Nhu cầu là gì? Đặc điểm của nhu cầu

Rate this post

nhu cầu là gì?

nhu cầu là gì? Cần là cảm giác thiếu thốn của một người với ngoại cảnh. Điều “cần, muốn, thích”. Mỗi cá nhân có những nhu cầu khác nhau tùy thuộc vào vị trí địa lý, trình độ nhận thức, môi trường văn hóa, v.v.

nhu cầu của khách hàng là gì?

Sự khác biệt giữa mong muốn của khách hàng và thực tế sẽ tạo ra nhu cầu. Nhu cầu của khách hàng khá cụ thể, nếu nhận thức rõ nhu cầu của mình thì nhu cầu càng cấp thiết sẽ càng khuyến khích khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ để thỏa mãn nhu cầu này. Cũng có thể họ không nhận thức được nhu cầu của mình (nhu cầu tiềm ẩn).

Công việc của người làm marketing lúc này là đưa ra các giải pháp nhằm kích thích, khơi dậy để khách hàng nhận ra đâu là mong muốn thực sự của họ hoặc làm cho nhu cầu hiện tại của khách hàng trở nên bức thiết để khiến họ hành động.

Nhu cầu trong tiếp thị là gì?

Nhu cầu cơ bản là những yêu cầu cực kỳ cần thiết để con người có một cuộc sống đầy đủ và khỏe mạnh. Đồng thời, đây cũng là khái niệm cơ bản nhất trong Marketing, bao gồm các yếu tố như: văn hóa, xã hội, tâm lý, cá nhân, xã hội… những điều này thực sự cần thiết cho sự tồn tại của một sinh vật.

Nhu cầu còn là một hiện tượng tâm lý, làm cho con người nảy sinh ý thức cần thiết, khát vọng về vật chất và tinh thần để tồn tại và phát triển. Tùy theo môi trường sống, trình độ nhận thức và đặc điểm tâm sinh lý mà con người sẽ có những nhu cầu khác nhau.

Nhu cầu luôn làm cho con người cảm thấy thiếu một cái gì đó, làm cho họ cảm thấy và đồng thời thúc đẩy con người hoạt động để đáp ứng nhu cầu của họ.

Các nhu cầu càng cấp bách thì càng có khả năng chi phối con người. Nhu cầu cũng có quan hệ mật thiết với nhận thức của cá nhân. Vì nếu chúng ta kiểm soát được nhu cầu của mình cũng có nghĩa là chúng ta kiểm soát được chính mình (có ý thức cao thì chúng ta mới kiểm soát được việc thỏa mãn nhu cầu).

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt
nhu cầu là gì?
nhu cầu là gì?

Đặc điểm nhu cầu

+ Nhu cầu luôn có đối tượng (tính khách quan của nhu cầu)

Một nhu cầu luôn luôn là một nhu cầu cho một cái gì đó cụ thể. Cũng là yêu cầu nhằm thoả mãn một nhu cầu, nhưng có thể lúc đầu đối tượng chưa cụ thể, rõ ràng. Tuy nhiên, đối tượng của nhu cầu được xác định càng cụ thể, càng nhận thức sâu sắc nhu cầu đối với đời sống của cá nhân và xã hội thì nhu cầu càng nảy sinh, củng cố và phát triển nhanh hơn.

Đối tượng của nhu cầu ở những người khác nhau là khác nhau. Người này có nhu cầu này, người kia có nhu cầu khác. Ngay trong cùng một loại nhu cầu, đối tượng của nhu cầu ở người này cũng khác với đối tượng của nhu cầu ở người khác.

Chính tính khách quan của nhu cầu đã thúc đẩy con người hành động và tạo ra thế giới khách thể nhằm thoả mãn nhu cầu ngày càng tăng của con người. Nhờ đặc điểm này mà cầu kích thích sản xuất phát triển, tạo nên mối quan hệ “cung và cầu”, thể hiện mối quan hệ tích cực của cá nhân đối với hoàn cảnh. Cầu càng nhiều, đối tượng cầu càng nhiều thì sản xuất càng được kích thích.

Nội dung của một nhu cầu được xác định bởi các điều kiện và phương thức đáp ứng nhu cầu đó.

Chính điều kiện sống quyết định nội dung khách quan của nhu cầu hay nói cách khác nhu cầu là sự phản ánh của điều kiện sống. Xã hội càng phát triển, sản xuất càng phát triển tức là nhu cầu càng tăng và ngược lại, nhu cầu càng tăng thì sản xuất càng được kích thích.

Nội dung của nhu cầu được quyết định bởi điều kiện thoả mãn nó. Điều kiện để đáp ứng nhu cầu của con người là xã hội, do đó nhu cầu của con người có bản chất xã hội. Nhu cầu làm việc, học tập, tiếp thu tri thức, nghiên cứu khoa học, nhu cầu hưởng thụ văn học nghệ thuật, nhu cầu giao tiếp… mang tính xã hội rõ nét. Ngay cả những nhu cầu thuần túy cá nhân hoặc những nhu cầu dường như chỉ liên quan đến các chức năng sinh học của cơ thể con người, trên thực tế đều mang tính xã hội. (Con người không được thỏa mãn tùy tiện, bản năng như loài vật mà ít nhiều cũng có ý thức).

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bức tranh quê và tấm lòng yêu đời của Hàn Mạc Tử

Nội dung cụ thể của nhu cầu phụ thuộc vào cách thức mà nó được đáp ứng.

“Đói là đói, nhưng cơn đói được thỏa mãn bằng thịt nấu bằng dao nĩa khác với cơn đói buộc phải nuốt thịt sống bằng tay, móng và răng.”

Nhu cầu của con người phụ thuộc vào điều kiện và phương thức đáp ứng nhu cầu, do đó nhu cầu hoàn thiện phải căn cứ vào điều kiện cụ thể của xã hội, gia đình và bản thân. Để cải tạo những nhu cầu xấu trong con người, cần phải đổi mới cơ sở đã sinh ra nó. Để tạo ra những nhu cầu tốt, cần tạo ra những điều kiện và lối sống tương ứng với nó.

nhu cầu theo chu kỳ

Khi một nhu cầu nào đó được đáp ứng không có nghĩa là nhu cầu đó chấm dứt mà nó tiếp tục tái diễn, nếu con người vẫn sống và phát triển trong những điều kiện và lối sống như cũ. Sự lặp lại này thường mang tính chu kỳ. Tính tuần hoàn này là do sự thay đổi tuần hoàn của môi trường xung quanh và trạng thái của cơ thể.

Tháp nhu cầu của Maslow

Tháp nhu cầu của Maslow chính là bí quyết vàng mở ra cánh cửa giải mã tâm lý và hành vi khách hàng. Sau khi trả lời được nhu cầu là gì, chúng ta tiếp tục tìm hiểu các cấp độ nhu cầu và hành vi của con người.

Cấp độ 1: Nhu cầu sinh lý

Đây là mức độ nhu cầu cơ bản của con người để sinh tồn: ăn, uống, thở, sinh hoạt tình dục… Tất cả những yếu tố cơ bản đó đều phải được đáp ứng để con người tồn tại. Maslow lập luận rằng các nhu cầu cấp cao hơn sẽ không phát sinh trừ khi các nhu cầu cơ bản được đáp ứng. Nếu bạn không thực sự khỏe mạnh, cơ thể đói khát hay ốm đau thì nhu cầu được công nhận, kiếm tiền, du lịch… sẽ chỉ là thứ yếu.

Hình thức kinh doanh tương ứng với cấp 1 trong tháp nhu cầu của Maslow là các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ… đáp ứng các nhu cầu cơ bản của con người.

Tham Khảo Thêm:  IC Xe Máy Là Gì ? Tác Dụng Ra Sao Và Vị Trí Nằm Ở Đâu

Người làm marketing phải hiểu rõ xu hướng tính cách, thói quen hành vi và nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu để đưa ra chiến lược truyền thông hiệu quả, kích thích và đánh thức những nhu cầu cơ bản của con người, khiến họ mong muốn trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của bạn để thỏa mãn nhu cầu này.

Cấp độ 2: Nhu cầu cảm thấy an toàn

Đây là cấp độ cao hơn trong tháp nhu cầu của Maslow. Anh ấy phải cảm thấy an tâm về tài chính, sức khỏe, gia đình, tương lai…

Các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm là một ví dụ điển hình cho việc đáp ứng nhu cầu này. Các chuyên gia tiếp thị phải tìm cách để khách hàng biết rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể giải quyết những lo lắng và sợ hãi của họ, mang lại cho họ cảm giác an toàn và an toàn cho một tương lai đầy thăng trầm.

Cấp độ 3: Nhu cầu xã hội

Con người không thể tồn tại một mình, họ cần một nơi để thuộc về. Gia đình, nhà trường, xã hội, tổ chức tôn giáo… là nơi con người tìm thấy tình yêu thương và sự quan tâm đến người khác.

Các doanh nghiệp nên chú ý cải thiện dịch vụ khách hàng. Tạo cho khách hàng cảm giác được quan tâm: gửi thiệp chúc mừng sinh nhật, lễ tết, gọi tên khách hàng khi nói chuyện, v.v. với một thái độ thân thiện. Họ chắc chắn sẽ rất ấn tượng và trung thành với sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn.

Cấp độ 4: Phải tuân thủ

Đây là nhu cầu được người khác biết đến, yêu mến và tôn trọng trong các tổ chức xã hội mà con người tham gia. Khi chúng tôi hiểu nhu cầu của khách hàng là gì, chúng tôi phải ghi nhớ điều này. Làm cho khách hàng của bạn cảm thấy rằng họ đặc biệt và quan trọng đối với bạn và doanh nghiệp của bạn.

Cấp độ 5: Nhu cầu thể hiện bản thân

Đây là nhu cầu cao nhất trong tháp nhu cầu của Maslow: được sống, được làm việc theo đam mê và sở thích của mình, được dấn thân vì xã hội và cộng đồng.

Hy vọng thông qua bài viết Nhu cầu là gì? Đặc điểm của nhu cầu Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Tứ đại lưu lượng là gì?

1. Giao thông là gì? Làm thế nào để phát hiện lưu lượng truy cập? Traffic là danh từ dành riêng cho những sao Hoa ngữ sở…

Mạng máy tính – Những thông tin cần biết để xây dựng hệ thống

Với sự phát triển công nghệ mạnh mẽ như hiện nay, mạng máy tính đang dần chiếm một phần quan trọng trong các doanh nghiệp. Có thể…

Những quy định mới về chính sách đối với người có công và thân

Pháp lệnh 02/2020/UBTVQH14 được Ủy ban Thường vụ Quốc hội công bố ngày 09 tháng 12 năm 2020 (gọi tắt là Pháp lệnh 02) có hiệu lực…

Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết và viết bài hoàn chỉnh đề văn: Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du. Bài văn…

Cách sử dụng Padlet để lên kế hoạch và hợp tác dễ dàng

mái chèo Nó hiện đang được sử dụng khá tốt trong dạy học trực tuyến. Trong bài viết này, hãy cùng Download.vn tìm hiểu Hướng dẫn sử…

Bài thơ Bầm ơi Tác giả Tố Hữu

Tố Hữu là nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam hiện đại. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông là bài thơ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *