Phân tích hình tượng người ở ẩn trong bài thơ Nhàn

Rate this post

Chủ thể: Phân tích hình ảnh con người ẩn hiện trong thơ Nhàn

phân tích hình ảnh con người trên thế giới

Phân tích hình ảnh con người ẩn hiện trong thơ Nhàn

I. Dàn ý Phân tích hình tượng người khuất trong thơ Nhàn

1. Mở bài

– Giới thiệu những nét chung về tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm (đặc điểm con người, sáng tác tiêu biểu, đặc điểm sáng tác…) – Giới thiệu khái quát về bài thơ “Nhàn” (hoàn cảnh ra đời, xuất xứ, đặc điểm nội dung bài thơ và nghệ thuật… )- Giới thiệu tóm tắt vấn đề của luận điểm: Hình ảnh con người ẩn hiện trong bài thơ “Nhàn”.

2. Cơ thể

Một. Cuộc sống là hào hiệp, tự do và đơn giản– Điệp ngữ “một” lặp lại nhiều lần kết hợp với các phép liệt kê “mai”, “cuốc”, “cần câu” gợi hình ảnh người nông dân với phong thái ung dung. . , thoát khỏi những lo lắng và buồn phiền.

b. Một người sống trong sạch, tránh xa vòng danh lợi để tâm hồn và nhân cách luôn trong sáng.– “Nơi vắng” và “chốn ưu phiền” là những hình ảnh mang ý nghĩa tượng trưng + “Nơi vắng” là nơi vắng lặng của thiên nhiên, sự bình yên về tinh thần + “Nơi xao xác” là nơi quan trọng. – nơi luôn tràn ngập bon chen, tranh giành quyền lực, chức tước.- Nghệ thuật đặc sắc, độc đáo của “ta” – “người”, “dại” – “khôn”, “chốn vắng” – “chốn lao xao” đã thể hiện trung thực và rõ ràng lập trường của tác giả. , đó là sự khẳng định về lối sống “trốn tìm” của một con người sống chan hòa với thiên nhiên + Những thức ăn mà người nông dân ăn, sống hàng ngày như măng, giá đỗ. + Tập quán sinh hoạt rất giản dị, lao vào thiên nhiên và mọi thứ.

Tham Khảo Thêm:  Tem Decal nhôm xước là gì?

c. Một người có “triết lý nhàn hạ” sâu sắc và ý nghĩa.– Mượn từ truyền thuyết về giấc mộng trong đêm: Coi phú quý là giấc mộng, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã thể hiện sự thức thời của mình khuyên người đời hãy coi vinh hoa, phú quý, danh lợi chỉ là giấc mộng, phù phiếm.- Triết lý của thời tự do với những ý nghĩa độc đáo, sâu sắc. + Phải tránh xa những chốn vinh hoa, phù phiếm, coi đó chỉ là những giấc mơ để giữ cho tâm hồn trong sáng. + Phải sống hào hiệp, giản dị và chan hòa với thiên nhiên, vạn vật.

3. Kết luận

Suy ngẫm về hình ảnh người khuất trong bài thơ “Nhàn” và bày tỏ cảm nghĩ của mình.

II. Bài văn mẫu Phân tích hình ảnh người khuất trong bài thơ Nhàn

Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong những nhà thơ tiêu biểu của nền văn học trung đại Việt Nam nói riêng và nền văn học Việt Nam nói chung. Sáng tác của ông luôn thể hiện rõ những triết lý và bài học sâu sắc. Bài thơ “Nhàn” là một trong những sáng tác tiêu biểu, nổi bật nhất của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đặc biệt, đọc bài thơ, người đọc thấy rõ hình ảnh con người ẩn chứa nhiều phẩm chất và vẻ đẹp đáng quý.

Trước hết, hình ảnh con người khuất lấp trong bài thơ “Nhàn” dường như là một con người có cuộc sống tự do, tự tại, giản dị.

Một mai, một cuốc, một cần câu Thơ ai cùng vui.

Ở hai dòng đầu của bài thơ, tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm đã khéo léo sử dụng điệp ngữ “một” được lặp lại nhiều lần kết hợp với phép đếm “mai”, “cuốc”, “cần câu” – những vật dụng quen thuộc, gần gũi trong cuộc sống của người dân. công nhân. . Từ đó, tác giả dựng nên hình ảnh người nông dân với phong thái ung dung. Ngoài ra, bằng cách sử dụng từ gợi “nhàn”, nó diễn tả tâm trạng thoải mái, tự do, không còn lo âu, phiền muộn. Như vậy, với hai câu thơ đầu, tác giả đã khéo léo thể hiện hình ảnh một người nông dân ẩn dật, trầm lặng, tự tại, bình dị.

Tham Khảo Thêm:  Lịch tiêm vắc - xin cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi

Ngoài ra, hình ảnh con người ở ẩn trong bài thơ còn hiện lên là một con người sống trong sạch, tránh xa vòng danh lợi để giữ cho tâm hồn và nhân cách luôn trong sáng.

Người dại tìm nơi vắng vẻ, người khôn tìm nơi ồn ào.

Dễ dàng nhận thấy “xứ hoang”, “xứ khổ” là những hình ảnh mang ý nghĩa tượng trưng. Nếu “xứ sở sa mạc” là nơi yên tĩnh của thiên nhiên, tâm hồn thanh thản, thì “xứ sở loạn” là quan quốc – một quốc gia luôn đầy rẫy những trụ cột, tranh giành quyền lợi và tước vị. Hai câu thơ được thể hiện chân thực, rõ ràng, với nghệ thuật đặc sắc, riêng biệt “ta” – “người”, “dại” – “khôn”, “ruộng đất” – “đất cằn”. Thái độ của tác giả, đó là một lời khẳng định. lối sống của ông là “xa lánh vòng danh lợi để tìm cho mình sự bình yên trong tâm hồn”.

Không dừng lại ở đó, con người trong bài thơ còn là con người sống giản dị, hòa mình với thiên nhiên rộng lớn.

Mùa thu ăn măng, mùa đông ăn cải, mùa xuân tắm ao sen, mùa hạ tắm ao.

Hai câu thơ đã vẽ nên cảnh đời của hình ảnh người khuất mình giữa phố thị. Đồ dùng mộc mạc, đời thường như măng, giá đỗ. Thói quen sống rất đơn giản, hòa mình vào thiên nhiên vạn vật. Tất cả những thói quen ăn uống này không gợi lên sự khó khăn, vất vả mà hơn hết biểu thị sự thư thái, nhàn hạ, hòa hợp với thiên nhiên, cây cỏ, vạn vật.

Tham Khảo Thêm:  The Tribez MOD APK 16.0.0 (Tiền vô hạn)

Cuối cùng, hình ảnh con người khuất lấp trong bài thơ hiện lên với triết lí sâu xa và nhân cách cao cả, đáng kính trọng.

Ta uống rượu bên gốc cây Xem phú quý như mộng.

Mượn chuyện một đêm mộng: Coi phú quý như mộng, Nguyễn Bỉnh Khiêm thể hiện sự tỉnh ngộ của mình khuyên mọi người hãy coi vinh hoa, phú quý, danh lợi là mộng, là mộng, là hư không. Để rồi qua hai câu thơ này, người đọc thấy được một quan niệm, một triết lý về nhàn có ý nghĩa độc đáo và sâu sắc. Mỗi người hãy tránh xa những chốn phù hoa, phù phiếm mà mình chỉ xem là mộng mơ để giữ tâm hồn trong sáng. Đồng thời, cần sống điềm đạm, giản dị, hài hòa với thiên nhiên, vạn vật.

Với ngôn ngữ tự nhiên nhưng giàu chất triết lí và câu chuyện lịch sử, sử thi, bài thơ “Nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm đã xây dựng thành công hình ảnh người ẩn dật với nhiều vẻ đẹp và phẩm chất đáng trân trọng.

– BIỂU TƯỢNG PA-

Trên đây là bài văn Phân tích hình ảnh người khuất trong thơ Nhàn, để mở rộng kiến ​​thức và kĩ năng, các em có thể tham khảo thêm một số bài soạn khác: Triết lý nhân sinh trong thơ NhànGiờ nhàn cư sĩ Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ Nhàn, Cảm nhận về cuộc đời và nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ NhànBình giảng bài thơ Nhàn.

Hy vọng thông qua bài viết Phân tích hình tượng người ở ẩn trong bài thơ Nhàn Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *