Ở ngôi trường lịch sử của thầy Võ Nguyên Giáp

Rate this post

Một địa danh lịch sử hết sức đặc biệt đó là trường Tiểu học Thăng Long ở số nhà 20 Ngõ Trạm – Phường Hàng Bông – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội. Tôi cũng đã đến đây vài lần. Lần nào cũng đến ngày 22 tháng Chạp, ngày kỷ niệm thành lập quân đội. Những ngày giỗ tháng Chạp năm nay, tôi cùng các nghệ sĩ của Đoàn Văn nghệ Cựu chiến binh đến đây. Họ là những ca sĩ rất nổi tiếng của Đoàn Ca múa nhạc Tổng cục Chính trị và Quân khu II.

Trong những năm chiến tranh, một bài hát có thể bằng sức mạnh của một đội quân. Đã từng có một công ty chiến đấu dũng cảm, với tên của một ca sĩ mà họ yêu thích. Đó là Công ty Tô Lan Phương.

Các ca sĩ của đoàn nghệ thuật kỳ cựu này cũng đã có mặt hầu hết các chiến trường trong nhiều năm qua. Có người có hàng chục bài hát được lưu trữ trong kho băng của Đài Tiếng nói Việt Nam. Nhiều ca khúc do họ thể hiện trên đài phát thanh trong những năm kháng chiến khó khăn đó vẫn được phát trên các chương trình phát thanh ca nhạc dân tộc.

Tôi là người trọng nghĩa khí nhưng không biết từ chối nên vào những ngày kỷ niệm hay ngày lễ lớn trong năm, tôi thường bị “lôi kéo” vào các hoạt động ngoại khóa của trường cấp 3, đại học, khoa. Trong nội thành Hà Nội có rất nhiều trường phong phú và được tổ chức tốt. Một trong những ngôi trường để lại ấn tượng rất tốt trong tôi là trường tiểu học Thăng Long. Ngôi trường này có một lịch sử rất đặc biệt. Trường được thành lập năm 1929. Trước Cách mạng tháng Tám trường là trường cấp 2 tư thục do một nhóm thanh niên yêu nước thành lập. Nhiều giáo viên ở trường là những người rất nổi tiếng. Một số là danh nhân văn hóa, như Mr. Đặng Thai Mai, Mr. Nguyễn Lân, và đặc biệt là thầy dạy sử Võ Nguyên Giáp, vị tướng huyền thoại lừng danh của Quân đội nhân dân Việt Nam sau này.

Như tôi đã từng nói, điều đặc biệt trong lịch sử quân sự nước nhà và thế giới là Đại tướng Võ Nguyên Giáp chưa từng qua trường lớp huấn luyện quân sự nào. Ông nói đùa: “Về quân sự, tôi chỉ học một trường, đó là trường Bush”. Chính thực tiễn của Chiến tranh Cách mạng đã tôi luyện anh ta. Ông nói: “Nếu không có chiến tranh thì tôi vẫn làm giáo viên dạy sử. Và sau này, khi đã trở thành một danh tướng, ông thích làm giáo viên dạy sử.

Tham Khảo Thêm:  Ảnh Florentino 4K Đẹp Nhất ❤ 100+ Hình Nền ...

Điều đó cho thấy nghề dạy học, cụ thể hơn là nghề giáo viên lịch sử quan trọng và cao đẹp biết bao. Thầy Võ Nguyên Giáp đã nhiều năm dạy học ở ngôi trường Thăng Long này. Nhưng rồi, không ngờ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát hiện ra thiên tài quân sự ở ông thầy dạy sử mặt trắng bệch, bèn phong ông làm Đại tướng, giao hết tài cầm quân: “Ta làm tướng ngoài biên ải. Tự mình quyết định mọi việc rồi báo cáo chú sau!”.

Có lẽ trong lịch sử quân sự Việt Nam, hiếm có vị tướng nào được Bác Hồ tin tưởng và giao trọng trách như vậy. Theo nhà báo Mỹ Lady Borton, nhà nghiên cứu Việt Nam đã góp phần sưu tầm tư liệu để thực hiện cuốn sách ảnh có giá trị về Nguyễn Ái Quốc trong vụ án Hồng Kông, cũng là người trực tiếp chứng kiến ​​cuộc gặp gỡ của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nhà báo quốc tế. Cũng tại cuộc gặp đó, một nhà báo Pháp đã hỏi Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thưa Bác, câu hỏi rất phức tạp. Chủ tịch Hồ Chí Minh cười vui vẻ: “Nước ta là nước du kích, đánh du kích thì cấp bậc cũng phải theo kiểu kiểu du kích, tướng Giáp của ta đã đánh bại hết tướng tài của Pháp thì phải làm đại tướng!”

Câu trả lời thật bất ngờ, hóm hỉnh, thông minh, rất hài hước, uyên bác, đậm chất Á Đông. Theo Lady Borton, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất có tài giải quyết những việc phức tạp, Người có thể biến mọi khó khăn thành trò cười.

May mắn cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp là đã sớm được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nếu không có Chủ tịch Hồ Chí Minh thì không có Võ Nguyên Giáp kế nhiệm Võ Nguyên Giáp. Một trong những thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh là thuật dùng người. Nếu chỉ dựa vào cấp bậc, chỉ chú trọng vào cấp bậc như một số nước trong thời đại chúng ta hiện nay, liệu những thiên tài không cấp bậc như Võ Nguyên Giáp có “đất” để “dụng võ”?

Tham Khảo Thêm:  Nên xét nghiệm HIV ở đâu uy tín và đảm bảo chất lượng?

Càng lùi xa, cái tên Võ Nguyên Giáp càng sáng chói. Tôi hiểu vì sao người dân cả nước lại dành cho anh một tình cảm rất đặc biệt. Tháng 12 lịch sử này, dù không phải ngày sinh cũng như ngày mất của Người nhưng hàng nghìn người từ khắp mọi miền đất nước lại nô nức kéo về, thăm lại nơi ở cũ của Người. Và rồi ngày nào cũng như ngày nào, dù mưa hay nắng, kể cả những ngày thời tiết xấu nhất, vẫn có hàng ngàn người đổ về Vũng Chùa viếng mộ Người. Không ai có được hạnh phúc như vậy.

Trường Tiểu học Thăng Long, Trường cũ Võ Nguyên Giáp bao đời nay là giáo viên dạy Sử, tuy không được chính thức công nhận nhưng nay đã là di tích lịch sử đặc biệt. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã từng đến thăm ngôi trường này. Riêng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tám lần về trường. Hiện gia đình Đại tướng vẫn gắn bó mật thiết với nhà trường. Năm nào vợ tướng cũng gửi sách cho học sinh. Trong trường còn có một giá sách đặc biệt. Tủ sách Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Điều rất thú vị là các cháu của ông Võ Nguyên Giáp cũng học ở đây. Cũng như Võ Nguyên Phong cách đây mấy năm, Võ Trường Giang bây giờ đang học lớp 5A của trường.

Ngay cả ngôi trường cũng rất xứng đáng với người thầy vĩ đại của nó. Trường có nhiều giáo viên giỏi, nhiều học sinh giỏi. Nhà trường đã được nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý nhất: Danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Trường Thăng Long cũng tích cực có nhiều hoạt động giáo dục toàn diện cho học sinh: Vui Trung thu, đón Tết, rồi các hoạt động với chủ đề 20/11, 22/12 hay phong trào “Tặng một cuốn sách nhỏ”, đọc ngàn cuốn sách hay. . “. Rồi thi Viết chữ đẹp, thi Bé ngoan, Bé học giỏi.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự biến đổi khí hậu và những thiên

Cũng có người đề nghị, vì ý nghĩa lịch sử đặc biệt, nên đổi tên trường thành “Trường Võ Nguyên Giáp”. Nhưng tôi không nghĩ vậy. Bản thân “Trường học Thăng Long” gắn với tên tuổi Võ Nguyên Giáp, tên tuổi của nhiều nhà giáo lỗi lạc mà tôi kể ở trên cũng đủ là hiện thân của câu chuyện. Chúng ta nên có những con đường, những ngôi trường ở Hà Nội hay những địa phương mang tên Võ Nguyên Giáp. Và ở đây, có lẽ, nhà trường chỉ nên dựng tượng Võ Nguyên Giáp, không phải tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà là tượng Nhà giáo Võ Nguyên Giáp. Rồi phía sau tượng ông Giáp là bức tường có phù điêu các thầy: Hoàng Minh Giám, Đặng Thai Mai, Tạ Quang Bửu, Nguyễn Lân… và các thầy giáo tiêu biểu khác của trường.

Cùng với tượng Võ Nguyên Giáp, trường còn có thể thành lập Quỹ Võ Nguyên Giáp. Đây là quỹ học bổng đặc biệt, không giới hạn trong nhà trường mà có thể mở rộng hơn nữa, được trao cho những giáo viên, học sinh dạy tốt và học tốt môn lịch sử trong cả nước. Đây là chủ đề nên được khuyến khích, cũng là chủ đề có nhiều tình huống khó xử mà báo chí đề cập nhiều trong thời gian gần đây. Học sinh không được quay lưng lại với ông cha, quay lưng lại với lịch sử dân tộc.

Để làm điều này, không cần phải xin tiền từ nhà nước. Tôi nói với cô giáo Phan Thị Thắng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thăng Long rằng, chỉ cần cô lên tiếng, tôi tin các thế hệ học sinh Trường Thăng Long sẽ ủng hộ, giúp đỡ. Dù không phải là học sinh của trường nhưng em cũng vô cùng hạnh phúc nếu được góp một giọt đồng để cùng các thế hệ học sinh nơi đây xây dựng tượng đài anh Võ Nguyên Giáp. Nhiều người khác có lẽ giống như tôi. Chúng ta nên tôn vinh những nhà giáo mẫu mực, những tấm gương sáng trong lòng trẻ thơ…/.

Hy vọng thông qua bài viết Ở ngôi trường lịch sử của thầy Võ Nguyên Giáp Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *