Telemedicine là gì? – Bệnh viện đa khoa Quảng Nam

Rate this post

Bệnh đa xơ cứng. Ngô Thị Kim Phượng –

Telemedicine cho phép các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đánh giá, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân từ xa bằng công nghệ viễn thông. Cách tiếp cận này đã trải qua sự phát triển vượt bậc trong thập kỷ qua và ngày càng trở thành một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe của đất nước.

1. Lịch sử

Những gì chúng ta gọi là y tế từ xa ngày nay bắt đầu từ những năm 1950 khi một số hệ thống bệnh viện và trung tâm y tế đại học bắt đầu cố gắng tìm cách trao đổi thông tin và hình ảnh qua điện thoại. Một trong những thành công đầu tiên là hai trung tâm y tế ở Pennsylvania đã có thể truyền hình ảnh X-quang qua điện thoại.

Trong những ngày đầu tiên, y học từ xa chủ yếu được sử dụng để kết nối các bác sĩ làm việc với bệnh nhân ở một quốc gia với các bác sĩ chuyên khoa ở một quốc gia khác. Điều này mang lại lợi ích to lớn cho những người dân ở nông thôn hoặc vùng khó tiếp cận, nơi không có sẵn các chuyên gia. Trong vài thập kỷ tiếp theo, thiết bị cần thiết để thực hiện các chuyến thăm từ xa vẫn đắt đỏ và phức tạp, vì vậy việc sử dụng phương pháp này, mặc dù đang phát triển, nhưng vẫn còn hạn chế.

Sự phát triển của thời đại Internet đã mang lại những thay đổi sâu sắc đối với việc thực hành khám chữa bệnh từ xa. Sự phổ biến của các thiết bị thông minh có khả năng truyền phát video chất lượng cao đã mở ra khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa cho bệnh nhân tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong các cơ sở hỗ trợ sinh nở. một giải pháp thay thế cho việc thăm khám trực tiếp cho cả chăm sóc ban đầu và chăm sóc chuyên khoa.

yhoctuxa1

yhoctuxa2

2. Telemedicine và Telehealth

Mặc dù thuật ngữ y tế từ xa và chăm sóc sức khỏe từ xa thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng có sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này.

Thuật ngữ telehealth bao gồm một loạt các công nghệ và dịch vụ để cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân và cải thiện toàn bộ hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Telehealth khác với y tế từ xa vì nó đề cập đến phạm vi dịch vụ y tế từ xa rộng hơn so với y tế từ xa. Mặc dù y tế từ xa đề cập cụ thể đến các dịch vụ y tế từ xa, nhưng y tế từ xa có thể đề cập đến các dịch vụ y tế từ xa phi lâm sàng, chẳng hạn như đào tạo nhà cung cấp, các cuộc hẹn hành chính và giáo dục y tế, theo dõi, ngoài các dịch vụ lâm sàng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, telehealth bao gồm “Chức năng theo dõi, nâng cao sức khỏe và sức khỏe cộng đồng”.

Tham Khảo Thêm:  Đối tượng nào được miễn đóng học phí năm học 2021

Telemedicine liên quan đến việc sử dụng phần mềm và thông tin liên lạc điện tử để cung cấp các dịch vụ lâm sàng cho bệnh nhân mà không cần thăm khám trực tiếp. Công nghệ y tế từ xa thường được sử dụng để tái khám, quản lý bệnh mãn tính, quản lý thuốc, tư vấn chuyên khoa và nhiều dịch vụ lâm sàng khác có thể được cung cấp từ xa thông qua kết nối thoại và video an toàn.

3. Lợi ích của Telemedicine

Sử dụng y tế từ xa thay thế cho thăm khám trực tiếp mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ.

Bệnh nhân có quyền:

  • Ít thời gian hơn để làm việc
  • Không có chi phí đi lại hoặc thời gian
  • Ít can thiệp hơn vào trách nhiệm chăm sóc trẻ em hoặc chăm sóc người cao tuổi
  • Riêng tư
  • Không tiếp xúc với các bệnh nhân có khả năng lây nhiễm khác

Các nhà cung cấp có quyền:

  • Tăng thu nhập
  • Nâng cao hiệu quả văn phòng
  • Theo dõi bệnh nhân tốt hơn và cải thiện kết quả sức khỏe
  • Ít bỏ lỡ cuộc hẹn và hủy bỏ
  • Hoàn trả cho người trả tiền tư nhân

4. Định nghĩa Y học từ xa

Telemedicine có thể được định nghĩa là việc sử dụng công nghệ của một chuyên gia y tế (máy tính, video, điện thoại, tin nhắn văn bản) để chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ở vùng sâu vùng xa.

5. Ứng dụng

Có một số hạn chế đối với cách sử dụng y tế từ xa. Dưới đây là một số ví dụ về cách nó được sử dụng ngày nay.

Tham Khảo Thêm:  Khám và điều trị trẻ dậy thì sớm ở đâu tốt tại Hà Nội

phương tiện vận chuyển

Sử dụng phần mềm y tế để theo dõi định kỳ không chỉ hiệu quả hơn cho nhà cung cấp và bệnh nhân mà còn tăng khả năng theo dõi, giảm bỏ lỡ cuộc hẹn và cải thiện kết quả của bệnh nhân.

Quản lý bệnh mãn tính từ xa

Sự gia tăng tỷ lệ các bệnh mãn tính là một thách thức lớn đối với hệ thống y tế của chúng ta. Đây là một ứng cử viên hàng đầu cho việc sử dụng y tế từ xa vì nó giúp bệnh nhân kiểm soát sức khỏe của họ dễ dàng và ít tốn kém hơn.

Chăm sóc sau bệnh viện từ xa

Một chương trình chăm sóc sức khỏe từ xa dành cho bệnh nhân suy tim sung huyết đã giảm 73% số lần nhập viện sau 30 ngày và 50% số lần tái nhập viện sau 6 tháng.

Hỗ trợ chăm sóc phòng ngừa

Giảm cân và ngừng hút thuốc là chìa khóa để giảm bệnh tim và một số bệnh khác. Telemedicine có thể là một công cụ có giá trị trong việc kết nối các nhà cung cấp với bệnh nhân để đảm bảo họ nhận được sự hỗ trợ cần thiết để thành công.

học từ xa

Khi trẻ bị ốm ở trường, trẻ có thể đến gặp y tá của trường hoặc bố mẹ đón và đưa trẻ đến trung tâm chăm sóc khẩn cấp. Một số khu học chánh đổi mới đã hợp tác với các bác sĩ để thực hiện các chuyến thăm trên truyền hình từ các trường học. Nhà cung cấp có thể đánh giá mức độ khẩn cấp của trường hợp và đưa ra hướng dẫn hoặc trấn an phụ huynh.

Hỗ trợ trung tâm hỗ trợ cuộc sống

Phần mềm y tế từ xa đã được chứng minh là hữu ích trong việc duy trì nơi cư trú của các cơ sở hỗ trợ sinh hoạt bên ngoài bệnh viện. Các vấn đề thường xảy ra vào ban đêm hoặc cuối tuần, khiến việc nhập viện trở thành lựa chọn duy nhất cho những vấn đề ít khẩn cấp nhất. Với y tế từ xa, bác sĩ trực có thể thực hiện các cuộc thăm khám y tế từ xa để xác định xem có cần nhập viện hay không.

Tham Khảo Thêm:  To burn - Trung Tâm Ngoại Ngữ SaiGon Vina

yhoctuxa3

6. Quyền riêng tư và Bảo mật

Vì dữ liệu bệnh nhân sẽ được chuyển giao trong quá trình sử dụng y tế từ xa nên dữ liệu này phải tuân theo các quy định của HIPAA. Các dịch vụ video tiêu dùng như Skype và Facetime không đáp ứng tiêu chuẩn này. Để duy trì sự tuân thủ, các nhà cung cấp nên chọn các giải pháp công nghệ sử dụng mã hóa dữ liệu để bảo vệ dữ liệu của bệnh nhân.

7. Câu hỏi thường gặp về y tế từ xa

Y học từ xa phổ biến như thế nào?

Telemedicine là một thành phần quan trọng và đang phát triển nhanh chóng trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ. Hiện có khoảng 200 mạng lưới y tế từ xa, với 3.500 điểm dịch vụ ở Mỹ. Chỉ riêng trong năm 2011, Cơ quan Quản lý Y tế Cựu chiến binh đã tiến hành hơn 300.000 cuộc tư vấn từ xa bằng cách sử dụng y tế từ xa. Hơn một nửa số bệnh viện Hoa Kỳ hiện đang sử dụng một số hình thức y tế từ xa.

Y học từ xa có an toàn không?

Họ có. Khi được sử dụng trong các điều kiện và hoàn cảnh phù hợp, y tế từ xa đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả như chăm sóc thực tế. Tất nhiên, không phải mọi tình trạng đều có thể điều trị thông qua kiểm tra video, vì vậy các nhà cung cấp dịch vụ phải có phán đoán tốt khi sử dụng kênh này để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. .

Công nghệ y tế từ xa khó sử dụng như thế nào?

Để có hiệu quả, các công nghệ y tế từ xa phải dễ sử dụng cho cả bệnh nhân và nhà cung cấp. Các giải pháp tốt nhất đều dễ cài đặt và triển khai cho các văn phòng y tế cũng như dễ dàng cho bệnh nhân như các ứng dụng di động mà họ sử dụng hàng ngày.

Hy vọng thông qua bài viết Telemedicine là gì? – Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Phát biểu cảm nghĩ về bài Sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi

Đoạn trích “Sông nước Cà Mau” trích trong “Đất rừng phương Nam” sẽ được giới thiệu trong chương trình Ngữ văn lớp 6. Download.vn sẽ giới thiệu…

Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền

Chủ thể: Hãy kể về một sự việc mà bạn đã vô tình gây ra khiến bố mẹ bạn bực mình Hãy kể về một sự việc…

Johann Sebastian Bach – A chronology

1685 Johann Sebastian Bach was born in Eisenach on 21 March. He retained many memories of his childhood in Eisenach throughout his life, including the family home…

Tả cảnh buổi sáng trên nương rẫy lớp 5 (3 mẫu)

Tập Làm Văn lớp 5: Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng gồm 3 bài văn mẫu có dàn ý chi tiết, giúp các em học sinh…

Truyện cổ tích Thánh Gióng

Đột nhiên cô cảm thấy rùng mình khi đặt chân lên dấu chân lạ. Và từ đó cô có bầu. Đủ ngày đủ tháng, nàng sinh được…

Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Tây Tiến

Chiến tranh và người lính luôn là chủ đề phổ biến đối với các nghệ sĩ tài năng. Ta bắt gặp bóng dáng người lính trong bài…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *