Núi Everest nằm ở đâu?

Rate this post

Vị trí, lịch sử, chi phí leo núi và những sự thật thú vị khác của đỉnh Everest

Đỉnh Everest nằm ở biên giới giữa Tây Tạng và Nepal trên dãy Himalaya ở châu Á.

Everest nằm trong dãy Mahalangur trên Cao nguyên Tây Tạng được gọi là Qing Zang Gaoyuan. Hội nghị thượng đỉnh trực tiếp giữa Tây Tạng và Nepal.

Đỉnh Everest giữ một số công ty cao. Dãy Mahalangur là nơi có bốn trong số sáu đỉnh núi cao nhất trên trái đất. Everest loại khung cửi trong nền. Lần đầu tiên đến Nepal, họ thường không chắc ngọn núi đó có phải là Everest hay không cho đến khi có ai đó nói rõ cho họ biết!

Về phía Nepal, đỉnh Everest nằm trong Vườn quốc gia Sagarmatha ở quận Solukhumbu. Về phía Tây Tạng, đỉnh Everest nằm ở quận Tingri thuộc vùng Xigazze, nơi Trung Quốc coi là khu tự trị và là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Do những hạn chế về chính trị và các yếu tố khác, phía Nepal của Everest dễ tiếp cận hơn và thường được chú ý. Khi ai đó nói rằng họ “sẽ đến Trại Căn cứ Everest”, họ đang nói về Trại Căn cứ phía Nam ở độ cao 17.598 feet ở Nepal.

Đỉnh Everest cao bao nhiêu?

Các khảo sát được Nepal và Trung Quốc (hiện tại) chấp nhận đưa ra: 29.029 feet (8.840 mét) trên mực nước biển.

Khi công nghệ được cải thiện, các kỹ thuật khảo sát khác nhau tiếp tục đưa ra các kết quả khác nhau về độ cao của đỉnh Everest. Các nhà địa chất không đồng ý về việc liệu các phép đo nên dựa trên tuyết hay băng vĩnh cửu. Thêm vào sự căng thẳng của chúng, chuyển động kiến ​​​​tạo đang khiến những ngọn núi cao hơn một chút mỗi năm!

Ở độ cao 29.029 feet (8.840 mét) so với mực nước biển, đỉnh Everest là ngọn núi cao nhất và nổi bật nhất trên trái đất dựa trên phép đo mực nước biển.

Dãy Himalaya của châu Á – dãy núi cao nhất thế giới – trải dài qua 6 quốc gia: Trung Quốc, Nepal, Ấn Độ, Pakistan, Bhutan và Afghanistan. Himalaya có nghĩa là “nơi ở của tuyết” trong tiếng Phạn.

Tên “Everest” đến từ đâu?

Đáng ngạc nhiên, ngọn núi cao nhất trên trái đất không có tên phương Tây từ bất kỳ ai đã leo lên nó. Ngọn núi được đặt theo tên của Ngài George Everest, Tổng giám đốc xứ Wales ở Ấn Độ vào thời điểm đó. Anh ấy không muốn danh dự và phản đối ý tưởng này vì nhiều lý do.

Các nhân vật chính trị năm 1865 không nghe và vẫn đổi tên “Đỉnh XV” thành “Everest” để vinh danh Ngài George Everest. Tệ hơn nữa, cách phát âm tiếng Wales thực sự là “Eave Rest” chứ không phải “Ever-est”!

Đỉnh Everest đã có một số tên địa phương được phiên âm từ các bảng chữ cái khác nhau, nhưng không có cái nào đủ phổ biến để biến nó thành chính thức mà không làm tổn thương cảm xúc của ai đó. Sagarmatha, tên tiếng Nepal của Everest và công viên quốc gia xung quanh, không được sử dụng cho đến những năm 1960.

Tham Khảo Thêm:  NYC là gì? Những điều mới mẻ qua cụm từ NYC

Tên tiếng Tây Tạng của Everest là Chomolungma có nghĩa là “Thánh Mẫu”.

Chi phí để leo lên đỉnh Everest là bao nhiêu?

Leo lên đỉnh Everest rất tốn kém. Và đây là một trong những nỗ lực mà bạn thực sự không muốn từ bỏ thiết bị rẻ tiền hoặc thuê một người không biết họ đang làm gì.

Giấy phép từ chính phủ Nepal có giá 11.000 đô la cho mỗi người leo núi. Đó là một mảnh giấy đắt tiền. Nhưng phí và các khoản phí không nhỏ khác tăng lên nhanh chóng.

Bạn sẽ bị tính phí mỗi ngày tại trại căn cứ để cứu hộ tay, bảo hiểm để giải thoát cơ thể của bạn nếu cần… khoản phí này có thể nhanh chóng tăng lên tới 25.000 đô la trước khi bạn mua hoặc thuê thiết bị đầu tiên của mình. Sherpa và hướng dẫn.

Sherpa “Bác sĩ băng” người đã chuẩn bị hướng dẫn mùa giải đang yêu cầu bồi thường thiệt hại. Bạn cũng sẽ phải trả một khoản phí hàng ngày cho đầu bếp, sử dụng điện thoại, dọn rác, dự báo thời tiết, v.v.—bạn có thể ở lại Trạm Căn cứ tối đa hai tháng hoặc hơn, tùy thuộc vào thời gian bạn ở.

Thiết bị có thể chịu được địa ngục khai thác của một chuyến thám hiểm Everest không hề rẻ. Một chai oxy bổ sung 3 lít có thể có giá hơn $500 mỗi chai. Bạn sẽ cần ít nhất năm, có thể nhiều hơn. Bạn cũng sẽ cần phải mua sắm cho Sherpa. Giày và bộ quần áo leo núi được đánh giá phù hợp sẽ có giá lên tới 1.000 đô la.

Chọn một cái gì đó rẻ tiền có thể khiến bạn mất tiền. Thiết bị cá nhân thường có giá 7.000-10.000 USD cho mỗi chuyến thám hiểm.

Theo nhà văn, diễn giả và nhà leo núi Seven-Summit Alan Arnette, mức giá trung bình để đến Everest từ phía nam với hướng dẫn viên phương Tây là 64.750 USD vào năm 2017.

Năm 1996, nhóm của Jon Krakauer đã trả 65.000 USD cho mỗi cuộc đấu giá của họ. Nếu bạn thực sự muốn tăng cơ hội vươn lên dẫn đầu và sống sót để nói về nó, bạn sẽ muốn thuê David Hahn. Với 15 lần lên đỉnh thành công, anh ấy giữ kỷ lục là người leo núi không phải người Sherpa. Gắn thẻ cùng với nó sẽ giúp bạn trả lại hơn 115.000 đô la.

Ai là người đầu tiên leo lên đỉnh Everest?

Ngài Edmund Hillary, một người nuôi ong ở New Zealand, và một Sherpa người Nepal, Tenzing Norgay, là những người đầu tiên lên tới đỉnh vào ngày 29 tháng 5 năm 1953, vào khoảng 11:30 sáng. Cặp đôi đã chôn một số kẹo và một cây thánh giá nhỏ trước khi kết thúc lễ kỷ niệm bằng cách trở thành một phần của lịch sử.

Vào thời điểm đó, Tây Tạng đóng cửa với người nước ngoài do xung đột với Trung Quốc. Nepal chỉ cho phép một chuyến thám hiểm Everest mỗi năm; Các cuộc thám hiểm trước đây đã đến rất gần nhưng không lên được đỉnh.

Tranh cãi và các giả thuyết tiếp tục nổ ra về việc liệu nhà leo núi người Anh George Mallory có lên tới đỉnh vào năm 1924 trước khi chết trên núi hay không. Thi thể của anh ta mãi đến năm 1999 mới được tìm thấy. Everest rất giỏi tạo ra tranh cãi và âm mưu.

Tham Khảo Thêm:  #Vị Trí Huyệt Tam Âm Giao Ở Đâu? Cách Bấm Huyệt Tam Giao

Ghi chú leo núi Everest quan trọng

 • Apa Sherpa đã triệu tập 21 lần vào tháng 5 năm 2011. Anh ấy hiện đang sống ở Utah.
 • Vào năm 2013, Sherpa Phurba Tashi đã hòa Apa Sherpa với nỗ lực lên đỉnh thành công lần thứ 21 của cô ấy. Tashi được biết đến nhiều nhất với vai diễn trong bộ phim tài liệu Sherpa năm 2015.
 • Dave Hahn người Mỹ giữ kỷ lục về số lần thử thành công của một người không phải Sherpa; Nó đạt đỉnh lần thứ 15 vào tháng 5 năm 2013.
 • Jordan Romero – cậu bé 13 tuổi đến từ California – đã lập kỷ lục là người trẻ nhất leo lên đỉnh Everest vào ngày 22/5/2010. Cậu lên đỉnh cùng cha và mẹ kế. Anh cũng trở thành người trẻ nhất leo lên Bảy đỉnh núi.
 • Melissa Arnot, người Mỹ, đã lên đỉnh lần thứ 5 vào năm 2013. Cô ấy giữ kỷ lục về lần leo núi thành công của một phụ nữ không phải người Sherpa.

Leo lên đỉnh Everest

Vì đỉnh nằm ngay giữa Tây Tạng và Nepal nên có thể leo lên đỉnh Everest từ phía Tây Tạng (sườn phía bắc) hoặc phía Nepal (sườn phía đông nam).

Bắt đầu ở Nepal và leo lên từ sườn núi phía đông nam thường được coi là dễ nhất, cả vì lý do leo núi và quan liêu. Tuy nhiên, leo núi từ phía bắc rẻ hơn một chút, nhưng công tác cứu hộ phức tạp hơn nhiều và máy bay trực thăng không được phép bay vào Tây Tạng.

Hầu hết những người leo núi đều cố gắng leo lên đỉnh Everest từ phía đông nam ở Nepal, bắt đầu từ độ cao 5.500 m từ Trại Căn cứ Everest.

Đỉnh Everest đi xuống

Hầu hết các trường hợp tử vong trên đỉnh Everest xảy ra trong quá trình đi xuống. Tùy thuộc vào thời điểm những người leo núi lên đỉnh, họ phải xuống gần như ngay lập tức sau khi lên đến đỉnh để tránh hết oxy. Thời gian luôn chống lại những người leo núi trong Vùng Chết. Rất ít người có thể ngồi lại, thư giãn hoặc ngắm cảnh sau tất cả những công việc khó khăn!

Mặc dù một số người leo núi đã ở lại đủ lâu để gọi về nhà.

Độ cao trên 8.000 mét (26.000 feet) được coi là “Vùng chết” đi lên. Khu vực này sống theo tên của nó. Nồng độ oxy ở độ cao đó quá thấp (khoảng một phần ba không khí hiện diện ở mực nước biển) để hỗ trợ sự sống của con người. Hầu hết những người leo núi, kiệt sức vì nỗ lực, sẽ nhanh chóng chết nếu không được bổ sung oxy.

Xuất huyết võng mạc lẻ tẻ đôi khi xảy ra ở Vùng chết, khiến người leo núi bị mù. Một nhà leo núi người Anh 28 tuổi bất ngờ bị mù vào năm 2010 khi đang xuống núi và chết trên núi.

Năm 1999, Babu Chiri Sherpa lập kỷ lục mới khi ở trên đỉnh trong hơn 20 giờ. Anh ấy thậm chí còn ngủ trên núi! Đáng buồn thay, hướng dẫn viên gồ ghề của Nepal đã qua đời vào năm 2001 sau khi ngã trong lần thử thứ 11 của mình.

Cái chết trên đỉnh Everest

Mặc dù cái chết trên đỉnh Everest nhận được rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông do sự nổi tiếng của ngọn núi, nhưng Everest chắc chắn không phải là ngọn núi chết chóc nhất trên trái đất.

Tham Khảo Thêm:  Thu mua điện thoại cũ giá cao tại TPHCM

Annapurna I ở Nepal có tỷ lệ tử vong đối với người leo núi cao nhất, khoảng 34% – trung bình cứ ba người leo núi thì có hơn một người thiệt mạng. Trớ trêu thay, Annapurna lại nằm trong danh sách 10 ngọn núi cao nhất thế giới. Ở mức khoảng 29%, K2 có tỷ lệ tử vong cao thứ hai.

Để so sánh, đỉnh Everest có tỷ lệ tử vong hiện tại khoảng 4-5%; Ít hơn năm người chết trong 100 nỗ lực hội nghị thượng đỉnh. Con số này không bao gồm những người thiệt mạng do trận tuyết lở tấn công Trại Căn cứ.

Mùa nguy hiểm nhất trong lịch sử chinh phục đỉnh Everest là vào năm 1996, khi thời tiết xấu và những quyết định tồi tệ đã gây ra cái chết của 15 nhà leo núi. Mùa thảm họa trên đỉnh Everest là tâm điểm của nhiều cuốn sách, bao gồm cuốn Into Thin Air của Jon Krakauer.

Trận tuyết lở kinh hoàng nhất trong lịch sử đỉnh Everest xảy ra vào ngày 25 tháng 4 năm 2015, khi ít nhất 19 người thiệt mạng tại trại căn cứ. Trận tuyết lở được kích hoạt bởi một trận động đất đã phá hủy hầu hết đất nước. Một năm trước, một trận tuyết lở đã giết chết 16 người Sherpa tại trại căn cứ, những người đang chuẩn bị cho mùa lễ hội. Mùa leo núi sau đó khép lại.

Đi bộ đến Everest Base Camp

Everest Base Camp ở Nepal được hàng ngàn người leo núi ghé thăm mỗi năm. Không yêu cầu kinh nghiệm leo núi hoặc thiết bị kỹ thuật để tăng độ khó. Nhưng bạn chắc chắn sẽ cần phải có khả năng chịu lạnh (các phòng bằng ván ép đơn giản trong nhà nghỉ bằng gỗ không được sưởi ấm) và thích nghi với độ cao.

Tại trại căn cứ, chỉ có 53% lượng oxy có sẵn ở mực nước biển. Một số người đi bộ đường dài quanh năm bỏ qua các dấu hiệu sưng núi cấp tính và thực sự bị lạc đường. Trớ trêu thay, du khách độc lập ở Nepal gặp phải ít vấn đề hơn. Một lý thuyết về chạy bộ cho rằng những người đi bộ trong các chuyến du lịch có tổ chức sợ làm cả nhóm thất vọng hơn khi nói về chứng đau đầu.

Bỏ qua các dấu hiệu của AMS (nhức đầu, chóng mặt, mất phương hướng) là rất nguy hiểm – đừng làm thế!

10 ngọn núi cao nhất thế giới

Các phép đo dựa trên mực nước biển.

 • Đỉnh Everest: 29.035 nhóm (8.850 m)
 • K2 (nằm giữa Trung Quốc và Pakistan): 28.251 foot (8.611 mét)
 • Kangchenjunga (nằm giữa Ấn Độ và Nepal): 28.169 foot (8.586 mét)
 • Lhotse (một phần của dãy Everest): 27.940 feet (8.516 mét)
 • Makalu (nằm giữa Nepal và Trung Quốc): 27.838 foot (8.485 m)
 • Cho Oyu (gần đỉnh Everest giữa Nepal và Trung Quốc): 26.864 foot (8.188 mét)
 • Dhaulagiri I (Nepal): 26.795 foot (8.167 mét)
 • Manaslu (Nepal): 26.781 nhóm (8.163 mét)
 • Nanga Parbat (Pakistan): 26.660 nhóm (8126 mét)
 • Annapurna I (Nepal): 26.545 nhóm (8.091 m)

Hy vọng thông qua bài viết Núi Everest nằm ở đâu? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Talent đi với giới từ gì trong tiếng Anh

Bạn có biết từ tài năng trong tiếng Anh nghĩa là gì không? Đây là tài năng. Chúng ta ai cũng muốn mình có thật nhiều “tài…

TOP 15 trường mầm non nhận trẻ 6 tháng ở TPHCM

Trường mầm non 6 tháng tuổi nào tốt nhất tại TP.HCM? Yếu tố nào giúp phụ huynh chọn trường phù hợp cho con? Với xã hội phát…

Diên Niên là gì? Ý nghĩa tốt xấu khi xây nhà hướng Diên Niên

Diên Niên là gì? Ý nghĩa tốt xấu khi xây nhà hướng Diên Niên sẽ được Homedy đề cập trong bài viết dưới đây, các bạn cùng…

Chứng minh Chiếu dời đô có kết cấu chặt chẽ, lập luận giàu sức

Văn bản 1 Bà nuôi nó bảy năm, đến khi nó mười hai tuổi thì cho làm con nuôi, người ta lấy mười đồng. Thế thì cải…

Phân tích Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới (9 mẫu)

TOP 9 bài Phân tích tác phẩm Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới siêu hay, kèm theo 2 dàn ý chi tiết. Qua đó, giúp…

Hướng dẫn nghi thức cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất 2023

Ceremonia e adhurimit të Cong Ong Tao në parajsë nuk ka nevojë të organizohet me hollësi, por duhet të jetë solemne dhe e menduar, duke treguar zemrën…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *