Thủ tục làm giấy chứng nhận độc thân

Rate this post

Đến một lúc nào đó trong cuộc đời, chúng ta sẽ cần đến nó. bằng cử nhân để xác định tình trạng hôn nhân để chuẩn bị cho kế hoạch tiếp theo.

Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa có nhiều thông tin và hiểu biết về loại giấy tờ này cũng như cách thức thực hiện thủ tục này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về Thủ tục tạo chứng chỉ độc thân trong bài viết dưới đây!

1 Những điều cần biết về giấy xác nhận độc thân trước hôn nhân

Giấy chứng nhận độc thân là gì?

Giấy xác nhận độc thân là một loại giấy tờ giúp bạn giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân Bạn hiện đang độc thân hay đã kết hôn? Tờ giấy này rất quan trọng vì nó sẽ cần thiết cho một số trường hợp như bạn nghĩ Xin thị thực sinh viênbạn phải hoàn thành thủ tục vay ngân hàng hoặc một số trường hợp khác do pháp luật quy định.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Như được mô tả trong Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CPThẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định như sau:

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

Tóm lại, để thực hiện thủ tục xác nhận tình trạng độc thân thì bạn phải thực hiện tại nơi cư trú của người xin xác nhận độc thân, cụ thể là tại nơi đăng ký thường trú (thể hiện trong giấy tờ tùy thân) hoặc trong TRÚ NGỤ (nơi học tập, công tác, làm việc). Cơ quan trao giải thuộc về Ủy ban nhân dân thành phố tại nơi cư trú của bạn.

Ủy ban nhân dân nơi giải quyết có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân

Có được ủy quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không?

Câu trả lời là Vui lòng. Việc ủy ​​quyền này được quy định trong Điều 2 Thông tư 04/2020/TT-BTPđặc biệt:

Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp Giấy chứng nhận hộ tịch và đăng ký các vấn đề về hộ tịch quy định tại điểm 1 Điều này. Điều 3 Luật hộ tịch (gọi tắt là yêu cầu đăng ký hộ tịch) ủy quyền cho người khác thực hiện thay mình; trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện mà một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ khẩu theo ủy quyền mà không cần sự ủy quyền bằng văn bản của bên kia.

Bạn có thể ủy quyền cho người khác xác minh tình trạng hôn nhân của mình

Giá trị của giấy chứng nhận hộ tịch

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp, không có giá trị sử dụng nhưng mục đích sử dụng khác với mục đích được xác định trong Giấy chứng nhận quy định tại Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CPKhoản 2 Điều 12 Thông tư 04/2020/TT-BTP.

Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp

Tham Khảo Thêm:  Ngọc Rồng Online - Cách Bug Vàng Cực Nhiều... chắc bạn chưa

Xin lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có được không?

Trong trường hợp bạn bị mất giấy chứng nhận độc thân, bạn hoàn toàn Bạn có thể xin cấp lại Giấy xác nhận tình trạng độc thân theo quy định của pháp luật nếu bạn cam kết rằng mình chưa kết hôn. Điều này được nêu rõ trong Điều 28 Nghị định 126/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hôn nhân và gia đình.

Bạn hoàn toàn có thể cấp lại Giấy xác nhận tình trạng độc thân

2 Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận độc thân

Để chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bạn phải có những giấy tờ sau:

Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi xin giấy xác nhận tình trạng độc thân

Thủ tục xin giấy xác nhận độc thân

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn chuẩn bị các loại giấy tờ theo hồ sơ nêu trên để nộp tại cơ quan có thẩm quyền nơi đăng ký.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Các giấy tờ bạn xuất trình phải còn giá trị xác minh khi bạn được yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân của mình (vợ/chồng đã ly hôn hoặc vợ/chồng đã qua đời) theo đường du lịch xin trích Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử.

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố hoặc công chức lãnh sự sẽ ký và cấp cho bạn Giấy xác nhận hộ tịch (theo mẫu quy định). phải được xác minhsau đó khung thời gian sẽ là 5 ngày.

Bước 3: Xử lý và cấp Giấy chứng nhận cho công dân

Công chức tư pháp – hộ tịch có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ hồ sơ xem có hợp lệ không, khi đã hợp lệ thì Văn thư trình bản sao Giấy chứng nhận hộ tịch để Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký. Nội dung giấy phải thể hiện chính xác tình trạng hôn nhân và mục đích sử dụng của đương sự. Theo quy định, trong 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ bạn sẽ có trong tay tấm bằng cử nhân.

Tham Khảo Thêm:  Biển số xe 65 ở tỉnh nào? Biển số xe Cần Thơ là bao nhiêu?

ghi chú: Trường hợp người đề nghị cấp lại bằng cử nhân đến sử dụng cho mục đích khác (hoặc đơn giản là hết hạn), sau đó như được chỉ định trong Điều 23 của nghị định, phải nộp giấy chứng nhận độc thân đưa ra trước đây.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận độc thân không phức tạp lắm

Lệ phí khi xin tình trạng độc thân

Bạn có thể tham khảo mức phí như được mô tả trong Điều 5 Thông tư 250/2016/TT-BTCCụ thể, lệ phí cấp giấy chứng nhận hộ tịch được tính tùy theo điều kiện hiện nay của địa phương và là loại trừ, giảm bớt trong quá trình đăng ký hộ tịch đối với các đối tượng sau đây:

Lệ phí đăng ký cấp giấy xác nhận độc thân không quá 15.000 đồng

Như vậy, đây là thủ tục làm giấy xác nhận độc thân mà Bách hóa XANH muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về loại tài liệu này. Chúc may mắn!

Chọn mua nước khoáng tại Bách hóa XANH để bổ sung đủ nước cho cơ thể:

>>Điều kiện và thủ tục vay vốn ngân hàng

>>Hướng dẫn thủ tục xin visa Hàn Quốc

>>Thủ tục đăng ký kết hôn và những quy định mới nhất 2021

Bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch với khẩu trang y tế tiêu chuẩn tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách hóa XANH

Hy vọng thông qua bài viết Thủ tục làm giấy chứng nhận độc thân Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *