Tin nổi bật SIÊU BÃO MẠNH NHẤT 6 THẬP KỶ ĐỔ BỘ NHẬT BẢN: SỐ NGƯỜI CHẾT TĂNG VỌT

SIÊU BÃO MẠNH NHẤT 6 THẬP KỶ ĐỔ BỘ NHẬT BẢN: SỐ NGƯỜI CHẾT TĂNG VỌT

Ngày đăng : 18/10/2019

Hơn 100.000 nhân viên cứu hộ Nhật Bản làm việc xuyên đêm đến sáng sớm ngày 14.10 để tìm kiếm nạn nhân còn mắc kẹt vì lở đất và lũ lụt sau khi siêu bão Hagibis tràn qua.

Siêu bão Habigis tràn qua khiến nhiều nơi tại Nhật chìm trong nước

Theo SCMP, siêu bão Hagibis được đánh giá là cơn bão mạnh nhất trong 6 thập kỷ qua đổ bộ vào Nhật Bản. Ước tính số người thiệt mạng ở Nhật đã tăng vọt lên 35 người.

Hơn 100.000 nhân viên cứu hộ, bao gồm 31.000 binh sĩ Nhật đang gấp rút tìm kiếm những người sống sót còn mắc kẹt dưới đống đổ nát. Ít nhất còn 11 người mất tích, theo truyền thông Nhật.

Mưa lớn khiến các dòng sông ở Nhật tràn tại hàng chục địa điểm – bao gồm cả ở trung tâm Nhật Bản. Một con đê bị vỡ đã khiến nước từ sông Chikuma đổ vào các khu dân cư, khiến nước ngập đến tận tầng 2.

Nhật Bản đã phải huy động trực thăng của sở cứu hỏa để tìm kiếm những người mắc kẹt trên mái nhà và ban công. Ở Fukushima, cuộc giải cứu trở thành thảm kịch khi một phụ nữ tử vong trong quá trình được đưa lên trực thăng.

Một cụ bà ở Nhật được đội cứu hộ giải cứu thành công

Ở những nơi khác, lực lượng cứu hộ đã mở chiến dịch kéo dài hàng giờ đồng hồ để đưa hàng trăm người khỏi căn nhà bị ngập đến tận tầng trên cùng ở Kawagoe, phía tây bắc Tokyo.

Các thi thể nạn nhân được tìm thấy mắc kẹt trong những căn nhà hay xe hơi bị nước nhấn chìm. “Chính phủ đang làm hết sức có thể”, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói trong một cuộc họp khẩn cấp. “Mong mọi người cũng vậy”.

Ước tính vẫn còn 110.000 căn nhà bị mất điện cho đến tối ngày 13.10. Ở thời điểm nguy hiểm nhất, có tới 7 triệu người Nhật Bản được lệnh sơ tán.

Nhiều nơi ở Nhật bị nước ngập tới tận tầng 2

Ở Saitama, cư dân địa phương trồng hoa màu và lúa nói họ chưa từng thấy trận lụt nào khủng khiếp như vậy từ trước đến nay. “Tôi không biết sẽ dọn đống đổ nát này như thế nào”, một nông dân nói.

Siêu bão cũng khiến hoạt động di chuyển ở Nhật trở nên hỗn loạn. Nhiều tàu cao tốc bị nước nhấn chìm trong khi các chuyến bay đình trệ.

Nguồn: 24h.com

(+84)24 3959 0247 (+84)24 3959 0246