảo luận với một nhóm đối tượng nghiên cứu. Tại đây, các đại biểu có thể bày tỏ, chia sẻ ý kiến ​​và thảo luận để đi đến thống nhất về vấn đề được đưa ra. Nếu như phỏng vấn sâu giúp người được hỏi thu thập thông tin, quan điểm cá nhân thì thảo luận nhóm lại thu được kết quả đa chiều, khách quan từ nhiều góc độ của một nhóm nghiên cứu điển hình.

Tham Khảo Thêm:  Cách nấu canh cà tím thịt ba rọi dân dã, cực ngon

Công cụ nghiên cứu định lượng

Câu hỏi khảo sát là phương pháp thu thập thông tin định lượng trên diện rộng, sử dụng bảng hỏi (bảng câu hỏi) để điều tra khảo sát; trong đó, tổng hợp tất cả các câu hỏi đã chuẩn bị để thu thập thông tin từ đối tượng nghiên cứu. Các câu hỏi thường là ‘đóng’ với một tùy chọn trả lời được cung cấp và/hoặc nhiều tùy chọn mở hơn để người trả lời chia sẻ và giải thích thêm câu trả lời của họ.

Bảng câu hỏi được lập và gửi cho đối tượng nghiên cứu tự trả lời thông qua các hình thức được gọi là khảo sát trực tuyến – gửi link khảo sát cho người được hỏi, khảo sát qua điện thoại. , hoặc phát trực tiếp bảng câu hỏi cho người trả lời để họ tự hoàn thành.

Như đã nói, tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn cho mình những phương pháp và công cụ nghiên cứu phù hợp. Vậy khi nào nên sử dụng phương pháp nghiên cứu định tính và phương pháp nghiên cứu định lượng? Nên chọn công cụ nào và triển khai chúng như thế nào? Những ưu và nhược điểm của từng phương pháp là gì? Mời độc giả đón đọc Phần 2: Ứng Dụng Nghiên Cứu Định Tính Và Nghiên Cứu Định Lượng Vào Khảo Sát, Khảo Sát Và Điều Tra

Hy vọng thông qua bài viết Nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng là gì? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Tham Khảo Thêm:  Ngăn ngừa khói bụi, khí độc vào đường hô hấp

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *