Thầu dầu tía giống – hỗ trợ chữa bệnh trĩ hoàn hảo

Rate this post

Tím dầu mềm Hay có nơi nào được gọi bằng cái tên khác đu đủ tím (danh pháp khoa học hai phần: thầu dầu communis) là một loài thực vật thuộc họ Euphorbiaceae và là thành viên duy nhất của chi Euphorbiaceae Ricinus cũng như phân ngành Ricininae. Dưới đây là hình ảnh cây hải ly tím cho các bạn tham khảo

hình ảnh cây hải ly tím

Dầu thầu dầu tía có nguồn gốc từ Đông Phi, nhưng ngày nay nó đã phổ biến khắp thế giới. Cây thầu dầu rất dễ thích nghi với môi trường sống mới và có thể tìm thấy ngay ở những vùng đất bỏ hoang, gần đường sắt và gần đây nó còn được trồng làm cảnh trong công viên hoặc những nơi công cộng khác.

Hạt thầu dầu cũng đã được phát hiện trong các ngôi mộ Ai Cập cổ đại có niên đại khoảng 4000 năm trước Công nguyên. Herodotus và những du khách Hy Lạp cổ đại khác cũng đề cập đến việc sử dụng dầu thầu dầu để chiếu sáng và xức cơ thể.

Việc sử dụng dầu thầu dầu ở Ấn Độ cũng đã được đề cập trong một số tài liệu từ năm 2000 trước Công nguyên trong y học cổ đại như một loại thuốc nhuận tràng. Hạt thầu dầu và dầu của nó cũng đã được sử dụng phổ biến ở Trung Quốc trong nhiều thế kỷ, chủ yếu là trong các công thức thuốc dùng để uống hoặc dùng để may quần áo.

Đặc điểm cây trồng trong vườn ươm

Cây nhỏ và yếu, nhưng có thể cao tới 4-5 m. Vỏ thân có màu khác nhau tùy loài, cành non màu trắng phấn. Lá to, mọc xen kẽ với cuống dài. Phiến lá hình xoắn ốc, 5 – 7 – 9 đôi khi tới 11 thùy, xẻ sâu. Mép lá có răng cưa không đều. Hai lá kép hợp lại thành túi màng, sớm rụng. Chúng nở ở ngọn hoặc ở nách lá, mọc thành chùm có nhiều hoa. Cụ thể, cụm hoa dưới có toàn hoa đực, hoa cái ở cụm hoa trên, có nhiều lá bắc bao bọc bên ngoài.

Quả nang màu lục hay tím nhạt, quả có 3 thùy dài 2-3 cm, rộng 2 cm. Trên mặt có nhiều gai mềm, đầu tròn, có 3 răng chia 3 ngăn. Hạt màu tía hình trứng, hơi dẹt, dài 8mm, rộng 6mm, có lược lớn (bao hạt của noãn khổng). Bề mặt hạt nhẵn, màu nâu xám, có các đường vân màu đỏ hoặc nâu đen.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn về hạnh phúc siêu hay (Dàn ý + 22 mẫu)

Mùa thu hoạch hạt vào tháng 4 – 5, nhưng chủ yếu để ép dầu công nghiệp. Chỉ một số ít hạt và dầu được dùng để làm thuốc. Lá thu hái quanh năm và thường chỉ dùng lá tươi.

Thêm thông tin

1. Bộ phận dùng: Hạt, rễ và lá – Sperma, Radix et Folium Ricini Communis, hạt thường gọi là Bí ngô.

2. Cây thầu dầu tía mọc ở đâu?? Cây ba kích tím mọc hoang và chủ yếu mọc ở nhiều nơi trong vùng nhiệt đới như Việt Nam (Hòa Bình, Bắc Ninh, Hà Giang, Vĩnh Phúc, Lào Cai… Ở khu vực phía Nam và đồng bằng ít thấy cây thuốc này). ), Ấn Độ, Bắc Phi, Brazil…

Xem thêm sản phẩm mới tại cửa hàng

Thành phần hóa học

Hạt thầu dầu chứa 40-50% dầu, 25% albuminoid, một chất kết tinh và nitơ (ricidine). Ngoài ra còn có axit malic, muối đường, cellulose, ricin và ricinin, các enzym trong đó có lipase

Dầu thầu dầu là chất lỏng sánh, trong, không màu hoặc hơi vàng, mùi hắc và lẫn vào nhau, tỷ trọng ở 15oC là 0,950 – 0,970 Độ nhớt Engle 18,8 (nếu ép dầu) hoặc 17,4 – 13,3 (nếu chiết dầu bằng dung môi). Thành phần của dầu, ngoài glixerin thông thường như stearin, panmitin, còn có một glixerin khác, đặc biệt là ricinolein (xà phòng hóa sẽ cho axit ricinoleic), một ít axit isorixioleic và axit dioxystearic.

Axit rixinoleic là một rượu axit béo có công thức sau:

công thức cấu tạo của axit ricinoleic

Quá trình thủy phân axit ricinoleic tạo ra axit onantilic và axit undidexylenic, có tác dụng kháng nấm rất mạnh và được sử dụng trong công nghiệp nước hoa (tổng hợp undecane, nonanone, undecylenic aldehyde, methyl heptin carbonate) và công nghệ rinsan phân tử cao.

Tìm hiểu thêm

3-5% ricin trong hạt là một loại protein có độc tính cao. Khi ép dầu, chất này ở lại trong dầu nên có thể ăn được. Rixine có thể được chiết xuất bằng nước muối (ngâm) và sau đó kết tủa bằng amoni sulfat. Nó không hòa tan trong dầu.

Tác dụng dược lý

Dầu thầu dầu có tác dụng tẩy nhẹ và mạnh. Uống lúc đói với liều 10-30g. Sau khi uống từ 3 đến 4 giờ sẽ tiêu chảy nhiều, không đau bụng. Với liều 30-50g, tiêu chảy kéo dài 5-6 giờ. Loại dầu này không hề gây hiện tượng tồn đọng trong ruột. Sau khi chụp X-quang, người ta thấy ruột non và ruột già co lại nhiều hơn. Nó không ảnh hưởng đến vùng xương chậu nhỏ nên rất tốt cho bà bầu bị táo bón. Nhưng dùng ngay có thể chán ăn (chán ăn), lưỡi trắng và đôi khi sốt. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do khó tiêu, không gây tổn thương niêm mạc.

Tham Khảo Thêm:  Đơn xin ly hôn mua ở đâu?

Theo Valette và Salvanet (1936), tác dụng tẩy xổ của dầu thầu dầu tía là do sự giải phóng axit ricinoleic trong ruột. Loại axit này có tác dụng mạnh đối với đoạn đầu tiên của ruột non.

lưu ý khẩn cấp

Rixina là một chất độc. Với liều 0,002 mg/1kg thể trọng làm chết 1 con thỏ. Tác dụng độc hại của nó tương tự như tác dụng của vi khuẩn. Nó có thể gây miễn dịch, tức là cho con vật ăn với liều lượng nhỏ, nhiều lần, sau đó con vật có thể ăn với liều lượng khá cao mà không chết.

Cẩn thận với ricin độc trong hạt của cây này
Cẩn thận với ricin độc trong hạt của cây này

Rixin bị nhiệt cao phân hủy nên có nơi cho lợn ăn bột khô đã đun ở nhiệt độ 115oC trong 1,5 giờ. Một số nước thấy người ta ăn ngũ cốc chiên mà không thấy hiện tượng ngộ độc.

Nhưng nếu không tiêu diệt được thì chất độc của nó rất cao. Cụ thể, với liều lượng 3g dầu khô đủ giết một con bò tơ nặng 100kg thì chỉ cần tiêm 0,03mg/1kg thể trọng chó là đủ chết. Liều độc đối với một con chuột bạch nặng 500 g là 6 phần triệu gam, nghĩa là đối với chuột lang, ricin độc gấp 7 lần aconitine – một chất độc được xếp vào loại độc nhất trong cây dầu mỏ (Aconitum). . Liều gây độc cho người là 3 mg tiêm dưới da, 180 mg uống, một hạt đủ gây nôn, 3-4 hạt đủ gây chết trẻ em, 14-15 hạt có thể gây chết người ở người lớn. Đặc biệt việc tiêm Rixin đun sôi lâu ngày có thể gây ngộ độc. Độc tính miễn dịch huyết thanh, antirixin trong một thời gian đủ có thể làm giảm hiệu lực.

Được biết, cơ chế hoạt động của ricin là kết tụ hồng cầu và bạch cầu

Rixinin không có tác dụng dược lý được ghi nhận.

Sương sâm lông vũ – không làm thạch thì phải làm sao – tìm hiểu ngay

Cây thầu dầu tía chữa những bệnh gì?

1. Tính vị, tác dụng

Thầu dầu tía vị ngọt, cay, tính bình, có độc. Dùng để phá trụ đốt, vải độc.

Dầu thầu dầu có tác dụng nhuận tràng.

Lá sẽ có vị ngọt, cay, tính bình, ít độc, giúp hút độc, chống ngứa.

Rễ có tính ôn, hơi cay, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, giảm đau, trấn tĩnh.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu đơn xin ở nhà công vụ và những lưu ý khi soạn thảo chi tiết nhất

2. Ứng dụng chữa bệnh

  • Sa tử cung và sa trực tràng:

Bạn có thể dùng hạt thầu dầu nghiền nát để bôi lên da đầu.

Dùng hạt thầu dầu (khoảng 14 hạt) giã nát đắp vào lòng bàn chân. Sau khi sinh hoặc sau khi nhau thai ra ngoài, thuốc phải được loại bỏ ngay lập tức và rửa sạch.

Nghiền nát hạt thầu dầu và đắp lên mặt đối diện.

Phương pháp 1: Dùng lá thầu dầu tía chữa bệnh trĩ

lá thầu dầu

– Dùng lá thầu dầu tía rửa sạch, đun đến khi nước đặc lại, để nguội rồi dùng để rửa hậu môn.

– Hoặc kết hợp dùng lá thầu dầu tía và lá thầu dầu:

+ Chuẩn bị lá và thân cây thầu dầu tía (dùng cả lá và thân). Tất cả mèo rửa sạch, đun sôi, dùng nước ngâm như trên.

+ Dùng lá tía tô và lá lốt theo tỷ lệ 1:1, ấn liên tục rồi dùng khăn vải sạch để đắp và đắp lên hậu môn trong vòng 5 phút, sau đó dùng khăn lau sạch. Thực hiện 1 lần/ngày, chỉ sau khoảng 1 tuần, bạn sẽ thấy các triệu chứng của bệnh trĩ thuyên giảm rõ rệt.

Phương pháp 2: Cách chữa bệnh trĩ bằng hạt thầu dầu tía

hạt thầu dầu tía

– Lấy 9 hạt giống rau sam và 9 con nhện nước.

– Hai thứ này nghiền nát với nhau, xào với giấm cho đến khi nóng.

– Sau đó dùng khăn sạch trùm lại, nhổ tóc rồi tiến hành chườm vào huyệt Bách Hội ở giữa đỉnh đầu (Nê Hoàn Cung). Cần lưu ý rằng, khi thấy búi trĩ sa xuống dần thì nên bỏ thuốc, vì để lâu sẽ rất nguy hiểm.

Phong thủy là chìa khóa – tìm hiểu

Trồng thầu dầu tía cho hiệu quả kinh tế cao

Hiện các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Đắk Lắk và đặc biệt là Đắk Nông đã phát triển hơn 3000 ha. Cọ Christi vùng đồng bào dân tộc thiểu số, có nơi năng suất năm đầu đạt 3 – 4 tạ hạt khô/ha. Sau 4 năm trồng, năng suất thầu dầu có dấu hiệu tăng nhanh và ổn định ở mức 7 – 8 tấn hạt/ha (tùy vùng), tuổi thọ của loại cây này trên 40 năm, không góp phần làm trơ trụi. màu xanh lá. đất trống đồi núi trọc mà còn đóng góp đáng kể về giá trị kinh tế cho các vùng dân cư nghèo.

Hy vọng thông qua bài viết Thầu dầu tía giống – hỗ trợ chữa bệnh trĩ hoàn hảo Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *