Phân tích ý nghĩa cái chết của hai nhân vật Chí Phèo và Bá Kiến

Rate this post

1. Ý nghĩa ngắn gọn nhất về cái chết của Chí Phèo và Bá Kiến:

1.1. Khai mạc:

– Nam Cao được coi là một trong những nhà văn vĩ đại nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại.

– Trong truyện ngắn Chí Phèo, sự áp bức của xã hội, sự tuyệt vọng tột độ đã buộc Chí Phèo phải tự sát và cũng là giết chết kẻ thù của mình là Bá Kiến, đây là một cái kết bất hạnh nhưng buồn, cái kết hợp lý để tháo gỡ mọi nút thắt, bi kịch. Cuộc đời bất hạnh của Chí.

1.2. Nội dung thư:

Bi kịch Chí Phèo:

– Bi kịch mồ côi cha mẹ, thiếu thốn tình thương.

– Bi kịch bị vu oan, vào tù rồi dần suy sụp, trở nên thối nát.

– Bi kịch của sự chối bỏ quyền con người, bị át đi khát vọng sống lương thiện bởi những định kiến ​​khắc nghiệt của con người.

=> Nhưng bản chất anh vẫn là một người nghĩa sĩ lương thiện, anh sẵn sàng rạch mặt ăn vạ nhưng sẽ không bao giờ làm tổn thương kẻ thù đã đẩy anh đến bi kịch mãi mãi.

Người ta họp chợ:

– Đây là bi kịch lớn nhất và cũng là bi kịch cuối cùng trong đời mà Chí Phèo phải trải qua.

– Tình yêu đã đánh thức một tâm hồn muốn sống, muốn hạnh phúc và giản dị Chí vì một gia đình.

– Nhưng định kiến ​​cay nghiệt của dì ghẻ và những lời nói giận dữ của Thị Jo là đòn cuối cùng giáng vào tâm hồn đầy tổn thương và tuyệt vọng của Chí, khiến Chí Phèo phải tìm đến giải pháp tiêu cực, nhất là cái chết!

Cái chết của Chí Phèo, Bá Kiến:

– Chí nhận ra kẻ thù lớn nhất, tàn ác nhất của đời Chí mãi mãi chỉ là Bá Kiến, kẻ đã ngủ quên trong tiềm thức của Chí. Năm nay anh chợt tỉnh.

– Chí Phèo giết Bá Kiến để trả thù nhằm trút hết những tủi nhục, tức giận mà hắn phải chịu đựng bấy lâu nay để trả thù cho sự lương thiện mà Bá Kiến đã cướp đi của hắn.

– Trước Cách mạng Tháng Tám, Chí Phèo là đại diện cho tầng lớp nông dân nghèo vùng lên đấu tranh chống lại sự áp bức của giai cấp thống trị một cách liều lĩnh và đơn độc. dấu vết của bạo lực.

– Sự trừng phạt hà khắc của bộ mặt dã man, tàn ác của xã hội cũ đã đẩy những người nông dân lương thiện đến bước đường cùng, không có lối thoát và họ phải chịu những đau đớn tột cùng.

– Chi tiết Chí Phèo tự sát gợi tả mạnh mẽ sự trở lại của con người với tâm hồn mục nát của Chí, một cách tàn bạo và tiêu cực để bảo tồn con người thông minh của Chí Phèo để chống lại sự tha thứ. Văn hóa đã ăn mòn nhiều nhân cách của anh.

– Cái chết thể hiện khát vọng trở về cuộc sống lương thiện của con người vừa phát hiện ra sự trở lại tốt đẹp trong tâm hồn Chí Phèo.

Tham Khảo Thêm:  Bộ GD&ĐT cho biết tất cả 9 môn từ lớp 1 đến lớp 5 được điều chỉnh

1.3. Đáy:

– Chí Phèo Nam Cao đã thể hiện hình ảnh xã hội hiện thực tàn khốc của Việt Nam một cách sinh động và chân thực nhất trong một truyện ngắn, ở đó giá trị nhân văn, nhân đạo được bộc lộ sâu sắc.

– Cảm thương cho thân phận một con người dưới đáy xã hội, bị áp bức, đày đọa, không có quyền sống lương thiện. Đồng thời, bộ mặt tàn ác, phi nhân tính của chính quyền thực dân nửa phong kiến ​​đã dồn ép con người đến bước đường cùng, buộc họ phải lựa chọn con đường giải thoát cuối cùng là cái chết, trở về quê hương. những khởi đầu tốt đẹp để bảo vệ nhân cách của bạn khỏi sự hư hỏng xấu xa.

2. Phân tích ý nghĩa ba thời điểm hay nhất khi Chí Phèo đến nhà Bá Kiến:

Truyện ngắn Chí Phèo kết thúc bằng cái chết của hai nhân vật đối lập Bá Kiến và Chí Phèo. Một người chết, một người tự sát. Hai cái chết đồng thời xảy ra: Chí Phèo đánh rơi con dao kiến ​​túi bụi xoay lưỡi theo chiều ngang đâm cho máu tình địch chảy máu. Tại sao điều này rất lạ? Giết được kẻ thù lẽ ra phải sống, nhưng tại sao Chí Phèo lại tự sát? Điều này chỉ có thể lý giải nếu chúng ta nhìn toàn bộ cuộc đời của nhân vật trong bối cảnh xã hội đương thời, trong một mối quan hệ khác với các nhân vật khác trong truyện.

Nhân vật nổi bật của nhà văn Nam Cao là Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên. Bản chất Chí là một nông dân hiền lành thật thà nhưng sau khi gặp Bá Kiến, cuộc đời Chí đã thay đổi. Một trang mới trong cuốn sách. Bá Kiến vô cớ tống Chí vào tù, lừa và hành hạ Chí. Sau khi gặp Thị, cô đã gặp được tình yêu của đời mình, cô đã nếm trải tình yêu. Bạn muốn thành thật. Nhưng không phải lúc nào cũng “quay lại bến bờ”, không thể quay lại với Chí tuyệt vọng. Sau khi uống quá nhiều rượu, Chí đã cầm dao giết chết Bá Kiến rồi tự sát. Vì vậy, một người bị giết và người kia tự sát. Nhưng người ta vẫn không giải thích được hành động của Chí là say hay tỉnh?

Tại sao họ nói không biết Chí say hay tỉnh? Vì trước đây, mỗi lần uống rượu là Chí lại chửi, chửi đời, chửi người nhưng lần này Chí không chửi nữa, Chí nói những lời rất tỉnh táo. “Ta muốn làm người lương thiện!” anh khẳng định. Một câu nói cảm động: “Ai cho tôi lương thiện? và câu nói đau lòng “Tôi không còn được làm người lương thiện”. Chí hiểu, biết Chí là người như thế nào, tình yêu đã đánh thức Chí dậy nhưng cũng là kết thúc cuộc đời Chí. Đây là lý do tại sao chúng tôi nói rằng vòng quay không phải lúc nào cũng là ngân hàng. Anh ấy cảm thấy tốt về bản thân, anh ấy hiểu rằng không có vết thương nào lành mà không phai, anh ấy hiểu rằng những vết sẹo không tên trên khuôn mặt, dấu vết của tội lỗi, nhiều cuộc phẫu thuật, bắt nạt, trêu chọc, khó khăn sẽ không bao giờ biến thành tình cảm tích cực, chúng sẽ không bao giờ thay đổi . Chi cũng hiểu rõ ràng mình muốn gì, cần gì, ai sẽ làm điều đó cho mình. Vì vậy Chi rất thông minh. Hơn nữa, lời của Nam Cao cho chúng ta thấy rõ rằng khi Chí Phèo uống thêm một chai rượu thì “càng uống càng khôn”. Sau khi tỉnh dậy, Chi buồn bã, khóc lóc và bỏ đi với con dao giắt trong thắt lưng. Phải nói rằng như Nam Cao kể chuyện, Chí Phèo đã tỉnh. Cái chết của hai nhân vật Chí Phèo và Bá Kiến mang nhiều ý nghĩa.

Tham Khảo Thêm:  Rất Hay: 12 giờ trưa là giờ gì

Đầu tiên, ông lên án xã hội thực dân phong kiến ​​đã tàn bạo đẩy người nông dân như Chí Phèo vào ngõ cụt. Bản chất Chí Phèo lương thiện, tốt bụng. Chỉ vì sự ghen tuông của lão thị vệ mà người dân làng vô tội ấy đã phải ngồi tù bảy tám năm. Nhà tù thực dân đã làm tha hóa con người lương thiện này. Rồi Bá Kiến tiếp tục đẩy Chí Phèo vào vũng lầy tội lỗi, biến hắn thành ác quỷ của làng Vũ Đại. Kết quả là Chí Phèo đã tự sát sau khi đâm chết thủ phạm Bá Kiến. Anh ta chưa tìm được lối thoát, một mặt không thể sống một cuộc sống hung hãn, rượu chè như trước, mặt khác không thể quay lại con đường sống lương thiện. Ý nghĩa khách quan của cái chết Chí Phèo là nếu không có ánh sáng của cách mạng thì cuộc đời của người nông dân nghèo khổ trong xã hội cũ rất dễ sa ngã và kết thúc bi thảm.

Và sau khi giết Bá Kiến, Chí Phèo đã cắm lưỡi dao đẫm máu của kẻ thù vào cổ họng hắn để kết thúc một cuộc đời đầy bi kịch: cái chết vì xã hội không cho hắn quyền sống làm người. Bi kịch cướp đi quyền sống làm người. Trải qua hơn một thế kỷ, bi kịch về sự chối bỏ con người dẫn đến cái chết oan uổng vẫn không ngừng khiến người đọc đau lòng. Bi kịch của Chí Phèo dội lại trong hai câu cuối của nhân vật trước khi tự sát, bộc lộ sâu sắc chủ đề của tiểu thuyết: “Tôi muốn làm người lương thiện”, nhưng “Ai cho tôi lương thiện? Tôi không thể làm người lương thiện được nữa”. Điều này mang lại giá trị hiện thực sâu sắc cho tác phẩm và giá trị nhân đạo

Thứ nhất, giá trị đích thực của câu chuyện. Tuy Feo này chỉ xảy ra ở phần cuối của tiểu thuyết nhưng bi kịch đã cho ta thấy rõ một cuộc đời vô cùng bi đát, một cuộc đời vô cùng bi đát của một người nông dân nghèo bị số phận xã hội xô đẩy trong xã hội đen. Xã hội đã quá già cỗi khiến họ mất đi nhân tính, nhân tính, nhân tính nên dù muốn cũng không thể trở lại kiếp người. sống lương thiện.

Hơn nữa, bi kịch này còn lên án xã hội thực dân phong kiến ​​vô cùng tàn ác, vô nhân đạo, nó bóp nghẹt nó từ bên trong.

3. Phân tích ý nghĩa của ba lần Chí Phèo đến nhà Bá Kiến được điểm cao nhất:

Chí Phèo là nhân vật nổi bật trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao, ra đời năm 1941. Đây là một nông dân nghèo thật thà, hiền lành, giàu lòng tự trọng, bị Bá Kiến tống giam oan uổng. . Tận hưởng cảm giác yêu đương sau khi gặp Thị Nr. Chí muốn trở lại làm người lương thiện. Tuyệt vọng vì không thể lấy lại được tiền. Chí cầm dao đến nhà tình địch sau khi uống quá nhiều rượu. Vậy do đâu mà Chí Phèo Ba giết mình say hay tỉnh?

Tham Khảo Thêm:  Quốc thiều là gì? Thông tin liên quan đến Quốc thiều

Theo miêu tả của tác giả, Chí đã uống hết hai chai rượu. Theo lời kể, Chí quyết định tìm đến nhà Thị Nở để “đâm cả nhà”. Chí có ý này vì Thị Nở đã nghe lời dì, không chịu quan hệ với Chí Phèo. Nhưng rồi, Chí không đến nhà “người tình phản bội” ​​mà đến thẳng nhà Bá Kiến. Nhã Vân nhận xét: “Người điên, người say không bao giờ làm được điều mình đã định khi ra đi”. Dựa vào những chi tiết này, chúng ta có thể kết luận rằng Chí Phèo đã say rượu và đâm chết Bá Kiến.

Nhưng những phân tích và kết luận như vậy là chưa đủ. Trước khi giết kẻ thù, Tề đã nói những lời rất tỉnh táo. Chi nói ba câu rất ngắn gọn và rõ ràng. Tuyên bố mạnh mẽ: “Tôi muốn thành thật!”. Câu hỏi bức thiết: “Ai cho tôi lương thiện?”. Rồi sự từ chối đau đớn: “Tôi không thể làm người lương thiện được nữa”. Chí Phèo muốn là khát vọng. Nỗ lực đến từ bản chất, cội nguồn của sự lương thiện của Chí, vẫn tiếp tục ẩn chứa trong anh, cho dù từ khi biến hình anh luôn thích làm “con bò”. Trong thâm tâm Chí Phèo tự hỏi Chí biết nguyên nhân và ai đã biến hắn thành “Con quỷ làng Vũ Đại”. Và sự tự chối bỏ cuối cùng chứng tỏ Chí Phèo đã hiểu rõ con đường đau khổ, tủi hờn của mình. Sự thay đổi cảm xúc này xảy ra một cách tự nhiên không có giới hạn. Vì vậy, không thể nói Chí Phèo giết Bá Kiến vì say. Chỉ có thể nói rằng đó là một khoảnh khắc say rượu. Sự nhen nhóm ý thức này là Chí nhiều hơn là sự uống liên tục của tất cả Chí. Vì thực ra Chí say cơn thịnh nộ, say sự trả thù, say cái nghèo. Và với tất cả những lý do rất thật thà đó, Chí đã say. Vì vậy, có thể nói Chí say thực chất là một “Chí giả” – chân dung của Chí – gọi là Chí Phèo. Giết Bá Kiến là việc làm của Chí một nông dân và chỉ là một ước vọng nhẹ nhàng, kẻ “muốn có con nhỏ, giàu thì mua cho Sào mấy sào ruộng mà làm ăn”, nhưng nói thế này thì có sao đâu – giết Bá Kiến biết rất rõ Chí Phèo, trong lòng đầy cay đắng và căm giận, hắn không còn cách nào khác đành phải liều mạng.

Nhờ Nam Cao mà Chí Phèo mới có sức sống mãnh liệt như vậy trong lòng người đọc. Mỗi lần đọc Chí Phèo, tôi lại có một cảm nhận khác về cuộc đời và số phận của những con người trong xã hội cũ. Và cứ mỗi lần như vậy, người đọc lại thấy đồng cảm với cái nhìn xuất thần của Chí Phèo, dễ dàng bước ra khỏi trang sách Chí Phèo. Họ căm ghét cái xã hội cũ bất công đã đàn áp, bắt bớ, biến họ thành tội phạm và cắt đứt con đường cứu chuộc của họ. Khi đã xong, khi không còn lối thoát nhưng khát khao làm người cháy bỏng thì chỉ còn con đường chết cùng quân thù.

Hy vọng thông qua bài viết Phân tích ý nghĩa cái chết của hai nhân vật Chí Phèo và Bá Kiến Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *