Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, chứng minh nhận định: Hồi kí của

Rate this post

Chủ thể: Qua đoạn “Trong lòng mẹ” chứng minh nhận định: Kí ức của Nguyên Hồng không phải là những ghi chép đơn giản, khô khan về những sự việc đã qua. Anh viết hồi ký theo phong cách của một nhà văn có trái tim nghệ sĩ rung động mạnh mẽ.

Lễ cưới của Nguyên Hồng lẽ ra không phải là một trang ghi chép mấy lối.

Hồi ký Nguyên Hồng không phải là những ghi chép đơn giản

Các bạn đang xem: Qua đoạn trích Trong lòng mẹ chứng minh cho nhận định: Hồi ký của Nguyên Hồng không chỉ là những ghi chép…

Bài văn mẫu Qua đoạn văn Trong lòng mẹ, chứng minh cho nhận định: Hồi ký của Nguyên Hồng không…

Có người định nghĩa nghệ thuật chân chính phải là nghệ thuật của nhân loại – phải gắn liền với cuộc sống của con người. Và một nghệ sĩ lớn phải thông qua từng nhân vật, từng câu từng chữ để cất lên những tiếng kêu chua xót rên rỉ trong lòng một xã hội còn lắm bất công. Nguyên Hồng, người dành cả cuộc đời viết về người nghèo, có một vị trí quan trọng trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Mỗi tác phẩm của ông đều thấm đẫm tình cảm nhân đạo thiết tha đối với những người dân nghèo, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Anh hiểu họ, đồng cảm với họ và cùng chia sẻ nỗi đau với họ. Nguyên Hồng nổi tiếng và thành công nhất ở thể loại nhật ký, có người đã nhận xét rằng: “Hồi ký của Nguyên Hồng không phải là những trang ghi lại những sự kiện đã qua một cách đơn điệu và khô khan. Ông viết hồi ký theo phong cách của một nhà văn có trái tim nghệ sĩ rung động mạnh “. Điều này được thể hiện rất rõ nét trong đoạn “Trong bụng mẹ” – chương 4 của tác phẩm “Những ngày thơ ấu”.

Tuy chỉ là một chương kí ức nhưng “Trong lòng mẹ” cũng đủ lột tả chất trữ tình ngọt ngào, xuất phát từ trái tim của một nghệ sĩ nhân hậu như Nguyên Hồng. Từng chương sách, từng câu, từng chữ đều chất chứa những cảm xúc đến nghẹt thở. Đầu tiên, nói về nhân vật chú bé Hồng – một đứa trẻ bất hạnh, mồ côi cha, nghị lực sống buộc mẹ phải ra nước ngoài xin ăn ở xứ người. Hồng chỉ là một đứa trẻ nhưng phải chịu đựng cuộc sống thiếu tình thương gia đình, mất đi vòng tay che chở của cha mẹ. Nhưng tệ hơn, cậu phải sống với người dì độc ác, nhỏ nhen, ích kỷ, giả tạo, độc ác. Một người luôn muốn mang đến nỗi đau cho đứa con bất hạnh bằng cách gièm pha, vu khống người mẹ, tìm mọi cách ném vào tai Hồng những lời thóa mạ, mong em bị chính mẹ ruột của mình khinh bỉ, ruồng bỏ.

Tham Khảo Thêm:  Thể loại truyền kì là gì? Ý nghĩa và những câu chuyện thú vị

Trong đoạn đối thoại giữa cậu bé và người dì thâm độc, người đọc có thể nhận thấy cảm xúc của Hồng bị kìm nén, cố khép kín, sâu thẳm bên trong là lòng căm thù đến tận xương tủy, căm thù người dì thâm độc đang làm tổn thương đến tình mẫu tử của cậu bé. Nhưng khi nỗi đau vượt qua ngưỡng cửa của một đứa trẻ ngây thơ, cậu bé đã khóc rất nhiều, “nước mắt giàn giụa hai bên khóe miệng rồi lẫn lộn, chảy xuống cằm, xuống cổ”. Không chỉ vậy, người dì ruột còn trưng ra khuôn mặt “cười” khắc vào nỗi đau rỉ máu của một đứa trẻ khi lắng nghe cảnh ngộ, hình ảnh gầy guộc, rách rưới của người mẹ khiến bé Hồng nghẹn ngào mà “khóc không thành tiếng”. .

Có thể thấy qua ngòi bút của Nguyên Hồng, nhân vật người thím hiện lên sắc nét, sinh động. Nó thể hiện một quan điểm định kiến ​​cũ về sự phi nhân cách hóa của cả một xã hội mà người phụ nữ phải chịu đựng. Giữa cái cũ kỹ và con người ấy, có một cậu bé Hồng luôn dành tình yêu thương thiêng liêng cao cả nhất cho người đã sinh ra mình. Tình yêu ấy không gì có thể bị chà đạp, không gì có thể dập tắt được, nó ngày càng mạnh mẽ hơn mọi sự xấu xa của thế gian này.

Khi miêu tả cảnh bé Hồng gặp mẹ, lao vào lòng mẹ, ngòi bút của tác giả đã thực sự chạm đến trái tim xúc động của người đọc. Những lối rẽ của hủ tục, dung tục, phi nhân nhường chỗ cho tư tưởng xã hội giác ngộ và tình mẫu tử thiêng liêng. Nguyên Hồng không xây dựng cốt truyện mà kể lại những kỉ niệm tuổi thơ của mình. Từng câu nói như dòng nước mắt tươi mát ngày Hồng được ẵm trong vòng tay mẹ. Tình yêu vỡ òa trong niềm khao khát mãnh liệt của đứa trẻ khao khát hơi ấm của mẹ.

Tham Khảo Thêm:  Bến quê - Nguyễn Minh Châu

Cậu bé cảm thấy ngây ngất và hạnh phúc khi tìm lại được cảm giác đã đánh mất từ ​​lâu: “Con ngồi trên đệm xe, gối lên đùi mẹ, đầu gối lên cánh tay mẹ, con thấy lòng mẹ ấm áp lạ thường. bóng dáng cao lớn đã mất từ ​​lâu bỗng vuốt ve làn da tôi.” Anh đắm đuối nhìn vào khuôn mặt mẹ, thấy mẹ vẫn đẹp như ngày nào, “vẫn sáng đôi mắt trong veo, làn da mịn màng làm nổi bật sắc hồng của đôi má”. “. Ngay cả những điều nhỏ nhặt nhất như hơi thở của mẹ cũng được ghi lại chân thực “Mùi áo mẹ thơm và hơi thở từ cái miệng nhai trầu xinh xinh của mẹ lúc ấy thơm một cách lạ lùng”. Và tình mẹ tràn ngập cảm xúc khi bé Hồng nghẹn ngào : “Con phải nhỏ lăn vào lòng mẹ, úp mặt vào dòng sữa nóng của mẹ, để tay mẹ vuốt từ trán xuống cằm, gãi ngứa trên lưng. trên cổ tôi, tôi thấy mẹ có một cảm giác vô cùng dịu dàng.” Niềm hạnh phúc ấy lớn lao đến nỗi bé Hồng dường như quên hết những lời đắng cay trước đó: “Tai con ù đi, lời dì chìm xuống, con không không nghĩ đến nữa…” Mẹ đã về và cố gắng. Ở nhà. Trong lòng mẹ là liều thuốc tốt nhất chữa lành mọi vết thương trong tâm hồn cậu bé tội nghiệp.

Trong lòng mẹ là kỉ niệm, lời kể của nhân vật cũng xuất phát từ chính tâm hồn tác giả nên mọi cảm xúc trong con Hồng thật sống động như thể ta đang được chứng kiến ​​một câu chuyện về tình mẫu tử thiêng liêng. . Khi nhân vật đang khóc kể lại câu chuyện của mình, nhà văn đã khéo léo đan xen những lời bình sâu sắc, ngọt ngào, êm dịu. Bên dưới tài năng của ngòi bút viết hồi kí, bằng trái tim đa cảm đầy yêu thương, Nguyên Hồng đã nắm bắt và miêu tả chính xác từng diễn biến tinh tế của nội tâm nhân vật. Mỗi cảm xúc giống như một làn sóng đến từng đợt, không bao giờ giống nhau. Từ những cơn co thắt đau đớn đến những tiếng nức nở bất chợt. Tất cả mang đến sức hấp dẫn kỳ lạ và lay động lòng người.

Tham Khảo Thêm:  Thuốc Imexfamily La Thuốc Đặc Tri Bệnh Gì, Công ...

Không theo trình tự so đo của lí trí, lời văn trong đoạn văn Trong Lòng Mẹ xuất phát từ trái tim rỉ máu ấm áp yêu thương của tác giả Nguyên Hồng. Từng dòng, từng câu đều tràn đầy sức sống, có sức hấp dẫn đặc biệt đối với người đọc. Và hơn hết, ta cảm nhận được tấm lòng nhân hậu, niềm tin khát khao vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống mà Nguyên Hồng muốn gửi gắm.

——TẢI XUỐNG——-

Trong lòng mẹ là một đoạn trích đặc sắc trong hồi ký “Những ngày thơ ấu” của Nguyên Hồng, sau khi tìm hiểu đoạn văn Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, em khẳng định: Hồi ký của Nguyên Hồng không phải là những trang ghi chép. Một cách đơn giản, bạn có thể tham khảo: Giá trị nhân đạo trong đoạn văn Trong lòng mẹ của Nguyên HồngSuy ngẫm về tình mẫu tử trong đoạn trích Trong Lòng Mẹ của Nguyên Hồng, Chứng minh Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và nhi đồngPhân tích người mẹ trong đoạn văn Trong Lòng Mẹ của Nguyên Hồng.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Thể loại: Giáo dục

Hy vọng thông qua bài viết Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, chứng minh nhận định: Hồi kí của Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Phân tích tình cha con trong Chiếc lược ngà (9 mẫu)

TOP 9 bài Phân tích tình cảm cha con trong Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng hay nhất, đặc sắc nhất, giúp các em học sinh…

Phân tích 13 câu đầu bài thơ Vội vàng

Đề bài: Phân tích 13 câu đầu bài thơ Vội vàng Bài văn mẫu Phân tích 13 câu đầu bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu I….

Bình luận Không thầy đố mày làm nên và Học thầy không tày học bạn

Chủ thể: Không, thầy kêu mày làm chứ thầy có học mày đâu. Hai câu tục ngữ này có mâu thuẫn nhau không? Kết quả đúng cho…

Cảm nhận vở kịch Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng hay nhất

1. Dàn bài Cảm nhận game Bắc Sơn hay nhất của Nguyễn Huy Tưởng: 1.1. Khai mạc: Nguyễn Huy Tưởng là nhà văn nổi tiếng của nền…

Phân tích Tương tư của Nguyễn Bính (5 Mẫu)

Phân tích Tương tư của Nguyễn Bính mang đến dàn ý và 5 bài văn mẫu hay nhất. Qua đó giúp các bạn có thêm nhiều gợi…

Phân tích khổ đầu và khổ cuối trong bài thơ Đoàn …

1. Phân tích dàn ý khổ thơ đầu và khổ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá: 1.1. Giới thiệu: Giới thiệu sơ lược về tác giả…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *