Rừng amazon ở đâu? Ở nước nào? Diện tích, vai trò, thổ dân

Rate this post

Rừng amazon là một dải đất rộng lớn chạy dọc theo sông amazon. Đây được mệnh danh là bảo tàng thiên nhiên lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết amazon ở đâu, ở nước nào, bao nhiêu khu vực. Vì vậy, hôm nay IASlinks sẽ giới thiệu đến mọi người những điều thú vị về vùng đất này

Rừng amazon ở đâu? Ở nước nào?

Amazon là một khu vực rộng lớn bao gồm 8 quốc gia ở Nam Mỹ bao gồm: Brazil, Bolivia, Peru, Ecuador, Colombia, Venezuela, Guyana, Suriname và Guiana thuộc Pháp. Cảnh quan bao gồm:

 • khu vực rừng amazon: 1,4 tỷ ha rừng, một nửa diện tích rừng nhiệt đới còn lại trên hành tinh,
 • 4.100 dặm sông quanh co.
 • 2,6 triệu km2 ở lưu vực sông Amazon.

Có một mối liên hệ rõ ràng giữa Amazon với khí hậu và sự sống còn của hành tinh. Rừng nhiệt đới, nơi chứa 90-140 tỷ tấn carbon, giúp ổn định khí hậu địa phương và toàn cầu. Phá rừng có thể giải phóng một lượng đáng kể carbon này, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng trên toàn thế giới.

amazon ở đâu

Amazon chứa hàng triệu loài, hầu hết chúng chưa được mô tả và một số động vật hoang dã khác thường nhất thế giới. Đây là một trong những nơi trú ẩn cuối cùng trên Trái đất của báo đốm, đại bàng và cá heo hồng, đồng thời là nơi sinh sống của hàng nghìn loài chim và bướm. Các loài sống trên cây bao gồm con lười hai ngón phía nam, Saguinus imperator, khỉ sóc chuột và khỉ Goeldi. Sự đa dạng của khu vực là đáng ngạc nhiên:

 • 40.000 loài thực vật
 • 3000 loài cá nước ngọt
 • Hơn 370 loài bò sát
 • Loài đặc trưng: Báo đốm, Vẹt đuôi dài, Cá heo sông Amazon, Khỉ nhện đen, Ếch phi tiêu độc
Tham Khảo Thêm:  Công dân có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

Để bảo vệ các loài này, WWF làm việc với các cộng đồng địa phương, các đối tác NGO, các tập đoàn và chính phủ để đảm bảo giảm thiểu nạn phá rừng và suy thoái sông.

Vai trò của rừng Amazon

Rừng nhiệt đới Amazon đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa lượng mưa ở Nam Mỹ.

Rừng nhiệt đới Amazon giúp ổn định nhiệt độ toàn cầu.

Lá phổi khổng lồ siêu lớn giúp lọc sạch bụi bẩn và cung cấp oxy cho sự sống

Di sản thiên nhiên của nhân loại.

Dự trữ sinh học quý giá.

Tiềm năng phát triển nông nghiệp và giao thông.

Tại sao điều quan trọng là phải bảo vệ rừng Amazon?

Việc đặt vấn đề bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon là cần thiết vì:

 • Lượng mưa: Amazon chịu trách nhiệm cho 50-75% lượng mưa ở khu vực Amazon và độ ẩm từ Amazon cũng ảnh hưởng đến lượng mưa ở Tây và Trung Mỹ.
 • Lưu trữ carbon: Rừng Amazon đang lưu trữ 86 tỷ tấn carbon, nếu lượng carbon này biến mất, Trái đất sẽ gặp nguy hiểm.
 • Sự đa dạng sinh học: 30% loài sinh vật được tìm thấy ở Amazon, nhiều loài có giá trị tiềm năng cho con người dưới dạng thuốc, thực phẩm.
 • Tầm quan trọng đối với các nước Nam Mỹ: Ở lưu vực sông Amazon, hàng chục triệu người phụ thuộc vào tài nguyên của nó:
  • vận tải đường sông.
  • Thu gom và thu gom LSNG là ngành công nghiệp chính ở nhiều thành phố.
  • Giảm nguy cơ hỏa hoạn và ô nhiễm không khí.
  • Cá trong cành là nguồn thức ăn tuyệt vời.
  • Rừng cung cấp màu mỡ cho các lĩnh vực.
Tham Khảo Thêm:  Dùm hay giùm mới đúng?

Chính vì những lý do trên cùng với vấn nạn chặt phá rừng và cháy rừng đang hoành hành mà vấn đề bảo vệ rừng Amazon ngày càng được quan tâm hơn.

Thổ dân rừng Amazon

Các nhóm bản địa bản địa như Yanomamo và Kayapo đã sống ở Amazon trong hàng ngàn năm, sống trong rừng. Tuy nhiên, ngày nay, họ phải đối mặt với nhiều mối đe dọa từ những người định cư đang tìm cách khai thác tài nguyên thiên nhiên đáng kể của Amazon.

ông chủ của amazon

Người ta ước tính rằng các bộ lạc xuất hiện ở đây khoảng 32.000 đến 39.000 năm trước ngày nay. Kể từ thời điểm đó, người Amazon đã phát triển một lối sống kết hợp tốt giữa những lợi ích và hạn chế của rừng nhiệt đới.

Thông thường, săn bắn động vật hoang dã được tìm thấy gần sông, chẳng hạn như cá, rùa, capybaras và cá sấu, là nguồn thức ăn chính của thổ dân. Cho đến gần đây, súng lục, mũi tên tẩm độc và giáo vẫn được sử dụng phổ biến, nhưng những vũ khí thô sơ này ngày càng được thay thế bằng súng khi chúng trở nên phổ biến.

thổ dân amazon

Các nhóm săn bắn hái lượm đã từng là dân du cư, sống trong các khu định cư nhỏ tạm thời trong 4-5 năm cho đến khi tất cả các nguồn tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt – sau đó họ chuyển đi.

Nhưng do sự xâm chiếm đất đai của những người không phải là người bản địa, nhiều nhóm thổ dân đã bị buộc phải có lối sống định canh định cư và trở thành nông dân.

Tham Khảo Thêm:  Vòng eo của Ngọc Trinh từ 56 giờ chỉ còn có 53cm, bảo sao mà

Những thay đổi như vậy không chỉ phá hủy lối sống truyền thống mà còn khiến cư dân địa phương mất quyền kiểm soát lãnh thổ của họ. Những người được hưởng lợi từ việc này là những người khai thác gỗ, những người khai thác vàng và những người thuộc địa khác.

thổ dân amazon

Một số bộ lạc săn bắn hái lượm từng có lãnh thổ rộng lớn. Ví dụ, những thợ săn đầu người Mundurucu của Brazil đã săn bắt động vật và con người một cách bừa bãi. Các cuộc tấn công được thực hiện vào các bộ lạc lân cận để bắt phụ nữ và bảo vệ lãnh thổ.

bộ tộc amazon

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu phần nào về rừng Amazon và những điều thú vị về vùng đất này rồi phải không?

Hy vọng thông qua bài viết Rừng amazon ở đâu? Ở nước nào? Diện tích, vai trò, thổ dân Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *