Tìm hiểu về hàm lấy số nguyên phổ biến nhất

Rate this post

Excel là một công cụ tuyệt vời cho phép bạn tạo các bảng tính và dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác với các hàm tính toán thông minh. Trong số này, hai hàm số nguyên phổ biến nhất là INT và QUOTIENT. Và để giúp bạn hiểu rõ hơn về hai chức năng này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Phần đầy đủ là gì? Một số nguyên là gì?

Để sử dụng hàm số nguyên chính xác hơn, bạn cần hiểu số nguyên là gì? Số nguyên là số bao gồm số nguyên dương (1, 2, 3, …), số nguyên âm (−1, −2, −3, …) và cả số 0.

Số hữu tỉ là số thực có thể biểu diễn dưới dạng phân số (lần) a/b, trong đó a và b là số nguyên, b khác 0. Số hữu tỉ có thể là số thập phân hữu hạn hoặc số thập phân lặp vô hạn.

Số vô tỷ là một số thực không phải là số hữu tỷ, nghĩa là nó không thể được biểu thị dưới dạng tỷ lệ a/b (trong đó a và b là các số nguyên).

Mọi số thực (kể cả số hữu tỉ và số vô tỉ) đều có thể viết dưới dạng:

x = n + z

Trong đó: n là số nguyên và z phải thỏa mãn điều kiện 0 z ≤ 1

Phần nguyên là số nguyên lớn nhất mà giá trị của nó không vượt quá nó. Kí hiệu phần nguyên là [x]trong đó x là một số thực.

Tham Khảo Thêm:  TOP 11 trang web kiểm tra tốc độ đánh máy online tốt nhất

Phần thập phân của một số thực được xác định bằng cách lấy số thực trừ đi phần nguyên. Ký hiệu cho phần thập phân là {x}, trong đó x là một số thực.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất phần nguyên là số đứng trước dấu thập phân và phần thập phân là số sau dấu thập phân, nhưng điều đó chỉ đúng khi bạn đang xét một số thực dương và sẽ hiển thị sai với các số. âm thực. Chúng tôi chỉ có một ví dụ như thế này:

Số 9,4 là một số thực dương, trong đó 9 là phần nguyên và 4 là phần thập phân.

Nhưng đối với số -9.4, phần trước dấu phẩy là -9 không phải là phần nguyên vì -9 > -9.4

Trong trường hợp này -9,4 = -10 + 0,6 trong đó -10 là phần nguyên của -9,4

Trong bảng tính Excel có rất nhiều hàm dùng để lấy số nguyên hoặc lấy phần nguyên của một danh sách các số, trong đó người ta thường sử dụng 2 hàm cơ bản nhất là hàm INT và QUOTIENT.

2. Tìm hiểu về hàm số nguyên phổ biến nhất INT

INT là viết tắt của integer nên nó có chức năng loại bỏ phần dư, phần thập phân của số và lấy giá trị là số nguyên hoặc làm tròn xuống số nguyên thấp hơn nếu số đó là số trừ.

Nói một cách đơn giản trong Excel, hàm Int là hàm xuất phần nguyên của giá trị thập phân dương hoặc làm tròn về số nguyên gần nhất trước dấu thập phân nếu là số ở phần thập phân âm.

Tham Khảo Thêm:  Xây dựng kế hoạch giáo dục cấp

Cú pháp của hàm INT như sau: =INT(CellSymbol) hoặc =INT(Số)

trong đó:

  • Ký hiệu ô: Là ký hiệu ô chứa dữ liệu cần xử lý, lấy số nguyên
  • Đáp số: Phép chia có dư.
  • Ví dụ: Ta có danh sách điểm của các học sinh lớp A1 và cần làm tròn, tức là lấy phần nguyên của trung bình cộng.

Trong danh sách này, học sinh Nguyễn Văn An có số điểm môn toán, văn và tiếng Anh lần lượt là 9, 6, 7. Điểm trung bình của học sinh này là (9+6+7)/3 = 22/3 = 7 dư. 2 hoặc 7,33 được hiển thị trong ô G8.

Để sử dụng hàm số nguyên của Excel, hàm Int, hãy nhập công thức sau =INT(G8) hoặc =INT(22/3) vào ô H8. Sau đó, dữ liệu sẽ được trả về là 7,00 là số nguyên của 7,33

Sử dụng hàm số nguyên trong Excel, việc lấy phần nguyên bằng hàm INT khá dễ dàng. Bạn có thể áp dụng hàm INT trong nhiều trường hợp khác nhau như tính ngày, tháng làm việc trong năm,…

3. Cách lấy số nguyên bằng hàm QUOTIENT trong Excel

Tuy đều là hàm lấy phần nguyên nhưng khác với INT, hàm QUOTIENT được áp dụng để lấy phần nguyên của một phép chia, nó sẽ giúp người dùng loại bỏ phần dư của phép toán.

Việc sử dụng chức năng này rất đơn giản, chỉ cần làm theo 3 bước như sau:

Bước 1: Click vào bất kỳ ô nào chưa chứa dữ liệu trong bảng tính Excel.

Bước 2: Bạn nhập công thức: =QUOTIENT(Số chia, số bị chia), sau đó nhấn phím Enter.

Tham Khảo Thêm:  Những trường Đại học đào tạo Công nghệ thông tin tốt nhất hiện nay

Ở đó:

QUOTIENT: là hàm chia hết phần nguyên của một số.

Số bị chia, số bị chia: Là một số hoặc giá trị của mỗi ô. Ngoài ra, số chia phải thỏa mãn điều kiện là nó luôn khác không.

Bước 3: Bạn click, giữ chuột trái và kéo xuống dưới để tính toán với các số còn lại. Dưới đây là kết quả sau khi thực hiện theo công thức hàm QUOTIENT.

4. So sánh 2 hàm QUOTIENT và INT trong Excel

Cùng một hàm nhận một số nguyên, nhưng QUOTIENT và INT có thể cho kết quả khác nhau. Tùy từng trường hợp mà bạn áp dụng công thức cho đúng, tuy nhiên cần biết chính xác 2 hàm này.

Nhìn vào bảng trên ta có a và b là các số nguyên khác 0. b Trong đó hiệu ea và b là các số hữu tỉ có phần nguyên và phần thập phân.

QUOTIENT và INT kết quả “lấy số nguyên” sẽ trả về cùng một kết quả nếu dương và kết quả khác nếu âm.

Xét về độ chính xác thì hàm INT sẽ cho kết quả chính xác hơn hàm số nguyên và hàm QUOTIENT là hàm duy nhất lấy số trước dấu phẩy.

Với những chia sẻ về 2 hàm số nguyên cơ bản nhất trên đây, hi vọng chúng tôi đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích. Hãy chia sẻ bài viết để chia sẻ những kiến ​​thức hay đến mọi người xung quanh cùng đọc nhé.

Hy vọng thông qua bài viết Tìm hiểu về hàm lấy số nguyên phổ biến nhất Cakhia TV trang web trực tiếp bóng đá miễn phí sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Related Posts

Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ

Đề bài: Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của…

Câu chuyện về nhà học giả Naropa

Theo chân Tilopa, ngay cả đại học giả Naropa cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn. Như chúng ta đã thấy trước đây, Naropa gặp Tilopa,…

Suboi là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư nữ rapper tài năng

Nhắc đến nhạc rap Việt không thể không nhắc đến cái tên Suboi. Nổi lên từ thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Suboi mang đến…

integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải…

Kể hoặc đọc lại một câu chuyện (bài thơ, bài văn) về một vận động

1. Đồ sưu tầm: Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Thành phố Sơn Tây, Hà Nội) là vận động viên bắn súng…

Quần jockstrap là gì? Chia sẻ những mẫu quần jockstrap đình đám

Quần jockstrap là một kiểu quần được thiết kế vô cùng độc đáo giúp nam giới trở nên sexy và quyến rũ hơn. Tuy nhiên kiểu quần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *