Nơi mua Hà thủ ô đỏ và những lợi ích không ngờ

Rate this post

Hà Thủ Ô là loại cây thân leo nhỏ, sống nhiều năm mọc xen kẽ với nhiều loại cây khác. Hà Thủ Ô đỏ có vị cay, ngọt, đắng, hơi ấm. Theo đông y, ngoài công dụng làm rám tóc, hà thủ ô đỏ còn có tác dụng bổ máu, làm dịu, dưỡng gan, ích thận, sinh tinh, nhuận tràng, trị sốt rét.

1 Nhận biết chiếc ô màu đỏ

Hà Thủ Ô hay Hà Thủ Ô đỏ, vì có màu đỏ cũng là để tránh nhầm lẫn với Hà Thủ Ô trắng (Streptocaulon juventa) (Lour), bộ Merr, họ Thiên lý Asclepiadaceae. Hà thủ ô đỏ hay còn gọi là “Giao Đằng”, là cây dây thừng, nghĩa là dây này luôn quấn lấy nhau, hay “Dạ phù”, đêm có nghĩa là đêm, có nghĩa là ban đêm chúng cuộn tròn vào nhau. Vị thuốc là rễ hay dây của cây Polygonum multiflorum Thunb, tên mới, hiện nay: Fallopia multiflora, họ Polygonaceae.

Hà thủ ô đỏ mua ở đâu và những lợi ích bất ngờ

Mua ngay Hà thủ ô đỏ >>

Hà thủ ô đỏ là loại dây leo, sống nhiều năm. Thân cây mọc xoắn vào nhau. Mặt ngoài nhẵn, màu xanh tía. Lá mọc so le, có cuống dài. Phiến hình tim hẹp, đầu nhọn, mép nguyên hoặc hơi lượn sóng. Hai mặt đều xanh, nhẵn. Lá mỏng, màu nâu nhạt, ôm sát thân. Hoa nhỏ, màu trắng, mọc thành chùm, phân cành nhiều. Bầu 3 cạnh, họng ngắn gồm 3 cái rời nhau. Hà Thủ Ô mọc hoang ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta như Phú Thọ, Bắc Giang, Lào Cai, Lai Châu, Nghệ An…

2 Hà Thủ Ô, phải chế biến mới dùng được

Vào mùa thu hoặc mùa xuân, người ta thường đào lấy củ gọi là củ. Củ có hình dạng xoăn tít giống như củ khoai lang nên có tên là: Mân đăng (khoai lang). Củ thường nặng từ 0,5 kg đến vài cân. Năm 1967, trong lần điều tra y học đầu tiên ở miền Bắc Việt Nam, các nhà khoa học đã đào được củ Hà thủ ô đỏ rất to, dài gần 1 dặm, nặng gần 6 kg tại Mường Khương, Lào Cai.

Tham Khảo Thêm:  Cảm hứng nhân đạo trong Độc Tiểu Thanh kí (5 mẫu)

Hà Thủ Ô đỏ sau khi đào về, rửa sạch, có thể thái nhỏ, phơi khô, bảo quản. Khi sử dụng phải tiến hành xử lý tiếp. Đầu tiên, các miếng Hà Thủ Ô được ngâm trong nước vo gạo (nước vo gạo mới vo) từ 12-24 giờ, thỉnh thoảng khuấy đều để loại bỏ chất chua.

Sau đó rửa sạch và chế biến với đậu đen.

Có thể uống nước sắc đậu đen (Hà Thủ Ô 1kg, đậu đen 100-200g). Đầu tiên đem đậu đen đi nấu, vài lần. Thứ 5, cho hà thủ ô vào nồi dưới đáy miếng lớn, trên miếng nhỏ phải ngập nước 2 cm, đun sôi nhiều giờ cho đến khi Hà Thủ Ô chín tới, vớt ra. Hà thủ ô bỏ lõi, thái lát mỏng Lấy nước nấu còn lại ngâm nhiều lần, vừa ngâm vừa sấy, cho đến khi hết nước nấu, cuối cùng đem phơi khô, cũng có thể chế biến theo công thức. Cứ một lớp Hà Thủ Ô thì rắc một lớp đỗ đen. Cũng sắp xếp Hà Thủ Ô theo nguyên tắc trên, miếng lớn để dưới, miếng nhỏ lên trên. Thức ăn cho đến khi miếng Hà Thủ Ô chín tới tận lõi. Sau đó tiến hành như trên.

3 Tên của loại thuốc này được đặt theo tên của người đã sử dụng nó

Bài thuốc do “cô tiên” ban cho

Tên của loại thuốc này được đặt theo tên của người đã sử dụng thuốc. Chuyện kể rằng: Ông Lý An Kỳ, người huyện Nam Hà, Thuận Châu – Trung Quốc, bạn thân của ông Thủ Ô, cũng dùng bài thuốc này và cũng trường thọ rất lâu, khi còn trẻ sức yếu. thể chất cường tráng, nước da xanh xao, hơi gầy, tóc bạc sớm, nhất là ở cái tuổi 58, ông không hề nghĩ đến chuyện yêu đương. Anh ấy có niềm đam mê với ma thuật.

Hằng ngày, Ngài thường cùng các thầy du sơn học đạo. Một hôm uống say, nằm bên bờ suối vắng, chàng nhìn vào rừng sâu. Chợt thấy hai thân cây dây leo cách nhau 3 thước (đo cổ) cành và lá quấn quýt vào nhau, có lúc tách ra, lúc lại quấn vào nhau. Thấy vậy ngày hôm sau, Điền Nhi đào rễ cây này lên. Thật vậy, anh ta có được một gốc tuyệt vời: một màu đỏ hơi gắt. Một cụ già ngồi chơi từ xa hỏi thăm, bảo: có thể đây là liều thuốc “tiên sinh”, “trời sinh” cho nó, mày thử xem!

Tác dụng của bài thuốc được “thần y” ban cho

Nghe vậy, Điền Nhi nghiền thuốc thành bột, uống mỗi ngày một cân, hòa với rượu. Anh uống được một tuần thì ý “yêu” chợt đến, uống mấy tháng anh khỏe như người thường. Sau đó, anh tăng liều lên 2 ký và uống trong một năm. Và nó thật kỳ diệu! Ông nội khỏe hơn, nước da đỏ hồng, tóc không còn điểm bạc nhưng khuôn mặt như trẻ ra.

Tham Khảo Thêm:  Bên trong hố đen là gì? Trái đất có thể bị một hố đen nuốt chửng

Chỉ trong 10 năm, ông sinh được mấy người con trai. Ông và con trai mình, Diên Tử, tiếp tục uống bột quý và sống đến 160 tuổi. Điền Tử sinh ra ở Thủ Ô. Ngay cả Thủ Ô cũng tiếp tục dùng thuốc này giống như cha và ông của mình, cũng sinh được nhiều con trai và cũng sống đến 130 tuổi. Từ đó bài thuốc mang tên ông (Thủ Ô) và gắn với tên nơi ông sinh ra: Nam Hà (Hà Thủ Ô).

Hà Thủ Ô sau khi chế biến có màu nâu tím, thân mảnh. Uống vị thịt, gần sắc. Và chỉ sau khi chế biến mới được dùng làm thuốc uống.

Cách làm Hà Thủ Ô

Người ta còn điều chế Hà Thủ Ô với rượu bằng cách chưng hoặc nấu: 1kg Hà Thủ Ô pha với 0,2 – 0,25 lít rượu trắng. Ủ cho ngấm rồi đồ chín, phơi khô. Hoặc đem Hà Thủ Ô nấu với cháo và đậu đen trong 2 giờ, sau đó đun tiếp 2 giờ nữa. Sau đó dùng nước ở thùng dưới ngâm cho khô giòn. Trong điều trị, người ta còn chế biến theo nhiều cách khác như nấu Hà thủ ô với đậu đen và gừng, Hà thủ ô với cam thảo và hà thủ ô với đậu đen với cỏ ba lá. Việc chế biến các nguyên liệu khác nhau như vậy, không ngoài mục đích làm tăng tác dụng bổ huyết, bổ thận của thuốc.

4 Thành Phần Hà Thủ Ô

Hai nhóm chất được phân biệt trong thuốc này:

Nhóm anthranoid thứ nhất chiếm 1,7%, là thành phần làm tăng nhu cầu ruột và làm phân lỏng, có tác dụng trong các trường hợp viêm đại tràng thể nhiệt, táo bón. Các hợp chất này bao gồm chrysophanol: C15H10O4, emodin: C15H10O5, rhein: C15H8O6, chrysophanol anthrone: C15H12O3, rapontin: C21H24O9, 2, 3, 5, 4–Otrahydroxystiben.

Nhóm thứ hai (tannin) Tannin là thành phần mang lại hương vị sắc nét cho các loại thuốc Đông y nói chung. Nó rất hữu ích trong trường hợp viêm loét đại tràng, phân lỏng, nhưng không hữu ích trong trường hợp viêm đại tràng nhiệt và táo bón.

Ngoài ra, trong thuốc còn có protein (1,1%), chất béo (3,10%), tinh bột (45,2%), chất vô cơ (4,5%), chất hòa tan, nước chiếm tới 26,4%. Một chất quan trọng trong Hà thủ ô là hợp chất lecithin, một phosphatide, là sự kết hợp của axit glycerophosphoric với một phân tử choline và hai phân tử axit béo.

Mua ngay Hà thủ ô đỏ >>

Tham Khảo Thêm:  Kể chuyện về gia đình em vào một chiều thứ bảy (Dàn ý + 4 mẫu)

5 tác dụng của He Shou Wu

5.1 Chức năng – Thống lĩnh:

Theo y học cổ truyền Hà Thủ Ô có vị đắng chát, tính hàn. Sự ấm áp. Nó quy về hai kinh: can, thận.

5.2 Tác dụng của He Shou Wu

thuốc nhuận tràng

Tăng nhu động ruột nhờ các hợp chất anthranoid, do đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa ở dạ dày và ruột. Hà Thủ Ô dùng trong trường hợp táo bón, tiêu hóa kém.

Đối với thận và thận

Nước sắc Hà thủ ô đỏ, liều 0,35g trên chuột bị cắt bỏ tuyến thượng thận có khả năng làm tăng gấp 6 lần sự tích tụ glycogen ở gan. Dùng trong các trường hợp thận hư, âm hư, đau lưng, mỏi gối, gân cốt yếu, di tinh, liệt dương, đái tháo đường, tăng mỡ máu và đặc biệt trong các trường hợp tăng đường huyết, tăng đường huyết.cholesterol. Tác dụng này chỉ có ở Hà Thủ Ô Chế.

Tác dụng bổ thần kinh

Chất lecithin trong Hà Thủ Ô còn có tác dụng cường tim cô lập của ếch, giúp tạo hồng cầu tốt hơn. Phụ nữ bí âm đạo, kinh nguyệt không đều. Các trường hợp da xanh, thiếu máu, gầy yếu,

Ức chế trực khuẩn lao

Nước sắc Hà thủ ô đỏ có tác dụng ức chế trực khuẩn lao.

chống oxy hóa

Dịch chiết rượu Hà Thủ Ô đỏ còn có tác dụng hạ cholesterol ở chuột, liều 1,5g/ml (thuốc sắc). Hà Thủ Ô đỏ còn có tác dụng chống oxy hóa.

Chữa tóc bạc sớm

Hà Thủ Ô đỏ là vị thuốc bổ máu. Vì vậy, người bị tóc bạc sớm do tăng cholesterol, dùng rất tốt.

6 Lưu ý khi sử dụng Hà Thủ Ô

Trong Hà thủ ô có 2 thành phần chính là anthranoids làm tăng nhu động ruột gây tiêu chảy. Thành phần thứ hai là tanin có tác dụng làm se ruột, gây táo bón. Như vậy, hai thành phần này luôn có tác dụng trái ngược nhau. Vì vậy, để sử dụng Hà Thủ Ô đỏ tốt, cần chú ý trong quá trình chế biến loại dược liệu này, loại bỏ hết chất tanin để không bị táo bón, bằng cách làm ẩm với nước vo gạo rồi chế biến với các nguyên liệu khác. . Nếu chế biến không đạt yêu cầu sẽ có hiện tượng vừa táo vừa đi ngoài phân lỏng. Và tất nhiên, kết quả điều trị sẽ không như ý muốn.

Nguồn: Tạp chí Thầy Thuốc Việt Nam Số 8 (04/2007)

Hà thủ ô đỏ mua ở đâu và những lợi ích bất ngờ

Mua ngay Hà thủ ô đỏ >>

Hy vọng thông qua bài viết Nơi mua Hà thủ ô đỏ và những lợi ích không ngờ Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *