Tại Sao Thiền Sư Thích Nhất Hạnh Bị Cấm Về Việt Nam, Vụ Mâu

Rate this post

Tại Huế, Thầy Nhất Hạnh lớn lên trong một gia đình có cha làm việc cho chính phủ của vua Bảo Đại. Anh cho biết, từ nhỏ anh đã thấy hạt giống Phật tổ sinh ra trong mình. Trả lời phóng viên Don Lattin về tuổi thơ của mình, anh cho biết thời còn đi học ở trường làng, anh cùng các bạn đi hết nhà này đến nhà khác. cầu từng chén cơm manh áo cho người đói ăn, nhưng cũng phải sớm phân định ai được ăn, ai không đủ gạo. Năm 1942, Thiền sư Nhất Hạnh lúc đó 16 tuổi xuất gia tại chùa Từ Hiếu, Huế.

Bạn đang xem: Vì sao thiền sư Thích Nhất Hạnh bị cấm về Việt Nam?

Cùng năm đó, cậu bé 15 tuổi người Thái Bình lên Hà Đông (Hà Nội ngày nay) xuất gia ở chùa Thanh Lâm, lấy pháp danh là Quảng Độ. Ông kể, chỉ ba năm sau khi xuất gia, ông đã làm chứng rằng thầy mình bị tình nghi là Việt gian giả, rồi bị trói như một tên tội phạm Việt Minh để đưa ra tòa, nơi thầy ông bị tố cáo và hành quyết cùng. một khẩu súng, ba viên đạn. Lúc đó, chàng trai 18 tuổi đã phát nguyện dùng lòng từ bi, bao dung và bất bạo động của Phật giáo để chống lại sự cố chấp và cố chấp.

Chia sẻ một mục tiêu chung

Sau thảm kịch chùa Thanh Lâm, Thích Quảng Độ ra Hà Nội học. Lúc này, có lẽ hai người Trí Quang và Nhất Hạnh đã gặp nhau ở Huế.

Lúc bấy giờ, Phật Học Viện Báo Quốc ở Huế vừa được thành lập năm 1947. Một năm sau, Trí Quang giảng dạy tại đây và Nhất Hạnh đã là một tu sĩ tại học viện.

Năm 1950, Trí Quang vào Sài Gòn lần đầu tiên, Nhất Hạnh cũng vào cùng năm với ông. Tại Sài Gòn, Trí Quang và các nhà sư khác hợp nhất ba Phật học viện thành một và đặt trong chùa Ấn Quang, Thầy Nhất Hạnh cũng bắt đầu giảng dạy tại đây.

Cả thầy Nhất Hạnh và thầy Trí Quang đều có chung hoài bão thống nhất Phật giáo và phát triển Phật giáo thành quốc đạo. Cả hai đều bị ép vào nghề báo với tham vọng đó.

Sau hiệp định Genève năm 1954, đất nước tạm chia đôi, Trí Quang làm tổng biên tập báo Viên Âm. Một năm sau, Nhất Hạnh được bổ nhiệm làm tổng biên tập Phật giáo Việt Nam, nhưng phải tạm ngưng xuất bản sau hai năm hoạt động vì có tiếng nói mạnh mẽ đòi đoàn kết Phật giáo.

Tham Khảo Thêm:  6 bài văn mẫu Phân tích tâm trạng cô bé Liên đêm đêm thức đợi

Khi đó, cả hai đều đau khổ và vật lộn. Thầy Nhất Hạnh bị “tước binh khí” và sau đó trở về ẩn náu cùng các bạn tại một nơi hẻo lánh ở Lâm Đồng. Trí Quang bị ám ảnh cảnh mẹ đi tố giác năm 1956, ông lưu lạc ra Nha Trang và trở lại Huế năm 1960. Tuy nhiên, Trí Quang không quên được bi kịch của mẹ, thêm cảnh đàn áp Phật giáo. , khiến anh càng bực bội hơn.

Năm 1958, Ấn Độ Quang trở lại Sài Gòn sau thời gian du học ở Tích Lan và Ấn Độ. Dưới chế độ bài xích tôn giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm, sự căng thẳng giữa dân tộc và cộng sản, Nhất Hạnh và Quảng Độ đều còn trẻ nên chưa làm được gì lớn. Nhưng có lẽ cả ba đều cảm nhận được một làn sóng lớn đang đến với Phật giáo Nam tông.

Trong cuốn Đường về của thiền sư Thích Nhất Hạnh, năm 1961, khi nơi ở của ông và bạn bè bị bố ráp, ông phải trở về Sài Gòn trú ẩn trong lúc khó khăn đó. , ông sang Mỹ học Phật học tại Princeton. Đại học và sau đó giảng dạy tại Đại học Columbia.

Ngày chiến đấu

Sáng sớm, khi Thượng tọa Trí Quang còn đang nằm nghỉ thì tiếng ồn ào của các bạn trẻ mang theo cờ Phật giáo xuống đường đã làm náo động đường phố. Cùng ngày, Phật giáo Sài Gòn quyết định thành lập Ủy ban Liên phái Bảo vệ Phật giáo (gọi tắt là Liên phái) để quyết tâm đấu tranh lâu dài. Thầy Trí Quang nằm trong Ban Cố Vấn và Thầy Quảng Độ là Phụ tá cho Ủy Viên Ngoại Giao Liên Bang.

Mục tiêu của liên minh muốn chính phủ thực hiện năm nguyện vọng: rút bỏ quyền lực công cộng để tiêu diệt cờ Phật giáo, Phật giáo phải được đối xử bình đẳng với Thiên chúa giáo, chấm dứt đàn áp Phật giáo, tăng ni phải được tự do truyền đạo và người chết phải được đền tội như người hô hào phải hết hạn.

Hai ngày đầu sau sự kiện ở Đài phát thanh Huế, Phật tử còn biểu tình tự phát, nhưng những ngày sau đó đã có tổ chức hơn theo ý chí của Hòa thượng Trí Quang, chuyện này đã được ông ghi lại trong tiểu sử tự biên. Ông còn nghĩ ra cách để các Phật tử đến chùa Từ Đàm hàng tuần tụng kinh cho các Phật tử đã khuất. Tại Sài Gòn, các nhà sư tổ chức rước linh đình từ chùa này sang chùa khác, tổ chức biểu tình, tuyệt thực.

Tham Khảo Thêm:  CFR là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết theo Incoterms 2020

Năm ngày sau khi Hòa thượng Quảng Đức tự thiêu, Liên phái đã ký thông cáo chung với chính quyền về năm nguyện vọng của Phật giáo. Tuy nhiên, thông báo này không được chính quyền thực hiện, khiến công chúng, tăng ni phẫn nộ.

Xem thêm: Danh sách mùa bão Tây Bắc Thái Bình Dương 2018, Mùa bão Tây Bắc Thái Bình Dương 2018

Theo thầy Thích Nhất Hạnh, lúc đó thầy đang ở Mỹ và bắt đầu vận động cho tự do tôn giáo và chống chiến tranh ở quê hương mình. Ông xuất hiện trên truyền hình, gặp gỡ các nhà báo, dịch tài liệu về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, vận động các tổ chức quốc tế và Liên Hợp Quốc can thiệp vào tình hình căng thẳng ở miền Nam.

Tháng 12 năm 1963, khi chiến tranh thắng lợi, Hòa thượng Trí Quang và các nhà sư khác thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Hòa thượng Quảng Độ ra nước ngoài chữa bệnh, Hòa thượng Nhất Hạnh trở về. Sài Gòn.

Trong khi Thượng tọa Trí Quang vận động Phật tử, tăng ni tiếp tục đấu tranh chính trị, thì Thượng tọa Nhất Hạnh tham gia thành lập các cơ sở theo ý mình như Nhà xuất bản Lá Bối, Viện Đại học Vạn Hạnh, Trường Thanh niên Phụng sự Xã hội, và Giáo đoàn. Lục độ (một dòng tu thể hiện sự sùng kính Phật giáo đối với cuộc sống).

Tháng 5 năm 1966, Thích Nhất Hạnh sang Mỹ vận động ngừng chiến tranh ở Việt Nam. Sau ba tháng, chính phủ miền Nam Việt Nam không cho phép ông trở về nhà. Lúc này, ông bắt đầu nổi tiếng thế giới với tư cách là một nhà sư đại diện cho hòa bình của Việt Nam. Một năm sau, ông được mục sư Martin Luther King đề cử giải Nobel Hòa bình.

Thích Nhất Hạnh sang Mỹ vận động ngừng bắn ở Việt Nam Việc di chuyển của ông đã được lên kế hoạch trong ba tháng, nhưng chính phủ Việt Nam Cộng hòa không cho phép ông trở lại. Ảnh: PVCEB.Con đường chia thành ba hướng

Đầu năm 2005, trước sự đón tiếp nồng hậu và hãnh diện của quần chúng, Thiền sư Nhất Hạnh đã về nước sau gần 40 năm xa xứ cùng tăng đoàn khoảng 200 vị. Ông xuất hiện trong các buổi nói chuyện mà cử tọa là đảng viên ở TP.HCM, Thừa Thiên Huế và Hà Nội.

Tham Khảo Thêm:  Di-ammonium Phosphat (DAP) (NH4)2HPO4 - Phân vô cơ

Đồng thời, Hòa thượng Quảng Độ sống một mình trong phòng kín tại Thanh Minh Thiền Viện, TP.HCM. Bên kia đường, cảnh sát có mặt ngày đêm chỉ để canh gác.

Lần trở về sau 40 năm, thiền sư Nhất Hạnh đến thăm Hòa thượng Trí Quang, nhưng không đến thăm được Hòa thượng Quảng Độ.

Trong mắt báo giới Việt Nam, thiền sư Nhất Hạnh là “khúc ruột ngàn dặm” đáng tự hào nay đã trở về quê hương để góp thêm sức sống cho dân tộc. Và Quảng Độ đáng kính giống như một căn bệnh ung thư mà chính quyền đã cố gắng cách ly. Nhưng trước đó, họ đều là những tu sĩ giống nhau cho đến ngày Sài Gòn thất thủ.

Sau năm 1975, trong khi thiền sư Nhất Hạnh đang thành lập Tăng thân Làng Mai tại Pháp, Thượng tọa Trí Quang bị giam một năm rưỡi trong một cái hố giống như quan tài, và được phép ra ngoài 15 phút mỗi ngày để đi vệ sinh. . Kể từ đó, người ta không còn thấy ông lên tiếng về những cuộc biểu tình, những khát vọng của Phật giáo, báo chí quốc tế cũng không thể tiếp cận trực tiếp với ông cho đến ngày ông qua đời.

Sau chiến tranh, Hòa thượng Quảng Độ và một số nhà sư khác đấu tranh cho các nhà sư tự thiêu vì tôn giáo và chống lại ý định xóa bỏ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất của chế độ mới. Thầy và các nhà sư khác đã chiến đấu trong một đất nước không có báo chí quốc tế, không có tòa án độc lập, không có tự do tổ chức, ngày đêm, xác người tự thiêu có thể còn nhiều hơn trong chế độ cũ. Anh ta không bao giờ thỏa hiệp với chính quyền trong cuộc chiến của mình cho đến khi qua đời.

Ngày xưa có ba nhà sư: Nhất Hạnh, Trí Quang và Quảng Độ. Khi cộng sản đến, cuộc sống của họ có ba hướng.

Trích dẫn: Xem số báo Phật giáo từ số không. 2 đến không. 28, và cuốn Tâm trở về (Thiền sư Thích Nhất Hạnh).

Hy vọng thông qua bài viết Tại Sao Thiền Sư Thích Nhất Hạnh Bị Cấm Về Việt Nam, Vụ Mâu Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *