STD Facts – Trichomoniasis

Rate this post

Trichomonas là gì?

Trichomonas (hoặc “trich”) là một STD rất phổ biến do nhiễm trùng Trichomonas vagis (một loại ký sinh trùng đơn bào). Mặc dù các triệu chứng khác nhau, nhưng hầu hết những người mắc bệnh trich không thể biết được họ mắc bệnh này.

Trichomonas phổ biến như thế nào?

Tại Hoa Kỳ, CDC ước tính có hơn hai triệu ca nhiễm trichomonas vào năm 2018. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 30% phát triển bất kỳ triệu chứng nào của trich. Nhiễm trùng phổ biến ở phụ nữ hơn ở nam giới. Phụ nữ lớn tuổi có nhiều khả năng bị nhiễm trùng hơn phụ nữ trẻ.

Trichomonas lây lan như thế nào?

Những người hoạt động tình dục có thể bị trich khi quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su với bạn tình bị trich.

Ở phụ nữ, nhiễm trùng thường xảy ra ở đường sinh dục dưới (âm hộ, âm đạo, cổ tử cung hoặc niệu đạo). Ở nam giới, nhiễm trùng thường được tìm thấy bên trong dương vật (niệu đạo). Khi quan hệ tình dục, ký sinh trùng thường lây lan từ dương vật sang âm đạo, hoặc từ âm đạo sang dương vật. Nó cũng có thể lây lan từ âm đạo này sang âm đạo khác.

Thông thường ký sinh trùng lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như tay, miệng hoặc hậu môn. Không rõ tại sao một số người bị nhiễm trùng phát triển các triệu chứng trong khi những người khác thì không. Nó có thể phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác và sức khỏe chung của một người. Những người bị trich có thể truyền bệnh cho người khác, ngay cả khi họ không có triệu chứng.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp 5 công thức làm món thịt chân giò kho cực đưa cơm

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trichomonas là gì?

Khoảng 70% người bị nhiễm trùng không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Khi trich gây ra các triệu chứng, chúng có thể từ kích ứng nhẹ đến viêm nặng. Một số người phát triển các triệu chứng trong vòng 5 đến 28 ngày sau khi nhiễm bệnh. Những người khác không phát triển các triệu chứng cho đến sau này. Các triệu chứng có thể đến và đi.

Đàn ông bị trich có thể nhận thấy:

  • Ngứa hoặc kích thích bên trong dương vật;
  • Nóng rát sau khi đi tiểu hoặc xuất tinh; VÀ
  • Xả từ dương vật.

Phụ nữ bị trich có thể nhận thấy:

  • Ngứa, rát, đỏ hoặc đau ở bộ phận sinh dục;
  • Khó chịu khi đi tiểu; VÀ
  • Dịch tiết âm đạo trong, trắng, vàng hoặc xanh lá cây (tức là dịch loãng hoặc tăng lượng) có mùi tanh.

Bị trich có thể khiến tình dục không thoải mái. Nếu không điều trị, nhiễm trùng có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.

Các biến chứng của bệnh trichomonas là gì?

Trich có thể làm tăng nguy cơ mắc hoặc lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Ví dụ, trich có thể gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục, khiến bạn dễ dàng nhiễm HIV hoặc lây truyền bệnh cho bạn tình.

Trichomonas ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và em bé như thế nào?

Những người mang thai bị trich có nhiều khả năng sinh con sớm. Ngoài ra, con của họ có nhiều khả năng bị nhẹ cân khi sinh (dưới 5,5 pound).

Tham Khảo Thêm:  Sân Thống Nhất Ở Đâu? Chi Tiết Sơ Đồ Khán Đài Sân Thống Nhất

Làm thế nào để các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chẩn đoán trich?

Không thể chẩn đoán trich chỉ dựa trên các triệu chứng. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kiểm tra bạn và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ xác nhận chẩn đoán.

Điều trị bệnh trichomonas là gì?

Trich là STD phổ biến nhất có thể chữa được. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể điều trị nhiễm trùng bằng thuốc (viên) uống. Phương pháp điều trị này cũng an toàn cho phụ nữ mang thai.

Nếu bạn điều trị dứt điểm trich, bạn có thể bị lại. Tái nhiễm xảy ra ở khoảng 1 trong 5 người trong vòng 3 tháng sau khi được điều trị. Điều này có thể xảy ra nếu bạn quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su với người mắc bệnh trich. Để tránh tái nhiễm, bạn tình của bạn nên được điều trị cùng một lúc.

Bạn không nên quan hệ tình dục trở lại cho đến khi bạn và (những) bạn tình của bạn điều trị xong. Bạn nên xét nghiệm lại khoảng ba tháng sau khi điều trị, ngay cả khi (những) bạn tình của bạn đã được điều trị.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa bệnh trichomonas?

Cách duy nhất để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục là không quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

Nếu bạn đang hoạt động tình dục, bạn có thể làm những điều sau đây để giảm khả năng mắc bệnh:

  • Đang có mối quan hệ một vợ một chồng lâu dài với một đối tác đã được thử nghiệm và không mắc bệnh trich.
  • Sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục.
Tham Khảo Thêm:  Top 200 hình ảnh hoa đẹp nhất thế giới full HD, 4K siêu nét

Ngoài ra, hãy nói về nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục trước khi quan hệ tình dục với bạn tình mới. Điều này có thể giúp thông báo các lựa chọn mà bạn cảm thấy thoải mái trong đời sống tình dục của mình.

Nếu bạn đang hoạt động tình dục, hãy có một cuộc trò chuyện trung thực và cởi mở với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Hỏi họ xem bạn có nên xét nghiệm trich hoặc các STD khác không.

NGUỒN

Workowski, KA, Bachmann, LH, Chang, PA, et al. al. Hướng dẫn điều trị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, 2021. Recomm MMWR Rep 2021; 70 (số 4): 1-187.

Kreisel KM, Spicknall IH, Gargano JW, Lewis FM, Lewis RM, Markowitz LE, Roberts H, Satcher Johnson A, Song R, St. Cyr SB, Weston EJ, Torrone EA, Weinstock HS. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục ở phụ nữ và nam giới ở Hoa Kỳ: Ước tính tỷ lệ mắc và tỷ lệ mắc bệnh, 2018. Sex Transm Dis 2021; báo in.

Peterman TA, Tian LH, Metcalf CA, Satterwhite CL, Malotte CK, DeAugustine N, Paul SM, Cross H, Rietmeijer CA, Douglas JM Jr; Nhóm học RESPECT-2. Tỷ lệ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục mới cao trong năm sau khi mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục: một trường hợp cần xem xét. Ann thực tập Med. ngày 17 tháng 10 năm 2006; 145(8): 564-72.

Hobbs M, Seña EC, Swygard H, Schwebke J. Trichomonas vagis và Trichomonas. Bản in: KK Holmes, PF Sparling, WE Stamm, P Piot, JN Wasserheit, L Corey, MS Cohen, DH Watts (biên tập viên). Các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tái bản lần thứ 4. New York: McGraw-Hill, 2008, 771-793.

Hy vọng thông qua bài viết STD Facts – Trichomoniasis Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *