Thuyết minh hai đoạn đầu bài Bình Ngô Đại Cáo

Rate this post

Chủ thể: Thuyết minh về hai đoạn đầu của Bình Ngô Đại Cáo

Tôi nghĩ cả hai bạn đều có sức mạnh và độ bền cao

Thuyết minh về hai đoạn đầu của Bình Ngô Đại Cáo

I. Tóm tắt Thuyết minh hai đoạn đầu của Bình Ngô Đại Cáo

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt: Khái quát tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo và hai đoạn mở bài.

2. Cơ thể

Một. nộp hồ sơ– Hai đoạn đầu thuộc phần mở bài – Đoạn 1 nêu lên tư tưởng nhân nghĩa cao cả, cao cả, lòng tự hào dân tộc sâu sắc (Từ “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”…” chứng cứ còn ghi. . – Đoạn 2 vạch trần và lên án tội ác của giặc Minh xâm lược (“Họ Hồ loài người phiền phức”…” Ai nói có trời chịu nổi”)

b. Giải thích nội dung

* Đoạn 1 (Từ “Nhân hòa làm người” đến “Chứng tích còn ghi”)– Tư tưởng nhân nghĩa, luận điểm chính nghĩa của cuộc kháng chiến: Yên dân trừ bạo, trong tình thế đất nước lúc bấy giờ là dẹp giặc Minh.- Chủ quyền dân tộc: + Chủ quyền dân tộc được khẳng định ở nhiều khác nhau, kể cả văn hóa, lãnh thổ, phong tục, trạng thái, nhân tài, trải dài suốt lịch sử hình thành và phát triển của nước ta. + Tác giả liệt kê các triều đại Đại Việt theo thứ tự, đặt song song với các triều đại Trung Hoa , khẳng định địa vị bình đẳng của hai dân tộc.+ Kẻ xưng đế, thể hiện niềm tự hào dân tộc vô cùng mạnh mẽ.+ Hai dân tộc, mạnh yếu mỗi lúc một khác. Nhưng thiên tài thì luôn sẵn có.

– Những tổn thất thảm khốc trong lịch sử chống giặc ngoại xâm:+ Vì “lòng tham” mà chúng đã gây ra những cuộc chiến tranh phi nghĩa và phải chịu những thất bại nhục nhã. + Những dấu mốc liên quan đến những chiến công to lớn của dân tộc vẫn còn được lưu danh sử sách. => Tất cả đều không thể phủ nhận.

* Đoạn 2 (Từ “Nhân gia phiền phức” đến “Ai bảo ông trời chịu được”)– Vạch trần âm mưu xâm lược của giặc: Nhân cơ hội đất nước rối ren, lấy cớ “Phản Trần diệt Hồ” tràn vào nước ta.- Chúng đã phạm nhiều tội ác ghê gớm:+ Chúng dã man, tàn bạo, nhân dân ta điêu đứng. + Chúng tàn sát đồng bào vô tội, hành hạ, tra tấn họ về thể xác lẫn tinh thần. + Chúng áp đặt đủ thứ thuế khóa vô lý, áp bức, bóc lột nhân dân. Dân ta thật tàn ác. + Bóc lột tài nguyên, tàn phá nặng nề môi trường sống của dân ta. + Vì kho vàng bạc châu báu, chúng bắt dân đen phải “xuống biển mò ngọc”, “lên núi mò ngọc”. để tìm cát.” tìm vàng”+ Tội ác giặc khôn kể, trời đất không dung, lòng dân phẫn nộ

c. Đánh giá nghệ thuật– Lập luận sắc bén, chặt chẽ.- Cường điệu, dẫn chứng xác thực và biện pháp tu từ khéo léo ở cuối đoạn.- Giọng văn linh hoạt, có lúc hùng hồn, có lúc đồng cảm.

Tham Khảo Thêm:  CÔNG THỨC LÀM BÁNH TRÁNG NƯỚNG TẠI NHÀ GIÒN NGON

3. Kết luận

Xác nhận lại báo cáo và giá trị liên hệ

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về hai đoạn đầu của Bình Ngô Đại Cáo

Văn học trung đại là một trong những thời kỳ văn học lớn nhất nước ta. Nhắc đến văn học thời kỳ đó không thể không nhắc đến “Bình Ngô Đại Cáo” của nhà văn chính luận lỗi lạc Nguyễn Trãi. Báo cáo đã ghi dấu ấn trong lòng đồng bào dân tộc nhiều giá trị sâu sắc về lòng yêu nước và chủ quyền quốc gia. Đặc biệt là hai đoạn đầu tiên của báo cáo.

“Lòng tốt bao gồm việc giữ cho con người được bình yên… Ai nói rằng các vị thần có thể chịu đựng được điều đó?”

“Bình Ngô Đại Cáo” là tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi, được viết vào năm 1428. Mục đích là để nói với thiên hạ về nền độc lập, chủ quyền của dân tộc. Hai đoạn đầu tiên thuộc phần giới thiệu của báo cáo. Đoạn 1 nêu lên tư tưởng nhân văn cao đẹp, lòng tự hào dân tộc sâu sắc (Từ “Việc công chính nhân hòa”… Chứng cứ còn ghi). Đoạn 2 vạch trần và lên án tội ác của giặc Minh xâm lược (“Loài người họ Hồ”…”Ai bảo có trời chịu nổi”)

Về nội dung, trước hết tác giả khẳng định tư tưởng nhân nghĩa trong sáng và cũng là mục đích của cuộc khởi nghĩa:

“Ta nghe nói lòng tốt chính là an dân, quân tử trừng phạt trước, trọng bạo.”

“Nhân nghĩa” là mối quan hệ được xây dựng trên cơ sở tình yêu thương, đạo lý giữa con người với nhau. Nhân nghĩa là những hành động phù hợp với đạo lý, tôn trọng công lý, vì lợi ích cộng đồng. Lớn lên trong thời đại chịu ảnh hưởng nặng nề tư tưởng Nho giáo, Nguyễn Trãi quan niệm “nhân nghĩa” chính là “yên dân” – làm cho dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc và “trừ bạo”. Trong hoàn cảnh đất nước lúc bấy giờ, “nhân nghĩa” là sự diệt vong của giặc Minh xâm lược. Tính nhân văn ở đây được nâng lên trong mối quan hệ giữa quốc gia và dân tộc. Từ đó, Nguyễn Trãi đã tạo lập luận chính đáng cho cuộc khởi nghĩa của nhân dân ta.

Ông khẳng định chắc nịch chủ quyền dân tộc bằng những ví dụ vô cùng xác thực:

“Cũng như nước Đại Việt ta trước gọi là văn hiến đã lâu, núi sông đã cách, phong tục Nam Bắc cũng khác, Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần đã lập Độc lập nhiều đời, cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi người xưng đế một phương, mạnh yếu tùy thời thay đổi, nhưng mỗi đời đều có hào kiệt.”

Chủ quyền quốc gia được khẳng định trên nhiều phương diện khác nhau, bao gồm văn hóa, lãnh thổ, phong tục, trạng thái và nhân tài. Tất cả đều trải dài theo lịch sử hình thành và phát triển của đất nước ta, lưu giữ những dấu vết vốn có của dân tộc ta. Tác giả liệt kê các triều đại Đại Việt theo thứ tự, đặt song song với các triều đại Trung Quốc, khẳng định địa vị bình đẳng của nhân dân hai nước. Trung Quốc có “Hán, Đường, Tống, Nguyên” thì Đại Việt cũng có “Triệu, Đinh, Lý, Trần”. Các triều đại phương Bắc hưng thịnh, các triều đại của nước ta cũng vô cùng hùng mạnh.

Tham Khảo Thêm:  Phố cổ Hà Nội nằm ở đường nào

Không chỉ vậy, Nguyễn Trãi còn xưng đế, thể hiện niềm tự hào dân tộc vô cùng mạnh mẽ, khẳng định sự bình đẳng của Đại Việt và Trung Hoa. Hai dân tộc, mạnh và yếu ở những thời điểm khác nhau. Nhưng thiên tài thì luôn sẵn có. Họ là những hiền tài, những anh hùng đã đi vào lịch sử, đang sống và cống hiến cho công cuộc bảo vệ và xây dựng non sông.

Dân tộc ta không thua kém ai, lịch sử còn ghi nhớ những thất bại nhục nhã thảm hại của quân thù khi xâm lược nước ta:

“Lưu Cung tham công nên bại, Triệu Tiết thích chết Cửa Hàm Tử bắt sống Toa Đô, sông Bạch Đằng giết Ô Mã Việc xưa xét lại, chứng cớ còn ghi”.

Tác giả liệt kê hàng loạt bại tướng trong lịch sử: Lưu Cung, Triệu Tiết, Toa Đô, Ô Mã. Bởi vì những kẻ “tham lam” đã gây ra những cuộc chiến tranh phi nghĩa, họ đã phải chịu những thất bại nhục nhã.

Những địa danh lịch sử gắn liền với những chiến công vĩ đại của dân tộc vẫn còn bất tử trong sử sách. Đó là sông Bạch Đằng với chiến thắng 30 vạn quân Nam Hán, chấm dứt ách đô hộ 1000 năm của quân xâm lược phương Bắc. Chính cửa Hàm Tử là nơi ghi dấu chiến công hiển hách của quân dân thời Trần. Tất cả không thể phủ nhận.

Tuy nhiên, vì tham vọng bành trướng lãnh thổ, giặc Minh vẫn ngang nhiên đem quân sang xâm chiếm nước ta hết sức dã man, tàn ác:

“Loạn dân là nguyên nhân, để cho lòng dân nổi giận. Quân Minh cuồng nhân cơ hội làm hại, bọn gian ác bán nước cầu vinh”

Đất nước loạn lạc, giặc Minh lợi dụng, “áp đảo”, “diệt Hồ” tràn vào nước ta. Những âm mưu, thủ đoạn của chúng khiến nhân dân vô cùng phẫn nộ. Nguyễn Trãi không chỉ vạch trần bộ mặt hung hãn của kẻ thù mà còn lên án những kẻ lừa đảo bán nước cầu vinh. Vì lợi ích cá nhân, giúp đỡ kẻ thù.

Trên lãnh thổ của quốc gia, Giác Minh đã phạm tội không thể tha thứ:

Đập tan con đen trong lửa giận Vùi con đỏ trong hố thảm họa. Dối trời dối người trăm phương ngàn kế Tạo chiến tranh oán hai mươi năm. Đánh người hủy trời đất, Thuế nặng sạch núi không cạn Ép biển mò ngọc, mỏi cá mập, giăng bẫy hươu đen, cạm nơi đâu. Khối lượng công việc nặng nề khiến toàn bộ nghề nông bị phân tâm.”

Chúng độc ác, tàn bạo, nhân dân ta lâm vào lầm than, khổ đau. Chúng tàn sát những người dân vô tội, hành hạ, tra tấn cả về thể xác lẫn tinh thần. Chúng không chỉ cướp đi mạng sống một cách trắng trợn mà còn tàn nhẫn phá hủy nhiều di sản, làm cuộc sống của bao người bị hủy hoại. Chúng áp đặt đủ thứ thuế khóa vô lý, áp bức, bóc lột nhân dân ta dã man.

Tham Khảo Thêm:  Công thức và những nguyên liệu làm bánh papparoti vạn người mê

Không dừng lại ở đó, giặc Minh còn lợi dụng lòng tham vô đáy để bóc lột tài nguyên, hủy hoại nghiêm trọng môi trường sống của dân tộc ta. Chúng vô nhân tính, coi thường tính mạng con người. Vì vàng bạc châu báu, chúng bắt dân đen phải “xuống biển mò ngọc”, “lên núi bới cát tìm vàng”. Những người dân lương thiện bị chúng biến thành nô lệ, trá hình công việc và cuộc sống. Trước tội ác man rợ của giặc, Nguyễn Trãi vừa căm phẫn vừa xót thương những người dân vô tội. Trời đất không dung tha.

Tuy nhiên, làm sao cho thấy hết những tội ác mà chúng đã gây ra trong thời kỳ giày xéo đất nước ta:

“Thật độc ác, trúc Nam Sơn không ghi hết tội, nước Đông Hải không tẩy sạch mùi, Trời đất có dung tha, Ai bảo thần linh chịu nổi”.

Trúc Nam Sơn có thế nào cũng không thể ghi hết tội ác của chúng. Biển Đông có bao la đến đâu cũng không rửa sạch máu xương chúng gây ra. Tội ác của giặc Minh khiến trời đất phẫn nộ. Những thiệt hại mà chúng gây ra, nhân dân ta, đất nước chúng ta sẽ không bao giờ tha thứ.

Ngoài việc tạo chiều sâu về nội dung, hai đoạn đầu của bản tường trình còn rất thành công về mặt nghệ thuật. Tác giả đã sử dụng lí lẽ sắc bén, lập luận chặt chẽ. Kết hợp với cường điệu, tài liệu tham khảo xác thực và phép tu từ thiên tài ở cuối đoạn. Giọng văn uyển chuyển, có lúc hùng hồn, có lúc nhân từ. Bằng cách đó, Nguyễn Trãi đã nêu lên tiền đề nhân nghĩa của cuộc kháng chiến, khẳng định chủ quyền dân tộc. Đồng thời vạch trần âm mưu, lên án tội ác của giặc Minh, thể hiện lòng tự hào, tự tôn dân tộc sâu sắc.

Hai đoạn mở đầu đã góp phần không nhỏ làm nên bản anh hùng ca “Bình Ngô đại cáo”, khẳng định tài năng và tấm lòng của Nguyễn Trãi. Mỗi tác phẩm văn học đều phản ánh thời đại mà nó ra đời. “Bình Ngô Đại Cáo” từ đó tái hiện lại cho bao thế hệ sau lịch sử hào hùng, bi tráng của dân tộc.

– BIỂU TƯỢNG PA-

Qua phần thuyết minh 2 đoạn đầu của bài Bình Ngô Đại Cáo giúp các em hiểu được tư tưởng nhân nghĩa, yêu nước, tự hào về sức mạnh và truyền thống đấu tranh của dân tộc mà tác giả Nguyễn Trãi đã thể hiện trong khổ thơ đầu 2. Để tìm hiểu thêm về tác phẩm và những nội dung chính khác, ngoài phần thuyết minh 2 đoạn đầu của bài Bình Ngô Đại Cáo, các bạn có thể tìm đọc: Phân tích tác phẩm Bình Ngô Đại CáoPhân Tích Đoạn 1 Bình Ngô Đại Cáo, Cảm nhận về tác giả Nguyễn Trãi và tác phẩm Bình Ngô Đại CáoCảm nhận bài Bình Ngô Đại Cáo.

Hy vọng thông qua bài viết Thuyết minh hai đoạn đầu bài Bình Ngô Đại Cáo Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *