Phân tích tình cảm của người ra đi trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Rate this post

Chủ thể: Việt Bắc đã học từ thơ, xin vui lòng Phân tích tình cảm của những người lính đào ngũ trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu để thấy được tình nghĩa sâu nặng, tình nghĩa giữa người cán bộ trở về và người dân chiến khu.

Phân tích tình bạn của những người đã đi ra ở đất nước Việt Nam

Phân tích tình cảm của người ra đi trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

I. Dàn bài Phân tích tình cảm của người ra đi trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

1. Mở bài

– Trình bày ngắn gọn về tác giả, tác phẩm.

2. Cơ thể

Một. Cảm giác chua xót, nhớ nhung trước cảnh chia ly.– Đại từ “ông” – một đại từ thường gặp trong ca dao, dân ca được tác giả khéo léo đưa vào sử dụng gợi một cõi mơ hồ, mông lung, mơ hồ. Làn sóng nhớ thương dâng tràn từ người ra đi.- Hình ảnh “nắm tay nhau biết nói gì hôm nay” có lẽ đã thực sự để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc, gợi một chút gì đó bùi ngùi, ngập ngừng và cả rạo rực.

b. Nỗi nhớ thiên nhiên và con người trên đất nước Việt Bắc– Người ra đi nhớ cảnh sắc thiên nhiên và kỉ niệm, những tháng ngày đầy khó khăn, gian khổ, thiếu thốn ở Việt Bắc. + Nhớ cảnh thiên nhiên bình dị mà ấm áp tình thân, là hình ảnh này. Khi trăng lên là hình ảnh nắng chiều, hình ảnh bếp lửa và nỗi nhớ những nơi đây. + Nhớ những ngày chung sống, sẻ chia những khó khăn vất vả của cuộc sống, hình ảnh người mẹ Việt Nam cần kiệm. cực nhọc, cực khổ, cõng con ra đồng, Hình ảnh lớp học buổi tối…

– Nhớ ảnh tứ bình, nhớ ảnh “hoa với người” + Bức ảnh mùa đông: trên nền xanh thăm thẳm ấy, điểm xuyết sắc đỏ của những bông hoa chuối rừng, hình ảnh con người hiện lên trong bức ảnh. “đồng dao thế hệ” – con người đang làm chủ thiên nhiên, làm chủ trời đất công việc thầm lặng “ghép từng sợi sông”. + Bức tranh mùa hè: tiếng ve kêu râm ran như gọi cả khu rừng chuyển vàng đón hè và hình ảnh duy nhất của một “cô gái hái măng” xuất hiện trên vải. Bối cảnh thiên nhiên ấy gợi lên vẻ đẹp của những con người nơi đây chịu thương, chịu khó, rất cần cù. + Bức tranh mùa thu: vẻ đẹp của mùa thu với “ánh trăng thanh bình” và tiếng hát “thu thủy chung” nhiều cảm xúc và tình cảm của những người dân nơi đây.- Nhớ về những năm tháng chiến đấu hào hùng, nhớ về những ngày cùng nhau đánh giặc: hành quân suốt ngày đêm, tiếng “đêm đêm” ầm ầm như đất rung”. trùng điệp” và quần chúng nhân dân “dấu chân dẫm nát lửa bay”.- Gợi lại niềm tin yêu, ngợi ca, tự hào về Việt Bắc đối với Trung ương Đảng và Bác Hồ.

3. Kết luận

Hãy tóm tắt những nét cơ bản về tình cảm của người đã khuất được thể hiện trong bài thơ và nêu suy nghĩ, cảm xúc của mình.

Tham Khảo Thêm:  Trà Thiết Quan Âm: 4 Điều Cơ Bản Nên Biết

II. Bài văn mẫu Phân tích cảm nghĩ của người ra đi trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Tố Hữu không chỉ là một nhà cách mạng mà ông còn là một trong những nhà thơ xuất sắc, tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Với chất thơ tình cảm mềm mại, luôn có sự kết hợp hài hòa giữa khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn, sáng tác của ông luôn thống nhất, song hành với con đường cách mạng và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Ra đời vào tháng 10 năm 1954, trong dịp đoàn từ Việt Bắc về Hà Nội, nhân dịp đoàn từ Trung ương Đảng và Chính phủ về Hà Nội, bài thơ “Việt Bắc” là một trong những bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ Tố Hữu. Đọc bài thơ, người đọc sẽ thấy bùi ngùi, xúc động trước tình cảm của những người đã khuất trên cõi đời này.

Trước hết, những dòng mở đầu của bài thơ đã mở ra một khung cảnh chia tay đầy lưu luyến, đó là câu hỏi của người ở lại “Em có nhớ anh không” – một câu hỏi gợi cả nỗi lòng của người ra đi lẫn người ở lại. với biết bao cảm xúc, kỉ niệm trong quãng thời gian “mười lăm năm” ấy. Rồi bộc lộ rõ ​​nỗi buồn, sự lo lắng, lưu luyến của người đã khuất.

Tiếng ai tha thiết bên đụn cát, quặn thắt bụng, bước đi mãi. Lejla cho phiên nói chuyện với nhau. Họ biết phải nói gì hôm nay.

Chỉ với bốn dòng, có lẽ cũng đủ nói lên tâm tình của tang quyến trong giờ phút chia ly. Đại từ “ông” – một đại từ quen thuộc trong ca dao, dân ca được tác giả khéo léo đưa vào sử dụng, nó gợi một cõi mơ hồ, mông lung, mơ hồ trong nỗi nhớ của người đã khuất. Đi. Ngoài ra, tác giả đã sử dụng các từ láy “buồn bã”, “băn khoăn” để diễn tả trực tiếp làn sóng lòng, làn sóng trào dâng nỗi nhớ của người ra đi. Đặc biệt, hình ảnh “nắm tay nhau biết nói gì hôm nay” có lẽ đã thực sự để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Có gì đó buồn, có ngập ngừng và cả xúc động, cảm xúc lúc ấy khiến người ta không nói nên lời, không biết bắt đầu từ đâu để bày tỏ cảm xúc. Tất cả, tất cả những hành động ấy chỉ có thể giải thích bằng sự kết nối nồng nàn yêu thương của người ra đi và người ở lại trong suốt mười lăm năm. Mười lăm năm ấy là mười lăm năm của tình bạn, mười lăm năm của “tình ta tính sau, trước sau chắc mối”. Quãng thời gian ấy đủ dài, đủ gắn kết để trong giây phút chia xa, người ta thấy nặng trĩu, bối rối, khắc khoải và kết nối.

Nhưng có lẽ không chỉ ngự trị trong cảm xúc ấy, trên cảm xúc của người đã khuất còn có nỗi nhớ – một nỗi nhớ khắc khoải, khắc khoải, một nỗi nhớ da diết, da diết khi “nhớ người yêu”. Đầu tiên, người đã khuất nhớ lại những kỷ niệm, những tháng ngày đầy khó khăn, gian khổ và thiếu thốn.

Nhớ gì bằng nhớ người yêu Trăng đầu núi, nắng sau núi, nhớ từng khói sương, sáng sớm bếp lửa người thương về. Nhớ từng rừng trúc. Ngòi Thia, sông Dita, núi Le đều đầy.

Tham Khảo Thêm:  Một số địa chỉ xem bói hay uy tín ở Sài Gòn

Nhớ về Việt Bắc, người ra đi nhớ lại những cảnh thiên nhiên bình dị mà ấm áp tình người, đó là hình ảnh vầng trăng lên, hình ảnh nắng chiều, hình ảnh bếp lửa bập bùng mỗi đêm. Hình ảnh ngọn lửa ấy dường như đã thắp lên trong trái tim mỗi người hơi ấm tình thương và sức mạnh chiến đấu. Cùng với đó là hoài niệm về tất cả những cảnh sắc “từng rừng tre, bờ tre” – nơi người ra đi đã gắn bó từ lâu. Ngoài ra, nhớ về Việt Bắc, người ra đi còn nhớ những ngày gắn bó, nhớ những “ngọt đắng” mà người ra đi và người ở lại chia sẻ, cùng nhau trải qua.

Thương nhau sẻ củ sắn. Bát cơm sẻ chia, tấm chăn đùm bọc. Nỗi nhớ mẹ cháy bỏng lưng. Dắt đàn con ra đồng bẻ từng bắp ngô. Nhớ sao lớp học thắp sáng đầu làng Đèo núi nhớ sao tiếng mõm rừng chiều Chiều nước chè đêm cối trôi đều xa…

Nhớ chiến khu Việt Bắc sao không nhớ những ngày ta chung chăn, sẻ nửa bát cơm. Và làm sao tôi không nhớ hình ảnh những người mẹ Việt Nam cần cù, bao dung, sinh con nơi nương rẫy, hình ảnh những buổi học đêm và những khó khăn trong công việc. Với thủ pháp đặt từ “nhớ” lặp đi lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi cặp câu lục bát, tác giả Tố Hữu dường như đã cho người đọc thấy được cái cảm giác rạo rực, cháy bỏng của niềm khao khát đã nguôi ngoai.

Đặc biệt, nhớ về Việt Bắc, người ra đi vẫn nhớ bức tranh tứ bình, nhớ “hoa với người” như nét đặc sắc của thiên nhiên và con người nơi đây. Mở đầu bức tranh đó là cảnh mùa đông.

Rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi, đèo cao nắng ánh dao thắt lưng.

Bằng bút pháp gợi tả, bằng một từ “xanh” nhưng dường như tác giả cũng đủ để vẽ nên một màu xanh bao la, bát ngát đang bao trùm lên núi rừng Tây Bắc. Rồi trên nền xanh thăm thẳm ấy điểm xuyết màu đỏ của những bông hoa chuối rừng. Màu đỏ này làm cho bức ảnh trở nên sống động, ấm áp và tràn đầy sức sống, tươi sáng hơn. Ngoài ra, trên nền thiên nhiên, hình ảnh con người hiện lên với tư thế “giắt lưng buộc bụng” – con người đang làm chủ thiên nhiên, làm chủ trời đất.

Sau cảnh mùa đông là cảnh mùa xuân:

Một ngày xuân, hoa nở trắng rừng, nhớ người đan nón chuốt từng đường chỉ.

Bức tranh mùa xuân tràn ngập sắc trắng của hoa mai là nét đặc trưng của thiên nhiên Tây Bắc mỗi độ xuân về. Trên nền thiên nhiên ấy, hình ảnh con người được hiện lên một cách tỉ mỉ, cẩn thận và khéo léo với công việc thầm lặng “nâng niu từng sợi chỉ”.

Nếu bức tranh mùa đông và mùa xuân được miêu tả bằng những hình ảnh, màu sắc thì bức tranh mùa hạ còn được miêu tả bằng âm thanh sống động của nó.

Tiếng ve gọi rừng đổ vàng Anh nhớ em gái chỉ nhặt từng cọng tre.

Tiếng ve kêu – thứ âm thanh đặc trưng mỗi khi hè về dường như khiến cả khu rừng chuyển sang mùa hè, khoác lên mình chiếc áo vàng, làm nổi bật mùa hè hơn. Để rồi trên cái nền thiên nhiên ấy chỉ hiện lên hình ảnh “cô gái hái măng” gợi lên vẻ đẹp của con người nơi đây chịu thương, chịu khó và rất cần cù.

Tham Khảo Thêm:  Cách nấu dầu dừa nguyên chất đơn giản, an toàn tại nhà

Khép lại bức tranh là vẻ đẹp của mùa thu với “ánh trăng thanh bình” và khúc hát “chung thủy” với bao tâm tư, tình cảm của người dân nơi đây. Như vậy có thể thấy người đã khuất nhớ đến bức tranh tứ bình mang vẻ đẹp độc đáo, hài hòa giữa thiên nhiên và con người Bắc Bộ.

Rừng thu, trăng soi hòa bình

Không dừng lại ở đó, trong lòng những người đã khuất là ký ức về những năm tháng chiến đấu anh dũng, những ngày cùng nhau đánh giặc. Nhớ Việt Bắc là nhớ những cuộc hành quân ngày đêm “Đêm đêm ầm ầm rung trời chuyển đất”. Đó là gọi lại những đội quân “đồng sàng dị mộng” và những nhóm công dân “lướt đá phải đạp lên”. Có thể thấy, với giọng điệu hào hùng, với nhịp thơ nhanh, mạnh đã miêu tả rõ nét bức tranh chiến đấu hào hùng, hào hùng của quân và dân ta với niềm vui và khí thế chiến đấu tràn trề.

Phố ta Việt Bắc Đêm ùng ục đất rung Lính đi trùng trùng điệp điệp. Ngôi sao và mũ vũ khí có màu đỏ. Những con công đỏ là những người cầm đuốc theo nhóm. Nghìn đêm sương thăm thẳm Đèn lồng thắp như ngày mai. Đi lên.

Tình cảm cuối cùng của người đã khuất được thể hiện trong đoạn văn là sự tưởng nhớ đến niềm tin Việt Bắc và sự ngợi ca, tự hào về Trung ương Đảng, Bác Hồ.

Đâu bóng quân thù Trông theo Việt Bắc, Bác Hồ soi sáng Đâu giống nòi đau thương. Nhìn về Việt Bắc và níu kéo cuộc đời đã quên quê hương cách mạng dựng nước cộng hòa, tôi nhớ khi về đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào. .

Tóm lại, bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu với nhịp điệu nhẹ nhàng, ngôn ngữ giản dị, đậm sắc thái dân gian và thể thơ lục bát quen thuộc của dân tộc, đã thể hiện chân thực, sâu sắc những cung bậc tình cảm, nỗi niềm của người dân Việt Bắc. của người đã ra đi với thiên nhiên và con người Việt Bắc.

– BIỂU TƯỢNG PA-

Trên đây là bài văn “Phân tích cảm nghĩ của người ra đi trong bài thơ Việt Bắc của Dĩ Hữu”, để hiểu chi tiết hơn về bài thơ và rèn luyện kĩ năng làm văn phân tích, cảm nhận các em có thể tham khảo thêm các bài viết khác: Cảm nhận về hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Bắc trong bài thơ: Em về, anh có nhớ…., Phân tích nỗi nhớ của người cán bộ cách mạng khi về Việt Bắc trong bài Việt Bắc, Tố Hữu, Phân tích 8 câu đầu của bài Việt BắcCho Tố Hữu Phân tích đoạn thơ sau: “Em có một ngôi nhà, cây đa” ở Việt Bắc.

Hy vọng thông qua bài viết Phân tích tình cảm của người ra đi trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Phát biểu cảm nghĩ về bài Sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi

Đoạn trích “Sông nước Cà Mau” trích trong “Đất rừng phương Nam” sẽ được giới thiệu trong chương trình Ngữ văn lớp 6. Download.vn sẽ giới thiệu…

Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền

Chủ thể: Hãy kể về một sự việc mà bạn đã vô tình gây ra khiến bố mẹ bạn bực mình Hãy kể về một sự việc…

Johann Sebastian Bach – A chronology

1685 Johann Sebastian Bach was born in Eisenach on 21 March. He retained many memories of his childhood in Eisenach throughout his life, including the family home…

Tả cảnh buổi sáng trên nương rẫy lớp 5 (3 mẫu)

Tập Làm Văn lớp 5: Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng gồm 3 bài văn mẫu có dàn ý chi tiết, giúp các em học sinh…

Truyện cổ tích Thánh Gióng

Đột nhiên cô cảm thấy rùng mình khi đặt chân lên dấu chân lạ. Và từ đó cô có bầu. Đủ ngày đủ tháng, nàng sinh được…

Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Tây Tiến

Chiến tranh và người lính luôn là chủ đề phổ biến đối với các nghệ sĩ tài năng. Ta bắt gặp bóng dáng người lính trong bài…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *