Tâm trạng người chiến sĩ cách mạng trong bài thơ …

Rate this post

VẬT MẪU

Tài liệu tham khảo số 1

Vì Tốn là nhà thơ của lý tưởng cộng sản nên thơ ông tràn ngập hình ảnh làng quê cách mạng. Tâm trạng của người chiến sĩ cách mạng trong bài thơ “Khi con thích” của ông tiêu biểu cho phong cách ấy.

Tiêu đề bài viết chỉ là một cụm từ thời gian (vẫn chưa đầy đủ). Nhan đề bài thơ là sự gợi nhắc về một thời buổi bình minh của thiên nhiên, tạo vật và khát vọng hoạt động của con người.

Có thể tóm tắt nội dung bài thơ như sau: Đàn khỉ con gọi bầy (dù hè đến), người tù cách mạng càng cảm thấy ngột ngạt, cô đơn trong phòng giam chật hẹp, càng muốn sống một cuộc đời tốt đẹp hơn. tự do ở đó.

Sở dĩ tiếng kêu có tác động mạnh mẽ đến tâm hồn nhà thơ bởi nó là tín hiệu báo hiệu những ngày hè rực rỡ đang đến gần. Nó cũng là một biểu tượng của chuyến bay miễn phí.

Khi tôi gọi đàn

Lúa đã chín trái càng ngọt.

Không phải là một loài chim đơn độc mà là một loài chim “gọi bầy”, tiếng chim báo tin vui. Nghe tiếng chim ríu rít gọi nhau là biết “lúa chín trái ngọt”. Nhưng không chỉ vậy. Tiếng chim gợi lên một thế giới đầy âm thanh, màu sắc, hình ảnh:

Khu vườn bừng tỉnh bởi tiếng ve

Tham Khảo Thêm:  Giải thích nhan đề Làng (13 mẫu) - Văn 9

Ngô hạt vàng đẩy sân về phía nắng đào

Trời xanh càng rộng càng cao

Đôi diều sáo nhào lộn…

Đây là những màu sắc và âm thanh của cuộc sống hàng ngày. Màu vàng của bắp, màu hồng của nắng nổi bật trên nền xanh của đất trời, xen lẫn với tiếng ve kêu và còn điểm xuyết bằng hình ảnh “Hai Con Diều Sáo Xòe”. Không gian tràn đầy sức sống, vận động và lớn lên từng ngày.

Đọc kỹ bài thơ, ta chợt phát hiện ra nhiều điều lạ lùng khác. Các sự kiện không được mô tả ở trạng thái bình thường, chúng được nhấn mạnh, đẩy lên mức cao nhất có thể. Không phải “hạt ngô vàng, mà là “hạt ngô vàng” mặt trời mới là “nắng đào” có màu rực rỡ nhất, bầu trời trong xanh, càng “rộng càng cao” đôi mắt cứ mở rộng ra. Tiếng ve kêu không thôi “treo” mà cũng “dậy”, hai tính từ miêu tả âm thanh kết hợp với nhau khiến tiếng ve kêu vô cùng to. Như để hòa vào những âm thanh và hình ảnh ấy, đến cả con sáo diều cũng không chịu đu” hay “vi vu” mà “rơi”. mà không gặp trở ngại nào”. Cánh diều cũng rạo rực vui tươi trong không gian rực rỡ sắc màu và âm thanh.

Sở dĩ có hiện tượng này là do tác giả đã không trực tiếp quan sát và miêu tả cảnh vật. Nhà thơ bị giam trong tù. Những bức tường kín bao quanh làm sao cho nhà thơ nhìn thấy, nghe thấy… Tất cả được tái hiện bằng trí tưởng tượng, trí nhớ và hơn cả là tình yêu, khát vọng mãnh liệt được cởi bỏ chiếc lồng nôi. Trong cảnh tù đày, màu ngô đồng hay màu nắng, màu trời xanh bỗng trở nên quý giá vô cùng, đến nỗi những âm thanh, màu sắc rất đỗi bình thường bỗng trở nên lấp lánh, kỳ ảo và rực rỡ. Khổ thơ này thể hiện tình yêu sâu sắc của nhà thơ đối với cuộc sống, đối với quê hương đất nước.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu và phân biệt tổng thầu và nhà thầu chính trong xây dựng

Ước mơ càng đẹp thì hiện thực càng cay đắng, tàn khốc.

Tôi nghe mùa hè bừng tỉnh trong lòng

Mà chân thì muốn bể phòng rồi hè!

Thật ngu ngốc, tôi sắp chết

Con chim sáo ngoài kia cứ kêu!

Dường như sự liên kết giữa hai câu thơ này không thật chặt chẽ và tứ bình không liên tục. Hướng ngoại, nhà thơ tả cảnh, nhưng khi hướng nội, nhà thơ tả trạng thái tâm hồn. Thực ra đây là một sự liên kết rất khéo léo và tinh tế. Liên kết đó là con chim hét. Tiếng chim gọi đàn tha thiết gợi ra một thế giới rộng lớn vô cùng sinh động. Nhưng thế giới ấy càng rộng lớn, rực rỡ bao nhiêu thì lại càng làm cho người tù (tách khỏi thế giới ấy) cảm thấy ngột ngạt, khát khao bấy nhiêu.

Tiếng chim hót ở đầu và cuối bài thơ tượng trưng cho tiếng gọi chân thành của tự do và cuộc sống quyến rũ bên ngoài đối với người quản ngục, nhưng tâm trạng của người tù khi nghe tiếng chim hót lại rất khác. Ở câu thơ đầu, tiếng tu hú của bạn gợi lên hình ảnh cuộc sống muôn màu, từ đó gợi lên niềm khát khao về một cuộc sống tự do. Tuy nhiên, cuối cùng tiếng chim đã làm cho người quản ngục cảm thấy thất vọng và đau khổ vì không thể thoát ra khỏi ngục tù béo bở.

Tham Khảo Thêm:  War Robots MOD APK V6.2.2 (Vô Hạn Tiền): Robot đại Chiến

Bài thơ đẹp ở những hình ảnh gợi dục chặt chẽ, giản dị mà giàu chất thơ, ở nghệ thuật sử dụng thể thơ lục bát linh hoạt, tự nhiên, ở những cảm xúc sâu lắng, thiết tha thể hiện cội nguồn sức sống, nhiệt huyết cộng sản. Dòng sông có thể chảy mãi, dòng hôm qua khác dòng hôm nay, nhưng cái gì quý thì trường tồn mãi mãi. Và “Khi con tu bao” sẽ ở mãi trong lòng người đọc hôm nay và mai sau.

loigiaihay.com

Tham khảo thêm tài liệu tham khảo tại đây:

Số tham chiếu 2

Hy vọng thông qua bài viết Tâm trạng người chiến sĩ cách mạng trong bài thơ … Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Bài văn Chi tiết khắc họa sự tráng lệ, hài hòa giữa thiên nhiên và con

Chủ thể: Những chi tiết miêu tả sự hùng vĩ, hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận. Những…

Hướng dẫn đăng nhập và đổi mật khẩu trên SMAS

Hướng dẫn đăng nhập và đổi mật khẩu trong SMAS Image about: Hướng dẫn đăng nhập và đổi mật khẩu trong SMAS Video về: Hướng dẫn đăng…

Khối B01 gồm những ngành nào? Môn nào? Các trường đào tạo

1. B01 gồm những môn gì? Đề thi khối B là tổ hợp của nhiều môn và 3 môn gốc là Toán – Hóa – Sinh tương…

Bài thơ Đất Nước (Nguyễn Khoa Điềm) – Đất nước của nhân dân

Bạn đang xem: Bài Thơ Đất Nước (Nguyễn Khoa Điềm) – Đất Nước Của Nhân Dân làng thơ Nguyễn Khoa Điềm là một trong những tác phẩm…

Phân tích những nét độc đáo trong “Thuốc” của Lỗ Tấn

Trong di sản văn học của Lỗ Tấn, Thuốc là truyện ngắn đặc biệt và luôn giữ một vị trí quan trọng, độc đáo trong cách thức…

Top 6 bài phân tích diễn biến tâm trạng bà cụ Tứ siêu hay

Phân tích diễn biến tâm trạng bà cụ Tứ để thấy được hình ảnh một người mẹ nghèo khổ nhưng nhân hậu, bao dung. Có thể nói…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *