Cộng đồng doanh nghiệp Tại sao Samsung đầu tư dự án tỷ đô vào Việt Nam?

Tại sao Samsung đầu tư dự án tỷ đô vào Việt Nam?

Ngày đăng : 25/06/2014

Thông tin Samsung đề xuất dự án đầu tư nhà máy sản xuất màn hình có độ phân giải cao với vốn đầu tư lên đến 1 tỷ USD ở Bắc Ninh đã thu hút sự chú ý của dư luận.

https://college-homework-help.org/

Dự kiến sản xuất thương mại vào quý I.2015

Trong kế hoạch chi tiết gửi đến các cơ quan chức năng của Việt Nam, nếu được cấp phép trong tháng 6 này, Samsung dự kiến sẽ bắt đầu công tác xây dựng nhà xưởng ngay từ tháng 7.2014.
Dự kiến, dự án sẽ bắt đầu sản xuất thương mại vào quý I.2015, đạt sản lượng hàng tháng khoảng 4 triệu sản phẩm vào năm 2015 và trên 15 triệu sản phẩm từ năm 2020.

Dự án giải quyết công ăn việc làm cho khoảng hơn 2.500 lao động vào năm 2015 và 8.000 lao động vào năm 2020. Với dự án Samsung Display, Samsung kì vọng doanh thu sẽ đạt 1,5 tỉ USD vào năm 2015, năm 2018 là 4 tỉ USD, năm 2020 là 6 tỉ USD.
Tất nhiên, với một nhà đầu tư lớn như Samsung, những đòi hỏi của họ khi đầu tư ở Việt Nam cũng tiếp tục được đặt ra.

Khi đặt vấn đề đầu tư dự án Samsung Display ở Bắc Ninh, tập đoàn Samsung đã có văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ đề xuất một loạt ưu đãi cho dự án.

Đó là được hưởng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực Hải quan kể từ ngày được thành lập; được áp dụng thuế suất thuế Thu nhập doanh nghiệp là 10% trong 30 năm kể từ năm đầu tiên có doanh thu; được miễn thuế Thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo và được giảm 50% số thuế phải nộp trong 3 năm sau giai đoạn 9 năm đó.

Ngoài ra, để đảm bảo dự án Samsung Display cũng như toàn bộ khu Tổ hợp công nghệ Samsung Bắc Ninh hoạt động một cách ổn định, Samsung đề nghị dự án cần được đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu điện, nước, xử lí nước thải cùng các cơ sở hạ tầng hoàn thiện khác.

Chẳng hạn đề nghị Chính phủ Việt Nam chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoàn thành việc đầu tư xây dựng 1 trạm biến áp mới công suất 220KV vào tháng 4.2015. Một trạm biến áp mới công suất 110/220KV với hai máy biến áp vào tháng 10.2014.
Những đề xuất này ngay lập tức được phía các cơ quan chức năng của Việt Nam họp bàn, xin ý kiến các đơn vị liên quan để trả lời tập đoàn Samsung.

Vì sao Samsung Display chọn Việt Nam?

Samsung Display Co.,Ltd là một trong số các công ty đa quốc gia hàng đầu thế giới thuộc Tập đoàn Samsung, là công ty lớn thứ hai của tập đoàn này. Theo số liệu của Samsung, Samsung Display hiện nay chiếm khoảng 25% thị phần toàn cầu, có hơn 44 nghìn nhân viên và doanh thu hơn 30 tỉ USD.

Hiện nay, Samsung đang thực hiện mục tiêu biến Việt Nam trở thành “cứ điểm sản xuất toàn cầu” lớn nhất thế giới của tập đoàn này. Với các nhà máy Samsung Bắc Ninh và Thái Nguyên, Samsung đang dần hiện thực hóa định hướng này.

tai-sao-samsung-dau-tu-du-an-ty-do-vao-viet-nam-1

Tuy nhiên hiện nay, Samsung vẫn nhập khẩu các sản phẩm của Samsung Display để phục vụ hoạt động sản xuất, lắp ráp điện thoại di động và các sản phẩm điện, điện tử, viễn thông công nghệ cao của cả hai Khu tổ hợp Công nghệ Samsung Bắc Ninh và Thái Nguyên.

Chính vì thế, theo lí giải của tập đoàn này, sự hiện diện của Samsung Display cũng sẽ góp phần nâng cao tỉ lệ nội địa hóa các sản phẩm điện thoại di động cũng như các sản phẩm điện, điện tử và viễn thông khác được sản xuất tại Bắc Ninh và Thái Nguyên, biến Việt Nam thực sự trở thành “cứ điểm sản xuất toàn cầu hoàn chỉnh” lớn nhất của Tập đoàn Samsung trên toàn thế giới.

Ngoài ra, theo tìm hiểu, sản phẩm của dự án sẽ không chỉ cung cấp cho hai Khu tổ hợp Công nghệ Samsung Bắc Ninh và Thái Nguyên mà còn xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Nguồn Một thế giới

(+84)24 3959 0247 (+84)24 3959 0246