Quan điểm thọ ký của Phật giáo là thế nào?

Rate this post

Sách Đời (ryakarama) là tên chuyên ngành của Phật giáo, là một trong 12 nhóm kinh. Ý nghĩa của lời tiên tri là tiên đoán rằng chúng sinh sẽ phát bồ đề tâm và nhất định sẽ thành Phật. Ngày xưa, vào thời đại quân chủ, con trai đầu lòng của vua thường được chọn làm thái tử, gọi là tiên tổ. Trong buổi lễ, ở Ấn Độ có phong tục lấy nước từ bốn biển và vẩy lên đầu. Thái tử (tên là Quan Quân) nhằm tuyên bố với thiên hạ rằng Thái tử đã nhận lễ Quán đảnh sẽ trị vì thiên hạ bốn biển.

Trong kinh Phật, lời tiên tri là Đức Phật tiên đoán thời điểm các đệ tử của Ngài sẽ thành Phật và đắc Bồ-đề. Ví dụ, trong kinh “Pháp Hoa” có một chương gọi là “phẩm dự bị”. Trong chương này, Đức Phật tiên đoán rằng 500 vị A-la-hán sẽ thành Phật. Ngay cả Devadatta, những tội ác khủng khiếp cũng được tiên đoán. Dự đoán của Phật giáo là bất cứ ai cũng có thể trở thành một vị Phật. Bất kể người nào, dù tu tập theo con đường của Đức Phật, đều căn cứ vào căn tính và sự tu tập, tinh tấn hay lười biếng của người đó, để đánh giá người ấy thành Phật nhanh hay chậm.

Ai có đủ tư cách để nhận được lời thọ ký của Đức Phật? Dĩ nhiên đó phải là một vị Bồ-tát đã đạt đến mức độ bất thối chuyển. Trong Kinh Pháp Hoa, các vị A-la-hán mà Đức Phật hình dung thực ra là các vị Bồ-tát Đại thừa. Nhưng người tu theo Đại thừa, người tu theo Tiểu thừa và đã chứng quả Thánh quả từ Tâm ấn trở lên cũng được dự đoán thành A-la-hán. Sau khi chứng sơ quả (Tu Đà Hoàn), trải qua bảy lần sinh tử luân hồi sẽ chứng quả A-la-hán. Nếu đắc tam thánh thì chỉ lên Trời một lần rồi chứng quả A-la-hán, không còn ai trở lại cõi người. Vì vậy, Đức Phật có thể nhìn thấy tâm tư và lộ trình tu tập của tất cả chúng sinh rõ như lòng bàn tay. Khi hành giả đạt được sự bất thối chuyển, tiến trình tiếp theo rất rõ ràng và Đức Phật có thể thấy trước hành giả.

Tham Khảo Thêm:  Sự khác biệt giữa bằng B.A. và B.S.

Bói không phải là dự đoán, không phải là đoán mò, cũng không phải là bói toán. Người dự đoán cũng như người hướng dẫn cũng như giáo sư có thể tuyên bố với tân sinh viên rằng họ sẽ tốt nghiệp sau vài năm học tập. Không có gì thần bí về nó.

Trong Thiền tông Trung Quốc xưa nay không có tiên tri và nghi thức tiên tri. Nhưng gần đây, trong rừng tự viện để chọn người kế vị trụ trì chùa hay tự viện, sau khi chọn xong, cũng được cử hành theo nghi lễ bói toán. Bởi vì trước đây, truyền pháp dự báo thực chất là truyền tâm pháp, có niêm ấn tâm pháp, không có nghi lễ, thậm chí không có văn tự chứng minh. Và người nhận pháp trao truyền không nhất thiết phải là trụ trì của thiền viện. Những năm sau này, trong rừng Thiền Trung Hoa, khi họ tiên tri, đều có chứng chỉ, những người nhận được tiên tri không nhất thiết là những người đã chứng ngộ. Mục đích của bói toán là hợp pháp hóa trụ trì của người được chọn. Có thể nói hầu hết đều là tiên tri trên danh nghĩa, không phải là tiên tri chân chính, đã mất đi ý nghĩa ban đầu là truyền pháp cho tâm.

Một số tu sĩ có kinh nghiệm thần bí thường tổ chức nghi lễ tiên tri cho người khác. Nếu nó chỉ đơn giản là dự đoán những gì xảy ra trong cuộc sống bình thường, thì đó chỉ là công việc của các nhà ngoại cảm, đồng cốt và bà đồng, không được thảo luận ở đây. Nếu một người tiên tri rằng đệ tử của mình sẽ thành Phật hay A-la-hán. Thế thì thật là dối trá, họ không phải là Phật, làm sao họ có thể dự đoán người khác sẽ thành Phật hay A-la-hán? Nếu họ tự xưng là Đức Phật, nhưng trong kinh Phật không có Đức Phật Thích Ca được tiên đoán trước khi Đức Phật Di Lặc xuất hiện, có một Đức Phật khác ra đời trên thế gian này. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã không tiên tri cho ông, thì làm sao ông có thể tiên tri cho người khác? Ngày nay có rất nhiều người tự xưng là Phật hay Đại Bồ Tát. Họ cũng thể hiện thái độ từ bi cứu độ chúng sinh, nhưng trong thân và tâm của họ là rất nhiều kiêu ngạo. Thực ra, họ đã phủ nhận lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, như vậy đâu phải là Phật giáo chân chính, thật sự thờ Tam Bảo, cần phải biết sự khác biệt đó.

Tham Khảo Thêm:  Cách tạo ảnh phơi sáng kép trong Photoshop / làm thế nào để

Người tu chân chính phải sống với thân phận người thường. Nếu không, hoàn toàn có thể kết bạn với ma, quỷ và thần. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thường nhấn mạnh vai trò của Đức Phật trong việc làm việc với cơ thể con người và trong thế giới con người. Đây là vị Phật lấy nhân cách làm trí chính, có nhân cách viên mãn. Vì lý do này, đại sư Thái Hư đề ra thuyết “Nhân Thành tức Phật Thành”.

Hy vọng thông qua bài viết Quan điểm thọ ký của Phật giáo là thế nào? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Hoa Kỳ (America) | Hồ sơ – Sự kiện

Hoa Kỳ Điện thoại Mã vùng: 1 Tên miền Internet: .us Lá cờ của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Vị trí địa lý: Hợp chủng quốc Hoa…

Cách làm bò nấu tiêu xanh thơm ngon thịt bò mềm không bị dai

Cùng làm món thịt bò xào tiêu xanh theo cách này nhé, đảm bảo thịt bò mềm ngon, không bị dai nhé! Bò hầm tiêu xanh được…

Cách làm ốc móng tay xào rau muống cực ngon tại nhà

Ốc móng tay là một trong những loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe…

Hình Xăm Buồn Về Tình Yêu ❤ Top 1001 Tattoo Chữ Ý Nghĩa

Hình Xăm Tình Yêu Buồn ❤️ 1001 Hình Xăm Chữ Ý Nghĩa Nhất ✅ Tham khảo những mẫu hình xăm tình yêu buồn tan vỡ dành cho…

Tổng hợp 136 hình xăm BTS cực chất và ý nghĩa dành cho ARMY

Tôi – BTS có hình xăm không? BTS (tên tiếng Hàn là Bangtan Sonyeondan với 7 thành viên RM, Jin, Suga, J – Hope, Jimin, V và…

Hack game Tinh Linh Đại Chiến vô hạn kỹ năng

Đại Chiến được biết đến là tựa game dựa trên bộ phim hoạt hình Pokemon huyền thoại, đây sẽ là một game nhập vai cực kỳ hấp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *