Tại sao thực dân Pháp chọn Đà Nẵng là mục tiêu tấn …

Rate this post

Năm 1858, thực dân Pháp đánh chiếm nước ta trên bán đảo Sơn Trà – Đà Nẵng. Vậy tại sao thực dân Pháp lại chọn Đà Nẵng là mục tiêu tấn công đầu tiên? Không phải ngẫu nhiên mà người Pháp chọn Đà Nẵng là nơi phát động chiến tranh. Hãy cùng xem câu trả lời trong bài viết.

1. Vì sao thực dân Pháp chọn Đà Nẵng là mục tiêu tấn công đầu tiên?

Người Pháp chọn Đà Nẵng làm mục tiêu tấn công đầu tiên vì Đà Nẵng là nơi có vị trí chiến lược quan trọng của Việt Nam. Chi tiết:

  • Đà Nẵng nằm ở trung tâm, là nơi nối liền miền Bắc với miền Nam, phía Tây có thể đến nước bạn Lào, phía Đông là biển Đông bao la, phía Nam là vùng đất Gia Định màu mỡ với vựa lúa lớn nhất nước ta.
  • Đà Nẵng là cảng biển sâu, rộng nên tàu chiến ra vào hoạt động dễ dàng.
  • Đà Nẵng chỉ cách Huế 100 km, nếu chiếm được Đà Nẵng thì chỉ cần vượt qua đèo Hải Vân là có thể đánh được Huế, buộc nhà Nguyễn phải đầu hàng, nhanh chóng kết thúc thời kỳ đô hộ Việt Nam.
  • Đà Nẵng cũng là nơi thực dân Pháp xây dựng căn cứ địa của người Thiên Chúa giáo, có cánh đồng Nam – Ngãi để nuôi quân và các giáo sĩ, họ hy vọng sẽ được các giáo xứ cưu mang.
Tham Khảo Thêm:  7+ cách tải nhạc về iPhone chất lương cao đơn giản nhất
Vì sao thực dân Pháp chọn Đà Nẵng là mục tiêu tấn công đầu tiên?
Vì sao thực dân Pháp chọn Đà Nẵng là mục tiêu tấn công đầu tiên?

2. Ý đồ của Pháp khi chọn Đà Nẵng làm mục tiêu tấn công đầu tiên

Giữa thế kỷ XIX, kinh tế phát triển mạnh mẽ đã khiến các nước tư bản phương Tây tiến hành chiến tranh giành thuộc địa. Các nước phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng trở thành nạn nhân trực tiếp của cuộc chiến tranh đó.

Lợi dụng mối quan hệ đã có từ thời chúa Nguyễn Ánh và sự suy yếu của chế độ phong kiến ​​Việt Nam, Pháp và Tây Ban Nha đã lấy triều đình nhà Nguyễn làm cớ cấm đạo Thiên chúa và bắt bớ, giết hại nhiều giáo sĩ, giáo sĩ. xâm lược Việt Nam.

Sau hai trận thăm dò và thử lực lượng phòng ngự của triều Nguyễn tại Đà Nẵng (Quảng Nam) vào ngày 15-4-1847 và ngày 26-9-1857, một ủy ban gọi là Ủy ban Cochinchine do Nam tước Thống chế Brenien đứng đầu đã trình diện và được Hoàng đế Napoléon chấp thuận. III , chọn Đà Nẵng làm điểm xuất phát trong kế hoạch chinh phục Việt Nam.

Bởi Đà Nẵng là cảng sâu, rộng, thích hợp cho việc ra vào của tàu chiến, nằm trên trục đường Bắc Nam có thể sang Lào, Campuchia và chỉ cách kinh đô Huế khoảng 100 km, rất thích hợp cho việc đi lại. “Đánh nhanh thắng nhanh” của liên quân Pháp – Tây Ban Nha (gọi tắt là liên quân). Ngoài ra, Đà Nẵng còn có cánh đồng Nam – Ngãi nuôi quân, có nhiều giáo sĩ và giáo dân thân Pháp.

Vì vậy, đánh chiếm Đà Nẵng, vượt đèo Hải Vân rồi đánh vào Huế là con đường ngắn nhất, nhanh nhất, ít tốn kém nhất để thực hiện mục tiêu của Pháp và Tây Ban Nha. Tuy nhiên, chỉ sau khi ký Hiệp ước Thiên Tân (28-6-1858), quân đội Pháp ở Viễn Đông mới được tự do chuyển sang mặt trận khác.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn viết lại câu với cấu trúc but for tiếng Anh

Xem thêm: Đề thi học kì 2 môn Lịch sử lớp 11

3. Cuộc chiến đấu với thực dân Pháp

Ngày 1-9-1858, liên quân Pháp-Tây Ban Nha gồm 16 tàu chiến được trang bị vũ khí hiện đại nhất, đại bác đều là các loại có sức công phá lớn và khả năng sát thương cao, mở cuộc tấn công Đà Nẵng. Trong ngày đầu tiên nổ súng, hầu hết các chốt phòng thủ của ta ở phía đông sông Hàn đã bị đánh bật. Sáng hôm sau (2-9-1858), giặc tiếp tục bắn phá thành Điện Hải và đổ quân đánh chiếm khu phía Tây. Quân triều đình vừa đánh vừa rút dần, lập phòng tuyến phía tây nam Hòa Vang để chặn giặc. Diễn biến trận đánh cho thấy địch không phát huy được sức mạnh binh khí kỹ thuật để tiến công đồng loạt mà bị chặn đứng ngay cửa biển Đà Nẵng. Đây là kết quả của sự chống trả quyết liệt của các nghĩa quân dưới sự chỉ huy của một triều đình còn hừng hực sức sống, với quyết tâm cao và sự đoàn kết của toàn dân. Ngoài quân chủ lực của triều đình, lực lượng thủy quân và dân quân địa phương cũng tham gia.

Sau khi Tổng đốc Lê Đình Lý bị trúng đạn trọng thương và qua đời, Tự Đức phong Thống chế Chu Phúc Minh làm Tổng đốc quân đội thay Lê Đình Lý. Sau đó, Tự Đức cử Nguyễn Tri Phương, võ tướng số một của nước ta đang làm Kinh lược sứ Nam Kỳ chỉ huy mặt trận Đà Nẵng thay Chu Phúc Minh. Là một võ quan có tài, ngay từ đầu, Nguyễn Tri Phương đã đánh giá đúng tình hình và đề ra sách lược đánh, phòng thủ linh hoạt, phù hợp. Ông chủ trương không đánh địch từ chính diện để tránh hỏa lực của địch mà bao vây, chặn đánh địch từ phía biển, tăng cường phục kích, ngăn chặn liên lạc của chúng với nhân dân, thực hiện “vườn không, nhà trống”, cô lập, cắt đứt nguồn cung cấp. dây chuyền, cung cấp thực phẩm tại chỗ.

Tham Khảo Thêm:  Lượm có phải là Kim Đồng không? Nếu không thì là ai?

Đến cuối năm 1858, địch vẫn chưa mở rộng được vùng chiếm đóng, phá thế phòng thủ của ta, thực hiện sách lược đánh nhanh, thắng nhanh.

Trên đây là phần trả lời cho câu hỏi Vì sao thực dân Pháp chọn Đà Nẵng là mục tiêu tấn công đầu tiên? Mời các bạn tham khảo thêm các bài tập khác trong sgk Tin học lớp 11.

Bạn đã tham gia nhóm Bạn đã học chưa? Thảo luận về việc học và giải đáp những gì chưa hiểu, các thành viên trong nhóm sẽ rất nhiệt tình giúp đỡ bạn.

  • Trong lịch sử xã hội loài người, nhà nước đầu tiên xuất hiện chế độ?
  • Đó có phải là sự kiện buộc Mĩ phải chấm dứt chính sách trung lập và tham gia Chiến tranh thế giới thứ hai?

Hy vọng thông qua bài viết Tại sao thực dân Pháp chọn Đà Nẵng là mục tiêu tấn … Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *