Quảng trường Đỏ – trái tim của nước Nga vĩ đại

Rate this post

(NSHN) – Nếu Moscow là trái tim của nước Nga thì Quảng trường Đỏ chính là trung tâm của Moscow. Đây là nơi sưu tầm nhiều công trình huyền thoại và sự kiện liên quan đến lịch sử nước Nga vĩ đại.

Không có gì thú vị hơn một buổi sáng sớm mùa thu ở Quảng trường Đỏ khám phá trung tâm Moscow.

Bất cứ ai lần đầu tiên đến Quảng trường Đỏ đều nghĩ rằng cái tên này bắt nguồn từ màu đỏ của những viên gạch xung quanh. Tuy nhiên, “Red” có nguồn gốc từ tên tiếng Nga “krasnaya” và trong Old Slavic, “red” cũng có nghĩa là “đẹp”.

Với hệ thống các công trình kiến ​​trúc mới và cũ được kết hợp hài hòa, Quảng trường Đỏ mang vẻ đẹp hiện đại, uy nghi và hoành tráng.

Mang bao dấu vết thăng trầm theo chiều dài biến thiên của lịch sử, tâm hồn Nga – tính cách Nga – sức sống Nga đã được kết tinh và lắng đọng trong từng cá thể kiến ​​trúc nhuốm màu thời gian.

Nổi bật nhất, nguy nga nhất, tráng lệ nhất là điện Kremli. Được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, ngày nay điện Kremlin là nơi đặt trụ sở của các cơ quan tối cao của chính phủ Nga.

Thánh đường Basil nằm ở phía nam Quảng trường Đỏ – một khối kiến ​​trúc đầy màu sắc với những ngọn tháp hình củ hành, trên đỉnh là cây thánh giá bằng gạch đỏ.

Tham Khảo Thêm:  Trường mầm non hưng đạo - TMT

Một công trình thu hút sự chú ý của mọi người đó là Lăng Lênin. Thi thể của ông được đặt trong quan tài pha lê. Lăng được khởi công từ năm 1924, sau 6 năm xây dựng, công trình mới được hoàn thành với kích thước lớn, đường nét đơn giản, màu chủ đạo là đỏ và đen, có các sắc độ rất riêng…

Năm 1991, Quảng trường Đỏ được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Ngoài các di tích kiến ​​trúc, Quảng trường Đỏ còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử, từ lễ đăng quang của các Sa hoàng Nga đến các nghi lễ chính thức của tất cả các chính phủ Nga sau này.

Quảng trường Đỏ cũng là nơi đã chứng kiến ​​nhiều bước chuyển mình của Liên Xô, có ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn thế giới.

Hàng triệu cuộc tình, hàng triệu nụ hôn tạm biệt và những cuộc đoàn tụ đã diễn ra tại đây trong sân vuông, cũng như nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đã đến để cúi đầu kính cẩn trước một nhân vật vĩ đại trong lịch sử nhân loại.

Một trong hai cuộc duyệt binh lớn nhất và độc đáo nhất trong lịch sử thế giới đã diễn ra tại đây.

Ngày 7/11/1941, khi thành phố Mátxcơva bị phát xít Đức bao vây, tại Quảng trường Đỏ đã diễn ra cuộc duyệt binh lịch sử để kỷ niệm 24 năm Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga vĩ đại. Sau cuộc duyệt binh hào hùng đó, tất cả các chiến sĩ Hồng quân tiến thẳng ra mặt trận bảo vệ thủ đô, mở đầu cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô.

Tham Khảo Thêm:  Tải ảnh nền điện thoại đẹp, cute, chất, 4k, anime buồn nhất

Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đó kéo dài 1418 ngày đêm với hàng nghìn trận đánh lớn nhỏ vô cùng cam go và cuối cùng đã giành được thắng lợi.

Ngày nay, Quảng trường Đỏ là một địa điểm du lịch thú vị thu hút hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt, hàng năm vào ngày 7/11, tại đây sẽ tổ chức lễ duyệt binh chào mừng Ngày Chiến thắng vẻ vang – hay còn gọi là Ngày duyệt binh kỷ niệm 24 năm Cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng Mười. Nước Nga vĩ đại 1941.

Đi trên con đường trải nhựa kéo dài hàng thế kỷ này, tôi bất giác vỡ lẽ vì sao cứ mỗi ngày 7/11 lịch sử, trái tim của bao thế hệ người Việt Nam lại rung lên những cảm xúc yêu thương tha thiết, chân thành và sâu nặng với nước Nga thân yêu đến thế.

Đối với tôi, Nga không phải là một đất nước có nhiều mối liên kết, nhưng vùng đất này, từ lịch sử, văn hóa đến con người, đều rất gần gũi. Chắc hẳn thế hệ chúng tôi đã được tiếp cận và hít thở bầu không khí văn hóa Nga đậm đặc qua từng trang sách, bản nhạc, bộ phim… suốt những năm tháng tuổi thơ.

Quảng trường Đỏ đã, đang và sẽ là trái tim và linh hồn của nước Nga vĩ đại.

Hy vọng thông qua bài viết Quảng trường Đỏ – trái tim của nước Nga vĩ đại Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Viết bài tập làm văn số 5 - Văn nghị luận

Related Posts

Johann Sebastian Bach – A chronology

1685 Johann Sebastian Bach was born in Eisenach on 21 March. He retained many memories of his childhood in Eisenach throughout his life, including the family home…

Tả cảnh buổi sáng trên nương rẫy lớp 5 (3 mẫu)

Tập Làm Văn lớp 5: Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng gồm 3 bài văn mẫu có dàn ý chi tiết, giúp các em học sinh…

Truyện cổ tích Thánh Gióng

Đột nhiên cô cảm thấy rùng mình khi đặt chân lên dấu chân lạ. Và từ đó cô có bầu. Đủ ngày đủ tháng, nàng sinh được…

Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Tây Tiến

Chiến tranh và người lính luôn là chủ đề phổ biến đối với các nghệ sĩ tài năng. Ta bắt gặp bóng dáng người lính trong bài…

[Review] Bản Đồ Hạnh Phúc – Eric Weiner

Eric Weiner là một nhà văn, diễn giả và cựu phóng viên. Kết hợp 3 tác phẩm này, ông cho ra đời cuốn The Map of Happiness…

Soạn bài Tam đại con gà | Ngắn nhất Soạn văn 10

Soạn bài Ba chú gà con lớn Hướng dẫn soạn thảo bài viết Câu 1 (trang 79 SGK Ngữ Văn 10 Tập 1): Mâu thuẫn không tự…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *