Thao túng thị trường chứng khoán là gì?

Rate this post

,Thao túng thị trường chứng khoán hay thao túng thị trường (tiếng Anh: Market Thao túng) là hành vi cố ý tác động đến thị trường bằng cách thao túng quy luật cung cầu hoặc hành vi nhân tạo khác nhằm tác động đến thị trường, giá chứng khoán.

Thao túng thị trường chứng khoán là gì?

Thao túng thị trường hay thao túng thị trường trong tiếng Anh là market operation. Thao túng thị trường là hành vi cố ý tác động đến thị trường bằng cách áp dụng quy luật cung – cầu hoặc các hành vi giả tạo khác, nhằm tác động đến giá chứng khoán, nhằm mục đích trục lợi.

thuật ngữ liên quan

Thị trường chứng khoán là thị trường mua bán, trao đổi các loại chứng khoán.

Chỉ số giá là một chỉ số được sử dụng chủ yếu để đo lường sự biến động của giá cổ phiếu trên thị trường.

=> Có được KIẾN THỨC về giao dịch hiệu quả với Khóa học Hãy đầu tư K7 MIỄN PHÍ – Tìm cơ hội đi ngang, tránh xa rủi ro và đón đầu những cơ hội tốt nhất. Từ 10/10 đến 15/10/2022, đăng ký tại:

Các loại thao túng thị trường

– Thứ nhất, liên kết với nhau để mua bán liên tục một loại chứng khoán gây khan hiếm hoặc thừa giả tạo dẫn đến giá chứng khoán tăng hoặc giảm đột ngột.

Tham Khảo Thêm:  C6H5NH2 + Br2 → C6H2Br3NH2 + HBr

– Thứ hai, hiện tượng chèn ép, cá lớn nuốt cá bé.

Chính hành vi của các nhà kinh doanh lớn thường đẩy giá lên xuống để trục lợi đã gây hại cho những người có số lượng chứng khoán nhỏ (nhà đầu tư nhỏ lẻ), bởi trên thị trường chứng khoán hoàn toàn do cung cầu quyết định.

– Thứ ba, tung tin đồn thất thiệt, thông tin sai lệch về thực trạng và triển vọng của tổ chức kinh tế.

Điều này có thể gây hậu quả xấu cho tổ chức phát hành, cho thị trường và cho các nhà đầu tư thực sự.

Hiện tượng “tin thất thiệt” có thể dẫn đến tình trạng bán tháo cổ phiếu ồ ạt khiến giá cổ phiếu giảm đột ngột, hoặc đầu tư ồ ạt khiến giá cổ phiếu tăng nhanh vượt quá giá trị thực.

Những người có ý định xấu có thể mua (hoặc bán) cổ phiếu đó để kiểm soát công ty và hưởng một khoản lợi nhuận đáng kể sau khi tin đồn được xác thực.

– Thứ tư, cố ý làm sai lệch hoặc hiểu sai về hoạt động thương mại của một loại chứng khoán.

– Thứ năm, tìm mọi biện pháp bảo toàn và ổn định giá chứng khoán để tạo thuận lợi cho việc chào bán hoặc phát hành chứng khoán mới.

– Thứ sáu, xác định trước giao dịch, giao dịch giả tạo…

Những thủ đoạn phổ biến khiến thị trường chứng khoán bị thao túng

Thị trường chứng khoán bị thao túng thường bao gồm:

Tham Khảo Thêm:  Amoni sunphat là gì? (Nh4)2so4 là gì? Ứng dụng & nơi cung cấp

Thông thường, tin tức giả được sử dụng bởi các nhà đầu tư thị trường chứng khoán lâu năm hoặc hiểu biết về truyền thông. Họ cố gắng lan truyền tin tức giả mạo về một công ty. Hoặc thậm chí toàn bộ thị trường để làm cho nó đi theo hướng có lợi cho họ.

Vì vậy, nhà đầu tư nên kiểm chứng kỹ thông tin trước khi quyết định đó là cách tốt nhất để tránh bị thao túng.

Đây là một hình thức thổi phồng giá cổ phiếu bằng cách lan truyền thông tin sai lệch về một công ty. Sau đó họ sẽ bán cổ phiếu của mình hoặc đã mua rẻ với giá cao hơn.

Một hình thức mà những kẻ lừa đảo sẽ đặt mua một số lượng lớn cổ phiếu, nhưng không có ý định mua. Họ chỉ đang gài bẫy thôi. Một cái bẫy khiến các nhà đầu tư khác tỏ ra “miếng mồi ngon” và cùng nhau mua/bán. Tuy nhiên, những “kẻ lừa đảo” này sau đó sẽ rút lệnh vài giây trước khi giao dịch. Cuối cùng, các nhà đầu tư khác sẽ bị lỗ sau khi rơi vào cái bẫy đó.

Hình thức này phát triển khi các nhà đầu tư lớn thực hiện mua bán ngay lập tức. Việc mua và bán nhanh chóng làm tăng khối lượng cổ phiếu, thu hút các nhà đầu tư bị lừa bởi khối lượng tăng.

Đây là một hành vi bất hợp pháp nhằm làm giảm giá cổ phiếu thông qua bán khống và tung tin đồn bất lợi về công ty mục tiêu.

Tham Khảo Thêm:  Mạng LAN, WAN và MAN là gì? Có gì khác nhau? Phân biệt như thế

Trên đây là thông tin thao túng thị trường chứng khoán là gì cùng các hình thức thao túng thị trường chứng khoán khác. Thao túng thị trường là một hành vi bất hợp pháp để kiếm lợi nhuận bất hợp pháp. Tạo dựng một thị trường trong sạch và phát triển là hướng đi bền vững của TTCK Việt Nam.

=> Tham khảo: Khóa học đầu tư chứng khoán miễn phí Let’s Investing K6 – Đi tìm bí quyết giao dịch hiệu quả và nắm bắt cơ hội tốt nhất! Bắt đầu từ ngày 08.08.2022

Hy vọng thông qua bài viết Thao túng thị trường chứng khoán là gì? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *