Tại sao Trái đất quay?

Rate this post

Chúng ta biết Trái đất đang quay, nhưng tại sao? Tại sao nó quay?

Tại sao mọi thứ trong Hệ mặt trời quay? Và tại sao hầu như tất cả chúng đều quay theo cùng một hướng? Hãy nhìn Trái đất từ ​​trên cao và bạn sẽ thấy rằng nó đang quay ngược chiều kim đồng hồ. Điều tương tự cũng xảy ra với Mặt trời, Sao Hỏa và hầu hết các hành tinh.

4,54 tỷ năm trước, Hệ Mặt trời của chúng ta hình thành trong một đám mây hydro không giống như Tinh vân Orion, hay Tinh vân Đại bàng, với những cột sáng tạo vĩ đại của nó.

Sau đó, nó nhận được một số loại xung kích, chẳng hạn như sóng xung kích từ một siêu tân tinh gần đó, và điều này tạo ra một vùng khí lạnh rơi vào do lực hấp dẫn lẫn nhau của nó. Khi nó sụp đổ, đám mây bắt đầu quay.

Nhưng tại sao?

Đây là bảo toàn động lượng góc.

Hãy nghĩ về các nguyên tử riêng lẻ trong một đám mây hydro. Mỗi hạt có động lượng riêng khi nó di chuyển trong không gian. Khi các nguyên tử này va chạm với nhau bằng lực hấp dẫn, chúng phải lấy động lượng trung bình. Hoàn hảo ở mức 0 là vừa phải, nhưng thực sự là không thể.

Nó có nghĩa là, sẽ còn lại một vài. Giống như một vận động viên trượt băng kéo tay anh ta để quay nhanh hơn, Hệ Mặt trời đang sụp đổ với xung lượng hạt trung bình của nó bắt đầu quay ngày càng nhanh hơn.

Tham Khảo Thêm:  'Về nhà đi con': Thư bị bố Sơn tát 'vỡ alo' sau khi xúc phạm ...

Đây là sự bảo toàn động lượng góc trong quá trình làm việc.

Khi Hệ Mặt trời quay nhanh hơn, nó sẽ phẳng thành một đĩa có chỗ phình ra ở trung tâm. Chúng ta thấy cấu trúc giống nhau trong khắp Vũ trụ: hình dạng của các thiên hà, xung quanh các lỗ đen quay nhanh và chúng ta thậm chí còn thấy nó trong các nhà hàng pizza.

tinh vân mặt trời

Mặt trời hình thành từ chỗ phình ra ở trung tâm của đĩa này và các hành tinh hình thành ở xa hơn. Chúng kế thừa chuyển động quay của chúng từ chuyển động chung của chính Hệ Mặt Trời.

Trong vài trăm triệu năm, tất cả vật chất trong Hệ Mặt trời đã được tập hợp lại thành các hành tinh, tiểu hành tinh, mặt trăng và sao chổi. Sau đó, bức xạ cực mạnh và gió mặt trời từ Mặt trời mới cuốn đi tất cả những gì còn sót lại.

Không có lực không cân bằng tác động lên chúng, quán tính của Mặt trời và các hành tinh đã khiến chúng quay trong hàng tỷ năm.

Và chúng sẽ tiếp tục như vậy cho đến khi chúng va chạm với một thứ gì đó, hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ năm trong tương lai.

Vậy, bạn có còn thắc mắc, tại sao Trái đất quay không?

Tây bán cầu của trái đất

Trái đất quay vì nó hình thành trong đĩa bồi tụ của một đám mây hydro sụp đổ do lực hấp dẫn lẫn nhau và phải bảo toàn xung lượng góc của nó. Nó tiếp tục quay do quán tính.

Tham Khảo Thêm:  Sơ đồ tư duy Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga dễ nhớ, ngắn gọn

Lý do tất cả chúng đều chỉ về cùng một hướng là vì chúng cùng hình thành trong cùng một Tinh vân Mặt trời, hàng tỷ năm trước.

Nguồn tham khảo:

Hy vọng thông qua bài viết Tại sao Trái đất quay? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *