Phương thức sản xuất là gì?

Rate this post

Con người và xã hội loài người được hình thành và phát triển trong quá trình sản xuất vật chất. Trong quá trình nghiên cứu các hiện tượng xã hội, hoạt động sản xuất ra của cải vật chất (sản xuất vật chất) là xuất phát điểm để phát hiện ra các quy luật vận động và phát triển khách quan của xã hội. Trong đó nhiều bạn đọc hỏi Phương thức sản xuất là gì?

Thông qua nội dung bài viết đội ngũ tư vấn chúng tôi mong muốn mang đến cho bạn đọc câu trả lời cho vấn đề trên.

Phương thức sản xuất là gì?

Sản xuất vật chất do một phương thức sản xuất nhất định tiến hành. Theo định nghĩa của văn bản triết học Mac-Lênin đưa ra lời giải thích Phương thức sản xuất là gì? Phương thức sản xuất là phương thức con người tiến hành quá trình sản xuất vật chất ở những giai đoạn lịch sử nhất định của xã hội loài người.

Là một phạm trù của chủ nghĩa duy vật lịch sử, phương thức sản xuất là cách thức con người tiến hành quá trình sản xuất vật chất ở những giai đoạn nhất định của xã hội loài người. Ứng với mỗi cách đó, các thuộc tính, cấu trúc và đặc điểm có liên quan đến lịch sử sẽ được hình thành trong lịch sử xã hội. Và “cách thức mà con người sản xuất ra những tư liệu sinh hoạt cần thiết của mình trước hết phụ thuộc vào bản chất của chính những tư liệu sinh hoạt mà con người thấy sẵn có và phải tái sản xuất.”

Tham Khảo Thêm:  Thế giới phẳng là gì? Thời đại 4.0 của thế giới phẳng

Vì vậy, căn cứ vào phương thức sản xuất đặc trưng của mỗi thời đại lịch sử, người ta có thể phân biệt các thời đại kinh tế khác nhau và hiểu được hình thái kinh tế – xã hội nào thuộc thời đại lịch sử đó.

Đối với sự vận động của lịch sử nhân loại cũng như sự vận động của bất kỳ xã hội cụ thể nào, sự thay đổi phương thức sản xuất bao giờ cũng là sự thay đổi mang tính cách mạng.

Trong sự biến đổi đó, các quá trình kinh tế, xã hội… được chuyển sang một chất mới. Và sự thay thế khách quan, hợp pháp của tư liệu sản xuất tạo nên quá trình phát triển của các hình thái kinh tế – xã hội, đó là quá trình lịch sử – tự nhiên.

Mỗi xã hội được đặc trưng bởi một phương thức sản xuất nhất định. Sự tiếp nối các phương thức sản xuất trong lịch sử quyết định sự phát triển của xã hội loài người từ trình độ thấp đến trình độ cao. Trong sản xuất, con người có “mối quan hệ kép”: một bên là mối quan hệ giữa con người với tự nhiên, biểu hiện ở lực lượng sản xuất; mặt khác, có quan hệ giữa người với người, tức là quan hệ sản xuất. Phương thức sản xuất chủ yếu là sự thống nhất giữa lực lượng sản xuất ở một trình độ nhất định với quan hệ sản xuất tương ứng.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp các trường xét tuyển học bạ 2023 mới nhất

Phương pháp sản xuất

Theo Mac, xã hội loài người trong các thời kỳ lịch sử khác nhau, ở các khu vực khác nhau có thể chuyển sang 7 phương thức sản xuất khác nhau. Chi tiết:

+ Phương thức sản xuất cộng sản nguyên thủy

+ Phương thức sản xuất Châu Á.

+ Phương thức sản xuất chiếm hữu nô lệ

+ Phương thức sản xuất phong kiến.

Các phương thức sản xuất tư bản.

Phương thức sản xuất xã hội chủ nghĩa.

Phương thức sản xuất cộng sản.

Phương thức sản xuất cho sự tồn tại và phát triển của xã hội

Trong các yếu tố của đời sống xã hội, chỉ có phương thức sản xuất đời sống vật chất là động lực quyết định của sự phát triển xã hội. Phương thức sản xuất vật chất có vai trò quyết định đối với sự phát triển của xã hội thể hiện ở 4 mặt sau:

Phương thức sản xuất là động lực chủ yếu tách con người ra khỏi giới động vật, cũng là dấu hiệu cơ bản phân biệt con người với động vật.

Phương thức sản xuất là cơ sở tồn tại và phát triển của xã hội loài người. Để tồn tại, trước hết con người phải giải quyết vấn đề tư liệu vật chất phục vụ cho cuộc sống, vấn đề này chỉ có thể đạt được thông qua hoạt động sản xuất vật chất.

Phương thức sản xuất là cơ sở cho mọi quan hệ trong xã hội loài người.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai

Phương thức sản xuất quyết định tính chất và sự thay thế của chế độ xã hội. Nền sản xuất xã hội không ngừng phát triển, sự thay đổi của nền sản xuất tất yếu sẽ dẫn đến sự thay đổi của phương thức sản xuất, do đó hình thái xã hội cũng sẽ thay đổi, xã hội sẽ tiến lên một trình độ cao hơn. .

Dưới đây là những suy nghĩ của chúng tôi về vấn đề này Phương thức sản xuất là gì? cho người đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

Hy vọng thông qua bài viết Phương thức sản xuất là gì? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *