Nguyên tử khối của Heli là bao nhiêu? Tính chất và ứng dụng của Heli

Rate this post

Hãy cùng theo dõi bài viết của mayvesinhmienbac.com.vn để biết Khối lượng nguyên tử của heli Cũng như tính chất và ứng dụng của heli nhé!

khối lượng nguyên tử của heli là gì?

Heli (hay còn gọi là Helium) là một nguyên tố trong bảng tuần hoàn hóa học có ký hiệu He. Heli có số hiệu nguyên tử là 2, Khối lượng nguyên tử của heli bằng 4, thuộc nhóm VIII trong bảng tuần hoàn. Tên của nguyên tố helium bắt nguồn từ tên của vị thần mặt trời trong thần thoại Hy Lạp.

Về mặt đồng vị, helium là nguyên tố phổ biến thứ 71 trong lớp vỏ Trái đất. Có tám đồng vị của heli, nhưng chỉ có heli-3 và heli-4 là ổn định nhất.

khối lượng nguyên tử của heli
khối lượng nguyên tử của heli là gì?

Tính chất của nguyên tố heli

Sau khi nhận được nó khối lượng của nguyên tử heli sau đó chúng ta hãy tìm hiểu về tính chất của nguyên tố helium. Cũng như các nguyên tố khác, nguyên tố heli cũng có những tính chất vật lý và hóa học đặc biệt như sau:

Tính chất vật lý của nguyên tố heli

Helium có điểm sôi thấp nhất trong tất cả các nguyên tố và chỉ có thể hóa rắn dưới áp suất rất cao. Nguyên tố này thường là khí đơn nguyên tử và về mặt hóa học là khí trơ.

Tham Khảo Thêm:  Quy đổi từ mm sang px (Milimét sang Pixel)
mô hình nguyên tử heli
Mô hình nguyên tử heli chuyển động

Tính chất hóa học của nguyên tố heli

Biết khối lượng nguyên tử của Heli đã trả lời ở trên. Như đã nói ở trên, Heli (He) là một loại khí trơ, không độc, không màu và không vị. Helium có mật độ rất thấp 0,178 g/lít và là loại khí khó hóa lỏng nhất được biết đến.

Heli (He) có thể khuếch tán tốt qua chất rắn, nhẹ hơn nhiều so với không khí và argon. Điểm đặc biệt là heli không phản ứng với hầu hết các nguyên tố hóa học. Vì vậy, nguyên tố này rất thích hợp làm khí bảo vệ trong công nghệ hàn.

Ứng dụng của nguyên tố heli

Hiểu chi tiết Khối lượng nguyên tử của heli! Nhờ những tính chất đặc biệt độc đáo của nó, nguyên tố heli được ứng dụng trong đời sống thực tiễn như sau:

Heli được sử dụng để làm mát

Ứng dụng lớn nhất của heli ngày nay là để làm lạnh. Lượng heli được sử dụng cho quá trình làm mát là khoảng 620 triệu scf (17 triệu scm) vào năm 1996.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sự sẵn có của khí heli rẻ và an toàn sẽ dẫn đến việc loại bỏ hydro lỏng làm chất làm mát. một phần vì Bán kính nguyên tử của heli (0,0128 nm) nhỏ hơn bán kính của nguyên tử Hydro (0,0529).

Trong trường hợp thiếu trầm trọng, khí hydro có thể được sử dụng làm chất làm lạnh, với các biện pháp an toàn thích hợp.

Tham Khảo Thêm:  Hình xăm dây chuyền và ý nghĩa của chúng | Xăm mình

Tuy nhiên, nhiệt độ thấp nhất mà hydro có thể đạt được là 9K. Điều này đòi hỏi phải thay đổi công nghệ dây sang hợp kim niobi-thiếc hoặc một số vật liệu nhiệt độ cao khác. Các hệ thống được làm mát bằng hydro lỏng cũng không thể đạt đến nhiệt độ đủ thấp để cho phép giai đoạn thứ hai của quá trình làm mát dựa trên 3He.

Để giải quyết vấn đề này, cần phải sử dụng một số loại làm mát từ tính như một giai đoạn trung gian. Tuy nhiên, bất kỳ sự thay đổi nào cũng cần một khoản đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng.

Ứng dụng của nguyên tố heli
nhà máy làm mát heli

Helium được sử dụng để chụp cộng hưởng từ y tế

Việc sử dụng heli lỏng trong y tế chủ yếu là cho các hệ thống chụp cộng hưởng từ (MRI). Khí heli lỏng được sử dụng làm chất làm nguội nam châm siêu dẫn.

Sự sẵn có của helium với giá thị trường thuận lợi và ổn định; Helium góp phần vào sự phát triển nhanh chóng của MRI. Nó gần với một công cụ chẩn đoán và cho phép nó đóng góp quan trọng vào việc chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ. Có một lượng lớn và ổn định các chất siêu dẫn ở Hoa Kỳ và nước ngoài (>4000). Cơ sở dự kiến ​​​​sẽ tăng trưởng với tốc độ 15% mỗi năm. Ít nhất một lý do cho sự phong phú của các hệ thống MRI siêu dẫn ở Hoa Kỳ (khoảng 80% cơ sở được lắp đặt trên toàn thế giới) là dễ dàng thu được helium lỏng và chi phí tương đối thấp.

Tham Khảo Thêm:  Đúc là gì? Ưu - nhược điểm của phương pháp này như thế nào
khối lượng của nguyên tử heli
Helium lỏng để tạo ảnh cộng hưởng từ (MRI)

Helium được sử dụng để xử lý chất bán dẫn

Các nhà cung cấp wafer silicon là những người sử dụng helium chính trong ngành công nghiệp bán dẫn. Quy trình rút tiền 12-in. Tinh thể (300 mm) sử dụng nam châm siêu dẫn làm mát bằng heli để ổn định cơ học các ranh giới nóng của vật liệu bán dẫn. Các hoạt động công nghiệp khác sử dụng helium là khắc plasma và bơm chân không. Trong trường hợp thứ hai, các bề mặt được làm mát bằng heli lỏng làm mát chất ô nhiễm dạng khí. Các kỹ thuật tái chế có thể được đưa vào từng quy trình này để giảm mức tiêu thụ helium.

>> Xem thêm:

Hiệu ứng quang điện là gì? Ứng dụng trong cuộc sống

Khuếch tán là gì? Tại sao khuếch tán xảy ra?

khối lượng nguyên tử của heli là gì?
Helium được sử dụng như thế nào trong xử lý chất bán dẫn?

Qua bài viết trên chắc các bạn cũng đã biết NKhối lượng nguyên tử của heli bao nhiêu là đúng? Hãy ghé thăm thường xuyên mayvesinhmienbac.com.vn Mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức thú vị!

Hy vọng thông qua bài viết Nguyên tử khối của Heli là bao nhiêu? Tính chất và ứng dụng của Heli Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Effortless English là gì? – Pasal

Effortless English – Phương pháp học tiếng Anh nổi tiếng khắp thế giới, liều thuốc tuyệt vời giúp hàng triệu người chữa tận gốc căn bệnh giao…

Cách cài McMIX trên máy tính, phần mềm trộn đề thi trắc nghiệm

Phần mềm McMIX cho phép người dùng tạo các bộ câu hỏi trắc nghiệm khác nhau bằng cách trộn ngẫu nhiên các câu hỏi có sẵn. Phần…

Viết thư thăm hỏi chúc mừng sinh nhật ông bà

Tập Làm Văn lớp 4: Viết thư chúc thọ ông bà gồm 3 bài văn mẫu, có dàn ý chi tiết. Qua đó giúp các em học…

Phát biểu cảm nghĩ về bài Sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi

Đoạn trích “Sông nước Cà Mau” trích trong “Đất rừng phương Nam” sẽ được giới thiệu trong chương trình Ngữ văn lớp 6. Download.vn sẽ giới thiệu…

Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền

Chủ thể: Hãy kể về một sự việc mà bạn đã vô tình gây ra khiến bố mẹ bạn bực mình Hãy kể về một sự việc…

Johann Sebastian Bach – A chronology

1685 Johann Sebastian Bach was born in Eisenach on 21 March. He retained many memories of his childhood in Eisenach throughout his life, including the family home…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *