Sư Vạn Hạnh là thầy dạy học thời niên thiếu của vị vua nào triều Lý?

Rate this post

Thiền sư Vạn Hạnh là hiện thân biểu tượng đại nghĩa của Phật giáo Việt Nam trong lòng dân tộc Việt Nam. Vậy Vạn Hạnh là thầy thuở nào của vị vua nào của triều đại nhà Lý là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, để giải đáp thắc mắc này mời các bạn tham khảo nội dung bài viết của Hoatieu.vn.

1. Sư Vạn Hạnh là thầy thuở nhỏ của vị vua nào thời Lý?

Trả lời: Vua Lý Thái Tổ

Vạn Hạnh (chữ Hán: 萬行) (938 – 1018) là một nhà sư Phật giáo Đại Cồ Việt, quê ở Cổ Pháp (Bắc Ninh). Ông là một trong những trí thức Phật giáo từng làm cố vấn cho vua Lê Đại Hành, đồng thời là thầy của Lý Công Uẩn (vua Lý Thái Tổ), người đã dìu dắt ông trong một thời gian dài trước và sau khi thành lập nhà Lý. . Ông được coi là người có tài nhìn xa trông rộng, ông đã dùng khả năng này để đưa Lý Công Uẩn lên ngôi vua, mở ra triều đại nhà Lý, triều đại trường tồn đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Sư Vạn Hạnh là thầy thuở nào của vị vua nào thời Lý?

2. Tiểu sử sư Vạn Hạnh

Thiền sư họ Nguyễn, quê ở Cổ Pháp Châu (nay thuộc thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), từ nhỏ đã thông minh, học Nho, Lão, Phật và nghiên cứu hàng trăm bộ luận Phật học. Năm 21 tuổi, Ngài xuất gia, tu học với bạn là Thiền sư Định Tuệ, dưới sự chỉ dạy của Thiền sư Thiên Ông tại chùa Lục Tổ. Sau khi Thiền Z. mất, ông bắt đầu chuyên tu Tổng Trì Tam Ma Đại, nên về sau, mỗi khi ông nói điều gì, người ta cho đó là một tia sét. Vua Lê Đại Hành rất kính trọng ông. Năm 980, Hầu Nhân Bảo nhà Tống đem quân đến núi Cương Giáp Lăng xâm lược nước Đại Cồ Việt, vua triệu ông vào hỏi xem nếu đánh thì thắng thua. Ông trả lời rằng kẻ thù sẽ rút trong vòng ba đến bảy ngày. Lời này sau khi ứng nghiệm. Khi vua Lê Đại Hành muốn can thiệp vào Chiêm Thành để cứu sứ giả bị Chiêm Thành bắt nhưng còn do dự, Vạn Hạnh cho rằng đây là cơ hội không thể bỏ lỡ. Lời ấy được xác nhận, trận ấy quân Lê đại thắng. Trong thời gian Lý Công Uẩn tranh ngôi, ông đã tác động đến dư luận bằng những lời tiên tri rất hiệu nghiệm.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn nghị luận về tình bạn hay nhất (20 Mẫu + Dàn ý )

Sách Thuyền Uyên Tập Anh nói rằng các loại tiên tri và tiên tri mà ông sử dụng nhiều đến mức không thể liệt kê hết. Cuốn sách này liệt kê một số phương pháp được sử dụng: Khi Lê Ngọa Triều đang thi hành chính sách chuyên chế, bị nhân dân căm ghét, ở Cổ Pháp xuất hiện một con chó trắng, trên lưng có vẽ hai chữ “thiên tử”. mảng lông đen. Bấy giờ người ta nói rằng con chó là biểu tượng của năm Tuất và rằng một thiên tử sinh năm Tuất sẽ xuất hiện vào năm Canh Tuất (tức là năm 1010).

Ngày rằm tháng năm niên hiệu Thuận Thiên (30-6-1018), khi các hạnh đã viên mãn, thiền sư gọi các đệ tử đến chỉ dạy, đọc kệ rồi thị tịch. Vua Lý Thái Tổ cùng các quan triều thần nhà Lý đã đến làm lễ Tra Pi và cung thỉnh xá lợi của ngài về thờ tại chùa Tiêu Sơn (Bắc Ninh).[3] Câu thơ có câu: “Thân như tia chớp, có đến có đi, cây xanh mà lòng trầm mặc, chẳng ngại thăng trầm, đây cỏ có giọt sương. Đây là cây cỏ có giọt sương, là mùa đông.” Nhân Tông (1072 -1127) có bài kệ “Vỏ Vạn Hạnh Thiền Sư”

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác tại mục Văn bản của HoaTieu.vn.

Hy vọng thông qua bài viết Sư Vạn Hạnh là thầy dạy học thời niên thiếu của vị vua nào triều Lý? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Tham Khảo Thêm:  Chap 61-63 // TIỂU YÊU TINH, EM MUỐN GÌ ? // TRUYỆN TRANH

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *