Tảo hôn là gì? Nguyên nhân, thực trạng tảo hôn ở Việt Nam hiện nay

Rate this post

Tình trạng tảo hôn không chỉ xảy ra ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số mà còn xảy ra ở cả thành thị và nông thôn của Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu Tảo hôn là gì? Cũng như nguyên nhân và hậu quả trong bài viết sau đây!

Tảo hôn là gì?

Tảo hông là gì? Theo định nghĩa của GDCD 9, tảo hôn là hành vi tảo hôn khi một bên hoặc cả hai bên vợ, chồng chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn theo luật định, nghĩa là nam chưa đủ 20 tuổi, nữ chưa đủ 18 tuổi hoặc lớn hơn. .

Tảo hôn là kết hôn trước tuổi đăng ký theo luật định
Tảo hôn là kết hôn trước tuổi đăng ký theo luật định

Hiện nay, tình trạng tảo hôn vẫn đang diễn ra ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, các hủ tục lạc hậu cần phải xóa bỏ.

Ví dụ về tảo hôn

Giải thích tảo hôn là j, hẳn bạn đã hiểu và bắt gặp không ít trường hợp xảy ra ngay xung quanh mình.

Ví dụ:

Con trai Vừ A Bằng năm nay mới 13 tuổi và con gái Nông Thị Dung năm nay vừa tròn 12 tuổi, đều là người dân tộc H’Mông ở tỉnh Lào Cai.

Đến tuổi đi học, hai em bị cha mẹ ép lấy chồng, bỏ dở việc học để lo cuộc sống mưu sinh với gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng trên vai.

Tham Khảo Thêm:  Chủ tàu cho mượn tiền để “giữ chân” bạn
cặp vợ chồng trẻ em
cặp vợ chồng trẻ em

Đây là điển hình của các cặp vợ chồng trẻ ở nhiều nơi trên đất nước ta, kết hôn ngoài ý muốn, chưa đủ tuổi kết hôn, không thể tự nuôi sống, lo liệu cuộc sống hàng ngày.

Nguyên nhân phổ biến của tảo hôn

Trong các bài thuyết trình về tảo hôn, một số nguyên nhân chính thường được nêu ra như sau:

  • Do tập quán lạc hậu của một số đồng bào dân tộc thiểu số: phải mất nhiều thời gian vận động, lan tỏa mới có thể xóa bỏ hoàn toàn tập quán xấu này.
  • Do quy định của pháp luật hiện hành về xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp liên quan đến tảo hôn còn ở mức rất thấp, chưa đủ để phòng ngừa, cảnh báo và ngăn chặn kịp thời.
  • Một bộ phận dân cư vùng cao, vùng sâu, vùng xa do trình độ văn hóa thấp, chưa hiểu biết pháp luật nên chưa tiếp thu được những thay đổi, tiến bộ trong chính sách của Nhà nước.
  • Công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến giáo dục, kiến ​​thức pháp luật liên quan đến vấn đề tảo hôn chưa thường xuyên, rộng rãi và đầy đủ.
  • Chính quyền địa phương nơi có tảo hôn chưa can thiệp mạnh, chưa kiên quyết xử lý dứt điểm.
Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vấn đề tảo hôn
Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vấn đề tảo hôn

Tác hại và hậu quả của tảo hôn

Tìm hiểu tảo hôn là gì và hậu quả của tảo hôn trong GDCD 9, chúng ta có thể hiểu được những hậu quả to lớn ảnh hưởng đến bản thân các cặp vợ chồng cũng như gia đình và xã hội trong hiện tại và tương lai. Đặc biệt:

Tham Khảo Thêm:  Không bật được bình luận story xem ngay 4 cách khắc phục hiệu quả

Về sức khỏe

Tảo hôn và tảo hôn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em, nhất là trẻ em gái dưới 15 tuổi, nguy cơ tử vong khi mang thai và sinh nở cao hơn so với phụ nữ trên 20 tuổi. Những đứa trẻ được sinh ra bởi những bà mẹ dưới 18 tuổi có nhiều khả năng bị nhẹ cân, dị tật bẩm sinh hoặc thai chết lưu hơn những đứa trẻ khác.

Nạn tảo hôn thường gây ra những hệ lụy về sức khỏe giống nòi
Nạn tảo hôn thường gây ra những hệ lụy về sức khỏe giống nòi

Về linh hồn

Khi lập gia đình sớm, con cái sẽ phải chịu nhiều gánh nặng trong cuộc sống gia đình, không còn được sống đúng với lứa tuổi của mình. Họ không được vui chơi, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, văn hóa văn nghệ… mà phải lo toan cho hôn nhân, gia đình.

Về môi trường giáo dục

Các trường hợp tảo hôn thường phải bỏ học giữa chừng, bỏ lỡ cơ hội học tập và phát triển, thiếu kiến ​​thức xã hội và cản trở con đường phát triển tài năng, nhân cách, trí tuệ và thể chất.

-Thuộc kinh tế

Nhiều cặp vợ chồng mới cưới chưa có việc làm hoặc khó tìm việc làm, chưa tự chủ được về kinh tế dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo ngày càng tăng. Từ đó, dẫn đến hạnh phúc gia đình tan vỡ, ly hôn, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của con cái.

Kết hôn trẻ em làm tăng tỷ lệ hộ nghèo
Kết hôn trẻ em làm tăng tỷ lệ hộ nghèo

Về xã hội

Tảo hôn ảnh hưởng đến chất lượng dân số, làm tăng tỷ lệ người khuyết tật về thể chất và trí tuệ, người tàn tật và người tàn tật, tạo gánh nặng cho sự phát triển của xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Triệu chứng, nguyên nhân và cách chẩn đoán bệnh

Hậu quả pháp lý của tảo hôn

Tảo hôn là vi phạm pháp luật, vậy tảo hôn bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP, Luật tảo hôn 2020 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9/2020, mức phạt đối với hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn đã tăng so với trước đây.

  • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức tảo hôn cho người chưa thành niên.
  • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định của Tòa án.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu tảo hôn nghĩa là gì rồi phải không? Tìm hiểu về thực trạng tảo hôn hiện nay, nguyên nhân và giải pháp nhằm chung tay, góp phần nâng cao nhận thức của xã hội và cải thiện chất lượng nòi giống, cuộc sống của thế hệ mới.

Hy vọng thông qua bài viết Tảo hôn là gì? Nguyên nhân, thực trạng tảo hôn ở Việt Nam hiện nay Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *