Tiền tệ là gì? Phân tích bản chất và các chức năng của tiền tệ?

Rate this post

Tiền tệ là một phạm trù kinh tế đồng thời là một phạm trù lịch sử. Sự xuất hiện của tiền tệ là một phát minh vĩ đại của loài người, nó làm thay đổi bộ mặt của nền kinh tế – xã hội. Vậy tiền tệ là gì, chức năng của tiền sẽ được giải thích ở bài sau?

1. Tiền tệ là gì?

Tiền là một phạm trù lịch sử, nó là sản phẩm tự phát của nền kinh tế hàng hóa, là sản phẩm của quá trình phát triển các hình thái giá trị. Nó cũng là sản phẩm của sự phát triển mâu thuẫn giữa lao động và phân công lao động xã hội trong sản xuất hàng hóa. Sự ra đời và phát triển của tiền có quan hệ với sự ra đời và phát triển của sản xuất và trao đổi hàng hóa.

Theo Mac, tiền là một loại hàng hóa riêng biệt, tách biệt với thế giới hàng hóa, được dùng để đo lường và biểu thị giá trị của tất cả các loại hàng hóa khác. Nó trực tiếp biểu hiện lao động xã hội và biểu hiện quan hệ sản xuất giữa những người sản xuất hàng hoá.

Theo Marx, tiền xuất hiện sau một quá trình phát triển lâu dài của trao đổi và các hình thức giá trị. Quá trình phát triển các hình thái giá trị để đi đến các hình thái giá trị diễn ra như sau:

Dạng giá trị tương đối – tương đương chung.

Tổng số hoặc hình thức mở rộng của giá trị xuất hiện sau lần phân công lao động đầu tiên. Lúc này giá trị của một vật không chỉ biểu hiện qua giá trị sử dụng của một vật mà còn biểu hiện qua giá trị sử dụng của nhiều hàng hóa khác.

Hình thức giá trị chung khi phân công lao động lần thứ hai, thủ công nghiệp tách khỏi nông nghiệp.

Hình thức tiền khi vật ngang giá chung được cố định trong một loại hàng hóa, nghĩa là kim loại (kẽm, đồng, sắt, bạc, vàng), chỉ vào thời điểm này hình thức tiền tệ mới có thể được thiết lập và vàng với tư cách là vật ngang giá chung và nó đã trở thành một xu, nó được gọi là tiền tệ.

kết luận:

Nguồn gốc và sự tồn tại của tiền liên quan đến sự ra đời và tồn tại của sản xuất và trao đổi hàng hoá. Và trong quá trình này, sự bình đẳng chung xuất hiện.

Vàng, tiền tệ được coi là hàng hóa đặc biệt.

Theo các nhà kinh tế học hiện đại: Tiền được định nghĩa là bất cứ thứ gì thường được chấp nhận để thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ hoặc thanh toán nợ.

đồng xu Tiền là tiền khi chỉ xét chức năng của nó là phương tiện thanh toán, là loại tiền được thiết lập theo luật để phục vụ trao đổi hàng hóa và dịch vụ của một quốc gia hay nền kinh tế. Do cách định nghĩa như vậy nên tiền tệ còn được gọi là “tiền trong lưu thông”. Tiền tệ có thể ở dạng tiền giấy hoặc tiền kim loại (tiền hợp pháp) do nhà nước (Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, v.v.), tiền hàng hóa (vỏ sò, gạo, muối, vàng), tiền hàng hóa (gạo, muối, vàng) phát hành. thay thế (phiếu giảm giá, dặm, điểm thưởng, chip poker, v.v.) hoặc tiền điện tử do mạng máy tính phát hành (thường là Bitcoin).

Tham Khảo Thêm:  Bản chất của số dư khả dụng trong thanh toán thẻ Vietinbank

Khi phân biệt tiền tệ của một quốc gia với tiền tệ của quốc gia khác, thuật ngữ “đơn vị tiền tệ” được sử dụng. Các loại tiền tệ của nhiều quốc gia có thể có tên giống nhau (ví dụ: đô la, Pháp, v.v.) và để phân biệt chúng, thường cần phải bao gồm tên của quốc gia mà loại tiền tệ đó được sử dụng (ví dụ: đô la Úc ). Với việc hình thành các khu vực tiền tệ thống nhất, ngày nay nhiều quốc gia sử dụng chung một loại tiền tệ như đồng EUR.

Tiền tệ là hợp pháp, có nghĩa là nó được pháp luật yêu cầu phải được chấp nhận khi được sử dụng để thanh toán khoản nợ bằng loại tiền đó. Séc có thể bị từ chối thanh toán khi được sử dụng để trả nợ, nhưng tiền giấy và tiền xu thì không. Tuy nhiên, những đồng tiền có thể được đấu thầu hợp pháp bị luật pháp của một quốc gia giới hạn không quá một số đơn vị tiền tệ nhất định tùy thuộc vào mệnh giá của những đồng tiền đó.

đồng xu trong tiếng Anh nó là đồng xu. Tiền tệ có thể được định nghĩa theo một số cách như sau:

Quang cảnh trường Mercantile

Tiền đồng nghĩa với sự giàu có. Nếu một quốc gia muốn trở nên giàu có, quốc gia đó phải tích lũy được nhiều tiền.

Quan điểm trường học nông thôn

Tiền chỉ là ảo ảnh. Tiền chỉ đóng vai trò là chất bôi trơn để bôi trơn hoạt động của guồng máy kinh tế. Bản thân chiếc xe không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ loại tiền tệ nào.

Xem bởi N. Gregory Mankiw

Tiền tệ là tài sản có thể sử dụng ngay để thực hiện các giao dịch.

Quan điểm của Frederic S. Mishkin

Tiền tệ là bất cứ thứ gì thường được chấp nhận trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ hoặc thanh toán các khoản nợ.

Hay nhin nhiêu hơn: Công cụ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia của ngân hàng

2. Phân tích bản chất của tiền tệ:

Tiền được coi là bất cứ thứ gì thường được chấp nhận thanh toán để đổi lấy hàng hóa, dịch vụ hoặc để giải quyết các khoản nợ.

Định nghĩa này chỉ đưa ra các tiêu chí để xác định một đối tượng có phải là tiền tệ hay không. Tuy nhiên, nó không giải thích tại sao đối tượng được chọn làm tiền tệ. Để giải thích điều này, cần hiểu bản chất của tiền tệ.

Tham Khảo Thêm:  Việt Bắc- Tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung, bố cục, phân tích tác

Về cơ bản, tiền là vật trung gian trong trao đổi hàng hóa và dịch vụ, là công cụ tạo thuận lợi cho quá trình trao đổi.

Bản chất của tiền được thể hiện rõ hơn qua hai tính chất sau:

Giá trị sử dụng tiền đó là khả năng thỏa mãn nhu cầu trao đổi của xã hội, nhu cầu sử dụng nó với tư cách là trung gian trong trao đổi. Như vậy, người dân sẽ chỉ phải cầm tiền khi có nhu cầu trao đổi. Giá trị sử dụng của một loại tiền tệ được xác định bởi xã hội: miễn là xã hội công nhận nó hoạt động tốt với tư cách là một loại tiền tệ (nghĩa là như một phương tiện trao đổi), thì việc sử dụng nó như một loại tiền tệ vẫn tồn tại. Đây là lời giải thích cho sự xuất hiện và biến mất của tiền xu trong lịch sử.

Giá trị của tiền bạc thể hiện qua khái niệm “sức mua của đồng tiền”, là khả năng trao đổi ít nhiều của hàng hóa khác để trao đổi. Tuy nhiên, khái niệm sức mua của đồng tiền không được xét dưới góc độ sức mua đối với một số hàng hóa nhất định mà xét dưới góc độ toàn bộ hàng hóa trên thị trường.

Hay nhin nhiêu hơn: Vấn đề tiền bạc là gì? Quy định, đối tượng và nguyên tắc phát hành tiền?

3. Chức năng tiền tệ:

Tiền tệ là thước đo giá trị, dùng để đo lường giá trị của hàng hóa. Mỗi mặt hàng có một giá trị khác nhau và được đo lường bằng tiền tệ. Sự thay đổi giá trị tiền tệ của hàng hóa (vàng) không ảnh hưởng đến hàm giá tiêu chuẩn chức năng của tiền tệ.

Chức năng làm phương tiện trao đổi: Khi tiền xuất hiện, quá trình trao đổi hàng hóa dần dần xuất hiện. Hình thức trao đổi trực tiếp chuyển dần sang trao đổi gián tiếp thông qua trung gian là tiền. Tiền là vật ngang giá chung, là vật trung gian giúp cho việc trao đổi hàng hóa giữa người này với người khác được thuận lợi hơn. Phương tiện trao đổi là chức năng quan trọng nhất của tiền tệ. Nếu không có tính năng này, đồng xu sẽ biến mất.

Chức năng là công cụ đo lường và tính toán giá trị: Việc đo lường giá trị của hàng hóa và dịch vụ bằng tiền cũng giống như việc đo khối lượng bằng một chiếc cân và đo khoảng cách bằng đơn vị mét. Đồng tiền là thước đo được sử dụng phổ biến trong các mối quan hệ xã hội. Nhờ chức năng này mà tiền tệ hóa ngày càng trở nên phổ biến trong việc đo lường sự phát triển của xã hội, đo lường mức sống của con người… Nó đã tạo ra nền kinh tế tiền tệ.

Tham Khảo Thêm:  Chân giò hầm thuốc bắc bồi bổ sức khỏe cho cả nhà

Tiền với tư cách là phương tiện trao đổi chỉ đóng vai trò nhất thời. Mọi người trao đổi hàng hóa lấy tiền và sau đó sử dụng tiền để mua hàng hóa họ cần. Bản thân tiền giấy không có giá trị nên việc in tiền giấy phải tuân theo quy luật lưu thông tiền giấy.

– Chức năng phương tiện thanh toán. Cùng với tiền, quá trình trao đổi hàng hóa giữa con người với nhau được đơn giản hóa rất nhiều. Người nông dân có thể bán gạo cho bên thứ ba và sử dụng số tiền thu được để mua nông cụ.

– Chức năng của tích luỹ tư liệu: Tích luỹ là cơ sở để tái sản xuất và mở rộng sản xuất nên nó cũng là cơ sở để phát triển kinh tế. Tiền có chức năng này vì nó là phương tiện trao đổi, tài sản có tính thanh khoản cao nhất. sự tích tụ. Một phương tiện thanh toán phải giữ nguyên giá trị của nó. Do đó, những hàng hóa gần như không thể hư hỏng được dùng làm tiền, chẳng hạn như vàng hoặc kim cương. Nếu không có tiền, người nông dân chỉ có thể đổi gạo lấy hàng hóa khác cho đến khi hư hỏng.

Do đó, người nông dân phải trao đổi nông sản lấy tiền để tích lũy và bảo toàn giá trị của chúng.

– Chức năng tiền tệ thế giới. Tiền tệ của một quốc gia có chức năng của tiền tệ thế giới khi nó được sử dụng bởi nhiều quốc gia trên thế giới. Để hoạt động như một loại tiền tệ thế giới, chúng phải là tiền vàng hoặc tiền tín dụng được công nhận để thanh toán quốc gia. Tiền tệ thực hiện chức năng tiền tệ thế giới khi tiền thực hiện 4 chức năng là thước đo giá trị, phương tiện trao đổi, phương tiện thanh toán và phương tiện tích lũy ở nước ngoài, hay nói cách khác là đồng tiền của một quốc gia thực hiện chức năng. của tiền tệ thế giới khi đồng tiền của quốc gia đó được nhiều quốc gia trên thế giới tin tưởng và sử dụng làm tiền tệ của họ.

Tóm lại, điều kiện quan trọng nhất để một vật được sử dụng làm tiền tệ thực hiện các chức năng: thước đo giá trị, phương tiện trao đổi, phương tiện thanh toán, phương tiện tích lũy, tiền tệ thế giới, là chúng phải có sức mua ổn định và bền vững. , tạo được lòng tin và sự tín nhiệm của nhân dân.

Hy vọng thông qua bài viết Tiền tệ là gì? Phân tích bản chất và các chức năng của tiền tệ? Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *