So sánh các quốc gia cổ đại Phương Đông và Phương Tây

Rate this post

Nói đến lịch sử phát triển của loài người không thể không nhắc đến sự hình thành và phát triển của hai quốc gia, đó là các quốc gia cổ đại phương Đông và các quốc gia cổ đại phương Tây.

Vì vậy, với nội dung bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa các quốc gia này thông qua So sánh các quốc gia cổ đại phương đông và phương tây.

Tìm hiểu về các quốc gia cổ đại phương Đông

Các quốc gia cổ đại phương Đông ra đời vào khoảng thế kỷ IV-III TCN, còn nhiều di tích của xã hội nguyên thủy trước đó, với trình độ sản xuất thấp, công cụ thô sơ như đồ đá, đồ đồng, v.v. Tìm hiểu về các quốc gia cổ đại phương Đông, chúng đều có một điểm chung là các quốc gia này đều hình thành trên các lưu vực sông lớn, chẳng hạn:

– Ai Cập hình thành bên lưu vực sông Nin;

– Ấn Độ hình thành trên lưu vực sông Hằng và sông Ấn;

– Trung Quốc được hình thành trên lưu vực sông Hoàng Hà và sông Dương Tử

Chính vì lợi thế này mà hầu hết các quốc gia cổ đại phương Đông đều chú trọng phát triển nông nghiệp và chăn nuôi.

Xét về quá trình hình thành nhà nước, bắt đầu từ quá trình thống nhất thị tộc, liên minh bộ lạc nảy sinh do nhu cầu quản lý nước, nhưng vẫn kiên trì bảo tồn những tàn dư của xã hội nguyên thủy. Vì vậy, các quốc gia cổ đại phương Đông là quân chủ chuyên chế tập trung quyền lực, mọi quyền lực đều tập trung trong tay người đứng đầu đất nước, là người nắm giữ quyền lực tối cao, quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp và chỉ huy quân sự.

Tham Khảo Thêm:  Chuyển bài bút kí Cầu Long Biên

Xã hội của các quốc gia cổ đại phương Đông được chia thành ba giai cấp chính:

– Tầng lớp quý tộc, bao gồm tăng lữ quý tộc và quý tộc quan lại

– Giai cấp nông dân công xã chiếm trên 90% dân số trong xã hội, đây được xác định là lực lượng sản xuất chủ yếu;

Tầng lớp nô lệ, phục vụ trong các cung điện và quan lại giàu có, là tầng lớp thấp nhất trong xã hội.

Trong quá trình phát triển kinh tế, các quốc gia cổ đại phương Đông chú trọng phát triển nông nghiệp như thủ công nghiệp, chăn nuôi theo hình thức tự cung tự cấp. Có được điều này cũng là nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, mưa thuận gió hòa, lưu vực sông lớn mang phù sa màu mỡ.

Loại chữ viết nào xuất hiện sớm hơn ở các quốc gia cổ đại phương Đông?

Sự ra đời của chữ viết là một trong những thành tựu nổi bật trong văn hóa của các quốc gia cổ đại phương Đông, bên cạnh những thành tựu về lịch thiên văn, kiến ​​trúc v.v.

Viết phát sinh từ nhu cầu ghi lại và lưu trữ thông tin. Đến thiên niên kỷ IV TCN, chữ viết xuất hiện ở Ai Cập và Lưỡng Hà.

Lúc đầu chúng là những chữ tượng hình (hình vẽ những điều muốn nói), sau đó chúng tạo ra những ký hiệu bổ sung thể hiện những khái niệm trừu tượng. Về sau, người ta cách điệu chữ tượng hình thành nét và ghép các nét theo quy ước để phản ánh tư tưởng của con người một cách phong phú hơn gọi là chữ tượng hình. Chữ tượng thanh không tách khỏi chữ tượng thanh mà thường đi kèm với thanh để phản ánh tiếng nói, tiếng gọi của con người có âm sắc, thanh điệu.

Người Ai Cập viết trên giấy làm từ vỏ cây cói. Người Sumer ở ​​Mesopotamia đã sử dụng một cây sậy nhọn làm bút để viết trên những viên đất sét ướt, sau đó đem phơi hoặc sấy khô dưới ánh nắng mặt trời. Người Hoa: lúc đầu họ khắc chữ trên xương thú hoặc mai rùa, về sau họ biết ghép nhiều nét trên chữ và viết trên giấy tre hoặc giấy lụa.

Tham Khảo Thêm:  1 dặm Trung Quốc bằng bao nhiêu km

Tìm hiểu về các quốc gia cổ đại phương Tây

Khác với các quốc gia cổ đại phương Đông, các quốc gia cổ đại phương Tây ra đời khá muộn vào thế kỷ I TCN, được hình thành trên cơ sở một trình độ sản xuất cao với công cụ chủ yếu là sắt.

Các quốc gia cổ đại phương Tây được hình thành chủ yếu ở ven biển Địa Trung Hải, điều kiện đất đai khô hạn, rất khó khăn cho việc phát triển nông nghiệp và trồng trọt, nhưng lại thuận lợi cho quá trình phát triển thương cảng, thương mại.

Về thể chế chính trị, các quốc gia cổ đại phương Tây được xây dựng trên cơ sở dân chủ nô lệ hoặc các nước cộng hòa, đế chế quý tộc. Xã hội được chia thành hai giai cấp chính:

– Chủ nô, đây là những ông chủ nhà máy, ông chủ giàu buồn… họ có nhiều của cải nên rất giàu, họ sống sung túc và có nhiều quyền lực, họ bóc lột nô lệ rất thậm tệ và sở hữu rất nhiều nô lệ .

– Nô lệ, đây cũng là thành phần chiếm đa số trong xã hội, là lực lượng lao động chính nhưng không được hưởng quyền lợi gì, bị chủ nô bóc lột nặng nề hay còn gọi là tài sản của chủ.

Về kinh tế, do địa hình tự nhiên không mấy thuận lợi cho canh tác nông nghiệp nên chỉ tập trung phát triển thủ công nghiệp và buôn bán.

Ngoài việc trả lời các câu hỏi về các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây,. ruy băngTrong phần còn lại của bài viết, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc về So sánh các quốc gia cổ đại phương đông và phương tây

So sánh các quốc gia cổ đại phương đông và phương tây

nội dung so sánh

Các quốc gia cổ đại phương Đông

Các quốc gia cổ đại phương Tây

Trạng thái tự nhiên

Do hình thành trên lưu vực các con sông lớn nên các quốc gia này có đồng bằng phù sa màu mỡ, tơi xốp, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn tả cánh đồng lúa chín lớp 5

– Nguồn nước vô cùng dồi dào, tạo điều kiện quan trọng trong việc cung cấp nước cho các hoạt động sản xuất và sinh hoạt, đồng thời cấp nước cho các nguồn nước, đồng thời đây cũng là tuyến giao thông quan trọng của quốc gia.

Có bờ biển dài, nhiều vịnh sâu, kín gió thuận lợi cho phát triển giao thông vận tải biển.

– Đất đai thích hợp cho việc trồng các loại cây trồng như nho, ô liu

Nền kinh tế

Kinh tế nông nghiệp được chú trọng và phát triển cao gắn liền với công tác thủy lợi

– Nền kinh tế công thương nghiệp, thương mại hàng hải phát triển, giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế.

– Nông nghiệp được xác định chỉ là thứ yếu

Chế độ chính trị

Chế độ chuyên chế cổ đại hay quân chủ chuyên chế trung ương tập quyền Bộ máy nhà nước 100% quý tộc, quốc gia là dân chủ nô lệ hay cộng hòa quý tộc

Bạn

Có hai giai cấp chính trong xã hội:

– Giai cấp thống trị gồm vua chúa, quý tộc, quan lại

– Giai cấp thống trị là nông dân, nô lệ, thợ thủ công…

Có hai giai cấp cơ bản và chúng luôn có mối quan hệ đối kháng nhau: chủ và nô

Thành tựu văn hóa

– Tạo lịch nông nghiệp;

– Chữ viết tượng hình, tượng thanh;

– Phát minh và nghiên cứu toán học (số pi, diện tích hình tròn…)

Kiến trúc nổi bật: Kim tự tháp (Ai Cập), thành Babylon (Lưỡng Hà)…

– Tạo lịch;

– Bảng chữ cái Latinh;

– Chữ số La mã;

– Toán học với các định lý Pitago, Truyện cổ tích…

– Nghệ thuật: Tượng nữ thần Athena, đấu trường La Mã…

Với nội dung bài viết trên chúng tôi đã giải thích cho bạn về So sánh các quốc gia cổ đại phương đông và phương tây. Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Hy vọng thông qua bài viết So sánh các quốc gia cổ đại Phương Đông và Phương Tây Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *