Thủy triều đỏ là gì? Nguyên nhân, ảnh hưởng và cách khắc phục

Rate this post

Nếu bạn gặp hiện tượng nước sông, nước biển chuyển từ màu xanh bình thường sang đỏ, cam, hồng, xám, tím… là biểu hiện điển hình của thủy triều đỏ. Vậy bạn có biết nguyên nhân của hiện tượng này là gì không? Những thiệt hại mà chúng mang lại là gì? Cần có biện pháp gì để ngăn chặn hiện tượng này? Hãy cùng VIETCHEM theo dõi bài viết dưới đây để biết câu trả lời nhé!

1. Thủy triều đỏ là gì?

Thủy triều đỏ còn được nhiều người gọi là tảo nở hoa vì đây là hiện tượng tảo sinh sản với số lượng lớn trong nước. Khi tảo ở cửa sông, nước biển hoặc nước ngọt tích tụ quá nhiều, bề mặt nước trở nên đục hoặc chuyển sang màu hồng, tím, đỏ, đen hoặc xanh lam. Chính vì vậy mà có những cái tên như: thủy triều đen, thủy triều xanh…

Tùy vào từng loại tảo khác nhau mà thủy triều đỏ có thể sinh ra nhiều hay ít độc tố, chúng làm cạn kiệt oxy và gây ra nhiều tác hại, chưa kể chúng khiến sinh vật biển, các loài cá… chết hàng loạt.

Sóng đỏ là gì?

2. Nguyên nhân gây ra thủy triều đỏ

Có nhiều nguyên nhân gây ra thủy triều đỏ, nhìn chung có những nguyên nhân sau:

 • Hàm lượng oxy trong nước giảm nhanh nếu nhiệt độ tăng đột ngột, quá trình trao đổi nước kém, điều kiện dinh dưỡng trong môi trường tăng đột ngột.
 • Lượng bụi giàu sắt đến từ các khu vực rộng lớn của sa mạc (sa mạc Sahara) cũng là nguyên nhân chính khiến thủy triều đỏ xuất hiện nhiều.

Như vậy, thủy triều đỏ là một cái tên hoàn toàn không đúng với những gì hiện tượng tự nhiên này đang diễn ra, bởi chúng không nhất thiết phải có màu đỏ mà còn có thể tạo thành nhiều màu khác nhau (xanh, đen, hồng). , cam…), đặc biệt chúng không liên quan đến sự chuyển động của thủy triều mà liên quan đến hình thức nở hoa của tảo.

Tham Khảo Thêm:  13/8 là ngày gì? - THPT Lê Hồng Phong
Nguyên nhân gây ra thủy triều đỏ?

>>>HAY NHIN NHIÊU HƠN:Tầng ozon là gì? Tìm hiểu về vai trò của tầng ozon và những điều cần biết

3. Thủy triều đỏ kéo dài bao lâu?

Thủy triều đỏ là hiện tượng có thể kéo dài từ vài tuần thậm chí hơn một năm. Hiện tượng này có thể giảm bớt và sau đó xuất hiện trở lại do thủy triều đỏ xảy ra do tảo nở hoa, phụ thuộc nhiều vào các điều kiện vật lý và sinh học như ánh sáng mặt trời, chất dinh dưỡng và độ mặn, cũng như tốc độ và hướng gió và dòng chảy. Thủy triều đỏ thường xảy ra gần bờ, tuy nhiên, nó có thể xảy ra cách xa bờ 10-40 dặm (16-64 km).

4. Tác hại của thủy triều đỏ có thể bạn chưa biết

Hiện tượng thủy triều đỏ ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác dường như là một tín hiệu của sự bất thường. Tác hại của hiện tượng này có thể ảnh hưởng lớn đến đời sống con người, động vật và thực vật trên toàn cầu.

4.1 Ảnh hưởng của thủy triều đỏ đối với con người

Hiện tượng thủy triều đỏ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Vì nếu chúng ta ăn phải sinh vật có độc, ví dụ Karenia brevis – một loại tảo phổ biến ở vịnh Mexico, sẽ gây dị ứng ở mắt, ảnh hưởng đến đường hô hấp, ho, hắt hơi, chảy máu. những giọt nước mắt Đối với những người mắc các bệnh đường hô hấp nặng kéo dài (bệnh phổi, hen suyễn) sẽ bị ảnh hưởng và nguy hiểm đến tính mạng. Nguy hiểm nhất là các hợp chất độc hại có trong sóng đỏ nếu kết hợp với nhau sẽ tạo thành hợp chất cao phân tử. Các chất này nếu đi vào cơ thể con người sẽ gây tê liệt thần kinh rất mạnh.

Tham Khảo Thêm:  Chat Sex không anh? Danh sách gái xinh sẵn sàng chát sex
Tác hại của thủy triều đỏ đối với con người

4.2 Thủy triều đỏ gây hại cho sinh vật biển

Đặc biệt đối với các loài sinh vật biển chịu ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng hiện tượng thủy triều đỏ nguyên nhân. Như sau:

 • Tại các vùng nuôi trồng thủy sản, khiến tôm cá chết hàng loạt, thậm chí phá vỡ hệ sinh thái, không khí xung quanh cũng khó thở hơn rất nhiều.
 • Trong trường hợp tảo nở hoa và chết không độc hại, quá trình phân hủy sẽ hấp thụ oxy có trong nước, đây cũng là nguyên nhân khiến động vật biển chết hàng loạt.
 • Việc tích tụ một lượng rất lớn rong trong nước sẽ tạo ra chất nhầy ở mang cá, đây cũng là hiện tượng ảnh hưởng lớn đến quá trình hấp thụ oxy trong nước.

Bên cạnh những nguy hiểm khó lường, chúng ta không thể phủ nhận rong biển là một mắt xích rất quan trọng trong chuỗi thức ăn ở đại dương, bởi các loại tảo có lợi cung cấp một lượng lớn thức ăn cho động vật. Tuy nhiên, khi sự cân bằng của tự nhiên bị xáo trộn, lượng rong biển sẽ tăng lên rất nhiều, gây ra những tác động tiêu cực đến hệ sinh thái.

Thủy triều đỏ khiến động vật biển chết hàng loạt

4.3 Tác động kinh tế xã hội

Theo thống kê, hiện tượng thủy triều đỏ xuất hiện ngày càng nhiều, kéo theo mức độ thiệt hại mà chúng gây ra cho nền kinh tế – xã hội ngày càng lớn.

Vì vậy, các biện pháp nghiên cứu, kiểm soát tảo độc vùng nuôi trồng thủy sản là hết sức cần thiết nhằm đảm bảo an toàn môi trường nông nghiệp, an toàn hệ sinh thái biển và đảm bảo sản xuất thủy sản. sản xuất không bị ảnh hưởng bởi tảo nở hoa độc hại. Nếu không, sản lượng sẽ bị giảm sút, lượng sinh vật biển bị ảnh hưởng lớn sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn thu nhập nói riêng và nền kinh tế nói chung. Nói chung.

5. Thủy triều đỏ đã xuất hiện ở Việt Nam hay chưa?

Ở Việt Nam, hiện tượng thủy triều đỏ cũng đã xảy ra ở nhiều nơi. Tuy nhiên, tại vùng biển Bình Thuận, nơi xảy ra hiện tượng tảo nở hoa với tần suất cao nhất (vào tháng 6-7/2014), chính hiện tượng này đã tạo nên những đám bọt biển có màu vàng đến đỏ ở biển Mũi Né.Núi Rơm.

Tham Khảo Thêm:  Legends 3.9.0j APK + MOD (Bất Tử, Hỗ Trợ Drift)

Hậu quả của hiện tượng này là xác cá và nhiều loài động vật khác, trong đó có rong biển, bị rửa trôi rồi phân hủy, tiết ra mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến sức khỏe. ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Người dân vùng biển Bình Thuận phản ánh, hiện tượng thủy triều đỏ thường xảy ra vào tháng 6 hàng năm.

6. Biện pháp phòng chống thủy triều đỏ hiệu quả

Nguyên nhân của thủy triều đỏ là gì? Điều này là do số lượng tảo nở hoa quá mức do mất cân bằng trong tự nhiên, nhưng ô nhiễm nước là một lý do điển hình:

 • Khu dân cư, trang trại nông nghiệp chứa nhiều chất hữu cơ.
 • Nước thải được thải ra sông và biển với số lượng rất lớn.

Lúc này tảo hút nhiều chất dinh dưỡng từ chất thải đó khiến chúng sinh sôi và phát triển không theo chương trình của tế bào. Chính vì vậy, mỗi chúng ta hãy chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống thủy triều đỏ như sau:

 • Một bản đồ nên được tạo ra để liệt kê các chi tiết nơi thủy triều đỏ có nhiều khả năng xảy ra nhất.
 • Hạn chế và kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải, nhất là các vùng nuôi trồng thủy sản.
 • Bạn cũng có thể trồng tảo hoặc sử dụng hóa chất sinh học để hạn chế tảo nở hoa hiệu quả hơn.
 • Thực hiện thường xuyên công tác quản lý môi trường vùng ven biển.

thủy triều đỏ Ở Việt Nam nói riêng cũng như trên toàn cầu nói chung, đây là hiện tượng môi trường cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, muôn loài và môi trường xung quanh. Vì vậy mỗi chúng ta phải chủ động nâng cao nhận thức từ những việc nhỏ nhất để chung tay ngăn chặn hiện tượng này xảy ra.

Hy vọng thông qua bài viết Thủy triều đỏ là gì? Nguyên nhân, ảnh hưởng và cách khắc phục Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *